Hôm nay,  

Thư Viện Việt Nam Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập (1999-2024)

17/05/202400:00:00(Xem: 527)
 
(1)-THƯ-VIÊN-VN-KỶ-NIÊM-25-NĂM-DSC_0279
Nghi thức chào cờ
 
Garden Grove (Thanh Huy) - - Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập.
 
Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm do Chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh điều hợp.

(2)-THƯ-VIÊN-VN-KỶ-NIÊM-25-NĂM-DSC_0284
BS. Võ Trong Di và nhà báo Du Miên chào mừng quan khách thân hữu
 
Sau đó Nhà Báo Du Miên lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của quý vị quan khách, quý vị mạnh thường quân bảo trợ cùng đồng hương, thân hữu, quý cơ quan truyền thông, trong dịp nầy ông giới thiệu một vị khách quý của Thư Viện Việt Nam đến từ San Jose đó là Giáo Sư Tiến Sĩ Trần Minh Lợi, người đã âm thầm yểm trợ cho Thư Viện Việt Nam 1 năm tiền thuê nhà và cứ thế đến nay đã 10 năm liên tục. Ngoài ra ông cũng có lời cảm ơn đến Hội Nữ Gia Long, Hội Ái Hữu Nha Trang… đã luôn luôn yểm trợ cho Thư Viện và còn nhiều người nữa trong phạm vi thời gian hạn hẹp ông không kể hết được, mặc khác còn nhiều vị mạnh thường quân thường xuyên giúp đỡ thư viện nhưng vì họ không muốn xưng danh…
 
Sau đó ông mời Bác Sĩ Võ Trọng Di một trong 5 thành viên sáng lập Thư Viện lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả quý vị trong buổi kỷ niệm 25 năm thành lập thư viện, BS Võ Trọng Di nói: “Chúng tôi cùng những người có tâm huyết nhằm mục đích bảo tồn văn hóa nhân bản để cho con cháu biết lẽ sống con người, nên cùng nhau tụ lại tại Little Sài Gòn, nơi mà những người ra đi đem theo hồn tổ quốc, là quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa tượng trưng cho tinh thần dân tộc với hoài bảo sẽ có một ngày về quê hương không cộng sản, sinh nhật Thư Viện 25 tuổi, chúng tôi phải sống từng ngày, nhờ vào sự yêu thương của tất cả quý vị, trong niềm đồng cảm cùng một tâm huyết nghĩ về quê hương đất nước. Có những việc cần làm không làm được. Chúng tôi đã nhiều lần thưa với quý vị là muốn giao nơi nầy lại cho giới trẻ, nhưng cuối cùng giới trẻ cũng thối thát vì sống ở nơi đây ai cũng bận công ăn việc làm. Vì vậy mà chúng tôi phải tiếp tục cưu mang, nếu không nhờ vào sự yêu thương của quý vị thì thư viện đến nay cũng không còn. Xin chân thành cảm ơn quý vị.”

(3)-THƯ-VIÊN-VN-KỶ-NIÊM-25-NĂM-DSC_0273
Từ trái Nguyễn Văn Phúc, BS. Võ Yto5ng Di và phu nhân trước chiếc bánh mừng sinh nhật
 
Tiếp theo Nhà báo Du Miên, một trong 5 người sáng lập Thư Viện Việt Nam đó là: Giáo Sư Trần Lam Giang, Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng, Bác Sĩ Võ Trọng Di, Nhà Văn Nguyễn Đức Lập, Nhà Báo Du Miên, (Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng, Nhà Văn Nguyễn Đức Lập và Giáo Sư Trần Lam Giang đã qua đời) hiện tại còn 2 người, những người đứng mũi chịu sào để chống đỡ qua những cơn khó khăn, nhằm duy trì những sinh hoạt của Thư Viện Việt Nam đó là nhà báo Du Miên, Bác Sĩ Võ Trọng Di, cũng ở xa, nhưng lúc nào BS. Võ Trọng Di cùng phu nhân cũng có mặt trong những buổi sinh hoạt của thư viện.

