Hôm nay,  

Trại Bách Hợp 5 - Trại Họp Bạn Hướng Đạo Trưởng Niên 2024 tại Waller Tx từ 23 Đến 26 Tháng Năm- 2024

31/05/202417:21:00(Xem: 1114)

IMG_5502PC1-NEWS-W

Trại Bách Hợp 5 / HƯỚNG ĐẠO TRƯỞNG NIÊN 

đã chính thức khai mạc vào 4 ngày từ 23 đến 26 /5/ 2024 

cuối tuần lễ Memorial vừa qua tại đất trại Nhà Tĩnh Tâm  

Lê Thị Thành, Waller, Houston, Texas.     (Ảnh Hồ Đăng)


Trại Bách Hợp (Trại BH) là một trại họp bạn của hướng đạo trưởng niên (HDTrN) hải ngoại.

 

Khơi nguồn từ trại Bách Hợp đầu tiên vào cuối tuần lễ Memorial Day, Tháng Năm 2015 tại Portland Oregon, khi ấy Tr (Trưởng) Lê Văn Phước là Văn phòng trưởng HĐ Trưởng Niên (nhiệm kỳ 2014-2018) và trại trưởng là Tr Bạch Văn Nghĩa, đương nhiệm làng trưởng Làng BH Portland.

 

Kỳ trại BH đầu tiên năm 2015 này đã trở thành một sân chơi thân ái và hữu ích cho quý Trưởng Niên HĐVN (Hướng Đạo Việt Nam) Hải Ngoại đã thành công tốt đẹp và là động lực cho trại Bách Hợp lần 2 tiếp nối tại Garden Grove, Nam California do trại trưởng Nguyễn Cửu Lâm và Gia đình Bách Hợp Nam California điều hành và tiếp theo là Trại Bách Hợp 3 với Trại trưởng Đào Ngọc Minh và Trưởng niên vùng Vịnh đảm nhận cũng vào cuối tuần lễ Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ năm 2019, tại Fairfax, phía bắc thành phố San Francisco, California.

 

Sau đại dịch Covid trại Hướng Đạo Trưởng Niên bị gián đoạn một thời gian ngắn và tái tục. Trại Bách Hợp 4 được thực hiện tại đất trại Celebrity Ranch cuối tháng Năm 2023 do 2 đơn vị HĐ Trưởng Niên là Làng Bách Hợp Quảng Tế và Gia Đình Bách Hợp Nam California phối hợp đảm trách với 2 đồng trại trưởng Nguyễn Xuân Huề và Tony Bùi Hoàng.

 

Sau nhiều năm với 4 trại Bách Hợp đã được thực hiện thành công dưới danh nghĩa Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên và các đơn vị Bách Hợp HĐTrN tại địa phương đứng ra phối hợp tổ chức và điều hành với hàng trăm trại sinh trưởng niên Hướng Đạo tham dự, trại Bách Hợp hàng năm, với mô thức sinh hoạt như Ngày Văn Hoá , Kết Thân, Mừng Thọ, Đêm Tâm Giao, Buồn vui Hướng đạo bên Quán Phụng Hoàng, Du Ngoạn và Văn Nghệ Lửa Trại … theo thời gian đã dần dần trở thành trại truyền thống và là sân chơi thiết thực và thân ái của những hướng đạo sinh Việt Nam cao tuổi ở bốn phương trời hải ngoại.

 

Năm ngoái khi trại Bách Hợp 4 tại Nam Cali bế mạc, Làng Bách Hợp Houston phối hợp với Văn phòng Hướng Đạo Trưởng Niên và Tân Văn phòng trưởng HĐTrN Nguyễn Trung Tường (nhiệm kỳ 2022- 2026) nhận trách nhiệm tổ chức và điều hành trại năm 2024.

 

Sau nhiều tháng chuẩn bị, trại Bách Hợp V đã chính thức khai mở vào 4 ngày từ 23 đến 26 /5/ 2024 cuối tuần lễ Memorial vừa qua tại đất trại Nhà Tĩnh Tâm A Nê Lê Thị Thành Waller TX, một cơ sở tôn giáo khang trang bề thế trong một khung cảnh thiên nhiên thơ mộng với hồ nước rừng cây và đường dã ngoại rất gần trung tâm thành phố Houston, phòng ốc đầy đủ tiện nghi có bathroom riêng biệt cho hơn 100 trại sinh lớn tuổi nghỉ ngơi. Có hội trường, nhà nguyện, phòng ăn với thực đơn nóng sốt ngon lành được cung cấp bởi bếp của nhà Dòng cũng như của Ban Ẩm Thực Trại.

