Hôm nay,  

Diễn Hành Ngày Memorial Day

31/05/202418:06:00(Xem: 732)

 dn 1

Ngày Chiến Sĩ trận vong Hoa Kỳ ( Memorial Day ) chính thức được công nhận là ngày lễ liên bang từ năm 1971,  được ấn đinh vào ngày thứ hai cuối cùng trong tháng 5 để tưởng niệm và vinh danh  các quân nhân  Hoa Kỳ đã hy sinh trên các chiến trường trong và ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Lễ này được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 5 năm 1866 sau khi cuộc nội chiến giữa Liên bang miền Bắc (Union ) và Liên minh miền Nam (Cofederate states) kết thúc với thắng lợi thuộc về Liên bang miền Bắc do Tổng Thống Abraham Lincoln và đại tướng Uysses Grant lãnh đạo, chủ trương giải phóng nộ lệ. Liên minh ly khai miền Nam do Tổng thống Jefferson Dvis và đại tướng Robert E Lee chỉ huy đã phải đầu hàng. Ngày lễ năm nay rơi vào ngày 27/5/2024. Trong ngày này các tổ chức, hội đoàn tổ chức đi viếng các nghĩa trang, đài kỷ niệm. Lá cờ Mỹ thì đễ rũ cho đến trưa theo giờ địa phương của từng tiểu bang.
 
Năm nay Cộng Đồng Người Việt Illinois được mời tham gia diễn hành vào ngày 25/5/2024 ở downtown Chicago. Cũng như năm trước, nhóm hậu vệ Việt Nam Cộng Hòa Illinois và gia đình Phật tử chùa Trúc Lâm cùng phối hợp tổ chức với sự tham dự của Hội Cựu Chiến Sì VNCH Illinois, Hội Cao Niên Illinois và các hội đoàn khác. Theo chương trình, buổi lễ bắt đầu lúc 12 giờ trưa. Đoàn Việt Nam chia làm hai cánh. Cánh một xuất phát từ chợ Tài Nam trên đường Broadway, hành quân dọc theo bờ hồ Michigan, tiến về trung tâm thành phố, thường gọi là down town, là trung tâm thương mại nhộn nhịp nhất của tiểu bang. Cánh thứ hai xuất phát từ chùa Trúc Lâm ở thành phố Elmwood Park.  Hai cánh  bắt tay nhau ở điểm tập kết là giao lộ Wacker và Dearborn lúc 10 giờ. Ông già trên 80 là tôi được giao nhiệm vụ chụp hình và viết bài tường thuật. Người ta nói tôi có tay nghề cho nên “khai thác” tối đa. Tôi vừa chạy bộ vừa chụp hình suốt buổi lễ mệt phờ râu luôn, trong khi mấy ông bạn già của tôi thì ngồi xe hoa khỏe re (hơn bò kéo xe !).

Đến trước hai giờ, một số anh em trong đoàn  tranh thủ đi dạo, ngắm cảnh với những tòa  nhà chọc trời cao chất ngất, những cửa hàng sang trọng và lộng lẫy. Đặc biệt là dòng sông Chicago River màu xanh ngọc bích, mềm mại uốn khúc quanh co như con rắn khổng lồ len lỏi giữa trung tâm thành phố, tạo thành điểm nhấn làm cho nét cứng cỏi mạnh mẻ của những tòa nhà, cao ốc được cân bằng trở lại và trở nên nhẹ nhàng hơn, thơ mộng hơn. Du khách mỗi khi đến Illinois mà không đi thăm down town Chicago, không thăm thành phố này thì sẽ tiếc ngẩn ngơ. Tôi cũng không bỏ lỡ cơ hội đi chụp hình các đoàn bạn xung quanh như Chicago Police Marine, Lane Tech High School, Hyde Park Academy...Có lẽ ấn tượng nhất là phái đoàn International Union Of Elevators trên xe có trang trí một logo hình tròn với ba màu xanh, trắng, đỏ là màu của quốc kỳ Mỹ với hàng chữ in hoa  màu đỏ rất lớn VIET NAM 1961- 1975, phía dưới là hàng chữ màu xanh: Lost But Not Forgotten.
 
