Hôm nay,  

Quận Cam – Đại Lễ Phật Đản 2024 ấm lòng Phật tử

06/05/202415:18:00(Xem: 1222)
IMG_8291

Tăng Ni và Phật Tử tại lễ đài Phật Đản.Trưa Chủ Nhật 5-5-2024, tại công viên Garden Grove Park, thành phố Garden Grove, Quận Cam, Nam Cali;  chư Tăng Ni và Phật tử cùng dâng lời cầu nguyện  cho quốc thái dân an, tưởng niệm công đức Phật Thích Ca trong buổi đại lễ Phật Đản kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, Phật Lịch 2568. Đại hội Phật giáo quốc tế năm 1961 chọn ngày Rằm Tháng Tư Âm Lịch mỗi năm là ngày Phật Đản.
Những năm trước, nhiều chùa ở Nam Cali kết hợp để thực hiện Đại lễ Phật Đản với sự tham dự của nhiều Tăng Ni và Phật Tử. Sau vài năm gián đoạn vì đại dịch Covid, năm nay ban tổ chức  chọn 2 ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 4 và 5 tháng 5, 2024, nhằm ngày 27 tháng 3 Âm lịch. Sau đại lễ Phật Đản chung, thì các chùa sẽ có buổi lễ Phật đản riêng cho chùa mình, đây là lý do Đại lễ Phật Đản thực hiện sớm. Năm nay, ngày Rằm Tháng Tư- Ngày Phật Đản nhằm Thứ Tư 22-5-2024.
   Lễ đài Đại lễ Phật Đản 2024 nằm dưới tàng cây xanh, những chậu hoa tươi đẹp, nhiều lá cờ Hoa Kỳ, lá cờ vàng ba sọc đỏ và cờ Phật Giáo cắm chung quanh công viên Garden Grove cho cảm giác tưng bừng về ngày hội lớn của Phật tử vùng Nam Cali.
   Trong chương trình buổi lễ, các chư tăng ni ôm bình bát đi khất thực trong công viên gợi hình ảnh ngàn năm trước Đức Phật và tăng chúng từng làm như vậy. Tăng Ni đi khất thực là nét đặc trưng của Phật giáo.
   Trong số mấy trăm chư tăng ni tham dự có Hòa thượng Thích Chơn Thành, HT Thích Tín Nghĩa, HT Thích Minh Mẫn, HT Thích Nguyên Siêu, HT Thích Minh Hồi, HT Thích Thiện Long, HT Thích Thông Hải, Thượng tọa Thích Thánh Minh, Trưởng ban tổ chức đại lễ và nhiều vị thuộc Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và các vị tăng ni từ các chùa trong vùng Nam California.
Phần thức ăn thì do Phật tử và ni sư Thiền Tuệ chùa Phổ Linh cúng dường 5 ngàn phần với cơm chay, cháo nấm đậu xanh, bánh mì chay, chè đậu xanh và trái cây.
   Hòa thượng Thích Thiện Long đọc Thông Bạch Phật Đản 2568. Trước khi Hòa thượng Thích Nguyên Siêu trình bày những công tác Phật sự thì ca khúc Phật Giáo Việt Nam Lên Đường của Trần Chí Phúc phổ thơ Phan Tấn Hải với tiếng hát Phong Dinh và tiếng đàn ghi ta của tác giả. Bài hát có mấy câu như “ Con lên đường tới Trường Sơn, tới Biển Đông, giữ quê hương một tấc đất không thể lui”, lấy ý tưởng từ câu nói của Vua Trần Nhân Tông, tổ dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử.
   Nghị sĩ California Janet Nguyễn và Phó Thị trưởng Ngọc Trần lên lễ đài trao bằng tưởng lục cho Thượng tọa Thích Thánh Minh- trưởng ban tổ chức đại lễ Phật Đản 2024.
   Phần ca nhạc gồm nhiều tiết mục vũ, đồng ca của các Gia đình Phật tử các chùa và các tiếng hát quen thuộc trong Quận Cam qua các chủ đề Phật giáo và quê hương.
   Nhìn các màn trình diễn ca nhạc vũ của các  Ban Gia đình Phật tử thuộc các chùa, khách tham dự lòng hân hoan trải cùng không khí chan hòa từ bi,  an lạc của buổi đại lễ Phật Đản. Thấy các thiếu nữ, các em bé vui vẻ múa hát trên sân khấu cho cảm giác hi vọng về thế hệ tiếp nối tương lai trong cộng đồng Phật giáo Việt Nam hải ngoại.
   Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê – Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ – là Tổng thư Ký Ban tổ chức Đại Lễ Phật Đản nhận xét rằng năm nay số người tham dự không đông đảo bằng những năm xưa, nhưng Ban tổ chức hài lòng vì đã thực hiện một buổi Đại lễ Phật Đản chung năm 2024 gợi nhớ kỷ niệm Phật Đản quê nhà và sưởi ấm tấm lòng Phật tử Nam California, Mỹ Quốc.
 
