Hôm nay,  

Lễ Giỗ Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh Lần Thứ V Và Lễ Động Thổ Xây Bảo Tháp Thờ Xá Lợi

12/06/202422:08:00(Xem: 674)

(1)-LỄ-GIỖ-HT
HT.Thích Thông Hải đầu cung thỉnh chư tôn đức quang lâm chánh điện
 
Santa Ana (Thanh Huy) - - Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh.
Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
 
Chứng minh buổi lễ có Đại lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; HT. Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ; HT. Thích Nguyên Tâm…

(2)-LỄ-GIỖ-HT.-QUẢNG-THANH-DSC_0641
Chư tôn đức chứng minh
 
Mở đầu chương trình, ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni quang lâm chánh điện.

Sau đó là nghi thức niệm Phật cầu gia bị.
 
Tiếp theo HT. Thích Thông Hải, Trưởng ban tổ chức có lời cảm tạ đến chư tôn đức Tăng Ni, cùng quý đồng hương Phật tử đã đến tham dự lễ giỗ lần thứ 5 và cũng là lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ xá lợi của Cố HT. Thượng Quảng Hạ Thanh vị khai sơn ngôi Bảo Quang nầy.

(3)-LỄ-GIỖ-HT.-QUẢNG-THANH-DSC_0644
HT.Thích Thông Hải cảm tạ và tuyên bố lý do

Sau đó là lời Đạo Từ của Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, trong khi nhắc lại những kỷ niệm đối với cố HT. Thích Quảng Thanh, HT. đã xúc động trong ngẹn ngào khi kể lại những ngày làm việc Phật sự vui buồn trong lúc sinh hoạt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới.

(4)-LỄ-GIỖ-HT.-QUẢNG-THANH-DSC_0653
Đại lão HT. Chơn Thành ban đạo từ

Tiếp theo Trưởng Lão HT. Thích Phước Thuận trong lời phát biểu HT. đã ca ngợi tinh thần làm việc phục vụ đạo pháp của cố HT. Thích Quảng Thanh, một người làm việc không ngừng nghĩ, đó là tấm gương sáng để hàng hậu duệ noi theo.
 
Nghi thức lễ giỗ bắt đầu với phần tuyên đọc tiểu sử của cố HT. Thượng Quảng Hạ Thanh, trong phần tiểu sử có đoạn cho biết: “…Hòa Thượng Thích Quang Thanh thế danh Dương Thanh Tùng sinh năm 1951 tại Bình Thuận, Việt Nam. Đạo hiệu thượng Quảng Hạ Thanh tự Thiện Tâm, pháp hiệu Thích Giác Khánh, bút hiệu Thanh Trí Cao. Sau nhiều lần vượt biên bất thành, mãi đến năm 1985 mới vượt thoát chế độ Cộng Sản sang trại tỵ nạn Galang Indonesia. Năm 1986 định cư tại Nam California. Lúc đầu được Hòa Thượng Thích Minh Thông, Viện Chủ Chùa Vĩnh Nghiêm (Pomona) bảo trợ. Sau đó được Hòa Thượng Thích Viên Lý mời về Chùa Diệu Pháp ở San Gabriel cộng tác. Kế đến được Hội Phật Giáo Chùa Hương Tích cung thỉnh về làm trụ trì.


Tháng 3 năm 1989 Hòa Thượng thành lập ngôi chùa Bảo Quang đầu tiên tại thành phố Fountain Valley. Năm 1990 dời về thành phố Garden Grove trên đường Magnolia và năm 2002 mua được ngôi nhà thờ Tin Lành đó là Chùa Bảo Quang hiện nay.

HT Thích quảng Thanh nguyên là Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, Gia Đình Phật Tử Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ Trung Tâm Phật Giáo chùa Bảo Quang, chủ bút Tạp Chí Trúc Lâm, giám đốc Trung Tâm Việt Ngữ Hùng Vương. HT. còn là một nghệ sĩ với những tác phẩm nhiếp ảnh âm nhạc và với bút hiệu Thanh Trí Cao.