 

Trại trưởng Bách Hợp 5 được bầu chọn bởi Làng Bách Hợp Houston: Tr Phùng Quốc Bảo trẻ trung đầy nhiệt tâm thiện chí và trách nhiệm như tên rừng của anh: Kangaroo nhiệt tâm, được một trợ tá đắc lực tâm đầu ý hợp là Trưởng niên Lê Trinh, bề trên duyên dáng xinh đẹp của trại trưởng hết lòng yểm trợ.

 

Một Ban Điều Hành gồm nhiều trưởng giỏi và nhiệt tình hướng đạo từ các đơn vị bạn như Gia Đình Bách Hợp Houston, Tráng đoàn Trường Sơn, Nguyễn Trãi và Trưởng niên độc lập có thiện chí đã được anh mời gọi tiếp tay giúp Trại trưởng hoàn tất công cuộc tổ chức thành công trại Bách Hợp V với chủ đề VUI KHOẺ VÀ GẮN KẾT như lời nhận xét tích cực của Tr Lê Anh Dũng sau khi trại Bách Hợp V kết thúc:

“Trại Trưởng Phùng Quốc Bảo vừa là một lãnh đạo giỏi, điều hành sâu sát; lại là một tay Quản Trò tuyệt vời. Một giàn nhân lực xuất sắc điều hành và phục vụ cho  gần 100 trai sinh già.

 

Sau lễ bế mạc, toàn thể những trại sinh U70 - U80 - U90 - U100... đều hết lời khen ngợi Ban Tổ Chức, Ban Quản Trại.” 

 

Thời tiết Houston có những thay đổi bất ngờ vào tháng Năm đầu mùa hè … nóng ẩm … nóng và nóng. Một tuần trước ngày nhập trại 23/5 Houston đã phải hứng một cơn bão lốc chết người với sức gió cả 100 dặm và làm mất điện gần nguyên tuần trên một khu vực rộng lớn. Rất may vùng Waller nơi tổ chức Bách Hợp 5 chỉ bị ảnh hưởng bão khá nhẹ nên công cuộc Trại vẫn tiếp diễn như đã hoạch định một cách suôn sẻ.

 

Hơn 100 trại sinh trưởng niên từ Canada và nhiều tiểu bang Hoa Kỳ đã đến Houston vài ngày trước khi nhập trại và đã có những cuộc vui tiền trại vô cùng thân ái và lý thú.

Các trưởng tuy trọng tuổi nhưng rất hăng hái giúp ban điều hành vận chuyển vật liệu đến đất trại và phụ dựng cổng trại, sân cờ và nhiều công việc cần thiết khác chuẩn bị cho buổi khai mạc.

Cổng trại là một tam quan màu gụ mang hồn dân tộc như cổng làng, nổi bật trên nền xanh của trời mây và cây lá. Sân cờ cũng được thiết lập gần cổng với 4 lá đại kỳ Mỹ - Việt - Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam và Hướng Đạo Trưởng Niên, được tô điểm thêm bằng những hàng cờ của các đơn vị Hướng Đạo Trưởng Niên tham dự trại. Đã có tất cả 16 đơn vị Hướng Đạo Trưởng Niên về tham dự Bách Hợp 5 trong 4 ngày trại vui khỏe gắn kết tình huynh đệ tỷ muội đại gia đình HĐTrN

 

   Chương trình trại chính thức bắt đầu ngày thứ Sáu, sau lễ Thượng Kỳ long trọng với sự hiện diện của Linh mục đại diện Tu Hội Tận Hiến - Ane LTT Retreat Center, Trưởng Hồ Đăng đại diện Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam và Trưởng Hà Thúc Sinh.

 

Quý trưởng niên khắp nơi rất phấn khởi được gặp lại nhau sau một năm xa cách, hát hò cười vui chụp hình lưu niệm. Sau khi chia đội để sinh hoạt. Mười người thành một đội. Cả thảy có 10 đội với 10 tên muông thú đại diện và chọn tiếng reo cho mỗi đội thật hào hứng. Những trò chơi kết thân sôi động và ý nghĩa giúp mọi người lại gần với nhau tiếp tục cho đến khi xe bus đến đón tất cả đi du ngoạn một vài danh thắng tại địa phương như cơ sở sản xuất Blue Bell Ice Cream đưa mọi người về với tuổi ấu thơ cùng những ly cà rem mát lạnh. Thăm Water Fall Tower với một màn nước trắng xóa vĩ đại liên tục đổ xuống tuyệt đẹp tỏa ra li ti hơi nước làm dịu mát cơn nóng mùa hè Houston, và cũng làm dịu mát lòng du khách BH 5 một lần ghé thăm miền đất ấm tình nồng này. Chuyến du ngoạn Bách Hợp V được kết thúc bằng một bữa buffet dinner tại nhà hàng Kim Sơn nổi tiếng của người Việt ở thành phố Houston. Với hàng mấy chục… món ăn ngon lành hấp dẫn đậm đà hương vị quê nhà và thêm món crawfish mùa hè đặc sản vùng Louisiana - Texas đã làm quý thực khách hít hà… “Có thực mới vực được đạo” chính là đây. Một hình ảnh khó quên chỉ được thấy một lần duy nhất là cả trăm cư dân Houston phải ngồi cả tiếng trước sảnh chờ đến phiên vì trong phòng ăn Kim Sơn Buffets tràn ngập hàng trăm thực khách áo xanh BH5 hoàn tất bữa ăn tối rất ngon trước khi lên xe bus trở về đất trại Agnes LTT Retreat Center để chuẩn bị cho đêm văn nghệ lửa trại theo từng đội.

