Hôm nay,  

Đại Lễ 18 Tháng 5 Kỷ Niệm Năm Thứ 85 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo PGHH

27/06/202400:09:00(Xem: 881)

(1)-DAI-LE-KỶ-NIÊM-NGÀY-KHAI-SÁNG-PGHH--2024-DSC_0991
Nghi thức chào cờ

Santa Ana (Bình Sa) – Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo số 2114 W. McFadden Ave, Santa Ana CA 92704 do Đồng Đạo Trần Văn Tài làm Hội trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ 18 Tháng 5 Kỷ Niệm Năm Thứ 85 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo, buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2024.

Buổi lễ diễn ra với sự tham dự của hàng trăm đồng đạo và thân hữu, đây là buổi lễ đông người tham dự nhất từ sau cơn đại dịch Covid-19.

Buổi lễ có sự hiện diện của ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại/Giáo Hội PGHH;  Ông  Trần Văn,  HT. Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang, dân cử có Dân Biểu Tiểu Bang ông Tạ Đức Trí cùng một số đông quý vị nhân sĩ, đại diện các chính đảng, các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng, các cơ quan truyền thông và đồng hương.

(2)-DAI-LE-KỶ-NIÊM-NGÀY-KHAI-SÁNG-PGHH--2024-DSC_0997
Nghi thức lễ niệm hương

Mở đầu buổi lễ với phần nghi thức lễ chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ,  đạo kỳ PGHH và phút mặc niệm.

Tiếp theo, ông Nguyễn Đắc Thành, Phó Hội Trưởng Nội Vụ BTS/PGHH/Miền Nam Cali và là Trưởng Ban tổ chức Đại Lễ lên chào mừng quan khách và tuyên bố khai mạc.

Sau đó ban tổ chức mời quý vị chức sắc trong Ban trị Sự lên dâng hương thực hiện nghi thức lễ Phật Giáo Hòa Hảo

Sau nghi thức tôn giáo PGHH, ông Ngô Văn Ẩn,  Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý BTS /PGHH /Nam California tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Thầy do chính tay Ngài viết tại Bạc Liêu ngày 18 tháng năm, năm Nhâm Ngọ (1942).

Đồng đạo Nguyễn Kim Liên tuyên đọc  Lời Khuyên Bổn Đạo hay là Tám Điều Răn Cấm, được trích trong Sấm Giảng quyển 6: Cách tu hiền và ăn ở của một người bổn đạo.

Bài Ý Nghĩa Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo do đồng đạo Phan Thanh Nhàn đến từ thành phố San Diego trình bày. Theo ông “ Đức HUỲNH GIÁO CHỦ là bậc quán liễu huyền cơ “đoán biết âm dương”, đã nhận thấy bước tiến của nhơn loại đi từ chủ nghĩa cực đoan, dần dần biến thành chủ nghĩa xét lại, hóa giải hết mọi xung đột để trở thành chủ nghĩa trung hòa, tránh cho nhơn loại khỏi bị diệt vong. Do đó Ngài chuẩn bị cho Việt Nam có đủ điều kiện nhận trọng trách vai trò siêu đẳng của mình trong xã hội Thánh Đức an lạc ngày mai, vì:

“Nước Nam-Việt nhằm cõi Trung Ương,
Sau sẽ có Phật Tiên tại thế.”
(trích Kệ Dân của người Khùng do Đức Thầy viết năm 1939 tai làng Hòa Hảo, câu 415-416). 

Tiếp theo hai nữ đồng đạo Nguyễn Sum và Trần Mỹ Hạnh diễn ngâm các bài thi trích trong Thi Văn Giáo lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ .

Trong dịp nầy Dân Biểu Tạ Đức Trí, trong lời phát biểu ông đã cảm ơn ban tổ chức đã cho ông có đôi lời bày tỏ về sự ra đời của nền đạo PGHH và sau đó ông cũng đã trao bằng tưởng lệ của văn phòng Quốc Hội Tiểu Bang đến Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California.

