Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ghpgvntn Ra Quyết Nghị: Giải Trừ Pháp Nạn, Quốc Nạn

13/10/200400:00:00(Xem: 4364)
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí của Phòng TTPGQT Ngày 11-10-2004.
Đại hội Khoáng đại kỳ III GHPGVNTNHN-HK - Văn phòng II Viện Hóa Đạo họp tại California thành công viên mãn trước hàng trăm chư Tôn đức Tăng Ni và hàng nghìn Phật tử - Quyết nghị 15 điểm của Đại hội và Danh sách các Hội đồng lãnh đạo Giáo hội.
Đại hội Khoáng đại kỳ III Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa Đạo đã thành công rực rỡ và kết thúc chiều ngày 10.10.2004 sau các khóa họp tiền Hội nghị 7 và 8.10 và sáu khoáng đại trong hai ngày 9 và 10.10.2004. Lễ khai mạc diễn ra tại Tu viện Bảo Pháp giữa vùng núi hùng vĩ với số lượng 8000 Phật tử tham gia chào đón đại biểu Đại hội gồm có 300 Trưởng lão, Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni đại diện các cơ sở Giáo hội tại Hoa Kỳ, Canada, châu Âu, châu Úc và các tổ chức quốc tế đến từ Cam Bốt, Bengladesh, Miến Điện, Hoa Kỳ, Thái Lan, Tích Lan, Trung hoa, và 130 phái đoàn các cấp giáo hội trên toàn quốc Hoa Kỳ.
Thượng tọa Thích Viên Lý, Trưởng ban Tổ chức đã đọc diễn văn cảm tạ chư Tôn đức giáo phẩm và quan khách quan lâm tham dự, sau đó chúc mừng các phái đoàn đại biểu phó hội: "Chúng tôi hy vọng quý vị sẽ tìm thấy qua mấy ngày Đại hội này một ốc đảo của tình thương và thông cảm để cùng chung lo Phật sự, mang lại cho cõi Ta Bà sự tươi mát của chánh pháp, vị cam lồ của giác ngộ và tình huynh đệ trong bốn biển". Rồi Thượng tọa gợi ý cho một đường hướng suy nghĩ của người Phật tử hải ngoại: "Đạo Phật là đạo của Từ bi. Làm sao chúng ta có thể làm ngơ trước sự nghèo thiếu của tám mươi triệu dân trong nước " Đạo Phật là đạo của Trí tuệ. Làm sao chúng ta có thể tụ thủ bàng quan để cho một chính sách ngu dân hoành hành trên quê hương""
Tất cả đã xúc động lắng nghe Hòa thượng Thích Hộ Giác và Hòa thượng Thích Chánh Lạc tuyên đọc Đạo từ của Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Huấn từ của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo từ trong nước gửi ra. Ngoài ra còn có Thông điệp chào mừng của Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ, Thống đốc Bang California, Bộ trưởng Tư pháp bang California, các Thượng nghị sĩ, Dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ (Loretta Sanchez, Edward R. Royce, Christopher Cox, Barbara Boxer, Diana Feinstein, Judy Chu) và Quốc hội châu Âu (Marco Pannella).
