Hôm nay,  

Tưởng Niệm 49 Năm Quốc Hận 30 tháng Tư 1975-2024 tại Little Sài Gòn Nam Cali

03/05/202400:00:00(Xem: 1382)

tuong-dai-chien-si
Hình buổi lễ tưởng niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ
Westminster (Bình Sa) - -Trong tuần lễ cuối của Tháng Tư năm 2024 tại Little Sài Gòn, nhiều tổ chức Hội Đoàn, Đoàn Thể, Cộng Đồng đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng Tư trong đó có những chương trình nhạc đấu tranh được tổ chức như: Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Nhóm Hát Quỳnh Hoa, Biệt Đội Văn Nghệ tại Thư Viện Việt Nam, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng tại hội trường Viện Việt Học, Hội Ái Hữu Cựu Sunh Viên Quốc Gia Hành Chánh, Đoàn Du Ca Nam California, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.v.v…

Lễ Tưởng Niệm 49 Năm Quốc Hận 30 tháng Tư 1975-2024 tại Little Sài Gòn Nam Cali long trọng diễn ra đúng vào ngày Thứ Ba, 30 tháng 4 năm 2024 với hàng ngàn người từ khắp nơi về tham dự trong các buổi lễ cùng ngày.

Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ do Hội Đồng Thành Phố Westminster tổ chức vào lúc 10 giờ sáng với sự tham dự của một số các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, một số quý vị dân cử, đại diện dân cử và rất đông đồng hương.

Trước đó Ông Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí cũng đã cho biết trong tuần lễ tưởng niệm tháng Tư đen, Hội Đồng Thành Phố cho treo cờ rủ trên 3 trụ cờ trước Hội Đồng Thành Phố trong đó có lá cờ Việt Nam Cộng Hòa (cờ vàng 3 sọc đỏ). Ngoài ra Hội Đồng Thành Phố cũng đã cho treo cờ Hoa Kỳ và  Việt Nam Cộng Hòa trên một số con đường trong phạm vi thành phố Westminster.
 
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần đúng vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 30 tháng Tư năm 2023 theo thông lệ hằng năm, Liên Ủy ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, do ông Phan Kỳ Nhơn làm Chủ Tịch cùng với Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần. Tập Thể Chiến Sĩ, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali đã trang nghiêm tổ chức lễ chào cờ, tưởng niệm ngày Quốc Hận Tháng Tư Đen, tại đây ngoài một số đại diện cộng đồng, hội đoàn các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, một số quý vị dân cử, đại diện dân cử tại địa phương còn có rất đông đồng hương và các cơ quan truyền thông tham dự. Lễ chào cờ được trực tiếp truyền thanh và truyền hình trên một số các hệ thống truyền thông địa phương.

tuong-dai-chien-si-2
Hình buổi lễ tưởng niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ
Điều hợp chương trình do Chiến Hữu Phan Tấn Ngựu.

Sau phần nghi thức chào cờ và phút mặc niệm, trong phút mặc niệm có phần để tưởng niệm đến các vị tướng lãnh đã vị quốc vong thân trong đó có Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Thiếu Tướng Phạm Văn Phú, Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ, Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, Trung Tá Nguyễn Văn Long và quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa và 58 ngàn quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh tại chiến trường Việt Nam.
Sau đó Niên Trưởng Không Quân Trung Tá Võ Ý lên nói về ý nghĩa của ngày lễ Quốc Hận 30 tháng 4 và những hy sinh lớn lao của quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa trong cuộc chiến chống quân cộng sản xâm lược.

Lần lược qua những lời phát biểu của Giáo Sư Nguyễn Thành Giàu đại diện Hội Đồng Liên Tôn, BS. Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Liên Bang Hoa Kỳ, ông Phát Bùi Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam cali, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí và các Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố, Cựu Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove cô Thu Hà Nguyễn, Nghị Viên Thành Phố Fountain Valley ông Ted Bùi… Những vị nầy đều bày tỏ lòng biết ơn sự hy sinh cao cả của các bậc cha anh trong công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ của Miền Nam Việt Nam.

Như thông lệ nhiều năm, trước đó một tuần Bức Tường Đen trưng bày những hình ảnh tội ác cộng sản đã được Liên Ủy ban Chống Cộng sản và Tay Sai dựng lên dọc theo Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) bên cạnh tượng đài Đức Thánh Trần để cho đồng hương xa gần biết về những việc làm vô nhân của cộng sản Việt Nam.
  
Tối chủ Nhật vào lúc 5 giờ chiều ngày 30 tháng Tư năm 2024 cũng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, do cựu Nghị Viên Phát Bùi làm Chủ Tịch,Tập Thể Chiến Sĩ Vùng Tây Nam Hoa Kỳ, do Không Quân Bùi Đẹp làm Chủ Tịch, Liện Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California do Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng làm Chủ Tịch,Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Californa do Anh Faith Du làm Chủ Tịch  đồng trưởng ban tổ chức, đã trang trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng Tư, buổi lễ quy tụ rất đông quý niên trưởng, các chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, một số quý vị dân cử địa phương, các hội đoàn, đoàn thể trẻ, các hội đồng hương, các em học sinh thế hệ thứ ba, các cơ quan truyền thông và đồng hương, đây là buổi lễ cuối cùng của chuỗi sinh hoạt tưởng niệm quốc hận 30 tháng Tư nên số người tham dự rất đông, mặc dù trong ngày làm việc nhưng tất cả những buổi lễ số đồng hương tham dự đông hơn những năm trước đây. Những người tham dự đều nói lên một cảm nghĩ giống nhau: “30 Tháng Tư xảy ra cách nay gần nữa Thế Kỷ thế mà cứ tưởng chừng như mới đó tự hôm nào, một biến cố tang thương khó quên nhất trong đời.”

