Hôm nay,  

Thư Viện Việt Nam Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập (1999-2024)

17/05/202400:00:00(Xem: 642)
 
(1)-THƯ-VIÊN-VN-KỶ-NIÊM-25-NĂM-DSC_0279
Nghi thức chào cờ
 
Garden Grove (Thanh Huy) - - Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập.
 
Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm do Chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh điều hợp.

(2)-THƯ-VIÊN-VN-KỶ-NIÊM-25-NĂM-DSC_0284
BS. Võ Trong Di và nhà báo Du Miên chào mừng quan khách thân hữu
 
Sau đó Nhà Báo Du Miên lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của quý vị quan khách, quý vị mạnh thường quân bảo trợ cùng đồng hương, thân hữu, quý cơ quan truyền thông, trong dịp nầy ông giới thiệu một vị khách quý của Thư Viện Việt Nam đến từ San Jose đó là Giáo Sư Tiến Sĩ Trần Minh Lợi, người đã âm thầm yểm trợ cho Thư Viện Việt Nam 1 năm tiền thuê nhà và cứ thế đến nay đã 10 năm liên tục. Ngoài ra ông cũng có lời cảm ơn đến Hội Nữ Gia Long, Hội Ái Hữu Nha Trang… đã luôn luôn yểm trợ cho Thư Viện và còn nhiều người nữa trong phạm vi thời gian hạn hẹp ông không kể hết được, mặc khác còn nhiều vị mạnh thường quân thường xuyên giúp đỡ thư viện nhưng vì họ không muốn xưng danh…
 
Sau đó ông mời Bác Sĩ Võ Trọng Di một trong 5 thành viên sáng lập Thư Viện lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả quý vị trong buổi kỷ niệm 25 năm thành lập thư viện, BS Võ Trọng Di nói: “Chúng tôi cùng những người có tâm huyết nhằm mục đích bảo tồn văn hóa nhân bản để cho con cháu biết lẽ sống con người, nên cùng nhau tụ lại tại Little Sài Gòn, nơi mà những người ra đi đem theo hồn tổ quốc, là quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa tượng trưng cho tinh thần dân tộc với hoài bảo sẽ có một ngày về quê hương không cộng sản, sinh nhật Thư Viện 25 tuổi, chúng tôi phải sống từng ngày, nhờ vào sự yêu thương của tất cả quý vị, trong niềm đồng cảm cùng một tâm huyết nghĩ về quê hương đất nước. Có những việc cần làm không làm được. Chúng tôi đã nhiều lần thưa với quý vị là muốn giao nơi nầy lại cho giới trẻ, nhưng cuối cùng giới trẻ cũng thối thát vì sống ở nơi đây ai cũng bận công ăn việc làm. Vì vậy mà chúng tôi phải tiếp tục cưu mang, nếu không nhờ vào sự yêu thương của quý vị thì thư viện đến nay cũng không còn. Xin chân thành cảm ơn quý vị.”

(3)-THƯ-VIÊN-VN-KỶ-NIÊM-25-NĂM-DSC_0273
Từ trái Nguyễn Văn Phúc, BS. Võ Yto5ng Di và phu nhân trước chiếc bánh mừng sinh nhật
 
Tiếp theo Nhà báo Du Miên, một trong 5 người sáng lập Thư Viện Việt Nam đó là: Giáo Sư Trần Lam Giang, Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng, Bác Sĩ Võ Trọng Di, Nhà Văn Nguyễn Đức Lập, Nhà Báo Du Miên, (Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng, Nhà Văn Nguyễn Đức Lập và Giáo Sư Trần Lam Giang đã qua đời) hiện tại còn 2 người, những người đứng mũi chịu sào để chống đỡ qua những cơn khó khăn, nhằm duy trì những sinh hoạt của Thư Viện Việt Nam đó là nhà báo Du Miên, Bác Sĩ Võ Trọng Di, cũng ở xa, nhưng lúc nào BS. Võ Trọng Di cùng phu nhân cũng có mặt trong những buổi sinh hoạt của thư viện.

Với vai trò Giám Đốc Điều Hành Thư Viện Việt Nam nhà báo Du Miên  cho biết:"Thư Viện Việt Nam được thành lập từ năm 1999 Từ đó đến nay trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm theo thời gian với muôn ngàn khó khăn nhất là về phương diện tài chánh, nhưng Thư Viện vẫn tiếp tục hoạt động. Trong dịp nầy nhà báo Du Miên cũng đã tri ân những vị mạnh thường quân, những anh chị em thiện nguyện viên, đặc biệt nhất là những người đã bỏ nhiều công sức để lo cho Thư Viện. 