(5)-LỄ-GIỖ-HT.-QUẢNG-THANH-DSC_0676
Quang cảnh buổi lễ động thổ xay bảo tháp thờ xá lợi cố HT. Thích Quảng Thanh

Trong lĩnh vực văn hóa, hòa thượng còn là một thi sĩ nổi tiếng, hội viên của Hiệp Hội Thi Sĩ Quốc Tế, từng xuất bản nhiều tập thơ như Trăng Ngủ Trong Mây, Trên Dòng Tử Sinh, Hương Vị Chân Tâm, Hái Hoa Tuyết Đông và Khoác Áo Chân Không…

Thơ Thanh Trí Cao được đăng tải rộng rãi trên nhiều tập san người Việt hải ngoại và được nhiều nhạc sĩ phổ thành ca khúc và phát hành CD rộng rãi khắp nơi.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, hòa thượng là một họa sĩ tài hoa, có nhiều tác phẩm tranh sơn dầu mang ý nghĩa tâm linh, được trưng bày và triển lãm tại nhiều nơi. Hòa thượng còn có sở trường về nghệ thuật cắm hoa theo các trường phái Tây phương, Nhật, và Việt Nam, từng viết sách hướng dẫn nghệ thuật cắm hoa, và từng đoạt huy chương vàng trong các cuộc triển lãm về nghệ thuật cắm hoa tại Việt Nam cũng như tham dự các cuộc triển lãm nghệ thuật của thế giới tại Hoa Kỳ. Ngoài ra hòa thượng cũng là một nhiếp ảnh gia xuất sắc, từng đoạt nhiều huy chương vàng trong các kỳ thi nhiếp ảnh quốc tế. Hòa Thượng còn là một nhà nghiên cứu và kiến trúc các kiểu non bộ lớn nhỏ mang nhiều sắc thái đa dạng…”

Ngoài những việc làm bận rộn về công tác Phật sự, công trình xây dựng chùa, cố hòa thượng không quên lo cho đời sống của người vô gia cư qua từng bữa ăn trong suốt 28 năm…”

(6)-LỄ-GIỖ-HT.-QUẢNG-THANH-DSC_0680
Quang cảnh buổi lễ động thổ xay bảo tháp thờ xá lợi cố HT. Thích Quảng Thanh

Sau phần tuyên đọc tiểu sử, tiếp theo là nghi thức lễ giỗ, sau phần lễ giỗ, ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn đức cùng đồng hương Phật tử quang lâm đến khu đất xây bảo tháp để thục hiện nghi thức Lễ Động Thổ.

Sau đó cung thỉnh chư tôn đức trở lại trai đường thọ trai, đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay do ban trai soạn chùa Bảo Quang khoản đãi.
 
Thanh Huy / Việt Báo
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mọi người chúng ta đều nhớ khi còn nhỏ, mỗi khi ngồi trên xe đi ngang tiệm ăn với thương hiệu Vòm Vàng và đòi ba mẹ dừng lại để mua một ít Chicken McNuggets® và khoai tây chiên...và sau đó là cảm giác phấn khởi khi xe lăn bánh qua Drive-Thru, hoặc là thất vọng khi nghe câu trả lời “ở nhà có đồ ăn” hoặc “con có tiền cho McDonald’s không?”
Những cải tổ bao gồm mở rộng Medi-Cal cho tất cả cư dân có thu nhập thấp bất kể tình trạng nhập cư; loại bỏ yêu cầu “kiểm tra tài sản” mà chỉ dựa vào thu nhập để xem xét khả năng hội đủ điều kiện Medi-Cal; mở rộng khả năng tiếp cận ngôn ngữ đối với các cộng đồng sắc tộc.
Tại khu Thương Xá Quốc Thái số 9772 Garden Grove Blvd, Thành Phố Garden Grove vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2024, Grand Master Lê Thanh Tùng Chủ Tịch Liên Đoàn Việt Võ Tự Do Quốc Tế đã long trọng tổ chức kỷ niệm 39 năm thành lập Việt Võ Tự Do.
Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo số 2114 W. McFadden Ave, Santa Ana CA 92704 do Đồng Đạo Trần Văn Tài làm Hội trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ 18 Tháng 5 Kỷ Niệm Năm Thứ 85 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo, buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2024.
Tại Featherly Regional Park, Anaheim, Nam California, Gia Đình Phật Tử Việt Nam Tại Hoa Kỳ đã tổ chức thành công trại họp bạn “Tâm Kiểm” 2024, đây là trại họp bạn dành cho các huynh trưởng và các ngành Thanh, Thiếu, Ngoài một số quý huynh trưởng các cấp còn có khoảng 300 trại sinh về từ các Tiểu Bang Hoa Kỳ.
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.