Hôm nay,  

Medi-Cal đem dịch vụ chăm sóc y tế đến với các thành viên vô gia cư

09/05/202407:25:00(Xem: 710)
ems may 2 glenn
Diễn giả Glenn Tsang


Trong những năm gần đây, Bộ Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe (DHCS) California đã cải tổ sâu rộng chương trình y tế Medi-Cal. Tiểu bang Vàng đang thực hiện những nỗ lực đầy tham vọng, nhắm đến việc giải quyết các nhu cầu xã hội thông qua chương trình chăm sóc y tế, thí dụ như nhà ở, chăm sóc tại gia. Medi-Cal hiện đang cung cấp bảo hiểm y tế cho một phần ba dân số California, tương đương 15 triệu người dân California.


Medi-Cal đang hướng tới các dịch vụ xã hội có liên quan đến vấn đề sức khỏe của những thành viên có nguy cơ mất nhà cửa. Các chương trình mới này vượt ra ngoài phạm vi y tế bình thường như văn phòng bác sĩ, bệnh viện… hướng tới việc phòng chống tình trạng mất nhà, trợ giúp trả tiền thuê nhà, chăm sóc y tế ngay trên đường phố... cho những thành viên của mình.


Vào ngày 2 Tháng 5 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom. Tại cuộc họp báo, các nhà lãnh đạo DHCS, các tổ chức dịch vụ cộng đồng, và các nhân viên chăm sóc sức khỏe chia sẻ cách Medi-Cal giúp những cư dân California đang trong tình trạng vô gia cư hay bất ổn về nhà. Đây là buổi họp thứ hai trong chuỗi buổi giới thiệu về tiến trình chuyển đổi mạnh mẽ của Medi-Cal.


Các diễn giả chính trong buổi họp báo:

• Glenn Tsang, Cố Vấn Chính Sách Về Nhà Ở & Vô Gia Cư, California DHCS  

• Amber Middleton, Giám Đốc Chương Trình HOPE, Trung Tâm Sức Khỏe Cộng Đồng Shasta  

• Brian Zunner-Keating, Giám Đốc Điều Hợp Chăm Sóc Sức Khỏe Cho Người Vô Gia Cư, Đại Học UCLA


Ông Tsang cho biết Medi-Cal là chương trình chăm sóc y tế dành cho người có thu nhập thấp. Họ cũng là những người có nguy cơ bị mất nhà cao. Hiện nay, số người vô gia cư ở California đang ở mức báo động, gần 180,000 người! Cộng đồng người da màu có nguy cơ mất nhà cao hơn. Để có thể chăm sóc ý tế cho những cư dân đáng thương này, Medi-Cal cần phải xây dựng một mạng lưới hỗ trợ trong cộng đồng, có thể hiểu rõ được nhu cầu cần trợ giúp, đồng thời xây dựng được sự tin tưởng với người vô gia cư. Đội ngũ nhân viên y tế cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch nhân đạo này.


Thí dụ về sự giúp đỡ mới của Medi-Cal đối với người vô gia cư đó là chăm sóc y tế trên đường phố, hỗ trợ thuốc men cần thiết cho những người không thể đi đến bênh viện, phòng khám. Hay trường hợp một thành viên Medi-Cal phải nằm bệnh viện trong thời gian lâu, không thể trả tiền nhà đúng hẹn, có nguy cơ mất nhà. Nhân viên chăm sóc sẽ hỗ trợ bằng cách đóng tiền nhà đúng hạn, để bệnh nhân không trở thành vô gia cư khi rời bệnh viện.


Ông Tsang cũng lưu ý rằng với chương trình Medi-Cal mở rộng, những người hội đủ điều kiện bất chấp tình trạng di trú hay tình trạng gia cư đều có thể nhận được sự chăm sóc y tế. Việc chăm sóc sức khỏe ngay tại địa phương đối với người vô gia cư là khả thi hơn việc đợi họ tìm đến bệnh viện. Đa phần những người vô gia cư thường nhập viện trong tình trạng khẩn cấp, bệnh trạng đã nặng hơn, điều trị tốn kém hơn. Với số lượng người vô gia cư lớn như hiện nay, việc chủ động chăm sóc y tế dự phòng mà California đang thử nghiệm từ vài năm qua chứng tỏ có hiệu quả. Hiện nay, các tiểu bang Oregon, Arizona cũng đang xem xét đến việc ứng dụng chương trình này.