 

Niềm vui được sống lại một thời hoa niên trong mỗi trại sinh BH5 được bừng lên theo ánh lửa hồng với những kịch bản độc đáo vui tươi mà chỉ những ai đã từng là hướng đạo sinh mới cảm nhận được khi “Màn đêm buông lơi theo ánh lửa dần tàn. Tình anh em ta theo ánh lửa tràn lan. Tim ta đây còn khắc ghi…”

 

Ngày sinh hoạt thứ Bảy thật sôi động với các trò chơi thi đua khéo tay và trí tuệ theo từng đội, tham gia thả thơ văn hóa và lịch sử Việt Nam và Thư pháp Việt như một món quà chữ nghĩa theo hành trang mang về để nhớ mãi những ngày Bách Hợp 5.

Ngày thứ Bảy cũng là một ngày đặc biệt vì trại được đón tiếp hai trưởng lão tuy tuổi già sức yếu nhưng cũng đã cố gắng đến thăm anh em nơi đất trại: Tr Phạm Kiêm Thiện 88 tuổi (nhờ con gái chở đến)và Tr Đỗ Phát Hai, Cố vấn Ban Thường Vụ HĐTU HĐVN (được “bề trên”đưa đến).Rất cảm kích trước những ân tình mà quý Trưởng đã dành cho trại Bách Hợp V.

 

Buổi chiều thứ Bảy tập trung vào hội nghị Hướng Đạo Trưởng Niên do Tr Nguyễn Trung Tường, Văn phòng trưởng VP HDTrN chủ tọa hội nghị với sự hiện diện đặc biệt của Tr Dương Thị Kim Sơn, Trưởng Cố Vấn Văn phòng Hướng Đạo Trưởng Niên và Trưởng Hồ Đăng, Ủy viên Liên Lạc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, quý Trưởng Lê Văn Phước, Trần Xuân Đức là các Văn phòng trưởng HĐTrN tiền nhiệm và toàn thể quý trại sinh các đơn vị hiện diện toàn trại. Văn phòng HDTrN báo cáo các sinh hoạt và cập nhật tài chánh. điều chỉnh nội lệ, và hoạch định chương trình sinh hoạt Hướng Đạo Trưởng Niên cho những năm tháng tới. Các đề tài hội thảo thật hào hứng và phát biểu ý kiến đóng góp thật trật tự, linh động nên nhanh chóng đi đến quyết định tốt đẹp ôn hòa.

 

Trại BÁCH HỢP VI kế tiếp được đề nghị sẽ do một trong hai đơn vị; hoặc Làng Bách Hợp Porland Oregon hoặc Gia Đình Bách Hợp Nam California hy sinh đảm nhận

Chúng ta sẽ chờ thêm một thời gian ngắn sắp tới để biết chắc chắn trại Bách Hợp 6 năm 2025 sẽ được tổ chức ở đâu? Cho dù ở đâu thì quý Trưởng niên vẫn nao nức mong chờ ngày tái ngộ vì ở lớp tuổi cổ lai hy thì “ngày vui ngắn chẳng tày gang”

thời gian thấm thoát tuổi vàng phôi pha.

Cho nên chơi gấp kẻo mà…

Cổ nhân bỉnh chúc xưa là tấm gương.

