Hôm nay,  

Đám Giỗ Lần Thứ Năm Của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh

11/06/202412:57:00(Xem: 1494)

 

1
Tưởng niệm Ân Sư Hòa Thượng Thích Quảng Thanh (1951- 2019) - Hình của Hồ Triều Lam

  

          Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.  

2

           Thượng Tọa Chúc Hiền, xướng ngôn viên long trọng chào quan khách đến từ nhiều nơi. Hòa Thượng Thích Thông Hải, viện chủ, khai mạc buổi lễ tưởng niệm và kể về công đức của cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh đã thành lập ngôi chùa tráng lệ này. Sau đó, Hòa Thượng Thích Phước Thuận phát biểu cảm tưởng với lòng thương mến cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.

 

 

 

3

Hòa Thượng Thích Phước Thuận, áo choàng đỏ

 

 

           Thầy Quảng Thanh vượt biên đến Nam Dương, làm việc Phật sự ở một ngôi chùa trong trại tị nạn. Định cư ở California, ở chùa Hương Tích thành phố Santa Ana. Sau này, thầy thành lập chùa Bảo Quang ở đường Magnolia, thành phố Garden Grove. Sau mua nhà thờ ở Santa Ana làm chùa, thầy sửa lại mái chùa cong cong như ở Việt Nam. Thầy in sách, báo Trúc Lâm đến số 73. Mỗi năm in 3 lần, đại lễ Phật Đản, Vu Lan và báo Xuân. Bài vở rất có giá trị, do những cây bút chuyên nghiệp của các Hòa Thượng, phật tử, nhà văn, nhà báo.

          Thầy phát cơm cho người không nhà 26 năm, mỗi tuần ngày thứ ba. Thầy không ngơi nghỉ ngày nào, giúp tiền lợp mái nhà cho nạn nhân bão lụt ở quê nhà. Tổ chức những lớp học tiếng Việt cho trẻ em, dạy múa hát, triển lãm tranh ảnh nghệ thuật, cây kiểng, tổ chức nhạc thính phòng. Thầy giữ một chương trình của Hòa Thượng Thích Viên Lý là "Hành Trình Giác Ngộ" và cũng làm việc với thầy Viên Lý trên tivi. Thầy chụp hình rất đẹp và chiếm nhiều giải thưởng quốc tế ở Anh. Thầy sáng tác nhiều thơ, và thơ của thầy được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc. Thầy tặng cho đời nhiều CD, DVD nổi tiếng về thiền, về đạo.

          Nhiều nhạc sĩ đã phổ nhạc từ thơ của thầy như nhạc sĩ Hoàng Văn Quế, Võ Tá Hân, Thùy Linh, Lâm Hoàng Thạch, Nam Hưng, v.v. Bút hiệu của thầy là Thanh Trí Cao. Được trình bày với những tiếng hát ngọt ngào của Nguyên Khang, Bảo Yến, Quang Dũng, Thùy Linh, Nguyễn Hồng Nhung, v.v.

 

4

 

           Mơ ước của thầy còn nhiều nhưng chưa thực hiện được, như sưu tầm nhiều di tích Phật giáo cho bảo tàng viện, hàng trăm bài thơ của thầy chưa phổ thành nhạc, những tác phẩm của thầy chưa in thành sách. Trong đời này có ai ra đi mà thực hiện được tất cả giấc mơ của mình?

           Một cảnh cảm động nhất mà Phật tử kể cho chúng tôi nghe. Khi thân mẫu của thầy hấp hối ở Việt Nam, người nhà gọi sang nói rằng tất cả con cháu đều có mặt bên giường bệnh của bà cụ, nhưng chỉ thiếu có thầy nên bà cụ không nhắm mắt. Lúc đó thầy đang tụng kinh cầu an cho thân mẫu. Người nhà chuyển điện thoại cho thầy. Một tay gõ mõ, một tay cầm điện thoại và nói:

          - Con lạy mẹ, mẹ đi bình yên. Con không thể về được.

          Hòa Thượng Quảng Thanh cũng như cố Đại Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu thường nói với đệ tử rằng: Còn Cộng Sản là không về.

 

5
Hòa Thượng Thích Thông Hải- trụ trì chùa Bảo Quang, đọc diễn văn khai mạc buổi lễ

           Các thầy rất kính mến thầy Quảng Thanh nên những vị ở xa về California thường ghé chùa Bảo Quang thăm thầy, và những vị ở gần mỗi lần thầy có làm lễ, thì hàng trăm vị đến tham dự.

          Những tác phẩm của thầy thì nhiều lắm như Dấu Ấn Nghệ Thuật, giấy dầy, hình ảnh rất đẹp. Những tác phẩm đã chiếm giải thưởng quốc tế.  Ở chùa nơi nào cũng có tranh rất đẹp, như phòng ăn, trên tường có những bức tranh đã chiếm giải thưởng quốc tế.

