Hôm nay,  

Lễ Vinh Danh Linh Mục Anthony Đào Quang Chính Ở Nhà Thờ Catherine Of Alexandria

05/06/202422:25:00(Xem: 790)
Buổi lễ rất trang trọng và cảm động
Thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, San Bernardino hưu trí.
   
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
 
Tom-Lưu,-linh-mục-Anthony-Đào-Quang-Chính,-Đức-Nguyễn,-Kiều-Mỹ-Duyên-và-Christina-Kim-Lê-(Hình-từ-trái-sang-phải)
Tom Lưu, linh mục Anthony Đào Quang Chính, Đức Nguyễn, Kiều Mỹ Duyên và Christina Kim Lê (Hình từ trái sang phải)
            
Buổi sáng nhà thờ đã có nhiều giáo dân đến trang hoàng phòng tiếp tân. Bông hồng nhiều màu sặc sỡ, trên cổng hoa hồng có bảng "Happy Retirement”.
           
Giáo dân đến rất đông, nhà thờ không còn một chỗ ngồi. Nhiều người trẻ nhường ghế cho người già, phụ nữ và trẻ con. Người trẻ đứng từ cửa ra vào, đứng hai bên tường và im lặng. Mọi người đứng dậy đón các linh mục vào vương cung thánh đường. Người tham dự thánh lễ gồm có người Mỹ, Mễ, Phi Luật Tân, Đại Hàn, Việt Nam, dù nhà thờ này không có giáo dân là người Mỹ gốc Việt, nhưng giáo dân từ các nơi khác về đây tham dự thánh lễ và cầu nguyện cho linh mục chánh xứ hưu trí được nhiều Hồng Ân của Thiên Chúa.
Rất-đông-giáo-dân-và-thân-hữu-đến-tham-dự-thánh-lễ-chia-tay-linh-mục-Anthony-Đào-Quang-Chính

Rất đông giáo dân và thân hữu đến tham dự thánh lễ chia tay linh mục Anthony Đào Quang Chính

            
Linh mục chánh xứ Anthony Đào Quang Chính đã từng là giám đốc di dân mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, chăm sóc cho 96 quốc gia di dân trên thế giới đến Hoa Kỳ. Người tham dự phụ nữ nhiều hơn nam, người trẻ nhiều hơn người già. Dàn nhạc rất xuất sắc. Buổi lễ bắt đầu rất tôn nghiêm, các linh mục dâng thánh lễ và cầu nguyện cho linh mục chánh xứ về hưu được nhiều Hồng Ân của Thiên Chúa. Linh mục trẻ Timothy Đỗ sẽ thay thế linh mục Anthony Đào vào đầu tháng 7/2024. Những dòng chữ trên web của nhà thờ: "Together let us honor and celebrate the retirement of our Pastor Fr. Anthony Dao. On June 30/ 2024 he will miss and we thank him for his love and delication to our Parish and his many service."

Linh mục Anthony Đào Quang Chính đang làm lễ

Linh mục Anthony Đào Quang Chính đang làm lễ

           
Người nào trên thế giới này cũng có tình cảm, nhất là các giáo dân đã được sự giúp đỡ tận tình của linh mục như trong gia đình có người bệnh, người chết đều nhờ sự giúp đỡ của linh mục. Bây giờ đến lúc ngài hưu trí, tình cảm gắn bó biết bao nhiêu năm, nên khi linh mục dâng thánh lễ và nói lời giã từ thì nhiều nước mắt rơi trên má của của những người tham dự thánh lễ. Những tín đồ ngồi trên xe lăn, chiếc gậy bên cạnh, hình như người nào cũng dễ xúc cảm khi có sự chia ly.
Buổi lễ rất trang trọng và cảm động

Buổi lễ rất trang trọng và cảm động

           
Lưu Tom cho biết như sau: con đến từ Ventura, cách đây 3 giờ đồng hồ để chúc cha Anthony hưu trí được sức khỏe và bình an. Cha là người được mọi người kính mến, con rất kính mến cha vì cha giúp mọi người.
           