(4)-THƯ-VIÊN-VN-KỶ-NIÊM-25-NĂM-DSC_0269
Từ trái Thiện nguyện viện Đoàn Hùng, Phạm Quang Hiền, nhà báo Du Miên và nhà báo Nguyễn Viết Hưng giới thiệu sách Việt Eden
 
Ông cũng không quên cám ơn Kỹ Sư Phạm Ngọc Lân, và những ân nhân ẩn danh đã liên tục nhiều năm đóng góp cho thư viện được tồn tại đến ngày hôm nay.

Sau đó nhà báo Du Miên mời ông bà Bác Sĩ Võ Trọng Di, Đốc Sự Hành Chánh Bùi Đắc Danh cùng quý quan khách và anh chị em thiện nguyện viên lên cắt bánh mừng sinh nhật Thư Viện Việt Nam tròn 25 tuổi.
 
Sau phần cắt bánh, ban tổ chức mời tất cả cùng dùng bữa ăn thân mật để cùng chia sẻ với nhau những khó khăn.


Nhà báo Du Miên cho biết, sở dĩ thư viện còn có được ngày hôm nay đó cũng nhờ vào lòng hảo tâm, và sự ý thức của các vị mạnh thường quân, bạn bè, thân hữu nên mới đủ trang trải qua từng tháng. Thư Viện rất mong được sự quan tâm hơn nữa của các tổ chức tôn giáo, cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể để thư viện có điều kiện tiếp tục sinh hoạt.

(5)-THƯ-VIÊN-VN-KỶ-NIÊM-25-NĂM-DSC_2745
BS. Di cùng các quan khách cắt bánh mừng sinh nhật
 
Nhà báo Du Miên cho chúng tôi biết: “Hiện tại Thư Viện Việt Nam mỗi tháng phải chi khoản $ 2,500 đến $3,000, phần nhiều đều nhờ vào các mạnh thường quân. Ông nói chúng tôi có lòng sáng lập nhưng muốn đốt lửa mà không có củi thì làm sao mà lửa cháy được. Trong 25 năm qua chúng tôi phải bảo tồn khoảng 60,000 cuốn sách, đa số sách thời Việt Nam Cộng Hòa từ Việt Nam mang sang, nhiều kỷ vật, nhiều tài liệu quan trọng qua suốt chiều dài lịch sử dân tộc qua các triều đại cho đến ngày 30 tháng Tư năm 1975, ngoài ra chúng tôi còn lưu trữ những tờ báo đầu tiên tại hải ngoại. Hình ảnh, tài liệu về lịch sử thành lập Little Sài Gòn.
 
“Cho đến nay, thư viện không có hệ thống tổ chức, không có gì hết, nhưng vẫn tồn tại suốt 25 năm qua, chắc có phép lạ. Thư viện này là của anh em, của cộng đồng. Tôi không bao giờ nói thư viện là của chúng tôi cả, mà là thư viện của chúng ta. Tất cả những người sáng lập đều muốn đem tấm lòng của mình ra để mong thư viện giúp ích được cho cộng đồng. Vì vậy, dù có khó khăn đến đâu, chúng ta cũng phải duy trì bằng được thư viện này. Thư Viện Việt Nam không chỉ là nơi có đủ chỗ chứa sách, những cổ vật quý hiếm, mà còn có đủ tiền để duy trì tiền nhà, điện nước và những chi phí bắt buộc khác. Chính vì vậy nên Thư Viện rất cần được sự quan tâm tiếp tay của các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể người Việt khắp nơi trên thế giới.”
 
Nhà báo Du Miên tiếp: “Quý đồng hương cũng đã biết, sau 1975, CSVN đốt hủy sách của Việt Nam Cộng Hòa Từ năm 1999, một số văn nghệ sĩ bắt đầu hình thành một phòng xin sách, dưới tên gọi “Thư Viện Việt Nam”, với mục đích gom sách Việt Nam Cộng Hòa (đã và đang bị CSVN tiêu hủy).
 