Huỳnh Phú Thứ
 
Phụ lục hình ảnh:

IMG_8153

Thượng tọa Thích Thánh Minh dẩn đầu tăng ni đi khất thực


IMG_3441

Ca khúc Phật Giáo Việt Nam Lên Đường với Trần Chí Phúc và Phong Dinh

 

IMG_3385Thiếu Nhi Phật Tử chuẩn bị trình diễn văn nghệ Phật Đản

 

IMG_8320

Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê và Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong mùa lễ ra trường năm nay, Học Khu Garden Grove sẽ tiễn đưa và chúc mừng hơn 3,150 tân sinh tốt nghiệp từ 7 trường trung học trong toàn HKGG. Trong số này, có 1,041 em sẽ theo học đại học 4 năm, 60 em sẽ tình nguyện tham gia vào các binh chủng quân đội, 1,732 em sẽ theo học đại học cộng đồng, 563 em sẽ nhận chứng chỉ song ngữ và 54% các em đã hoàn tất các lớp cao cấp tương đương với trình độ đại học. Tất cả các trường trung học thuộc Học Khu Garden Grove đã được vinh danh trong số những trường xuất sắc nhất tại Hoa Kỳ trong nhiều năm qua theo bảng xếp hạng bởi US News and Reports. Học Khu Garden Grove cũng đã được vinh dang là học khu xuất sắc trên toàn tiểu bang California, 2023 Honor Roll District, theo bảng xếp hạng của Educational Results Partnership.
Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật 26/5/2024, trùng với những ngày Lễ Memorial Day tại Hoa Kỳ, cũng là ngày trùng hợp có nhiều sự kiện cộng đồng tại Quận Cam. Cảm giác sơ khởi của phóng viên là, nhìn chung, quý Ni sư và các cư sĩ trụ cột trong Thiền Viện Sùng Nghiêm lộ hẳn tuổi cao hơn, nhưng phong thái thanh thoát thấy rõ. Ni sư sáng lập Thiền viện Sùng Nghiêm là nhà thơ Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền lộ vẻ cao niên hơn, bước đi chậm hơn, nhưng vẫn nụ cười vô ưu. Những bài thơ của Ni sư Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền được phổ thành các ca khúc tuyệt vời. Ni Sư Chân Diệu vẫn nhanh nhẹn điều hành sắp xếp buổi lễ. Ni Sư Chân Minh giữ nhiệm vụ MC.
Chiều Thứ Tư 29-5-2024, tại thánh đường Lambertian Ministry Center Quận Cam, đông đảo ca nhạc sĩ và bằng hữu đến dự tang lễ MC/Tài Tử Đức Tiến- người vừa qua đời đột ngột tuần trước ở tuổi 44 để lại thương tiếc cho nhiều người...
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.