Đức Nguyễn, nghề nghiệp Cảnh Sát tư pháp, phát biểu cảm tưởng như sau: con buồn và vui, buồn vì nhà thờ mất đi một vị linh mục xuất sắc giúp đỡ nhà thờ, giáo dân cần cha Anthony, vui vì cha có thì giờ làm những việc mà cha muốn làm như viết sách, vì cha có sách xuất bản từ năm 1990 và đi du lịch, v.v.
 
Nhiều người xếp hàng chờ bắt tay chia tay linh mục Anthony Đào Quang Chính

Nhiều người xếp hàng chờ bắt tay chia tay linh mục Anthony Đào Quang Chính

            
Một người trẻ khác, cô Christina Kim Lê cho biết: nhiều giáo dân thương mến cha, cha hưu trí con thấy nhiều người buồn lắm. Cha giúp mọi người.
           
Mai Tiến Dũng, một người trẻ thu hình cho buổi lễ vừa gặp cha Anthony lần đầu đã có cảm tình với cha Anthony và đã thu hình 15 bức tượng Chúa Jesus xung quanh nhà thờ, các bức tượng tuyệt đẹp, Chúa vác thánh giá, cho biết cảm tưởng như sau: Linh mục Anthony Đào Quang Chính người Mỹ gốc Việt được kính trọng, là niềm hãnh diện của cộng đồng Việt Nam tị nạn ở hải ngoại. Các bức tượng do cha đặt từ Việt Nam rất đẹp. Nhiều người kính mến cha nên dự lễ đông quá!

Mai-Tiến-Dũng-và-linh-mục-Anthony-Đào-Quang-Chính.

Mai Tiến Dũng và linh mục Anthony Đào Quang Chính.

Ông Robert, giáo dân vừa nói tiếng Việt vừa nói tiếng Anh giọng buồn buồn: Chào bà. Cảm ơn Chúa cho cha Anthony về nhà thờ này. Xin Chúa cho cha sức khỏe và bình yên sau khi hưu trí.

Kiều-Mỹ-Duyên-phỏng-vấn-ông-Robert

Kiều Mỹ Duyên phỏng vấn ông Robert


Kiều Mỹ Duyên phỏng vấn một người phụ nữ giáo dân lớn tuổi, ngồi trên xe lăn.

Kiều Mỹ Duyên phỏng vấn một người phụ nữ giáo dân lớn tuổi, ngồi trên xe lăn.

            
Linh mục Timothy Đỗ sẽ nối tiếp làm linh mục chánh xứ sau khi linh mục Anthony Đào hưu trí cho biết cảm tưởng như sau: sáu năm về trước, tôi thực tập ở đây. Bây giờ, trở lại làm linh mục chánh xứ. Thật ra tôi ở Upland, San Bernardino, lúc đó thân với cha Anthony lắm.
Linh mục Anthony Đào Quang Chính và linh mục Timothy Đỗ

Linh mục Anthony Đào Quang Chính và linh mục Timothy Đỗ

           
Chúng tôi hỏi:
           
- Cha Anthony nói cha Timothy đã từng là linh mục chánh xứ có kinh nghiệm và chịu khó làm việc, được mọi người thương. Cha có cảm tưởng gì về buổi lễ hôm nay?
           
Linh mục Timothy Đỗ nói với giọng rất xúc động: Không ai muốn cha Anthony đi.
 
Buổi tiệc chia tay linh mục Anthony Đào Quang Chính về hưu

Buổi tiệc chia tay linh mục Anthony Đào Quang Chính về hưu

            
Sau thánh lễ buổi tiệc bắt đầu, thức ăn rất nhiều, thức ăn Mỹ, Mễ, Việt Nam, thức ăn Việt Nam là chả giò, nhiều người thích chả giò, thức ăn Việt Nam. Trong phòng họp không có chỗ ngồi, lấy thức ăn xong, có người ra ngoài vườn, âm nhạc rất hay, những điệu múa của người Phi rất đẹp, dàn nhạc tuyệt vời, ở trong nhà thờ cũng như ở phòng ăn người nào cũng  thích chụp hình chung với cha Anthony để kỷ niệm. Mỗi lần chia ly, nhiều người rơi lệ, dù hưu trí linh mục Anthony vẫn còn ở đây, vẫn còn hiện hữu sao nhiều người lại buồn?