 

Đêm văn nghệ thứ hai là một đêm hội hóa trang đầy ý nghĩa và màu sắc dân tộc với các tiết mục hợp ca vũ nhạc hoạt cảnh được sáng tạo và trình diễn bởi các đơn vị Làng Xóm Gia đình HĐTrN riêng lẻ hay phối hợp đã làm thính phòng sôi động và hào hứng với những tiết mục đầy sáng tạo đúng phong cách Hướng đạo, phong phú độc đáo và bất ngờ như Giàn nhạc giao hưởng trình diễn Ode to joy Beethoven do Làng BH Sác tô, Hoạt cảnh dân ca ba miền, Thoi tơ, Bài ca tuổi trẻ, Nhạc rừng khuya, Cái nhà, Trăng sáng vườn chè… và cả cải lương hoài cổ …

 

Xen kẽ giữa các tiết mục văn nghệ là các màn Chúc Thọ quý Trưởng U90, U100 cảm động và hưng phấn. Trao quà lưu niệm cho quý Văn phòng trưởng, quý Trại trưởng tiền nhiệm, quý Đơn vị trưởng các đơn vị HĐTrN hiện diện tại trại, quý Trưởng hữu công vì BH 5… Mỗi món quà tuy đơn sơ nhưng đầy ý nghĩa đã nói lên tâm tình biết ơn đến quý Trưởng lão thành và quan tâm đến quý huynh đệ tỷ muội thân ái sát cánh bên nhau trong công cuộc chung vì phong trào hướng đạo.

 

Ngày Chủ Nhật là ngày cuối cùng lưu luyến nơi đất trại.

Sau giờ tinh thần buổi sớm mai với Thánh lễ do 2 Linh Mục Tu Hội Tận Hiến hiệp dâng thánh lễ cho quý trại sinh Công giáo tại nhà Nguyện cùng lúc với giờ Lễ Phật cử hành ở Hội Trường Ngựa chịu khó Nguyễn Trung Thoại. Sau đó mọi người dùng bữa sáng cuối cùng tại nhà ăn và chuẩn bị cho giờ bế mạc trại.

 

Bèo hợp rồi sẽ tan

Trăng tròn rồi lại khuyết

Cuộc vui nào rồi cũng có lúc tàn

 

Những ngày vui nơi trại Bách hợp 5 đã dần đến phút chia tay. Giờ tập họp đã đến, tất cả trại sinh tập họp bên nhau trước kỳ đài làm lễ bế mạc.

 

Những lá cờ vẫn vô tư tung bay trong gió như chưa hề biết đến chia ly.

Sau phần cảm tạ những ân nhân trong hướng đạo cũng như ngoài hướng đạo đã rộng tay bảo trợ tài chính cho trại của Ban Gây Quỹ và Tài Chánh Trại. Các đội tham dự nhận những món quà nho nhỏ tượng trưng cho niềm hăng say tranh đua trong tình gắn kết giữa các đội trong những ngày vui qua. Ai cũng cảm thấy có mình trong đó và giải Đặc biệt là một món quà lớn, là sự ngạc nhiên cũng lớn như món quà cho đội cuối cùng thắng giải đặc biệt. Được mở ra trong sự hào hứng với lời nhắn hãy chia đều món quà nhỏ này đến tất cả các đội trong cuộc chơi của chúng ta. Hãy quên đi cái tôi và quan tâm đến cái chúng ta, đừng vì cái tôi nhưng hãy quan tâm đến tất cả mọi người. Chung tay góp sức vì đại cuộc. Đó là con đường dẫn chúng ta đến NGUỒN THẬT.

 

Đây cũng là tâm tình của Trại trưởng Bách Hợp V thân ái gửi đến quý Trưởng hiện diện và cám ơn tất cả trại sinh đã đến tham dự những ngày trại vui qua và không quên chúc mọi người ra về bình an. Hẹn gặp lại nhau trong Bách Hợp 6 năm tới nhé!

 

“Mây gió mây tan hợp ta chớ lo gì phút giây phân kỳ.

Còn trời còn non sông Còn người còn đoàn viên.

Ta nắm tay từ biệt dù có ra về vẫn luôn dặn lòng.

Dặn lòng đừng quên, quên lời tuyên thệ quên nghĩa làm người…

Rời tay nhau chớ lâu nhé” phút chia tay bồi hồi cảm động luyến lưu… xiết chặt tay nhau nói câu từ giã như chẳng muốn rời tay.

 

 Trại Bách hợp V đã kết thúc với kỷ niệm đậm tình huynh đệ tỷ muội khó quên.

Anh chị em hướng đạo trưởng niên cùng cám ơn ban tổ chức và điều hành Trại Bách Hợp 5 và cầu chúc quý trưởng niên Hướng Đạo Việt Nam được dồi dào sức khoẻ để cùng tái ngộ kỳ trại Bách Hợp 6 cũng vào cuối tháng Năm 2025.

 

Houston

Cuối tháng Năm 2024

Nguyễn Trại Sinh ghi chép.


 

 

NGUYỄN TRẠI SINH

 

Trại Bách Hợp (Trại BH) là một trại họp bạn của hướng đạo trưởng niên (HDTrN) hải ngoại.