Thư Viện Việt Nam (TVVN) đã giữ kỷ các cuốn sách mà đồng bào tị nạn khắp nơi mang tặng tận nơi, hoặc gởi qua bưu điện.”
 
Quý vị hảo tâm muốn đóng góp cho thư viện xin gởi chi phiếu, đề trả cho “Vietnamese Cultural Center” gởi về 10872 Westminster Ave, Suites 214 & 215, Garden Grove, CA 92843.
Email: dumien@aol.com – Cell (714) 398-3033.
 
Hiện nay Thư Viện được điều hành bởi nhóm sáng lập và thiện nguyện gồm có: BS Võ Trọng Di, Nhà báo Du Miên, Đốc Sự Hành Chánh Bùi Đắc Danh, Bà Huỳnh Ngọc Ánh, và Anh Nguyễn Văn Phúc…

Trong dịp nầy Nhà báo Du Miên và Ngọc Hà cũng đã giới thiệu lại cuốn sách “Việt Eden, Địa Đàng Hạ Giới”,  sách dày 330 trang, hình màu gồm 3 Chương: Chương I (trang 13 đến trang 81), khái quát về Bolsa Ngày Ấy đến Chợ Xuân Chiến Sĩ Cộng Hòa. Chương II (trang 83 đến trang 170) sự phát triển của Little Saigon từ năm 1980 đến năm 1999. Chương III: (trang 171 đến trang 224) tiếp nối sự phát triển của Little Saigon từ năm 1999 đến nay. Phần Phụ Lục (trang 225 đến trang 330).

Trang đầu sách: “Việt Eden Địa Đàng Hạ Giới”
Viết: “Little Saigon quả là báu vật Trời-Phật-Tổ Tiên đã ban cho đàn lưu dân Việt.
Bấy lâu nay không thiếu người tìm hiểu gốc gác của Little Saigon: hình thành như thế nào?, tự bao giờ? và nhiều nữa... Có phải Little Saigon tự nhiên mà có? Vậy thì ai đã thành lập Little Saigon? Ai đặt tên Little Saigon? Ai thực sự tranh đấu để chính quyền công nhận tên Little Saigon?

“Việt Eden Địa đàng hạ giới” cống hiến cho quý bạn một số các chi tiết lý thú.” Đây là cuốn sách không thể thiếu trong các tủ sách gia đình. Tài liệu lịch sử để cho các thế hệ mai sau tìm hiểu về nguồn gốc, tổ tiên, tại sao chúng ta hiện diện nơi nầy. 

viet eden
 
Nhà báo Du Miên là một trong những phóng viên nòng cốt của Nhật báo Trắng Đen ở Sài Gòn. Khi sang định cư tại Hoa Kỳ anh vẫn tiếp tục nghề báo.
Sách 15 SEPT 2023 PHÁT HÀNH TRÊN TOÀN CẦU QUA:

Lulu’s Global, Amazon, Barnes & Noble, the Ingram Network and more…
Tiền bán sách sung vào quỹ Vietnamese Cultural Center – Thư Viện Việt Nam. Mọi chi tiết vui lòng liên lạc dumien@aol.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
Sau nhiều năm với 4 trại Bách Hợp đã được thực hiện thành công dưới danh nghĩa Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên và các đơn vị Bách Hợp HĐTrN tại địa phương đứng ra phối hợp tổ chức và điều hành với hàng trăm trại sinh trưởng niên Hướng Đạo tham dự, trại Bách Hợp hàng năm, với mô thức sinh hoạt như Ngày Văn Hoá , Kết Thân, Mừng Thọ, Đêm Tâm Giao, Buồn vui Hướng đạo bên Quán Phụng Hoàng, Du Ngoạn và Văn Nghệ Lửa Trại … theo thời gian đã dần dần trở thành trại truyền thống và là sân chơi thiết thực và thân ái của những hướng đạo sinh Việt Nam cao tuổi ở bốn phương trời hải ngoại.
Chiến thuật tiếp thị săn mồi và xảo quyệt của ngành thuốc lá nhắm vào giới trẻ dường như không có hồi kết, khi ngành công nghiệp này tiếp tục giới thiệu và quảng bá các sản phẩm thuốc lá có hương vị thu hút và hấp dẫn giới trẻ. Và nicotine là trọng tâm trong kế hoạch của ngành thuốc lá nhằm thu lợi từ giới trẻ bằng cách làm họ nghiện và biến họ thành khách hàng trọn đời.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.