Qua Đạo từ, Đức Tăng thống Thích Huyền Quang nhắc lại sự ra đời và phát triển của Giáo hội tại Hoa Kỳ: "Thấm thoát đã mười hai năm, kể từ ngày tôi thay mặt Hội đồng Lưỡng viện, ra Quyết định hôm 10.12.1992, ủy thác Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ thiết lập Văn phòng II Viện Hóa Đạo, đại diện Giáo hội nơi quê nhà góp mặt cùng thế giới và nói lên những ước vọng của Phật giáo đồ trong nước những khi hữu sự. Quí Liệt vị Giáo phẩm cao cấp, trung cấp, chư Tăng Ni cùng Cư sĩ Thiện tri thức, Phật tử các giới đã xiển dương Chánh Pháp ngày càng rực rỡ và hoàn thành những công tác vận động quốc tế to lớn, hiệu quả, làm vang xa tiếng nói chính nghĩa của Giáo hội và nhân dân thầm lặng trong nước". Đức Tăng thống cũng cho biết hoàn cảnh hiện nay của ngài và chư vị lãnh đạo Giáo hội trong nước:
"Hiện tại, dù sống trong cảnh câu thúc, quản chế, tôi cũng như Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo, cùng hàng giáo phẩm thuộc Hội đồng Lưỡng viện, vẫn trước sau như một với đặc tính nổi bật của Phật giáo Việt Nam, là luôn luôn gắn liền với vận mệnh Dân tộc. Là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đương nhiên Phật giáo đồ Hải ngoại cũng hướng tâm thể hiện sự nổi bật ấy để vượt thắng bao ly cách giữa các châu, và trước bao chủ trương ly gián, mê hoặc, làm phân hóa các đoàn thể và xói mòn Tăng thể lục hòa. Có như vậy, công cuộc vận động lương tri nhân loại hậu thuẫn cho việc phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất mới tăng cường ý nghĩa, đồng thời chuyển hóa dân trí nước ta thích nghi với xu thế tiến bộ và hòa bình của thế giới cũng như tác động vào các biến chuyển dồn dập của tình hình".
Hòa thượng Thích Quảng Độ đề cao qua Huấn từ vai trò vận động quốc tế của giáo hội ở hải ngoại mà ngài nhận thấy qua sự kiện Hoa Kỳ liệt kê Việt Nam vào danh sách các quốc gia đàn áp tôn giáo cần phải quan tâm:
"Sau nhiều năm điêu linh, Giáo hội trong nước vụt chuyển mình sống dậy tại Đại hội Bất thường ở Tu viện Nguyên Thiều ngày 1 tháng 10 năm 2003 với một thành phần nhân sự đông đảo tham gia Hội đồng Lưỡng viện, mà mười ngày sau đó, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ cùng Giáo hội các Châu khai triển huy hoàng tại Đại hội ở Melbourne, Úc châu. Đây đã là sự phối hợp nhịp nhàng giữa trong và ngoài nước, đưa Giáo hội sang bước ngoặt hồi sinh. Một kỳ công hi hữu. Dù chướng duyên còn lắm, khiến hiện nay hàng giáo phẩm cao cấp còn bị câu thúc, nhưng ý chí và tinh thần của chư Tôn túc trong nước vẫn lạc quan thể hiện sứ mệnh cao cả của một tôn giáo lớn có truyền thống hai nghìn năm vẻ vang. Hoạn nạn càng lớn, thì quyết tâm cấp cứu càng cao, bóng tối càng thâm u thì Chánh pháp càng rạng rỡ. Sự kiện hôm 15.9 vừa qua, nhà đương quyền Việt Nam bị Hoa Kỳ liệt kê vào danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm, "vì đã dùng các biện pháp độc tài toàn trị vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo", nói lên chính nghĩa bấy nay của Giáo hội trong cuộc vận động bảo vệ tự do tôn giáo và công bằng xã hội. Tôi ngỏ lời tán dương công đức vận động quốc tế của chư Liệt vị Tôn đức và quí Cư sĩ thiện tri thức".
Tổng thống Hoa Kỳ Georges W. Bush hoan nghênh lòng mộ đạo của Đại hội: "Tôi xin gửi lời chào mừng đến chư vị tham gia Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ năm 2004 (...) Tôi hoan nghênh lòng mộ đạo và công trình bảo tồn di sản của các đại biểu tham dự đại hội. Nhờ nỗ lực của quý vị mà những thế hệ tương lai được kế thừa nguồn truyền thống và văn hóa".