Với vai trò Giám Đốc Điều Hành Thư Viện Việt Nam nhà báo Du Miên  cho biết:"Thư Viện Việt Nam được thành lập từ năm 1999 Từ đó đến nay trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm theo thời gian với muôn ngàn khó khăn nhất là về phương diện tài chánh, nhưng Thư Viện vẫn tiếp tục hoạt động. Trong dịp nầy nhà báo Du Miên cũng đã tri ân những vị mạnh thường quân, những anh chị em thiện nguyện viên, đặc biệt nhất là những người đã bỏ nhiều công sức để lo cho Thư Viện. 

(4)-THƯ-VIÊN-VN-KỶ-NIÊM-25-NĂM-DSC_0269
Từ trái Thiện nguyện viện Đoàn Hùng, Phạm Quang Hiền, nhà báo Du Miên và nhà báo Nguyễn Viết Hưng giới thiệu sách Việt Eden
 
Ông cũng không quên cám ơn Kỹ Sư Phạm Ngọc Lân, và những ân nhân ẩn danh đã liên tục nhiều năm đóng góp cho thư viện được tồn tại đến ngày hôm nay.

Sau đó nhà báo Du Miên mời ông bà Bác Sĩ Võ Trọng Di, Đốc Sự Hành Chánh Bùi Đắc Danh cùng quý quan khách và anh chị em thiện nguyện viên lên cắt bánh mừng sinh nhật Thư Viện Việt Nam tròn 25 tuổi.
 
Sau phần cắt bánh, ban tổ chức mời tất cả cùng dùng bữa ăn thân mật để cùng chia sẻ với nhau những khó khăn.


Nhà báo Du Miên cho biết, sở dĩ thư viện còn có được ngày hôm nay đó cũng nhờ vào lòng hảo tâm, và sự ý thức của các vị mạnh thường quân, bạn bè, thân hữu nên mới đủ trang trải qua từng tháng. Thư Viện rất mong được sự quan tâm hơn nữa của các tổ chức tôn giáo, cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể để thư viện có điều kiện tiếp tục sinh hoạt.

(5)-THƯ-VIÊN-VN-KỶ-NIÊM-25-NĂM-DSC_2745
BS. Di cùng các quan khách cắt bánh mừng sinh nhật
 
Nhà báo Du Miên cho chúng tôi biết: “Hiện tại Thư Viện Việt Nam mỗi tháng phải chi khoản $ 2,500 đến $3,000, phần nhiều đều nhờ vào các mạnh thường quân. Ông nói chúng tôi có lòng sáng lập nhưng muốn đốt lửa mà không có củi thì làm sao mà lửa cháy được. Trong 25 năm qua chúng tôi phải bảo tồn khoảng 60,000 cuốn sách, đa số sách thời Việt Nam Cộng Hòa từ Việt Nam mang sang, nhiều kỷ vật, nhiều tài liệu quan trọng qua suốt chiều dài lịch sử dân tộc qua các triều đại cho đến ngày 30 tháng Tư năm 1975, ngoài ra chúng tôi còn lưu trữ những tờ báo đầu tiên tại hải ngoại. Hình ảnh, tài liệu về lịch sử thành lập Little Sài Gòn.
 
“Cho đến nay, thư viện không có hệ thống tổ chức, không có gì hết, nhưng vẫn tồn tại suốt 25 năm qua, chắc có phép lạ. Thư viện này là của anh em, của cộng đồng. Tôi không bao giờ nói thư viện là của chúng tôi cả, mà là thư viện của chúng ta. Tất cả những người sáng lập đều muốn đem tấm lòng của mình ra để mong thư viện giúp ích được cho cộng đồng. Vì vậy, dù có khó khăn đến đâu, chúng ta cũng phải duy trì bằng được thư viện này. Thư Viện Việt Nam không chỉ là nơi có đủ chỗ chứa sách, những cổ vật quý hiếm, mà còn có đủ tiền để duy trì tiền nhà, điện nước và những chi phí bắt buộc khác. Chính vì vậy nên Thư Viện rất cần được sự quan tâm tiếp tay của các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể người Việt khắp nơi trên thế giới.”
 
