Hôm nay,  

Medi-Cal Cải Tổ Và Mở Rộng: Những Mục Tiêu Tương Lai

27/06/202422:29:00(Xem: 739)
EMS briefing jun 18 pamela riley
Diễn giả Pamela Riley (DHCS)


Quận Cam (VB) - Vào ngày 14 tháng 6, tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với Bộ Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe California (DHCS) tổ chức cuộc họp báo qua mạng với giới truyền thông sắc tộc, nhằm nhìn lại quá trình cải tổ và mở rộng của chương trình y tế Medi-Cal.


Mặc dù California đã đạt tỷ lệ số người không có bảo hiểm thấp nhất vào năm 2022, nhưng nhiều vấn đề liên quan đến y tế vẫn còn tồn tại. Nhiều người dân nghèo vẫn khó khăn để tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kịp thời và chất lượng. Sự bất bình đẳng về y tế vẫn tồn tại, đặc biệt đối với các nhóm cộng đồng ít được quan tâm, thí dụ như người có thu nhập thấp và người da màu.


Trong gần một thập kỷ qua, DHCS đã có những cải tổ mang tính lịch sử để loại bỏ sự chênh lệch về chăm sóc y tế. DHCS đã thay đổi mạnh mẽ Medi-Cal, chương trình y tế dành cho người thu nhập thấp. Những cải tổ bao gồm mở rộng Medi-Cal cho tất cả cư dân có thu nhập thấp bất kể tình trạng nhập cư; loại bỏ yêu cầu “kiểm tra tài sản” mà chỉ dựa vào thu nhập để xem xét khả năng hội đủ điều kiện Medi-Cal; mở rộng khả năng tiếp cận ngôn ngữ đối với các cộng đồng sắc tộc. Medi-Cal tạo ra những nhóm Hỗ Trợ Cộng Đồng mới nhằm cung cấp dịch vụ kết hợp y tế-xã hội vượt ra ngoài văn phòng bác sĩ, bao gồm hỗ trợ nhà ở, cung cấp bữa ăn phù hợp sức khỏe, và các dịch vụ chăm sóc cá nhân.


Để đẩy mạnh cam kết về công bằng sức khỏe này, các nhà lãnh đạo DHCS đã thực hiện chuyến công du toàn tiểu bang, lắng nghe ý kiến ​​của các thành viên Medi-Cal, những người trực tiếp trải qua tình trạng bất bình đẳng về sức khỏe. Các buổi nghe góp ý này do các tổ chức cộng đồng sắp xếp, là giai đoạn đầu tiên của Lộ Trình Công Bằng Y Tế  (Health Equity Roadmap) của DHCS, một sáng kiến ​​mới nhằm hoàn thiện Medi-Cal do chính những người thụ hưởng Medi-Cal định hướng. Sau khi nghe góp ý kiến, chương trình hiện nay đang bước sang giai đoạn “đồng thiết kế”, sử dụng ý kiến của các thành viên để điều chỉnh hoạch định chính sách.


Các diễn giả trong buổi họp báo:

Pamela Riley, Giám Đốc Công Bằng Y Tế và Phú Tá Phó Giám đốc Phòng Quản Lý Sức Khỏe Dân Số & Chất Lượng, DHCS

Debbie Toth, Chủ Tịch & Giám Đốc Điều Hành, Choice in Aging

Michael Whalen, Giám Đốc Dự Án, Bedford Center, Choice in Aging


Trong phần trình bày của mình, bà Pamela Riley cho biết mục tiêu của DHCS là làm sao để mọi người dân California đều được hưởng quyền chăm sóc y tế, bất kể thu nhập, màu da, nơi sinh sống. Hiện nay Medi-Cal đang cung cấp dịch vụ y tế cho khoảng 15 triệu cư dân có thu nhập thấp (khoảng 1/3 dân số), cho thấy tiểu bang đang tiến gần đến một nền y tế toàn dân.


Chương trình cải tổ và mở rộng nhằm mục đích làm Medi-Cal trở nên dễ tiếp cận hơn, lưu ý đến đặc điểm văn hóa của cộng đồng hơn, chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn bao gồm cả sức khỏe tâm thần, nha khoa, kết hợp với những nhu cầu xã hội khác có ảnh hưởng đến sức khỏe.