 

Khơi nguồn từ trại Bách Hợp đầu tiên vào cuối tuần lễ Memorial Day, Tháng Năm 2015 tại Portland Oregon, khi ấy Tr (Trưởng) Lê Văn Phước là Văn phòng trưởng HĐ Trưởng Niên (nhiệm kỳ 2014-2018) và trại trưởng là Tr Bạch Văn Nghĩa, đương nhiệm làng trưởng Làng BH Portland.

 

Kỳ trại BH đầu tiên năm 2015 này đã trở thành một sân chơi thân ái và hữu ích cho quý Trưởng Niên HĐVN (Hướng Đạo Việt Nam) Hải Ngoại đã thành công tốt đẹp và là động lực cho trại Bách Hợp lần 2 tiếp nối tại Garden Grove, Nam California do trại trưởng Nguyễn Cửu Lâm và Gia đình Bách Hợp Nam California điều hành và tiếp theo là Trại Bách Hợp 3 với Trại trưởng Đào Ngọc Minh và Trưởng niên vùng Vịnh đảm nhận cũng vào cuối tuần lễ Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ năm 2019, tại Fairfax, phía bắc thành phố San Francisco, California.

 

Sau đại dịch Covid trại Hướng Đạo Trưởng Niên bị gián đoạn một thời gian ngắn và tái tục. Trại Bách Hợp 4 được thực hiện tại đất trại Celebrity Ranch cuối tháng Năm 2023 do 2 đơn vị HĐ Trưởng Niên là Làng Bách Hợp Quảng Tế và Gia Đình Bách Hợp Nam California phối hợp đảm trách với 2 đồng trại trưởng Nguyễn Xuân Huề và Tony Bùi Hoàng.

 

Sau nhiều năm với 4 trại Bách Hợp đã được thực hiện thành công dưới danh nghĩa Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên và các đơn vị Bách Hợp HĐTrN tại địa phương đứng ra phối hợp tổ chức và điều hành với hàng trăm trại sinh trưởng niên Hướng Đạo tham dự, trại Bách Hợp hàng năm, với mô thức sinh hoạt như Ngày Văn Hoá , Kết Thân, Mừng Thọ, Đêm Tâm Giao, Buồn vui Hướng đạo bên Quán Phụng Hoàng, Du Ngoạn và Văn Nghệ Lửa Trại … theo thời gian đã dần dần trở thành trại truyền thống và là sân chơi thiết thực và thân ái của những hướng đạo sinh Việt Nam cao tuổi ở bốn phương trời hải ngoại.

 

Năm ngoái khi trại Bách Hợp 4 tại Nam Cali bế mạc, Làng Bách Hợp Houston phối hợp với Văn phòng Hướng Đạo Trưởng Niên và Tân Văn phòng trưởng HĐTrN Nguyễn Trung Tường (nhiệm kỳ 2022- 2026) nhận trách nhiệm tổ chức và điều hành trại năm 2024.

 

Sau nhiều tháng chuẩn bị, trại Bách Hợp V đã chính thức khai mở vào 4 ngày từ 23 đến 26 /5/ 2024 cuối tuần lễ Memorial vừa qua tại đất trại Nhà Tĩnh Tâm A Nê Lê Thị Thành Waller TX, một cơ sở tôn giáo khang trang bề thế trong một khung cảnh thiên nhiên thơ mộng với hồ nước rừng cây và đường dã ngoại rất gần trung tâm thành phố Houston, phòng ốc đầy đủ tiện nghi có bathroom riêng biệt cho hơn 100 trại sinh lớn tuổi nghỉ ngơi. Có hội trường, nhà nguyện, phòng ăn với thực đơn nóng sốt ngon lành được cung cấp bởi bếp của nhà Dòng cũng như của Ban Ẩm Thực Trại.

 

Trại trưởng Bách Hợp 5 được bầu chọn bởi Làng Bách Hợp Houston: Tr Phùng Quốc Bảo trẻ trung đầy nhiệt tâm thiện chí và trách nhiệm như tên rừng của anh: Kangaroo nhiệt tâm, được một trợ tá đắc lực tâm đầu ý hợp là Trưởng niên Lê Trinh, bề trên duyên dáng xinh đẹp của trại trưởng hết lòng yểm trợ.

 

Một Ban Điều Hành gồm nhiều trưởng giỏi và nhiệt tình hướng đạo từ các đơn vị bạn như Gia Đình Bách Hợp Houston, Tráng đoàn Trường Sơn, Nguyễn Trãi và Trưởng niên độc lập có thiện chí đã được anh mời gọi tiếp tay giúp Trại trưởng hoàn tất công cuộc tổ chức thành công trại Bách Hợp V với chủ đề VUI KHOẺ VÀ GẮN KẾT như lời nhận xét tích cực của Tr Lê Anh Dũng sau khi trại Bách Hợp V kết thúc:

“Trại Trưởng Phùng Quốc Bảo vừa là một lãnh đạo giỏi, điều hành sâu sát; lại là một tay Quản Trò tuyệt vời. Một giàn nhân lực xuất sắc điều hành và phục vụ cho  gần 100 trai sinh già.