(3)-DAI-LE-KỶ-NIÊM-NGÀY-KHAI-SÁNG-PGHH--2024-DSC_0011
Dân Biểu Tạ Đức Trí trao bằng Tưởng Lệ của Hạ Viện Tiểu Bang California

Đặc biệt chương trình được tiếp tục với phần bày tỏ cảm tưởng của ông Arthur Stoffels, dự tuyển tiến sĩ tại đại học Montpellier Paul Valery, Pháp quốc. Ông tốt nghiệp ngành Nhân Chủng Học và đang soạn thảo luận án tiến sĩ về Phật Giáo Hòa Hảo tại Hải Ngoại.

Mở đầu ông nói: “ Trước hết tôi xin cám ơn ông bà Trần Văn Tài và Nguyễn Huỳnh Mai đã dành nhiều thì giờ liên lạc và sẵn sàng hỗ trợ cho tôi khi biết tôi có ý định viết luận án tiến sĩ về GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO TẠI HẢI NGOẠI.

Ngoài ra, cuộc gặp gỡ này sẽ không thực hiện được nếu không có sự giúp đỡ của giáo sư Pascal Bourdeau, một nhà sử học chuyên nghiên cứu về tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo cùng một số chuyên gia trong lĩnh vực này. Giáo sư Pascal cũng gửi lời chào đến quý vị và hy vọng sang năm ông cũng sẽ đến đây gặp gỡ và thảo luận cùng quý vị về cuốn sách của ông mới xuất bản. Cuốn sách có tựa đề là BOUDDHISM HOA HAO, D’UN ROYAUME L’AUTRE, viết bằng Pháp ngữ, ông cũng mong rằng sẽ được dịch sang Anh ngữ trong tương lai.

Tôi cũng muốn bày tỏ sự biết ơn ban tổ chức đã cho phép tôi tham dự buổi lễ hôm nay. Tôi xin phép được giới thiệu về bản thân , trình bày về dự án này và lý do tại sao tôi đặc biệt quan tâm đến Phật giáo Hòa Hảo ở nước ngoài.

Tôi tên là Arthur Stoffels dự tuyển tiến sĩ tại đại học Paul Valery tại Montpellier, Pháp quốc. Tôi sinh ra tại nước Bỉ, và đã sống ở vùng nông thôn miền nam nước Pháp gần như suốt cuộc đời và dành thời gian đọc rất nhiều sách. Tôi sớm quan tâm đến các tôn giáo Châu Á và Phật giáo. Điều này khiến tôi chọn ngành Nhân Chủng Học.

(4)-DAI-LE-KỶ-NIÊM-NGÀY-KHAI-SÁNG-PGHH--2024-DSC_0989
Quang cảnh buổi lễ

Tôi có cơ hội học lớp căn bản về chữ Việt và học về văn hóa của đất nước Việt Nam. Dần dần tôi biết đến vùng đồng bằng sông Cửu Long. Càng đọc tôi càng biết thêm về sự biến chuyển của các phong trào và sự thành  hình vài tôn giáo. Nhờ vậy tôi biết đến sự hiện diện của Phật Giáo Hòa Hảo.

Trong lúc đó tôi bắt đầu chương trình học tiến sĩ môn Nhân Chủng Học. Sau khi tư vấn với ông Bernard Formoso, giáo sư Nhân Chủng Học, chuyên về Thái Lan và người Trung Hoa tại hải ngoại ở vùng Đông Nam Á châu và cả giáo sư Pascal Bourdeau, giáo sư về lịch sử học. Giáo sư Pascal đã nói với tôi về Phật giáo Hòa Hảo tại hoa kỳ và giới thiệu bà Nguyễn Huỳnh Mai với tôi. Đó là điều may mắn khiến tôi muốn tìm hiểu về Phật giáo Hòa Hảo tại hải ngoại và cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Xuyên qua công việc nghiên cứu, tôi muốn tìm hiểu về tín đồ PGHH và những người đã tham gia và sinh hoạt này. Tôi cũng quan tâm lịch sử PGHH tại hải ngoại, và tiến trình hình thành giáo hội, các sinh hoạt và làm thế nào để giữ vững tôn giáo này đến hôm nay.
Tôi muốn nói rõ về sự nghiên cứu này. Khi nói về tính cách lâu bền của PGHH, tôi có những câu hỏi về ký ức và cách truyền đạt kiến thức cho giới trẻ, nhất là những người không sinh ra tại Việt Nam. Tôi chú trọng đến việc làm sao để truyền đạt giáo lý cũng như sự hành đạo của tín đồ.