Điều hợp chương trình phần đầu buổi lễ do Ca Sĩ Quỳnh Hoa và Kỹ Sư Tạ Trung, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali.
Trước khi vào lễ chính thức một chương trình văn nghệ đấu tranh do các ban hợp ca thuộc các hội đoàn quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trình bày.

Nghi thức lễ khai mạc do Sĩ Quan Nghi Lễ Đinh Quang Truật điều khiển, mở đầu với nghi thức rước Quốc Quân Kỳ vào vị trí hành lễ do toán hầu kỳ Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Cali thực hiện theo lễ nghi quân cách. Trong phút tưởng niệm với kèn truy điệu được thổi lên, mọi người không dấu được niềm xúc động khi tên của những vị Tướng cùng những chiến hữu được đọc lên trong đó có: Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Thiếu Tướng Phạm Văn Phú, Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ, Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, Trung Tá Nguyễn Văn Long và quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân.

Sau phần nghi thức, ban tổ chức mời các MC: Diệu Quyên, ĐỗTân Khoa, Jolynna Đặng, Jennifer Quế cùng lên điều hợp chương trình buổi lễ.

Tiếp theo diễn văn khai mạc của Ông Phát Bùi, Trưởng ban tổ chức, mở ông cảm ơn sự tham dự của quý vị niên trưởng, quý vị quan khách, quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông, quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các đảng phái chính trị cùng tất cả đồng hương tham dự, Ông tiếp, Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng Tư cũng là dịp để tri ân những sự hy sinh cao cả của các Niên Trưởng, các chiến hữu quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ tổ quốc…”

Sau lời khai mạc, nghi thức đặt vòng hoa tưởng niệm, lần lựợc 25 vòng hoa của các tổ chức hội đoàn, đoàn thể đã được đưa lên đặt chung quanh bàn thờ tổ quốc, sau đó là nghi thức tế lễ cổ truyền, dưới sự điều hợp của Nhân Sĩ Phan Như Hữu.

Tiếp theo lời phát biểu của Niên trưởng Trung Tá Nhảy Dù La Trinh Tường Đại Diện Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, Trong lời phát biểu ngắn gọn ông đã nói về biến cố tang thương của ngày 30 tháng Tư và những hy sinh cao cả của quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa…

Sau đó là lời phát biểu của Đại Diện Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ Chiến Hữu Tsu A Cầu và cuối cùng là lời phát biểu của Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Nam California Anh Faith Du.

Tiếp theo là phần thắp nến tưởng niệm, trong lúc nầy những người tham dự lần lược lên thắp nhang tưởng niệm trên bàn thờ tổ quốc có chân dung của những vị Tướng đã vị quốc vong thân.

Xen lẫn chương trình có phần văn nghệ đấu tranh.
 
Cuối cùng Anh Jolynna Đặng thay mặt Ban tổ chức lên có lời cảm tạ và tuyên bố bế mạc buổi lễ.
 
Tiếp xúc với một quý niên trưởng cũng như quý vị nhân sĩ trong cộng đồng tất cả những vị nầy đều có một đề nghị là lễ tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm 2025 đánh dấu 50 năm nên cùng nhau tổ chức chung một buổi lễ thì tốt hơn là chia ra nhiều buổi lễ khác nhau.
  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
Sau nhiều năm với 4 trại Bách Hợp đã được thực hiện thành công dưới danh nghĩa Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên và các đơn vị Bách Hợp HĐTrN tại địa phương đứng ra phối hợp tổ chức và điều hành với hàng trăm trại sinh trưởng niên Hướng Đạo tham dự, trại Bách Hợp hàng năm, với mô thức sinh hoạt như Ngày Văn Hoá , Kết Thân, Mừng Thọ, Đêm Tâm Giao, Buồn vui Hướng đạo bên Quán Phụng Hoàng, Du Ngoạn và Văn Nghệ Lửa Trại … theo thời gian đã dần dần trở thành trại truyền thống và là sân chơi thiết thực và thân ái của những hướng đạo sinh Việt Nam cao tuổi ở bốn phương trời hải ngoại.
Chiến thuật tiếp thị săn mồi và xảo quyệt của ngành thuốc lá nhắm vào giới trẻ dường như không có hồi kết, khi ngành công nghiệp này tiếp tục giới thiệu và quảng bá các sản phẩm thuốc lá có hương vị thu hút và hấp dẫn giới trẻ. Và nicotine là trọng tâm trong kế hoạch của ngành thuốc lá nhằm thu lợi từ giới trẻ bằng cách làm họ nghiện và biến họ thành khách hàng trọn đời.
Tại Hội Trường Châu Đạo Cao Đài trên đường Chestnut Thành Phố Westminster Nam California vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2024, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Chiến Sĩ Vị Quốc Vong Thân (Memorial Day 2024). Tham dự buổi lễ có quý vị trong hội Đồng Liên Tôn như: Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, Giám đốc Trung Tâm Công Giáo, chủ tịch hội đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương Hải Ngoại, Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn và Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Quyền đầu Tộc Đạo Cao Đài Orange County, thủ quỹ. Hiền Tài Ngô Thiện Đúc, thành viên Hội Đồng Liên Tôn. Ngoài ra còn có quy vị đại diện Phật Giáo, Tin Lành, phái đoàn Cao Đài có Hiền Huynh Văn Chúc, Hiền Huynh Phạm Văn Chờ, Hiền Huynh Nguyễn Văn Hai…Hiền Tài Hoa Thế Nhân…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.