Còn Nữ Dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ Loretta Sanchez thúc giục sự dấn thân cho những ai đang bị đàn áp tại Việt Nam: "Thật cấp bách việc chúng ta phát ngôn cho những ai đang đau khổ trong vòng tay siết chặt của chế độ Việt Nam để có một ngày, tất cả dân tộc Việt Nam được hưởng các quyền con người và các quyền tự do tôn giáo phổ quát. Vừa qua, tôi rất hài lòng thấy Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệt Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm, vì Việt Nam đã vi phạm quy mô và quá đáng đối với nhân quyền và tự do tôn giáo. Biện pháp này, mà từ lâu tôi công khai ủng hộ, là một thông điệp cứng rắn gửi tới nhà cầm quyền Việt Nam, họ phải hiểu rằng nhất cử nhất động gì của họ không còn bị làm ngơ. Những ai trong các bạn chưa hiểu rõ sự chỉ định này, thì nên biết rằng biện pháp ấy cho phép Chính phủ Hoa Kỳ sử dụng thêm các công cụ bổ sung, kể cả những biện pháp trừng phạt để khuyến thỉnh Việt Nam gia nhập vào các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận".
Dân biểu Edward R. Royce nhắc lại kỷ niệm chuyến đi Việt Nam của ông: "Hồi tôi sang thăm Việt Nam, tôi chứng kiến tận mắt Đảng Cộng sản sách nhiễu những công dân Việt Nam nào có quan điểm bất đồng về chính trị hay tôn giáo. Tôi đã gặp Hòa thượng Thích Quảng Độ và ông Lê Quang Liêm. Hai vị bị nhà cầm quyền theo dõi thường trực. Tội phạm của họ chỉ là: rao giảng đức tin khác với chủ trương của Đảng Cộng sản tại Việt Nam. Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ phải bênh vực mạnh mẽ cho nhân quyền, đặc biệt khi những tự do cơ bản bị xâm phạm bừa bãi, như đang diễn ra tại Việt Nam ngày nay. Xin các Bạn hãy an tâm, tôi không ngừng hoạt động để làm sáng tỏ vấn đề Việt Nam".
Dân biểu Quốc hội châu Âu Marco Pannella ca tụng cuộc đấu tranh cho tự do và công lý của Phật giáo Việt Nam: "Tôi quyết tâm hậu thuẫn và khích lệ những nhân vật tuyệt vời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, như Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo Thích Quảng Độ cùng chư vị Tôn túc và Cư sĩ khác của Phật giáo Việt Nam, là những vị không ngừng vận động bảo vệ tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ. Tôi hãnh diện đã hậu thuẫn những vị anh hùng này, những vị dám quên thân xác và sự nghiệp riêng tư của họ để đem hết thân tâm phục vụ cho người dân Việt. Tôi tự đặt cho tôi bổn phận cứu hộ các vị này trước một quyền lực độc tài đang độc tôn thống trị một cách phi nhân tại Việt Nam ngày nay.
"Nhân đây, tôi cũng muốn biểu tỏ lòng khâm phục của tôi đối với Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã từ rất lâu, tuy phải sống xa cách Việt Nam, vẫn không ngừng giương cao ngọn lửa sống cho tự do và công lý. Tôi quen biết anh Võ Văn Ái từ 37 năm qua và cùng anh hoạt động, nhiều năm qua lại có thêm Ỷ Lan Penelope Faulkner. Phải nói rằng, không có hai người bạn này, không có sự quyết tâm của họ, chúng tôi sẽ chẳng biết những chuyện gì đang xẩy ra tại Việt Nam. Không có hai người bạn ấy, Quốc hội Âu châu cũng như Đảng Cấp tiến Liên quốc gia đành bó tay mà chẳng có hành động gì thích ứng trước hoàn cảnh Việt Nam.
"Đảng Cấp tiến Liên quốc gia và bản thân tôi mong mỏi tiếp tục đóng góp cho sự trổi dậy của một nước Việt Nam dân chủ, và tôi tin tưởng vào quý vị để chúng tôi có thể làm kẻ đồng hành, bởi vì Giáo hội của quý vị không thể bỏ dở công cuộc nửa chừng. Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chỉ dừng nghỉ khi tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ trở thành những giá trị đích thực của thế kỷ XXI".