dn 2

Đoàn Việt Nam được xếp thứ tự 25/93. Từ điểm xuất phát đến khán đài chính ở giao lộ State và Madison phải đi ít nhất là bốn mươi lăm phút mới tới nên chúng tôi không chứng kiến được lễ khai mạc.Tuy nhiên, biết có sự hiện diện của đoàn ta, một phái đoàn cựu chiến binh Hoa Kỳ Chicago từng chiến đấu ở Việt Nam đã ghé thăm và chụp hình lưu niệm. Cảnh tay bắt mặt mừng giữa hai cựu đồng minh từng chiến đấu bên nhau trong chiến tuyến chống Cộng, bảo vệ Tự Do, bảo vệ Việt Nam  Cộng Hòa đã diễn ra thật bất ngờ và xúc động. Hình ảnh diễn ra chỉ vài phút nhưng nói lên được ý nghĩa lớn: Mặc dầu định mệnh đã khiến chúng ta thành người thua cuộc nhưng sự keo sơn gắn bó gữa hai đồng minh Việt-Mỹ từ hơn 70 năm qua đến nay vẫn còn nguyên vẹn.
 
Người Việt chúng ta trân quí lá cờ vàng chính nghĩa của mình là chuyện đương nhiên nhưng nhiều người thuộc sắc dân khác cũng quí mến lá cờ của chúng ta là rất đặc biệt: Có nhiều người xin chụp hình chung với chúng ta, đòi phải cầm cho được lá cờ vàng mới chịu. Trên lộ trình của cuộc diễn hành, tôi thấy người vợ thì cầm cờ Mỹ còn người chồng và con thì cầm cờ vàng. Hình ảnh tuyệt vời này tự nó nói lên nhiều ý nghĩa. riêng đối với nhiếp ảnh gia, thời khắc đó còn quí hơn vàng.  Không bỏ lỡ cơ hội, tôi bấm máy ở chế độ liên tục để ghi vào ống kính của mình thật nhiều hình với thật nhiều xúc động. Hy vọng đây là tấm hình đẹp nhất trong buổi diễn hành lần này.
 
 dn 3
 
Được tham dự ngày diễn hành Memorial Day là cơ hội hiếm hoi và quý báu để cộng đồng người Việt tự giới thiệu hình ảnh của chính mình trước người Mỹ và các cộng đồng bạn. Ngoài ra, đây là dịp để mọi người cùng giương cao ngọn cờ vàng ba sọc đỏ, biểu tượng của Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền, biểu tượng của tập thể cộng đồng người Việt hải ngoại không chấp nhận Cộng Sản. Nơi nào có lá cờ vàng ba sọc đỏ là nơi đó không có cờ đỏ sao vàng, cũng như nơi nào mà ánh sáng soi rọi tới thì nơi đó bóng tối bị đẩy lùi.
 
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
 
Trong khi tưởng niệm ngày Chiến Sĩ Trận Vong của bạn, chúng ta không quên những người lính VNCH đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ miền Nam Việt Nam, mang lại Tư Do, Dân Chủ, ấm no, hạnh phúc cho người dân trong suốt 20 năm, đã nằm xuống để chúng ta có ngày hôm nay. Các cựu chiến sĩ quân lực VNCH hôm nay ai cũng đã ngoài bảy mươi, có người đầu bạc trắng trong những bộ quân phục chỉnh tề nhưng đã bạt màu của các quân binh chủng khác nhau như Không Quân, Hải Quân, Biệt Động Quân, Nhày Dù, Thủy Quân Lục Chiến...Ai cũng cương nghị,  ngẩng cao đầu, cùng giới trẻ, nhất là các cô trong những chiếc áo dài màu vàng ba sọc đỏ, theo khúc quân hành tiến về phía trước cùng các chú, các bác. Ôi ! Hình ảnh đẹp và xúc động làm sao !
 
Suốt lộ trình, nơi nào đoàn Việt Nam đi qua cũng được người dân hai bên đường vẫy cờ đón chào và hoan hô nhiệt liệt mà cao trào là khi đoàn tiến gần đến khán đài buổi lễ. Sự cổ vũ trở nên cuồng nhiệt hơn khi đoàn lân của gia đình Phật tử Trúc Lâm xuất hiện với tiếng trống lân rộn ràng như tiếng trống trận thúc giục mọi người tiến về phía trước. Tiếp theo là các em thanh thiếu niên của gia đình phật tử Trúc Lâm, có cả trăm em với đồng phục áo lam quen thuộc. Nam thì đội mũ bê rê xanh màu lá mạ, nữ thì nón lá truyền thống Việt Nam. Các em trẻ trung, linh hoạt và thuần khiết quá. Nhìn các em ta thấy được cả tương lai ở phía trước. Bất chợt lại nhớ đến câu nói quen thuộc của người Pháp : “ Mùa Xuân là tuổi trẻ của một năm. Tuổi trẻ là mùa Xuân của cuộc đời”. Khẩu hiệu THANK YOU VIET NAM cứ vang lên từng chập, từng chập…Không ai bảo ai, khi đến khán đài thì mọi người đều chậm lại để tiếp nhận, tận hưởng và cám ơn tình cảm nồng ấm mọi người dành cho cộng đồng Việt Nam. Tôi thấy trong lòng dâng lên một cảm xúc dạt dào, một niềm vui khó tả với ít nhiều tự hào là đã thực hiện được một việc làm có ý nghĩa trong một ngày nắng đẹp.
 