 

Sau lễ bế mạc, toàn thể những trại sinh U70 - U80 - U90 - U100... đều hết lời khen ngợi Ban Tổ Chức, Ban Quản Trại.” 

 

Thời tiết Houston có những thay đổi bất ngờ vào tháng Năm đầu mùa hè … nóng ẩm … nóng và nóng. Một tuần trước ngày nhập trại 23/5 Houston đã phải hứng một cơn bão lốc chết người với sức gió cả 100 dặm và làm mất điện gần nguyên tuần trên một khu vực rộng lớn. Rất may vùng Waller nơi tổ chức Bách Hợp 5 chỉ bị ảnh hưởng bão khá nhẹ nên công cuộc Trại vẫn tiếp diễn như đã hoạch định một cách suôn sẻ.

 

Hơn 100 trại sinh trưởng niên từ Canada và nhiều tiểu bang Hoa Kỳ đã đến Houston vài ngày trước khi nhập trại và đã có những cuộc vui tiền trại vô cùng thân ái và lý thú.

Các trưởng tuy trọng tuổi nhưng rất hăng hái giúp ban điều hành vận chuyển vật liệu đến đất trại và phụ dựng cổng trại, sân cờ và nhiều công việc cần thiết khác chuẩn bị cho buổi khai mạc.

Cổng trại là một tam quan màu gụ mang hồn dân tộc như cổng làng, nổi bật trên nền xanh của trời mây và cây lá. Sân cờ cũng được thiết lập gần cổng với 4 lá đại kỳ Mỹ - Việt - Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam và Hướng Đạo Trưởng Niên, được tô điểm thêm bằng những hàng cờ của các đơn vị Hướng Đạo Trưởng Niên tham dự trại. Đã có tất cả 16 đơn vị Hướng Đạo Trưởng Niên về tham dự Bách Hợp 5 trong 4 ngày trại vui khỏe gắn kết tình huynh đệ tỷ muội đại gia đình HĐTrN

 

   Chương trình trại chính thức bắt đầu ngày thứ Sáu, sau lễ Thượng Kỳ long trọng với sự hiện diện của Linh mục đại diện Tu Hội Tận Hiến - Ane LTT Retreat Center, Trưởng Hồ Đăng đại diện Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam và Trưởng Hà Thúc Sinh.

 

Quý trưởng niên khắp nơi rất phấn khởi được gặp lại nhau sau một năm xa cách, hát hò cười vui chụp hình lưu niệm. Sau khi chia đội để sinh hoạt. Mười người thành một đội. Cả thảy có 10 đội với 10 tên muông thú đại diện và chọn tiếng reo cho mỗi đội thật hào hứng. Những trò chơi kết thân sôi động và ý nghĩa giúp mọi người lại gần với nhau tiếp tục cho đến khi xe bus đến đón tất cả đi du ngoạn một vài danh thắng tại địa phương như cơ sở sản xuất Blue Bell Ice Cream đưa mọi người về với tuổi ấu thơ cùng những ly cà rem mát lạnh. Thăm Water Fall Tower với một màn nước trắng xóa vĩ đại liên tục đổ xuống tuyệt đẹp tỏa ra li ti hơi nước làm dịu mát cơn nóng mùa hè Houston, và cũng làm dịu mát lòng du khách BH 5 một lần ghé thăm miền đất ấm tình nồng này. Chuyến du ngoạn Bách Hợp V được kết thúc bằng một bữa buffet dinner tại nhà hàng Kim Sơn nổi tiếng của người Việt ở thành phố Houston. Với hàng mấy chục… món ăn ngon lành hấp dẫn đậm đà hương vị quê nhà và thêm món crawfish mùa hè đặc sản vùng Louisiana - Texas đã làm quý thực khách hít hà… “Có thực mới vực được đạo” chính là đây. Một hình ảnh khó quên chỉ được thấy một lần duy nhất là cả trăm cư dân Houston phải ngồi cả tiếng trước sảnh chờ đến phiên vì trong phòng ăn Kim Sơn Buffets tràn ngập hàng trăm thực khách áo xanh BH5 hoàn tất bữa ăn tối rất ngon trước khi lên xe bus trở về đất trại Agnes LTT Retreat Center để chuẩn bị cho đêm văn nghệ lửa trại theo từng đội.