Đại hội đã đúc kết thành quả sau mấy ngày khoáng đại trong bản Quyết nghị 15 điểm. Nguyên văn như sau :
Quyết nghị của Đại hội Khoáng đại III GHPGVNTNHN-HK - Văn Phòng II Viện Hóa Đạo
Đạo từ của Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Huấn từ của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, đã được tuyên đọc trang nghiêm trong ngày khai mạc trước 300 vị Trưởng lão, Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni đại diện các cơ sở Giáo hội tại Hoa Kỳ, Canada, châu Âu, châu Úc và các tổ chức quốc tế đến từ Cam Bốt, Bengladesh, Miến Điện, Hoa Kỳ, Thái Lan, Tích Lan, Trung hoa, và 8000 Phật tử tại lễ đài hùng vĩ nơi khuôn viên Tu viện Bảo Pháp, đã là kim chỉ nam cho Đại hội Khoáng đại kỳ III:

Đức Tăng thống dạy rằng: "Cần chú tâm hơn hết việc hướng dẫn Tăng tín đồ tu học. Không học hỏi, tu trì, thì không thể tăng trưởng trí tuệ hầu phá trừ vô minh. Hai là, vì tình thế khẩn trương và bức bách ở trong nước, công cuộc vận động quốc tế cần tiếp nối cấp bách hơn bao giờ với những nhân sự đã quen nề nếp hoạt động, xin Đại hội tạm thời lưu nhiệm toàn ban lãnh đạo các Hội đồng thuộc Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa Đạo một nhiệm kỳ nữa, và theo nhu cầu đáp ứng với kế hoạch và tình hình trong nhiệm kỳ sắp đến mà bổ sung thêm nhân sự".
Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo thì chỉ đạo: "Mong Đại hội nhận xét rõ hiện tình Giáo hội trong nước còn cheo leo trên bờ vực thẳm để tương kính, tương thuận và sáng suốt tìm ra sinh lộ, phát huy con đường tiến thủ của Phật giáo ở hải ngoại đồng lúc khâm thừa giáo lệnh của Đức Tăng Thống, mà mục tiêu không gì khác hơn là phục vụ Dân tộc và Đạo pháp trước hoàn cảnh còn bức thiết hôm nay".
Từ tiền hội nghị đặc cách trong hai ngày 7 và 8 tháng 10 dương lịch, cho đến sáu khoáng đại trên những vấn đề nóng bỏng qua hai ngày 9 và 10 tháng 10, 300 đại biểu hướng dẫn 130 phái đoàn đã khâm thừa giáo lệnh từ trong nước và đào sâu sự suy nghĩ, thảo luận để đưa tới các quyết định sau đây :
1. Với những kết quả khích lệ điển hình qua 3 văn kiện quốc tế, bao gồm Quyết nghị 427 thông qua ngày 19.11.2003 tại Hạ viện Hoa kỳ hậu thuẫn GHPGVNTN với yêu sách phục hồi quyền pháp lý sinh hoạt của giáo hội và trả tự do cho hàng giáo phẩm lãnh đạo cao cấp, Quyết nghị về Tự do tôn giáo tại Việt Nam mang cùng nội dung nói trên thông qua tại Quốc hội Âu châu ngày 20.11.2003, và gần đây nhất, ngày 7.10.2004, Thư ngỏ của 109 Dân biểu Quốc hội châu Âu gửi 25 nước thành viên Liên Âu yêu sách đưa vấn đề nhân quyền và dân chủ vào các cuộc thảo bàn tại Thượng đỉnh Á Âu (ASEM) tổ chức ở Hà Nội trong hai ngày 8 và 9.10.2004 cũng như yêu sách trả tự do tức khắc cho Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ và 6 vị giáo phẩm. GHPGVNTNHN-HK - Văn phòng II VHĐ quyết tâm nhanh chóng khai triển và gia