Nhà báo Du Miên tiếp: “Quý đồng hương cũng đã biết, sau 1975, CSVN đốt hủy sách của Việt Nam Cộng Hòa Từ năm 1999, một số văn nghệ sĩ bắt đầu hình thành một phòng xin sách, dưới tên gọi “Thư Viện Việt Nam”, với mục đích gom sách Việt Nam Cộng Hòa (đã và đang bị CSVN tiêu hủy).
 
Thư Viện Việt Nam (TVVN) đã giữ kỷ các cuốn sách mà đồng bào tị nạn khắp nơi mang tặng tận nơi, hoặc gởi qua bưu điện.”
 
Quý vị hảo tâm muốn đóng góp cho thư viện xin gởi chi phiếu, đề trả cho “Vietnamese Cultural Center” gởi về 10872 Westminster Ave, Suites 214 & 215, Garden Grove, CA 92843.
Email: dumien@aol.com – Cell (714) 398-3033.
 
Hiện nay Thư Viện được điều hành bởi nhóm sáng lập và thiện nguyện gồm có: BS Võ Trọng Di, Nhà báo Du Miên, Đốc Sự Hành Chánh Bùi Đắc Danh, Bà Huỳnh Ngọc Ánh, và Anh Nguyễn Văn Phúc…

Trong dịp nầy Nhà báo Du Miên và Ngọc Hà cũng đã giới thiệu lại cuốn sách “Việt Eden, Địa Đàng Hạ Giới”,  sách dày 330 trang, hình màu gồm 3 Chương: Chương I (trang 13 đến trang 81), khái quát về Bolsa Ngày Ấy đến Chợ Xuân Chiến Sĩ Cộng Hòa. Chương II (trang 83 đến trang 170) sự phát triển của Little Saigon từ năm 1980 đến năm 1999. Chương III: (trang 171 đến trang 224) tiếp nối sự phát triển của Little Saigon từ năm 1999 đến nay. Phần Phụ Lục (trang 225 đến trang 330).

Trang đầu sách: “Việt Eden Địa Đàng Hạ Giới”
Viết: “Little Saigon quả là báu vật Trời-Phật-Tổ Tiên đã ban cho đàn lưu dân Việt.
Bấy lâu nay không thiếu người tìm hiểu gốc gác của Little Saigon: hình thành như thế nào?, tự bao giờ? và nhiều nữa... Có phải Little Saigon tự nhiên mà có? Vậy thì ai đã thành lập Little Saigon? Ai đặt tên Little Saigon? Ai thực sự tranh đấu để chính quyền công nhận tên Little Saigon?

“Việt Eden Địa đàng hạ giới” cống hiến cho quý bạn một số các chi tiết lý thú.” Đây là cuốn sách không thể thiếu trong các tủ sách gia đình. Tài liệu lịch sử để cho các thế hệ mai sau tìm hiểu về nguồn gốc, tổ tiên, tại sao chúng ta hiện diện nơi nầy. 

viet eden
 
Nhà báo Du Miên là một trong những phóng viên nòng cốt của Nhật báo Trắng Đen ở Sài Gòn. Khi sang định cư tại Hoa Kỳ anh vẫn tiếp tục nghề báo.
Sách 15 SEPT 2023 PHÁT HÀNH TRÊN TOÀN CẦU QUA:

Lulu’s Global, Amazon, Barnes & Noble, the Ingram Network and more…
Tiền bán sách sung vào quỹ Vietnamese Cultural Center – Thư Viện Việt Nam. Mọi chi tiết vui lòng liên lạc dumien@aol.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.