Hôm nay,  

Không Quân: Không Bỏ Anh Em, Không Bỏ Bạn Bè

07/07/202411:26:00(Xem: 1217)
Khong quan 1
Hội ngộ sư đoàn I Không Quân: "Đà Nẵng, vùng I chiến thuật, vùng trời hỏa tuyến năm xưa" tại nhà hàng Golden Sea Restaurant, 9802 Katella Ave., Anaheim, CA 92804, ngày 4/7/2024
          Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.

Khong quan 2
Kiều Mỹ Duyên chụp ảnh lưu niệm cùng ban tổ chức và các khách mời
           Biểu ngữ đặt trước lối vào: "Hội ngộ sư đoàn I Không Quân. Đà Nẵng, vùng I chiến thuật, vùng trời hỏa tuyến năm xưa". Sư đoàn I Không Quân căn cứ ở Đà Nẵng và những chuyến yểm trợ cho các binh chủng khác ở chiến trường Quảng Trị, Hạ Lào, địa đầu giới tuyến. Nơi nào có giao tranh ác liệt, nơi đó có sự yểm trợ tích cực của binh chủng Không Quân.

          Sư Đoàn I Không Quân thành lập vào tháng 9/1970, đóng tại Đà Nẵng. Sư Đoàn Trưởng là Chuẩn Tướng Nguyễn Đức Khánh. Sư đoàn I Không Quân có nhiệm vụ chính là yểm trợ các cuộc hành quân của Quân Đoàn I và gồm 3 Không Đoàn Chiến Thuật 41, 51, và 61.
         
 
Khong quan 3

Không Quân nổi tiếng là binh chủng hào hoa, bay bướm, thấy đó rồi chết đó. Những chàng phi công trẻ tuổi hào hoa đi vào lửa đạn, cũng như bay bướm lúc ca hát hay nhảy đầm.

 
          Trước đó vài ngày, tôi gọi hỏi ông Không Quân Trần Đường, khóa 65, trưởng ban tổ chức, ông cho biết bây giờ gần 500 người ghi danh, dù không phổ biến rộng rãi. Tôi nhận được thư mời từ Không Quân Lê Văn Hải, chủ tịch Văn Thơ Lạc Việt, chủ báo Thằng Mõ ở San Jose, chủ tịch truyền thông báo chí truyền hình ở San Jose. Tôi cũng được các anh em Không Quân ở miền Nam California mời tham dự đại hội này, em trai của tôi cũng là Không Quân.
 
          Bước vào cửa nhà hàng, chúng tôi thấy một rừng người, các bà mặc áo dài rực rỡ, đủ màu sắc: xanh, hồng, đỏ, tím; các cô trong quân phục Không Quân; các anh màu áo chiến trường trong lúc tham chiến, có người mặc quân phục đại lễ, v.v.

          Hội trường không còn một chỗ ngồi. Những anh chàng hào hoa chụp hình cùng bằng hữu để kỷ niệm. Người về từ Houston, Louisiana, Seattle, Oregon, Florida, Michigan, Arizona, New York, Việt Nam và các quốc gia khác.
 
Khong quan 4
 
 
          Các chiến sĩ Không Quân và gia đình về California từ mấy tuần trước tham dự đại hội Không Quân khóa 72- 73 ở San Jose, sau đó về miền Nam California tham dự đại hội Không Quân sư đoàn I, "Vùng trời hỏa tuyến năm xưa."

          Gặp nhau, vui mừng nhắc chuyện xưa, anh em không quên bằng hữu đã hy sinh trên chiến trận. Anh em cũng không quên những bằng hữu đã hy sinh để lại cô nhi quả phụ. Chiến sĩ Không Quân thương yêu nhau, đùm bọc lẫn nhau, nên giúp đỡ người còn ở lại.
 
 
Khong quan 7
Kiều Mỹ Duyên chụp ảnh lưu niệm cùng ban tổ chức và các khách mời
          Nhà binh không nói nhiều. Ông Trần Đường lên sân khấu tuyên bố khai mạc, thế là xong. Bản hợp ca đầu tiên là "Cảm ơn anh" của Trầm Tử Thiêng và Trúc Hồ. Những tà áo dài tha thướt của các phu nhân Không Quân và hậu duệ của binh chủng Không Quân rất đẹp. Những tiếng ca ngọt ngào của những ca sĩ tài tử làm ấm lòng người nghe. Cả hội trường im lặng lắng nghe, trong không khí trang nghiêm này, hình như có hồn thiêng của chiến sĩ về đây chứng giám lòng thành của bằng hữu không bỏ anh em, không bỏ bạn bè.
 
          Từ cửa vào bên trong hội trường, bàn nào cũng có bóng dáng của các chiến sĩ Không Quân mặc áo của binh chủng. Đại úy Không Quân Trần Đường, trưởng ban tổ chức, tiếp khách liên tục. Ông nói:
          - Rất cảm động, anh em vui vẻ với nhau.
          Ông cũng nhắc về Đại Tá Đặng Văn Phước, Không Đoàn 51 trực thăng, đã qua đời.
 
Khong quan 8
Đại Tá Nguyễn Văn Vượng và Trung Tá Phan Trừng, phát biểu cảm nghĩ
 
          Đại Tá Nguyễn Văn Vượng rất cảm động khi cầm micro nói về binh chủng Không Quân. Trung Tá Võ ý, nhà thơ vừa ở tù ra thì Trung Tá Trần Dật nhờ đem tiền đến tận nhà của anh em Không Quân còn đang ở trong tù để giúp đỡ cho gia đình của anh em.
 