tăng cuộc vận động quốc tế để hoàn thành công cuộc giải trừ pháp nạn và quốc nạn. Trọng tâm trưóc mắt là vận động dư luận quốc tế yêu sách trả tự do cho Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ, sáu vị giáo phẩm Hội đồng Lưỡng viện (chư Hòa thượng, Thượng tọa Thích Thiện Hạnh, Thích Tuệ Sỹ, Thích Viên Định, Thích Thanh Huyền, Thích Nguyên Lý), cũng như cho Thượng tọa Thích Thiện Minh và Đại đức Thích Đồng Thọ;
2. Thành lập Hội đồng Giáo phẩm thay thế cho Hội đồng Đại diện là cơ cấu tối cao chỉ đạo các sinh hoạt của Giáo hội tại Hoa Kỳ (xin xem danh sách dưới đây);
3. Thành lập Hội đồng Đại biểu để vận động sự tham gia trực tiếp nguồn nhân lực cư sĩ trong 14 Miền thành viên của Giáo hội tại Hoa Kỳ nhằm đại chúng hóa giáo hội;
4. Công cử thành phần nhân sự vào cơ cấu mới của Văn phòng II Viện Hóa Đạo có tên là Hội đồng Thường vụ Văn phòng II Viện Hóa Đạo với sự tham gia của chư Tôn đức lãnh đạo các châu lục để mở rộng và hữu hiệu hóa công cuộc vận động giải trừ pháp nạn trên trường quốc tế (xin xem danh sách dưới đây);
5. Kiện toàn hệ thống GĐPT, và mở rộng sinh hoạt của thế hệ trẻ chuẩn bị cho thế hệ chuyển tiếp đảm lãnh vai trò thừa kế và phát huy đạo Phật Việt Nam tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới;
6. Động viên sự tham gia và dấn thân có tính sáng tạo của giới nam nữ Cư sĩ Phật giáo trong các sinh hoạt của giáo hội, trong cộng đồng người Việt hải ngoại, cũng như trong cuộc giao lưu và cộng tác quốc tế;
7. Bổ khuyết sự vắng mặt của giới nam nữ Cư sĩ Phật giáo trong tinh thần áp dụng giáo lý bao dung và cứu khổ vào các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật, truyền thông, kinh tế, xã hội và chính trị để hữu hiệu hóa công cuộc giải trừ pháp nạn và quốc nạn, đồng thời ngăn chận từ gốc những pháp nạn tương lai mà nguyên do đến từ sự vắng mặt nói trên từ nhiều thập kỷ qua. Bằng cuộc lên đường mới này mà người Cư sĩ Phật giáo hoàn thành lời kêu gọi của Hòa thượng Thích Quảng Độ thực thi công trình Hộ dân, Hộ quốc và Hộ pháp;
8. Phát triển công tác đào tạo tăng tài Phật giáo ở hải ngoại liên hệ với tình hình trong nước, cũng như đào tạo nhân sự trên các lĩnh vực hoạt động của giáo hội tại Hoa kỳ thông qua 14 Tổng vụ, và nỗ lực trẻ hóa tổ chức theo châm ngôn và đường hướng "Phát huy nội lực để hóa giải hiện tại và đảm trách tương lai";
9. Mở rộng phạm vi hoạt động trong cộng đồng dân tộc để vượt biên hòa nhập vào cộng đồng Phật giáo thế giới nhằm mục tiêu quốc tế hóa con đường cứu khổ, giác ngộ, bao dung và huynh đệ trước nạn khủng bố đang lan tràn qua bạo lực, cuồng tín hay những thể chế phi nhân;
10. Khâm tuân lời chỉ dạy của Đức Cố Đệ tam Tăng thống Thích Đôn Hậu phát huy tinh thần Lục hòa làm cho "nội bộ chúng Tăng hòa hiệp, biết gạt bỏ những quyền lợi riêng tư, những ngã chấp tầm thường để tiến xa trên con đường tịnh hạnh, lấy giác ngộ giải thoát làm cứu cánh, lấy bản nguyện độ sanh làm sự nghiệp", Giáo hội sẽ tổ chức lễ Bố Tát tập trung hàng tháng cho từng địa phương Phật giáo;