Linh-mục-Anthony-Đào-Quang-Chính-chụp-hình-lưu-niệm-với-mọi-người-đến-dự-lễ

Linh mục Anthony Đào Quang Chính chụp hình lưu niệm với mọi người

          
Một giáo dân lớn tuổi nói với tôi, ông sinh ra và lớn lên gần nhà thờ, đã chứng kiến bao nhiêu linh mục hưu trí, nhưng cha Anthony hưu trí làm cho nhiều người rơi lệ và giáo dân xúc động.
           
Nhiều đại diện cộng đoàn phát biểu: linh mục Anthony thông minh, nhiều sáng kiến, lòng quảng đại giúp người, một điều hành giỏi, làm việc tận tụy, chân thật, v.v. Giáo dân của nhà thờ gồm chánh án, cảnh sát, bác sĩ, thương gia, người làm nông trại, đủ thành phần. San Bernardino mới thành lập trên 50 năm, có nhiều triệu phú, có 2 tỷ phú đến từ Âu Châu, một từ Canada, một từ Ái Nhĩ Lan, một tỷ phú- chủ bệnh viện Kaiser.
Linh-mục-Anthony-Đào-Quang-Chính-chụp-hình-lưu-niệm-với-mọi-người

Linh mục Anthony Đào Quang Chính chụp hình lưu niệm với mọi người

            
Một giáo dân hưu trí nói: Từ khi lớn lên cho tới bây giờ, tôi tham dự rất nhiều tiệc của các vị hưu trí, rất nhiều linh mục, giám mục, Hồng Y, v.v., nhưng chưa thấy buổi lễ nào cảm động như buổi chia tay với linh mục Anthony. Một đời linh mục chỉ một lần giã từ khi hưu trí ngàn ngàn giọt lệ rơi. Đàn bà khóc là bình thường nhưng đàn ông cũng rưng rưng lệ khi chia tay linh mục.
Picture1

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc được trình diễn bằng cả trái tim trong buổi tiệc chia tay linh mục Anthony Đào Quang Chính.

                 
Linh Mục Anthony Đào Quang Chính, thuộc dòng Đa Minh, có bằng cao học Thần Học thuộc viện Đại Học Triết Học và Thần Học ở Berkeley, California, và Tiến sĩ giáo dục tại trường đại học Houston. Ngài cũng dạy học tại đại học Thánh Thomas và Chủng viện Saint Mary ở Houston, là Giáo Sư khách trường Thần Học Franciscan of Theology ở Berkeley, California. Linh Mục Anthony Đào Quang Chính cũng là Tuyên Úy sinh viên đại học Houston (1983-1986), cha phó xứ Holy Rosary Church ở Houston (1986-1990), Cố Vấn Tỉnh Dòng và Tổng Điều hợp Gia Đình Đa Minh thuộc Tỉnh Dòng Đa Minh miền Nam Hoa Kỳ (1988-1993), Giám Học Chủng Viện St. Mary, Houston (1993- 1995), Cha chánh xứ nhà thờ Đức Mẹ La Vang từ năm 1995.

Linh-mục-Anthony-Đào-Quang-Chính-rất-gần-gũi-và-được-các-giáo-dân-thương-yêu,-kính-trọng

Linh mục Anthony Đào Quang Chính rất gần gũi và được các giáo dân thương yêu, kính trọng

            
Linh Mục Anthony Đào Quang Chính kiến thức uyên thâm. Là Giáo Sư đại học, ngài nghiên cứu đề tài mà ngài thuyết trình rất cẩn thận. Ngài có khả năng làm cho người tham dự cười vang hội trường náo nhiệt, vui vẻ. Người có khả năng làm cho hàng ngàn người lắng nghe phải có tài, nhất là làm cho người nghe thích thú lắng nghe không phải là chuyện dễ, diễn giả phải có khả năng, phải có đề tài mới lạ, người nghe mới để hết tâm hồn của mình vào đề tài mà diễn giả đang thuyết trình.