 

Niềm vui được sống lại một thời hoa niên trong mỗi trại sinh BH5 được bừng lên theo ánh lửa hồng với những kịch bản độc đáo vui tươi mà chỉ những ai đã từng là hướng đạo sinh mới cảm nhận được khi “Màn đêm buông lơi theo ánh lửa dần tàn. Tình anh em ta theo ánh lửa tràn lan. Tim ta đây còn khắc ghi…”

 

Ngày sinh hoạt thứ Bảy thật sôi động với các trò chơi thi đua khéo tay và trí tuệ theo từng đội, tham gia thả thơ văn hóa và lịch sử Việt Nam và Thư pháp Việt như một món quà chữ nghĩa theo hành trang mang về để nhớ mãi những ngày Bách Hợp 5.

Ngày thứ Bảy cũng là một ngày đặc biệt vì trại được đón tiếp hai trưởng lão tuy tuổi già sức yếu nhưng cũng đã cố gắng đến thăm anh em nơi đất trại: Tr Phạm Kiêm Thiện 88 tuổi (nhờ con gái chở đến)và Tr Đỗ Phát Hai, Cố vấn Ban Thường Vụ HĐTU HĐVN (được “bề trên”đưa đến).Rất cảm kích trước những ân tình mà quý Trưởng đã dành cho trại Bách Hợp V.

 

Buổi chiều thứ Bảy tập trung vào hội nghị Hướng Đạo Trưởng Niên do Tr Nguyễn Trung Tường, Văn phòng trưởng VP HDTrN chủ tọa hội nghị với sự hiện diện đặc biệt của Tr Dương Thị Kim Sơn, Trưởng Cố Vấn Văn phòng Hướng Đạo Trưởng Niên và Trưởng Hồ Đăng, Ủy viên Liên Lạc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, quý Trưởng Lê Văn Phước, Trần Xuân Đức là các Văn phòng trưởng HĐTrN tiền nhiệm và toàn thể quý trại sinh các đơn vị hiện diện toàn trại. Văn phòng HDTrN báo cáo các sinh hoạt và cập nhật tài chánh. điều chỉnh nội lệ, và hoạch định chương trình sinh hoạt Hướng Đạo Trưởng Niên cho những năm tháng tới. Các đề tài hội thảo thật hào hứng và phát biểu ý kiến đóng góp thật trật tự, linh động nên nhanh chóng đi đến quyết định tốt đẹp ôn hòa.

 

Trại BÁCH HỢP VI kế tiếp được đề nghị sẽ do một trong hai đơn vị; hoặc Làng Bách Hợp Porland Oregon hoặc Gia Đình Bách Hợp Nam California hy sinh đảm nhận

Chúng ta sẽ chờ thêm một thời gian ngắn sắp tới để biết chắc chắn trại Bách Hợp 6 năm 2025 sẽ được tổ chức ở đâu? Cho dù ở đâu thì quý Trưởng niên vẫn nao nức mong chờ ngày tái ngộ vì ở lớp tuổi cổ lai hy thì “ngày vui ngắn chẳng tày gang”

thời gian thấm thoát tuổi vàng phôi pha.

Cho nên chơi gấp kẻo mà…

Cổ nhân bỉnh chúc xưa là tấm gương.

 

Đêm văn nghệ thứ hai là một đêm hội hóa trang đầy ý nghĩa và màu sắc dân tộc với các tiết mục hợp ca vũ nhạc hoạt cảnh được sáng tạo và trình diễn bởi các đơn vị Làng Xóm Gia đình HĐTrN riêng lẻ hay phối hợp đã làm thính phòng sôi động và hào hứng với những tiết mục đầy sáng tạo đúng phong cách Hướng đạo, phong phú độc đáo và bất ngờ như Giàn nhạc giao hưởng trình diễn Ode to joy Beethoven do Làng BH Sác tô, Hoạt cảnh dân ca ba miền, Thoi tơ, Bài ca tuổi trẻ, Nhạc rừng khuya, Cái nhà, Trăng sáng vườn chè… và cả cải lương hoài cổ …

 

Xen kẽ giữa các tiết mục văn nghệ là các màn Chúc Thọ quý Trưởng U90, U100 cảm động và hưng phấn. Trao quà lưu niệm cho quý Văn phòng trưởng, quý Trại trưởng tiền nhiệm, quý Đơn vị trưởng các đơn vị HĐTrN hiện diện tại trại, quý Trưởng hữu công vì BH 5… Mỗi món quà tuy đơn sơ nhưng đầy ý nghĩa đã nói lên tâm tình biết ơn đến quý Trưởng lão thành và quan tâm đến quý huynh đệ tỷ muội thân ái sát cánh bên nhau trong công cuộc chung vì phong trào hướng đạo.

 

Ngày Chủ Nhật là ngày cuối cùng lưu luyến nơi đất trại.