11. Thuần nhất ý chí và hoạt động các cấp cơ sở giáo hội, Giáo hội sẽ tổ chức học tập các văn kiện, thông điệp và tài liệu do Hội đồng Lưỡng viện trong nước và Văn phòng II Viện Hóa Đạo ở ngoài nước công bố;
12. Từ lịch sử hai nghìn năm, đặc tính nổi bật của Phật giáo Việt Nam là luôn luôn gắn liền với vận mệnh Dân tộc để làm hưng thịnh đất nước, thế nên Phật giáo Việt Nam luôn đi đầu trong việc cứu người, cứu dân. Cũng như thế, sau quốc nạn 1975, Phật giáo Việt Nam lại một lần nữa đi đầu trong công cuộc vận động cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ, mà cuộc tự thiêu của 12 Tăng Ni tại chùa Dược sư ở Cần Thơ ngày 2.11.1975 là tiếng báo hiệu khởi công. Do đó, Đại hội quyết định lấy năm 2005 làm năm kỷ niệm "Ba mươi năm GHPGVNTN vận động cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ". Kỷ niệm này thể hiện qua một loạt sinh hoạt dây chuyền nhằm đánh thức những ai quên lãng cũng như đánh thức lương tri nhân loại trước khổ nạn Việt Nam;
13. Đại hội nhận định rằng Pháp lệnh tôn giáo mới của nhà cầm quyền Hà Nội vừa thông qua và sẽ áp dụng kể từ ngày 15.11.2004, chỉ là chiếc thòng lọng mới thắt vào cổ các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng, mà chẳng thay đổi một ly nào chính sách đàn áp tôn giáo cố hữu tại Việt Nam, bất chấp mọi yêu sách hay tố cáo của công luận thế giới cũng như chính giới Âu, Mỹ, Á, Phi. Ngoài ra, Đại hội cảnh giác các cấp Giáo hội về công tác xâm nhập, phá hoại, phân hóa, ly gián cộng đồng Người việt hải ngoại vừa được nhà cầm quyền Hà Nội pháp lý hóa qua Nghị quyết 36;
14. Đại hội đồng thanh quyết định Đại lễ Phật Đản 2549 (2005) sẽ được tổ chức tại miền Nam California và do Hòa thượng Thích Chơn Trí đảm trách;
15. Đại hội cũng quyết định Đại hội Thường niên kỳ 1 nhiệm kỳ IV sẽ được tổ chức tại chùa Phật Pháp ở Florida và do Đại đức Thích Tịnh Trí đảm trách;
Làm tại Chùa Diệu Pháp, thành phố San Gabriel, bang California, Hoa Kỳ
Phật lịch 2548 - ngày 10.10.2004
Đệ nhất Chứng minh Đạo sư: Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu
Hội đồng Giáo phẩm:
Hòa thượng Thích Hộ Giác
Hòa thượng Thích Chánh Lạc
Chánh Văn phòng: Hòa thượng Thích Thắng Hoan
Hòa thượng Thích Trí Chơn
Hòa thượng Thích Chơn Thành
Hòa thượng Thích Thanh An
Hòa thượng Thích Nguyên Lai
Hòa thượng Thích Giác Lượng
Hòa thượng Thích Viên Thành
Hòa thượng Thích Trí Lãng
Hòa thượng Thích Tín Nghĩa
Hòa thượng Thích Nguyên An
Hòa thượng Thích Chơn Trí
Hòa thượng Thích Giác Chân
Thượng tọa Thích Nguyên Trí
Thượng tọa Thích Viên Lý
Thượng tọa Thích Nguyên Siêu
Thượng tọa Huyền Việt
Thượng tọa Thích Vân Đàm
Hội đồng Thường vụ GHPGVNTNHN-HK - Văn phòng II Viện Hóa Đạo:
