Hôm nay,  

Quận Cam – Đại Lễ Phật Đản 2024 ấm lòng Phật tử

06/05/202415:18:00(Xem: 1073)
IMG_8291

Tăng Ni và Phật Tử tại lễ đài Phật Đản.Trưa Chủ Nhật 5-5-2024, tại công viên Garden Grove Park, thành phố Garden Grove, Quận Cam, Nam Cali;  chư Tăng Ni và Phật tử cùng dâng lời cầu nguyện  cho quốc thái dân an, tưởng niệm công đức Phật Thích Ca trong buổi đại lễ Phật Đản kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, Phật Lịch 2568. Đại hội Phật giáo quốc tế năm 1961 chọn ngày Rằm Tháng Tư Âm Lịch mỗi năm là ngày Phật Đản.
Những năm trước, nhiều chùa ở Nam Cali kết hợp để thực hiện Đại lễ Phật Đản với sự tham dự của nhiều Tăng Ni và Phật Tử. Sau vài năm gián đoạn vì đại dịch Covid, năm nay ban tổ chức  chọn 2 ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 4 và 5 tháng 5, 2024, nhằm ngày 27 tháng 3 Âm lịch. Sau đại lễ Phật Đản chung, thì các chùa sẽ có buổi lễ Phật đản riêng cho chùa mình, đây là lý do Đại lễ Phật Đản thực hiện sớm. Năm nay, ngày Rằm Tháng Tư- Ngày Phật Đản nhằm Thứ Tư 22-5-2024.
   Lễ đài Đại lễ Phật Đản 2024 nằm dưới tàng cây xanh, những chậu hoa tươi đẹp, nhiều lá cờ Hoa Kỳ, lá cờ vàng ba sọc đỏ và cờ Phật Giáo cắm chung quanh công viên Garden Grove cho cảm giác tưng bừng về ngày hội lớn của Phật tử vùng Nam Cali.
   Trong chương trình buổi lễ, các chư tăng ni ôm bình bát đi khất thực trong công viên gợi hình ảnh ngàn năm trước Đức Phật và tăng chúng từng làm như vậy. Tăng Ni đi khất thực là nét đặc trưng của Phật giáo.
   Trong số mấy trăm chư tăng ni tham dự có Hòa thượng Thích Chơn Thành, HT Thích Tín Nghĩa, HT Thích Minh Mẫn, HT Thích Nguyên Siêu, HT Thích Minh Hồi, HT Thích Thiện Long, HT Thích Thông Hải, Thượng tọa Thích Thánh Minh, Trưởng ban tổ chức đại lễ và nhiều vị thuộc Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và các vị tăng ni từ các chùa trong vùng Nam California.
Phần thức ăn thì do Phật tử và ni sư Thiền Tuệ chùa Phổ Linh cúng dường 5 ngàn phần với cơm chay, cháo nấm đậu xanh, bánh mì chay, chè đậu xanh và trái cây.
   Hòa thượng Thích Thiện Long đọc Thông Bạch Phật Đản 2568. Trước khi Hòa thượng Thích Nguyên Siêu trình bày những công tác Phật sự thì ca khúc Phật Giáo Việt Nam Lên Đường của Trần Chí Phúc phổ thơ Phan Tấn Hải với tiếng hát Phong Dinh và tiếng đàn ghi ta của tác giả. Bài hát có mấy câu như “ Con lên đường tới Trường Sơn, tới Biển Đông, giữ quê hương một tấc đất không thể lui”, lấy ý tưởng từ câu nói của Vua Trần Nhân Tông, tổ dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử.
   Nghị sĩ California Janet Nguyễn và Phó Thị trưởng Ngọc Trần lên lễ đài trao bằng tưởng lục cho Thượng tọa Thích Thánh Minh- trưởng ban tổ chức đại lễ Phật Đản 2024.
   Phần ca nhạc gồm nhiều tiết mục vũ, đồng ca của các Gia đình Phật tử các chùa và các tiếng hát quen thuộc trong Quận Cam qua các chủ đề Phật giáo và quê hương.
   Nhìn các màn trình diễn ca nhạc vũ của các  Ban Gia đình Phật tử thuộc các chùa, khách tham dự lòng hân hoan trải cùng không khí chan hòa từ bi,  an lạc của buổi đại lễ Phật Đản. Thấy các thiếu nữ, các em bé vui vẻ múa hát trên sân khấu cho cảm giác hi vọng về thế hệ tiếp nối tương lai trong cộng đồng Phật giáo Việt Nam hải ngoại.
   Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê – Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ – là Tổng thư Ký Ban tổ chức Đại Lễ Phật Đản nhận xét rằng năm nay số người tham dự không đông đảo bằng những năm xưa, nhưng Ban tổ chức hài lòng vì đã thực hiện một buổi Đại lễ Phật Đản chung năm 2024 gợi nhớ kỷ niệm Phật Đản quê nhà và sưởi ấm tấm lòng Phật tử Nam California, Mỹ Quốc.
 
Huỳnh Phú Thứ
 
Phụ lục hình ảnh:

IMG_8153

Thượng tọa Thích Thánh Minh dẩn đầu tăng ni đi khất thực


IMG_3441

Ca khúc Phật Giáo Việt Nam Lên Đường với Trần Chí Phúc và Phong Dinh

 

IMG_3385Thiếu Nhi Phật Tử chuẩn bị trình diễn văn nghệ Phật Đản

 

IMG_8320

Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê và Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.