Sau giờ tinh thần buổi sớm mai với Thánh lễ do 2 Linh Mục Tu Hội Tận Hiến hiệp dâng thánh lễ cho quý trại sinh Công giáo tại nhà Nguyện cùng lúc với giờ Lễ Phật cử hành ở Hội Trường Ngựa chịu khó Nguyễn Trung Thoại. Sau đó mọi người dùng bữa sáng cuối cùng tại nhà ăn và chuẩn bị cho giờ bế mạc trại.

 

Bèo hợp rồi sẽ tan

Trăng tròn rồi lại khuyết

Cuộc vui nào rồi cũng có lúc tàn

 

Những ngày vui nơi trại Bách hợp 5 đã dần đến phút chia tay. Giờ tập họp đã đến, tất cả trại sinh tập họp bên nhau trước kỳ đài làm lễ bế mạc.

 

Những lá cờ vẫn vô tư tung bay trong gió như chưa hề biết đến chia ly.

Sau phần cảm tạ những ân nhân trong hướng đạo cũng như ngoài hướng đạo đã rộng tay bảo trợ tài chính cho trại của Ban Gây Quỹ và Tài Chánh Trại. Các đội tham dự nhận những món quà nho nhỏ tượng trưng cho niềm hăng say tranh đua trong tình gắn kết giữa các đội trong những ngày vui qua. Ai cũng cảm thấy có mình trong đó và giải Đặc biệt là một món quà lớn, là sự ngạc nhiên cũng lớn như món quà cho đội cuối cùng thắng giải đặc biệt. Được mở ra trong sự hào hứng với lời nhắn hãy chia đều món quà nhỏ này đến tất cả các đội trong cuộc chơi của chúng ta. Hãy quên đi cái tôi và quan tâm đến cái chúng ta, đừng vì cái tôi nhưng hãy quan tâm đến tất cả mọi người. Chung tay góp sức vì đại cuộc. Đó là con đường dẫn chúng ta đến NGUỒN THẬT.

 

Đây cũng là tâm tình của Trại trưởng Bách Hợp V thân ái gửi đến quý Trưởng hiện diện và cám ơn tất cả trại sinh đã đến tham dự những ngày trại vui qua và không quên chúc mọi người ra về bình an. Hẹn gặp lại nhau trong Bách Hợp 6 năm tới nhé!

 

“Mây gió mây tan hợp ta chớ lo gì phút giây phân kỳ.

Còn trời còn non sông Còn người còn đoàn viên.

Ta nắm tay từ biệt dù có ra về vẫn luôn dặn lòng.

Dặn lòng đừng quên, quên lời tuyên thệ quên nghĩa làm người…

Rời tay nhau chớ lâu nhé” phút chia tay bồi hồi cảm động luyến lưu… xiết chặt tay nhau nói câu từ giã như chẳng muốn rời tay.

 

 Trại Bách hợp V đã kết thúc với kỷ niệm đậm tình huynh đệ tỷ muội khó quên.

Anh chị em hướng đạo trưởng niên cùng cám ơn ban tổ chức và điều hành Trại Bách Hợp 5 và cầu chúc quý trưởng niên Hướng Đạo Việt Nam được dồi dào sức khoẻ để cùng tái ngộ kỳ trại Bách Hợp 6 cũng vào cuối tháng Năm 2025.

 

Nguyễn Trại Sinh ghi chép.
Houston, 
Cuối tháng Năm 2024

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Những cải tổ bao gồm mở rộng Medi-Cal cho tất cả cư dân có thu nhập thấp bất kể tình trạng nhập cư; loại bỏ yêu cầu “kiểm tra tài sản” mà chỉ dựa vào thu nhập để xem xét khả năng hội đủ điều kiện Medi-Cal; mở rộng khả năng tiếp cận ngôn ngữ đối với các cộng đồng sắc tộc.
Tại khu Thương Xá Quốc Thái số 9772 Garden Grove Blvd, Thành Phố Garden Grove vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2024, Grand Master Lê Thanh Tùng Chủ Tịch Liên Đoàn Việt Võ Tự Do Quốc Tế đã long trọng tổ chức kỷ niệm 39 năm thành lập Việt Võ Tự Do.
Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo số 2114 W. McFadden Ave, Santa Ana CA 92704 do Đồng Đạo Trần Văn Tài làm Hội trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ 18 Tháng 5 Kỷ Niệm Năm Thứ 85 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo, buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2024.
Tại Featherly Regional Park, Anaheim, Nam California, Gia Đình Phật Tử Việt Nam Tại Hoa Kỳ đã tổ chức thành công trại họp bạn “Tâm Kiểm” 2024, đây là trại họp bạn dành cho các huynh trưởng và các ngành Thanh, Thiếu, Ngoài một số quý huynh trưởng các cấp còn có khoảng 300 trại sinh về từ các Tiểu Bang Hoa Kỳ.
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.