ems may 2 amber
Diễn giả Amber Middleton


Trong phần trình bày của mình, bà Amber Middleton cho biết Trung Tâm Sức Khỏe Cộng Đồng Shasta nằm ở thị trấn xa xôi Redding miền Bắc California, với Chương Trình HOPE chuyên trợ giúp những người vô gia cư từ 20 năm qua. Chương trình có một trạm y tế lưu động. Từ năm 2023, HOPE bắt đầu chương y tế đường phố (Street Medicine), thực hiện việc chăm sóc y tế ngay tại các khu tạm cư của người vô gia cư. Đối với những thành viên Medi-Cal được hưởng Housing có nguy cơ bị mất nhà vì không rành thủ tục hành chính, sẽ có nhân viên giúp đỡ trong việc nộp đơn, bổ túc giấy tờ, trả tiền nhà đúng hẹn. Bà đặc biệt đánh giá cao việc Medi-Cal chủ trương đưa nhân viên y tế cộng đồng đến tận nhà để giúp đỡ những thành viên cao niên, người tàn tật. Có trường hợp một người bị mất xe lăn mà không biết phải làm gì; nhờ có nhân viên y tế đến tận nhà biết được, nên kịp thời giúp xin xe lăn mới. Bà Amber cũng cho biết đội ngũ nhân viên của Hope nói được những ngôn ngữ sắc tộc khác nhau, một điều quan trọng để phục vụ y tế cộng đồng.

ems may 2 brian
Diễn giả Brian Zunner Keating


Ông Brian Zunner-Keating đã kể lại những mẫu chuyện hết sức nhân bản khi nhóm y tế trợ giúp người vô gia cư của UCLA bắt đầu chương trình của mình từ tháng 1 năm 2022. Lúc khởi đầu chỉ là hai nhóm, nay đã tăng lên thành năm. Nhóm đưa ý sĩ, nhân viên xã hội đến tận những khu tạm cư của người vô gia cư để giúp đỡ việc chăm sóc sức khỏe. Trong nhóm luôn có một người là nhân viên địa phương, thường xuyên tiếp xúc, hiểu rõ những người đáng thương này. Nhóm cũng có khả năng nói nhiều ngôn ngữ khác nhau.


Việc chăm sóc y tế đối với người gia cư không hề đơn giản. Đầu tiên là phải tạo được lòng tin với họ. Có khi nhóm trong một tuần chỉ đến để phát thức ăn, hỏi chuyện làm quen, rồi từ từ mới đề nghị khám sức khỏe, chăm sóc y tế. Sự kiên nhẫn này đem lại những kết quả rất đáng khích lệ. Ông Brian kể chuyện về một số người vô gia cư được chăm sóc y tế kịp thời đã phục hồi sức khỏe, dần dần lấy lại nghị lực, tìm cách trở lại với đời sống bình thường để thoát khỏi kiếp không nhà.


Vấn đề khó khăn nhất đối với chương trình y tế dành cho người vô gia cư của Medi-Cal có lẽ là ngân sách. Hiện nay ngân sách tiểu bang đang bị thâm thủng, liệu có đủ tiền để duy trì chương trình? Ông Brian cho rằng những người lãnh đạo và cả cư dân California phải ý thức được rằng đây là một vấn đề quan trọng có liên quan đến mọi người. Tình trạng vô gia cư nay xảy ra với nhiều nhóm cư dân, và ảnh hưởng lớn đến tình hình chung của xã hội. Bà Amber cho biết HOPE đã có kinh nghiệm hoạt động trong 20 năm, cho nên không chỉ dựa vào ngân sách của tiểu bang, mà còn tìm sự hỗ trợ tài chính từ các nguồn khác. Ông Tsang cũng hy vọng DHCS sẽ giữ được ngân sách cho chương trình. Con số gần 180,000 người vô gia cư hiện nay ở California cho thấy đây phải là ưu tiên hàng đầu của Medi-Cal.


Trong phần kết luận, các diễn giả cho rằng việc chăm sóc y tế người vô gia cư là một vấn đề nhân đạo. Để giải quyết vấn đề tận gốc cần có một kế hoạch dài hạn. Tuy nhiên, không thể không làm gì trước thực trạng hiện nay, cái giá phải trả sẽ là rất lớn. Mỗi tổ chức cần nên bắt đầu từ một chương trình nhỏ, thiết thực để làm giảm đi gánh nặng của vấn đề xã hội lớn này. (VB)  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.