Sau khi trình bày với quý quan khách vì sao có sự hiện diện của tôi trong ngày Lễ Đạo này và đề tài nghiên cứu của tôi. Tôi cũng giải thích mình là một sinh viên người Pháp còn trẻ không am tường nhiều về lịch sử cũng như văn hóa Việt Nam, vẫn có thể là một quan sát viên khách quan. Với vị trí của một người quan sát khách quan này, tôi sẽ ghi lại một cách thực tế về sự hiện diện của cộng đồng Phật giáo Hòa Hảo tại Hoa Kỳ và khía cạnh lịch sử, tôn giáo cũng như giá trị và cách sinh hoạt của giáo hội trở nên khả thi tại hải ngoại. Việc này có thể tạo nên nhiều sự hợp tác giữa cộng đồng PGHH và các giới nghiên cứu tại Pháp quốc.

(5)-DAI-LE-KỶ-NIÊM-NGÀY-KHAI-SÁNG-PGHH--2024-DSC_0005
Trưởng ban tổ chức cảm ơn và mời thọ trai

Sự hợp tác này có thể mang lại lợi ích cho cả đôi bên bởi sự hình thành nhiều dự án nghiên cứu khác.Ví dụ, khả năng tham khảo chéo các nguồn tài liệu về Phật giáo Hòa Hảo giữa Pháp và kho lưu trữ cá nhân của các thành viên trong tín đồ. Pháp có trong kho lưu trữ rất nhiều tài liệu về Phật giáo Hòa Hảo, một chủ đề được giáo sư Pascal Bourdeaux nghiên cứu, và có lẽ mọi người đều thấy thú vị khi thực hiện các công việc này. Ở vị trí của tôi, tôi nghĩ có thể tạo ra rất nhiều dự án và có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người về Phật giáo Hòa Hảo.

Cuối cùng, tôi xin cảm ơn quý quan khách đã lắng nghe một nhà nghiên cứu trẻ vô danh đến từ Pháp. Tôi cũng xin cảm ơn bà  Nguyễn Huỳnh Mai và ông Trần Văn Tài một lần nữa vì đã đón tiếp, giúp đỡ và tạo điều kiện cho tôi được phát biểu hôm nay. Như tôi đã nói trước đây, tôi hy vọng công trình nghiên cứu của tôi sẽ được quý vị đánh giá cao và cộng hưởng, và sau này chúng ta có thể trao đổi nhiều hơn về Phật giáo Hòa Hảo.”

Sau hết, lời cảm tạ của ông Trần Văn Tài, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam California gởi đến quý quan khách và đồng đạo đến tham dự buổi lễ. Ông cũng chân thành cám ơn quý đồng đạo đã góp công sức trong việc tu bổ sửa chữa Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California được khang trang. Ông cũng gởi lời mời quý quan khách và đồng đạo dùng bữa cơm chay do ban Phụ Nữ PGHH khoản đãi.

Đại Lễ 18 Tháng 5 Kỷ Niệm Năm Thứ 85 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo năm 2024 được kết thúc tốt đẹp trong tinh thần cởi mở, thân thiện đầy đạo vị và tình cảm thân thương của của các thân hữu và đồng đạo đang sinh sống tại miền Nam California. 

Quý đồng hương muốn tìm hiểu về Phật Giáo Hòa Hảo hay muốn có tài liệu, kinh sách xin liên lạc về: http://hoahao.orghttp://tuoitrephatgiaohoahao.com
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.