Bây giờ là ngày thứ hai 27 tháng 5 năm 2024. Trong khi tôi viết bài này thì tại nghĩa trang quốc gia Arlington gần Washington DC, Tổng Thống Biden đã đến đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm chiến sĩ vô danh trong buổi lễ long trọng và trang nghiêm. Tổng Thống nói : “ Chúng ta họp mặt nơi này vào thời khắc trang nghiêm này để tưởng nhớ, để vinh danh sự hy sinh của hàng trăm ngàn người nữ cũng như nam đã xả thân vỉ Tổ Quốc này”. Bất chợt tôi nhớ đến những người chiến sĩ của chúng ta đã nằm xuống ở nghĩa trang Biên Hòa, nơi có bức tượng TIẾC THƯƠNG từ lâu đã bị bên thắng trận đập bỏ, không để lại dấu vết. Không biết giờ này có ai vinh danh và tưởng nhớ đến các anh không ? Tôi thì đã cách xa đến nửa vòng trái đất. Trong khi ở bên này mộ người chiến sĩ vô danh cũng được cắm lá cờ của tổ quốc và vòng hoa thương tiếc, còn các anh thì cô đơn và lạnh lẽo quá ! Tôi muốn làm một điều gì đó. Cuối cùng tôi trích bốn câu thơ trong Chinh Phụ Ngâm của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm để gửi các anh :
 
Hồn tử sĩ gió ù ù thổi
Mặt chinh phu trăng dõi dõi soi
Chinh phu tử sĩ mấy người
Nào ai mạc mặt, nào ai gọi hồn...
 
Diễn hành ngày Chiến Sĩ Trận Vong là sự kiện lớn  từng được tổ chức trong Cộng Đồng Người Việt Illinois trong hơn 40 năm qua. Hôm nay, thế hệ hậu vệ đã mạnh dạn đứng ra tổ chức và thực hiện rất thành công. Rất mừng khi thấy các em đã trưởng thành. Vậy là chúng ta có lý do để tin tưởng ở các em, thế hệ hậu duệ của chúng ta sẽ tiếp bước cha anh mà giử vững lá cờ vàng ba sọc đỏ ở hải ngoại và tranh đấu thành công để khôi phục Tự Do, Dân Chủ và Nhân quyền cho Việt Nam. Xin chúc mừng và tặng các em, các cháu những vần thơ ghi vội như lời tâm huyết và tri ân chân tình nhất của thế hệ đi trước gửi cho thế hệ hậu duệ yêu quí của mình :
            
Tuổi tám hai thấy đời tươi trẻ lại
Như mới hôm nào, khi nắng Hạ vừa sang
Hồn lâng lâng, xao xuyến quá rộn ràng
Cùng giới trẻ, tim hòa chung nhịp đập
Chicago với những tòa nhà cao chất ngất
Sớm mai này thêm rực rỡ những cờ bay
Có sá chi năm ba dặm đường dài
Về thành phố, ta mừng ngày hội lớn
 