 
Khong quan 9
Cô Đặng Gina, cô Đặng Tuyết Mai, Kiều Mỹ Duyên và một khách mời. (Hình từ trái sang phải)
          
          Phu nhân của Không Quân trình diễn áo dài rất đẹp, nghệ sĩ tài tử nhưng rất chuyên nghiệp. Các phu nhân ca rất có hồn.
          Cô Đặng Tuyết Mai (đang ở Louisiana) và cô Đặng Gina, ái nữ của Đại Tá Đặng Văn Phước nói cảm tưởng của mình. Trong lúc cô chị ca ngợi binh chủng Không Quân thì cô em xinh đẹp Gina khóc nức nở khi cô chị nhắc về bố. Cô Gina nói:
          - Cô Kiều Mỹ Duyên, chúng con đi tìm cô vì khi bố mẹ của con còn sống thường nhắc đến cô.

Không Quân Lê Văn Hải đến từ San Jose cũng tối tăm mặt mũi vì người nào nổi tiếng thì ai cũng biết, cho nên giữa đám đông ít khi được ngồi yên. Trả lời cuộc phỏng vấn của chúng tôi, Không Quân Lê Văn Hải rất xúc động: "Chúng tôi về từ Bắc California. Không Quân có một câu: Không Quân không bỏ anh em, không bỏ bạn bè, dù cuộc chiến đã qua gần nửa thế kỷ. Đại hội vừa rồi ở San Jose, rất đông anh em Không Quân tham dự. Chúng tôi nhớ các anh em đã mất. Chúng tôi hãnh diện về tuổi trẻ Việt Nam, hậu duệ của chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa nói chung, binh chủng Không Quân nói riêng. Chúng tôi hãnh diện và hy vọng vào tuổi trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại tiếp nối ông cha tranh đấu cho một Việt Nam thật sự có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền."
 
   
Khong quan 11
Kiều Mỹ Duyên phỏng vấn Không Quân Lê Văn Hải
     
             Cô Mỹ Tiên, nàng dâu của Không Quân, nên tối tăm mặt mũi, người nào trong ban tổ chức khỏi ăn uống, chỉ có làm việc, như ông Trần Đường cũng vậy, giải quyết cấp bách những gì xảy ra bất ngờ vào giờ chót.
          Đang đi đến chỗ ngồi, tôi nghe một anh Không Quân nói: Không Quân không bỏ anh em, không bỏ bạn bè, không bỏ phóng viên chiến trường. Khi nghe những tiếng nói thân thiện, tôi biết là người quen. Thì ra là một Không Quân lái máy bay quan sát L19. Tôi đã từng tham dự các trận đánh mùa hè đỏ lửa ở Quảng Trị năm 1972, từ Sài Gòn ra Đà Nẵng, rồi từ Đà Nẵng tham dự những trận đánh khốc liệt ở Quảng Trị.
 
          Mỗi tờ báo được bộ Tổng Tham Mưu cho 2 thẻ phóng viên, một mặt bằng tiếng Việt, một mặt bằng tiếng Anh: yêu cầu các đơn vị cung cấp phương tiện di chuyển, chỗ ở và thực phẩm cho người mang thẻ này. Trước khi cung cấp thẻ phóng viên, Trung Tướng Nguyễn Văn Mạnh, tham mưu trưởng ký tên, sau khi an ninh quân đội phải điều tra bên nội, bên ngoại của người phóng viên này không có liên quan gì đến Mặt Trận Giải Phóng cũng như liên quan đến Việt Cộng. Nhật báo Hòa Bình có Kiều Mỹ Duyên và một nam ký giả nữa gốc quân nhân và hiện ở vùng hỏa tuyến.
 
          Bút ký chiến trường của Kiều Mỹ Duyên có bài "Bay trên lửa đạn" (trang 115-130), Kiều Mỹ Duyên bay L19, máy bay quan sát với phi công Đại Úy Trần Ngọc Hoàng, đã tị nạn ở miền Đông và đã qua đời. Ông là một phi công can đảm đã bao nhiêu lần máy bay bị bắn nhưng không chết. Máy bay quan sát bay rất thấp, thả trái khói cho phản lực cơ làm việc, để yểm trợ cho đơn vị bạn dưới đất: "Nhiệm vụ của những người phi công L19 là nhiệm vụ có tầm quan trọng trong cuộc hành quân: hướng dẫn hành quân, quan sát mục tiêu, quan sát những biến chuyển của trận đánh, phối hợp hỏa lực bạn, v.v. Nhưng những phi công L19 lại là những cánh chim đơn độc, đi một mình, về một mình và đến trận địa thì cũng tự lo lấy thân mình. Nhiệm vụ muốn lo cho hoàn hảo phải bay thật thấp, dưới 2000 bộ, để quan sát cho chính xác, mà SA7 của Việt Cộng rất nhẹ, như võ khí cá nhân, có thể mang trên vai, bắn cao đến 9000 bộ. Như B40 biến cải cũng có thể bắn lên tới 4000 bộ rồi." (trang 123)
 
           Hội ngộ Sư Đoàn I Không Quân rất vui, bằng hữu lâu ngày gặp nhau, trò chuyện như pháo nổ, người thì hàn huyên tâm sự về những bằng hữu vắng mặt.

          Hy vọng năm nào Sư Đoàn I Không Quân cũng họp mặt và vui vẻ với nhau.
         
 
Orange County, 5/7/2024
KIỀU MỸ DUYÊN
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.