Buổi tiệc chia tay linh mục Anthony Đào Quang Chính về hưu
           
Một vị Linh Mục làm chánh xứ ở một nhà thờ lớn gồm nhiều sắc dân như Mỹ, Mễ, Đại Hàn, Ý, Pháp, Việt Nam phải thông thạo nhiều sinh ngữ, phải thông minh, phải có kiến thức uyên bác, phải hết sức tế nhị, phải có tài về hành chánh. Các bài giảng của ngài phản ánh nhiều nét tương giao liên văn hóa trong giáo xứ và cộng đoàn.

Các-em-thiếu-nhi-rất-yêu-thương-linh-mục-Anthony-Đào-Quang-Chính

Các em thiếu nhi rất yêu thương linh mục Anthony Đào Quang Chính.

           
Lòng quảng đại của Linh Mục Anthony Đào Quang Chính mọi người đều nhìn thấy. Mỗi lần ai cần điều gì thì cha tận tình giúp đỡ không phân biệt tôn giáo, cha giúp ngay không do dự: nhóm Tình Thương của cô giáo Tống Mộng Hoa ở D.C nhờ cha cầu nguyện trong ngày giỗ của Đức Ông Simon Nguyễn Văn Lập, Viện Trưởng Viện Đại Học Đà Lạt. Nhà văn Ngô Kim Thu ở San Jose nhờ cha cầu nguyện cho linh hồn Ngô Kim Xuân qua đời ở San Diego, và đến khi chồng của Ngô Kim Xuân qua đời, cha cũng cầu nguyện. Ký giả Phan Trần Mai ở San Jose cũng được cha cầu nguyện.
           
Linh mục Anthony Đào Quang Chính thường giảng: hãy giúp đỡ người khác, không phải họ là Công Giáo mà vì bạn là người Công Giáo.
 
Linh Mục Anthony Đào nhận giải thưởng
        
Trong một bài viết đã lâu, linh mục Anthony Đào Quang Chính, OP, có đề cập đến 6 niềm vui sướng và 5 niềm khổ đau trong đời linh mục: “Cái sướng thứ nhất là được gọi bằng “cha”; thứ hai là được bài hát nào đó ca tụng rằng: Chúa chọn con lên hàng khanh tướng; thứ ba là nghe tội người khác; thứ tư là ngồi chỗ kính trọng; thứ năm là không bị lo lay-off, nghĩa là thất nghiệp; và thứ sáu là cha nói một tiếng bằng chúng con nói mười tiếng.” Suy cho cùng, những niềm vui sướng ấy chỉ dừng lại ở khía cạnh hình thức bên ngoài mà thôi. Những niềm vui sướng ấy không nói lên những nét đẹp nơi căn tính và sứ vụ của người linh mục. Căn tính sâu xa của đời linh mục đó chính là nét đẹp của tâm linh, nét đẹp của sẻ chia, nét đẹp của tha thứ và nét đẹp của hy sinh.
Mọi-người-nói-lời-tạm-biệt-và-chúc-sức-khỏe-linh-mục-Anthony-Đào-Quang-Chính.

Mọi người nói lời tạm biệt và chúc sức khỏe linh mục Anthony Đào Quang Chính.

           
Nhờ những nét đẹp tâm linh, nét đẹp của chia sẻ, nét đẹp của tha thứ, hy sinh, linh mục Anthony Đào Quang Chính đã sống trọn vẹn trong ơn gọi. Cầu xin Thiên Chúa ban tràn đầy Hồng Ân trên cha Anthony Đào Quang Chính, ban cho cha nhiều sức khỏe để cha tiếp tục sống đời thánh hiến và phục vụ cộng đồng bằng cách này hay cách khác.
           
Một buổi chia tay ngậm ngùi, đầy xúc cảm. Mọi người miệng thì tươi cười nhưng mắt thì ươn ướt.

"... Đưa người ta không đưa qua sông

Sao có tiếng sóng ở trong lòng?
Bóng chiều không thắm, không vàng vọt,
Sao đầy hoàng hôn trong mắt trong?..."
 
(Tống Biệt Hành- Thâm Tâm)
        
Orange County, 3/6/2024
KIỀU MỸ DUYÊN
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.