27 tháng 5 !
Ngày chiến sĩ trận vong
Cùng cháu con, ta tạc dạ ghi lòng
Luôn nhớ mãi những anh hùng vị quốc
Chung bước với ta, có rất nhiều sắc tộc
Da trắng, da đen, da đỏ, lẫn da vàng
           Tuổi trẻ Illinois làm được chuyện vẻ vang
           Giương cao được lá cờ vàng ba sọc đỏ
Chánh nghĩa của ta càng thêm sáng tỏ
Được cộng đồng thế giới hoan nghênh
Xin gửi nơi đây một chút tâm tình
Cho tuổi trẻ với niềm tin tất thắng
Ta ra đi với mối hờn vong quốc
Nỗi nhục này đâu phải của riêng ai
Sau hai mươi năm chinh chiến kéo dài
Ta còn lại gì ngoài lá cờ Tổ Quốc
Làm di sản cho con cháu mình tiếp tục
Cuộc chiến đòi Nhân Quyền, Dân Chủ, Tự Do
Khi đất nước còn điêu linh, dưới gót giày của loài quỉ đỏ
                        Dưới ách độc tài của chánh quyền bán nước, hại dân
Cùng anh em, bè bạn xa gần
Phía sau có chúng tôi hỗ trợ
Thế hệ trẻ hãy đứng lên, phát huy truyền thống :
Yêu đồng bào, yêu Tổ Quốc của tiền nhân
Các em ơi ! Hãy ghi nhớ trong lòng :
Hôm nay mình có mặt ở nơi đây
Là đã có biết bao người nằm xuống
Kể cả năm mươi tám nghìn binh sĩ Mỹ
Họ chết đi để chúng ta được sống
Tham dự ngày chiến sĩ trận vong
Dẫu cám ơn họ đến muôn vạn lần
Trong tâm thức vẫn thấy còn chưa đủ....

Duy Nhân
Chicago ngày 27/05/2024

*
dn 4Tác giả Duy Nhân tên thật Nguyễn Đức Đạo hiện ở tại Chicago,
tiểu bang Illinois. Tác giả đã đóng góp nhiều bài Viêt Về Nước Mỹ
và lãnh nhiều giải từ năm 2001. Tác giả nay đã 80 tuổi, về hưu từ nhiều năm qua.
Ông mới bay về Cali lãnh giải Danh Dự VVNM 2023 tháng 12 vừa rồi.
 
 
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
Kính mời quý vị đến tham dự buổi văn nghệ trực tiếp thu hình chủ đề “Bolero & Em” do Paris by Night tổ chức vào ngày Chủ Nhật 25 tháng 8, 2024 qua hai suất lúc 2:30 chiều và 7:30 tối trên sân khấu lộng lẫy của rạp Pechanga Casino.
Tháng Bảy này, Sky River Casino hân hạnh thông báo hàng loạt các chương trình khuyến mãi ly kỳ được thiết kế để mang đến cho khách hàng các cơ hội giành chiến thắng lớn và tận hưởng những phần thưởng đáng kinh ngạc. Tham gia vào một mùa hè khó quên với nhiều trò chơi kịch tính, quà tặng giá trị và các giải đấu thú vị. Dưới đây là các kế hoạch diễn ra sắp tới
Tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd vào lúc 1:00 chiếu Chủ Nhật ngày 30 tháng 6 năm 2024, một buổi hội luận chống Quyết Định 1334 của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam với mục tiêu “Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới” theo ban tổ chức cho biết, đây là một thủ đoạn trá hình của cộng sản Việt Nam nhằm chiêu dụ người Việt hải ngoại về góp sức cho chế độ qua chiêu bài xây dựng đất nước để cho đảng cộng sản Việt Nam rảnh tay tiếp tục vơ vét tài nguyên và đàn áp dân lành.
Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại Hội Đoàn Kết Võ Bị Toàn Cầu 2024, với chủ đề: “Dựng Lại Niềm Tin” đã long trọng diễn ra trong 3 ngày từ Thứ Sáu 28 đến Chủ Nhật ngày 30 tháng 6 năm 2024 tại Nam California
Vào chiều Chủ Nhật cuối Tháng Sáu, khoảng hơn 400 khán giả đã ngồi chật khán phòng của Huntington Beach Central Library Theater để cổ vũ cho các tài năng âm nhạc trẻ gốc Việt trong chương trình nhạc Emê Concert 2, chủ đề “I Wish It So”.
Sáng nay ngày 16 tháng 07 năm 2024. Tại AV Entertainment số 3636 Westminster Blvd Santa Ana Cali; Niệm Phật Đường PGHH có tổ chức buổi lễ kỷ niệm năm thứ 85 ngày Đức Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH. Lòng rộn vui nhớ lại những lễ khai Đạo hằng năm tại quê nhà mà thương nhớ bâng khuâng...
Mọi người chúng ta đều nhớ khi còn nhỏ, mỗi khi ngồi trên xe đi ngang tiệm ăn với thương hiệu Vòm Vàng và đòi ba mẹ dừng lại để mua một ít Chicken McNuggets® và khoai tây chiên...và sau đó là cảm giác phấn khởi khi xe lăn bánh qua Drive-Thru, hoặc là thất vọng khi nghe câu trả lời “ở nhà có đồ ăn” hoặc “con có tiền cho McDonald’s không?”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.