Chủ tịch : Hòa thượng Thích Hộ Giác
Phó chủ tịch : Hòa thượng Thích Chánh Lạc
Phó Chủ tịch : Hòa thượng Thích Chơn Thành
Phó Chủ tịch : Pháp sư Niên trưởng Thích Giác Đức
Chánh Văn phòng : Thượng tọa Thích Viên Lý
Thành viên : Hòa thượng Thích Thắng Hoan
Thành viên : Hòa thượng Thích Trí Chơn
Thành viên : Hòa thượng Thích Giác Lượng
Thành viên : Hòa thượng Thích Tín Nghĩa
Thành viên : Thượng tọa Thích Nguyên Siêu
Thành viên kiêm Phụ tá Đặc biệt HT Chủ tịch : Thượng tọa Thích Giác Đẳng
Thành viên : Giáo sư Võ Văn Ái
Hội đồng Điều hành GHPGVNTNHN-HK - Văn phòng II Viện Hóa Đạo:
Chủ tịch : Hòa thượng Thích Hộ Giác
Phó chủ tịch Nội vụ : Hòa thượng Thích Chánh Lạc
Phó chủ tịch Ngoại vụ : Hòa thượng Thích Trí Chơn
Phó chủ tịch Giải trừ Pháp nạn : Hòa thượng Thích Giác Lượng
Phó chủ tịch Nghiên cứu Kế hoạch : Pháp sư Niên trưởng Thích Giác Đức
Tổng thư ký : Thượng tọa Thích Viên Lý
Phó Tổng thư ký : Thượng tọa Thích Minh Dung
Giáo sư Huỳnh Kim Quang
Tổng Thủ qũy : Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh
Phó tổng thủ qũy : Ni sư Thích Nữ Tịnh Thường
Tổng vụ trưởng Tổng vụ Tăng sự : Hòa thượng Thích Nguyên An
Tổng vụ trưởng Tổng vụ Hoằng pháp : Hòa thượng Thích Chánh Lạc
Tổng vụ trưởng Tổng vụ Văn hóa : Thượng tọa Thích Nguyên Siêu
Tổng vụ trưởng Tổng vụ Giáo dục : Thượng tọa Thích Vân Đàm
Tổng vụ trưởng Tổng vụ Cư sĩ : Hòa thượng Thích Tín Nghĩa
Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên: Thượng tọa Thích Huyền Việt
Tổng vụ trưởng Tổng vụ Xã hội: Hòa thượng Thích Trí Lãng
Tổng vụ trưởng Tổng vụ Tài chánh: Thượng tọa Thích Nguyên Trí
Tổng vụ trưởng Tổng vụ Pháp chế: Trưởng lão Thích Huyền Dung
Tổng vụ trưởng Tổng vụ Truyền thông : Thượng tọa Thích Giác Đẳng
Tổng vụ trưởng Tổng vụ Ngoại vụ : Giáo sư Võ Văn Ái
Tổng vụ trưởng Tổng vụ Nghiên cứu Kế hoạch : Giáo sư Trần Quang Thuận
Tổng vụ trưởng Tổng vụ Kiến thiết : Hòa thượng Thích Viên Thành
Tổng vụ trưởng Tổng vụ Nghi lễ : Thượng tọa Thích Thông Đạt
Vụ Ni bộ : Sư Bà Thích Nữ Giác Hương
Vụ trưởng Gia Đình Phật tử kiêm Trưởng phòng Công tác: Htr Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai
Trưởng phòng Kỹ thuật Tin học: Htr Quảng Hoàng Lê Hữu Minh Huy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
Khi tôi gặp một bệnh nhân do dự trong việc tiêm chủng khi đang mang thai, tôi bắt đầu bằng cách nói cho họ biết rằng vắc-xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm như thế nào, cũng như công nghệ được sử dụng trong vắc-xin đã tồn tại hơn 20 năm như thế nào. Lầm tưởng lớn nhất là mọi người nghĩ rằng những vắc-xin này là mới và chưa được kiểm chứng. Vì vậy, chúng tôi muốn nói về tính an toàn của vắc-xin, cũng như cảnh báo trước việc nhiễm COVID-19 trong thời kỳ mang thai, có thể tồi tệ hơn nhiều như thế nào nếu lỡ mắc phải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.