Sáng kiến Lộ Trình Công Bằng Y Tế của DHCS dự kiến kéo dài trong nhiều năm, bao gồm ba giai đoạn. Lắng nghe ý kiến từ chính các thành viên Medi-Cal là bước khởi đầu. Lãnh đạo DHCS đã thực hiện chuyến công du từ tháng 11 năm ngoái, nhằm nghe ý kiến của các thành viên trên khắp các miền tiểu bang, đặc biệt từ các cộng đồng trước đây bị thiệt thòi trong vấn đề chăm sóc y tế. Chính từ các buổi góp ý này mà DHCS hiểu rõ hơn tầm quan trọng của vấn đề ngôn ngữ, văn hóa khi chăm sóc y tế cho các cộng đồng sắc tộc. Để đạt được điều này cần có sự cộng tác tích cực của các tổ chức cộng đồng tại địa phương.


Hiện nay, DHCS bắt đầu bước sang giai đoạn hai: “đồng thiết kế”, tức là bắt đầu hoạch định lại các chính sách sau khi lắng nghe ý kiến từ thành viên Medi-Cal và các tổ chức cộng đồng. Bước sau cùng sẽ là thực hiện thử nghiệm các chính sách mới, và điều chỉnh để đạt được mục tiêu bình đẳng y tế.

EMS briefing jun 18 debbie toth
Diễn giả Debbie Toth, Choice of Aging


Trong phần trình bày của mình, bà Debbie Toth cho biết đã có 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc y tế cho người cao niên thuộc nhiều cộng đồng sắc tộc khác nhau, trong đó có những cộng đồng di dân không thành thạo Anh Ngữ. Choice of Aging (CiA) là một tổ chức cộng đồng phi lợi nhuận, có trụ sở chính tại Sacramento, có lịch sử hoạt động bắt đầu từ năm 1949. Trong những năm qua, tổ chức có nhiều chương trình khác nhau nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và sự độc lập của người cao niên, hỗ trợ những người chăm sóc người bệnh…


Bà Debbie đánh giá cao tầm nhìn của DHCS trong Sáng kiến Lộ Trình Công Bằng Y Tế, đặc biệt là việc lắng nghe ý kiến của các thành viên Medi-Cal và các tổ chức cộng đồng. Đây là một cách tiếp cận mang tính lịch sử của tiểu bang California trong lĩnh vực y tế, hướng đến một nền y tế toàn dân và vì dân. Theo bà, để có thể chăm sóc tốt các thành viên cao niên của Medi-Cal, DHCS cần liên kết chặt chẽ với các tổ chức địa phương như CiA, cần nhiều nhân viên chăm sóc y tế có thể nói được ngôn ngữ của các cộng đồng, hiểu rõ văn hóa cộng đồng mà mình phục vụ.


Ông Michael Whalen cho biết Bedford Center là một trung tâm chăm sóc ban ngày dành cho người cao niên mắc những chứng bệnh liên quan đến mất trí nhớ. Trung tâm cũng tiếp nhận một số người vô gia cư, một số người đang cai nghiện. Có thể nói đây là một trung tâm cộng đồng đúng nghĩa, đặc biệt để phục vụ cho người có thu nhập thấp. Một số cư dân tại địa phương là nhân viên của trung tâm; trong khi nhiều cư dân khác là bệnh nhân. Họ đến đây không chỉ để được chăm sóc y tế, cung cấp bữa ăn, mà còn để có cơ hội giao tiếp với những người đồng niên, đồng cảnh ngộ. Những sinh hoạt như vậy giúp nâng đỡ tinh thần cho người cao niên. Trung tâm cũng liên kết chặt chẽ với bác sĩ điều trị và gia đình của bệnh nhân. Khi phát hiện bệnh nhân có những triệu chứng bất thường, trung tâm sẽ báo cho bác sĩ và gia đình biết để tiếp tục theo dõi.


Có thể thấy những tổ chức như Choice of Aging, những trung tâm cộng đồng như Bedford Center sẽ là đối tác quan trọng của Medi-Cal trong việc chăm sóc sức khỏe cho các cộng đồng sắc tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.