Hôm nay,  

Quận Cam – Đại Lễ Phật Đản 2024 ấm lòng Phật tử

06/05/202415:18:00(Xem: 1232)
IMG_8291

Tăng Ni và Phật Tử tại lễ đài Phật Đản.Trưa Chủ Nhật 5-5-2024, tại công viên Garden Grove Park, thành phố Garden Grove, Quận Cam, Nam Cali;  chư Tăng Ni và Phật tử cùng dâng lời cầu nguyện  cho quốc thái dân an, tưởng niệm công đức Phật Thích Ca trong buổi đại lễ Phật Đản kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, Phật Lịch 2568. Đại hội Phật giáo quốc tế năm 1961 chọn ngày Rằm Tháng Tư Âm Lịch mỗi năm là ngày Phật Đản.
Những năm trước, nhiều chùa ở Nam Cali kết hợp để thực hiện Đại lễ Phật Đản với sự tham dự của nhiều Tăng Ni và Phật Tử. Sau vài năm gián đoạn vì đại dịch Covid, năm nay ban tổ chức  chọn 2 ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 4 và 5 tháng 5, 2024, nhằm ngày 27 tháng 3 Âm lịch. Sau đại lễ Phật Đản chung, thì các chùa sẽ có buổi lễ Phật đản riêng cho chùa mình, đây là lý do Đại lễ Phật Đản thực hiện sớm. Năm nay, ngày Rằm Tháng Tư- Ngày Phật Đản nhằm Thứ Tư 22-5-2024.
   Lễ đài Đại lễ Phật Đản 2024 nằm dưới tàng cây xanh, những chậu hoa tươi đẹp, nhiều lá cờ Hoa Kỳ, lá cờ vàng ba sọc đỏ và cờ Phật Giáo cắm chung quanh công viên Garden Grove cho cảm giác tưng bừng về ngày hội lớn của Phật tử vùng Nam Cali.
   Trong chương trình buổi lễ, các chư tăng ni ôm bình bát đi khất thực trong công viên gợi hình ảnh ngàn năm trước Đức Phật và tăng chúng từng làm như vậy. Tăng Ni đi khất thực là nét đặc trưng của Phật giáo.
   Trong số mấy trăm chư tăng ni tham dự có Hòa thượng Thích Chơn Thành, HT Thích Tín Nghĩa, HT Thích Minh Mẫn, HT Thích Nguyên Siêu, HT Thích Minh Hồi, HT Thích Thiện Long, HT Thích Thông Hải, Thượng tọa Thích Thánh Minh, Trưởng ban tổ chức đại lễ và nhiều vị thuộc Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và các vị tăng ni từ các chùa trong vùng Nam California.
Phần thức ăn thì do Phật tử và ni sư Thiền Tuệ chùa Phổ Linh cúng dường 5 ngàn phần với cơm chay, cháo nấm đậu xanh, bánh mì chay, chè đậu xanh và trái cây.
   Hòa thượng Thích Thiện Long đọc Thông Bạch Phật Đản 2568. Trước khi Hòa thượng Thích Nguyên Siêu trình bày những công tác Phật sự thì ca khúc Phật Giáo Việt Nam Lên Đường của Trần Chí Phúc phổ thơ Phan Tấn Hải với tiếng hát Phong Dinh và tiếng đàn ghi ta của tác giả. Bài hát có mấy câu như “ Con lên đường tới Trường Sơn, tới Biển Đông, giữ quê hương một tấc đất không thể lui”, lấy ý tưởng từ câu nói của Vua Trần Nhân Tông, tổ dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử.
   Nghị sĩ California Janet Nguyễn và Phó Thị trưởng Ngọc Trần lên lễ đài trao bằng tưởng lục cho Thượng tọa Thích Thánh Minh- trưởng ban tổ chức đại lễ Phật Đản 2024.
   Phần ca nhạc gồm nhiều tiết mục vũ, đồng ca của các Gia đình Phật tử các chùa và các tiếng hát quen thuộc trong Quận Cam qua các chủ đề Phật giáo và quê hương.
   Nhìn các màn trình diễn ca nhạc vũ của các  Ban Gia đình Phật tử thuộc các chùa, khách tham dự lòng hân hoan trải cùng không khí chan hòa từ bi,  an lạc của buổi đại lễ Phật Đản. Thấy các thiếu nữ, các em bé vui vẻ múa hát trên sân khấu cho cảm giác hi vọng về thế hệ tiếp nối tương lai trong cộng đồng Phật giáo Việt Nam hải ngoại.
   Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê – Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ – là Tổng thư Ký Ban tổ chức Đại Lễ Phật Đản nhận xét rằng năm nay số người tham dự không đông đảo bằng những năm xưa, nhưng Ban tổ chức hài lòng vì đã thực hiện một buổi Đại lễ Phật Đản chung năm 2024 gợi nhớ kỷ niệm Phật Đản quê nhà và sưởi ấm tấm lòng Phật tử Nam California, Mỹ Quốc.
 
Huỳnh Phú Thứ
 
Phụ lục hình ảnh:

IMG_8153

Thượng tọa Thích Thánh Minh dẩn đầu tăng ni đi khất thực


IMG_3441

Ca khúc Phật Giáo Việt Nam Lên Đường với Trần Chí Phúc và Phong Dinh

 

IMG_3385Thiếu Nhi Phật Tử chuẩn bị trình diễn văn nghệ Phật Đản

 

IMG_8320

Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê và Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
Sau nhiều năm với 4 trại Bách Hợp đã được thực hiện thành công dưới danh nghĩa Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên và các đơn vị Bách Hợp HĐTrN tại địa phương đứng ra phối hợp tổ chức và điều hành với hàng trăm trại sinh trưởng niên Hướng Đạo tham dự, trại Bách Hợp hàng năm, với mô thức sinh hoạt như Ngày Văn Hoá , Kết Thân, Mừng Thọ, Đêm Tâm Giao, Buồn vui Hướng đạo bên Quán Phụng Hoàng, Du Ngoạn và Văn Nghệ Lửa Trại … theo thời gian đã dần dần trở thành trại truyền thống và là sân chơi thiết thực và thân ái của những hướng đạo sinh Việt Nam cao tuổi ở bốn phương trời hải ngoại.
Chiến thuật tiếp thị săn mồi và xảo quyệt của ngành thuốc lá nhắm vào giới trẻ dường như không có hồi kết, khi ngành công nghiệp này tiếp tục giới thiệu và quảng bá các sản phẩm thuốc lá có hương vị thu hút và hấp dẫn giới trẻ. Và nicotine là trọng tâm trong kế hoạch của ngành thuốc lá nhằm thu lợi từ giới trẻ bằng cách làm họ nghiện và biến họ thành khách hàng trọn đời.
Tại Hội Trường Châu Đạo Cao Đài trên đường Chestnut Thành Phố Westminster Nam California vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2024, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Chiến Sĩ Vị Quốc Vong Thân (Memorial Day 2024). Tham dự buổi lễ có quý vị trong hội Đồng Liên Tôn như: Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, Giám đốc Trung Tâm Công Giáo, chủ tịch hội đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương Hải Ngoại, Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn và Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Quyền đầu Tộc Đạo Cao Đài Orange County, thủ quỹ. Hiền Tài Ngô Thiện Đúc, thành viên Hội Đồng Liên Tôn. Ngoài ra còn có quy vị đại diện Phật Giáo, Tin Lành, phái đoàn Cao Đài có Hiền Huynh Văn Chúc, Hiền Huynh Phạm Văn Chờ, Hiền Huynh Nguyễn Văn Hai…Hiền Tài Hoa Thế Nhân…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.