6
Thượng Tọa Chúc Hiền, xướng ngôn viên long trọng chào quan khách đến từ nhiều nơi.

 

             Ở sân chùa có rất nhiều tượng Phật. Có một tượng Phật nằm dưới gốc cây thật to. Tàng cây cổ thụ này có thể che cả sân khấu, nhất là mùa hè, người làm vườn phải dọn dẹp rất nhiều.

            Có một con thuyền của người tị nạn ở trong hồ. Đây là di tích của người tị nạn Việt Nam lớn nhất trong nhân loại. Mấy trăm ngàn người bỏ mình trên biển cả, vượt biển bằng thuyền đánh cá mỏng manh. Có người đã làm mồi cho cá. Có người thuyền bị hải tặc đánh đập, hay sóng đánh chìm. Người tị nạn bỏ mạng sống của mình để tìm Tự Do, để cho con cái có tương lai.

Thầy Quảng Thanh vượt biển bằng thuyền. Thầy sinh năm 1951 ở Bình Thuận. Tên thật là Dương Thanh Tùng. Khi thầy làm thơ lấy bút hiệu là Thanh Trí Cao.  

 

 

7
Hòa Thượng Thích Chơn Thành, viện chủ chùa Liên Hoa đến dự lễ giỗ cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh

          

           Thầy Quảng Thanh viên tịch lúc 12:45 phút sáng Chúa nhật ngày 9 tháng 6 năm 2019, có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Minh Mẫn, thầy Phước Hậu, thầy Huệ Minh, và một số nam nữ Phật tử xung quanh tụng kinh cầu siêu cho Hòa Thượng.   

           Mỗi lần có đại lễ Vu Lan, Phật Đản, thì có sự chứng minh của Hòa Thượng Chơn Thành, Hòa Thượng Minh Mẫn, Hòa Thượng Huệ Minh và nhiều tu sĩ, huynh trưởng gia đình Phật tử của chùa Bảo Quang đều có mặt. Thầy có giọng nói mạnh mẽ, nên khi nói chuyện không cần micro, tiếng của thầy vẫn mạnh mẽ, vang trong gió.
          Mơ ước của thầy Quảng Thanh thì nhiều lắm. Mơ ước Việt Nam có Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải. Trong chương trình "Hành Trình Giác Ngộ" của thầy trên đài truyền hình, lúc nào vào chương trình cũng như cuối chương trình thầy đều cầu nguyện cho Việt Nam như trên.

           Hòa Thượng Quảng Thanh đã về với Phật, nhưng ngôi chùa Bảo Quang vẫn đồ sộ, sừng sững trong gió. Phật tử vẫn đến chùa và những lớp học tiếng Việt vẫn tiếp tục. Hoa vẫn nở, chim vẫn hót líu lo trong các hàng cây ở chùa, nhưng sao tiếng hót của chim buồn quá, có lẽ thầy trụ trì đã đi, đi xa và đi mãi mãi không trở lại chùa. Xin hồn thiêng của thầy phù hộ cho Phật Tử, cho đồng hương thực hiện được giấc mơ của mình.

          Chùa mái ngói cong cong, uy nghi tráng lệ vẫn sừng sững, trời đất rộng mênh mông, nỗi buồn của nhiều người vấn vương trong mắt, trong giọng nói, trong nốt nhạc, trong lời ca cầu nguyện cho một Hòa Thượng hết lòng giúp đỡ mọi người lúc đau khổ hay lúc bệnh hoạn, hay lúc ra đi.

          Đám giỗ lần thứ năm của cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh vô cùng cảm động. Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh có linh thiêng về đây chứng kiến các chư tôn đức, Phật tử đang cầu nguyện cho ngài. Ở sân chùa, dưới hồ có chiếc thuyền tị nạn, có những con rùa đang lội nhởn nhơ, búp sen đang nở rung rinh trong gió. Đời sống có vẻ thanh bình nhưng Hòa Thượng Thích Quảng Thanh không còn nữa, ngài ở Niết Bàn xin về đây chứng kiến tấm lòng của tất cả mọi người đang cầu nguyện cho ngài.

          

Orange County, 10/6/2024

KIỀU MỸ DUYÊN

(kieumyduyen1@yahoo.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội trường Nhật Báo Người Việt vào chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2024, Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc và thân hữu đã tổ chức đêm nhạc kỷ niệm “45 năm Quốc Tế cứu thuyền nhân Việt Nam 20/7/1979-20/7/2024”. Mặc dù một buổi chiều với nhiều sinh hoạt diễn ra tại khu Little Sài Gòn nhưng số người tham dự đã ngồi kín hội trường, nhiều người còn phải đứng chung quanh để thưởng thức chương trình nhạc và nghe kể lại những kỷ niệm một thời vượt biển gian nan sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.