Hôm nay,  

Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH Và Buổi Nói Chuyện Về Trận Đánh Cuối Cùng 30/04/1975

29/04/202421:12:00(Xem: 6943)
vien bao tang bs nguyen hoang quan
Từ trái: Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, cựu chiến binh Ngô Văn Quy, Thiếu Tá Phạm Châu Tài


Westminster, California (VB) – Ngày 30/04 năm nay đã là lần thứ 49 người Việt tị nạn ở Hoa Kỳ kỷ niệm biến cố Tháng Tư Đen. Tại khu vực Little Saigon Quận Cam trong những ngày cuối tuần qua có nhiều hoạt động cộng đồng để tưởng nhớ ngày Miền Nam thất thủ. Nổi bật trong số này là buổi nói chuyện về đề tài “Trận Đánh Cuối Cùng 30/04/1975”, được tổ chức tại Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH (9842 Bolsa Ave #205 Westminster). Tại buổi nói chuyện, Thiếu Tá 81 Biệt Kích Dù Phạm Châu Tài đã kể lại câu chuyện về trận đánh cuối cùng do ông chỉ huy, để bảo vệ Sài Gòn ngay những giờ phút trước khi thủ đô Miền Nam chính thức rơi vào tay cộng sản Bắc Việt.


Cựu chiến binh Ngô Văn Quy thuộc lực lượng đặc biệt và Thiếu Tá Phạm Châu Tài đã cùng nhau kể lại về trận đánh cuối cùng mà họ tham dự trong buổi sáng 30/04/1975, khi khoảng 1,000 lính Biệt Kích Dù đã anh dũng chiến đấu để ngăn chặn hàng trăm ngàn quân cộng sản Bắc Việt tiến vào Sài Gòn. Trận đánh cuối cùng này chỉ chấm dứt khi Tổng Thống VNCH lúc đó là ông Dương Văn Minh lên đài phát thanh tuyên bố đầu hàng. Cả hai diễn giả đều không cầm được nước mắt khi kể lại câu chuyện của chính mình 49 năm trước.


Thiếu Tá Tài kể lại những diễn biến tại Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH trong những ngày cuối cùng trước 30/04/1975. Lúc đó, ông và binh sĩ biệt kích dù được điều động về để bảo vệ biệt khu thủ đô. Nhưng khi về tới Sài Gòn, ông lại nhận được lệnh chỉ bảo vệ Bộ Tổng Tham Mưu. Nhưng rồi nhiều sĩ quan chỉ huy cao cấp của quân đội Miền Nam lần lượt rời Sài Gòn, rời Việt Nam. Ông chứng kiến một số tướng cũ trước đây không được trọng dụng nay trở lại, tuyên bố mình đang nắm giữ những chức vụ quan trọng. Họ nói bóng gió về “một giải pháp” không đổ máu để kết thúc cuộc chiến. Vào ngày cuối cùng, bộ tổng tham mưu không còn một bóng người! Theo ông, trước tình trạng rắn không đầu như vậy, việc nhiều binh sĩ rời chiến tuyến, buông súng sớm là điều không tránh khỏi.
vien bao tang tran đanh cuoi cung


Điều này đã không xảy ra với lực lượng 81 Biệt Kích Dù. Bởi vì vị chỉ huy của họ là Hổ Xám Phạm Châu Tài vẫn ở bên cạnh họ đến giây phút cuối cùng. Vào buổi sáng 30/04/1975, quân cộng sản bắt đầu tiến vào Sài Gòn theo cửa ngõ Hóc Môn-Bà Quẹo. Ngay tại đó, họ đã bị đánh chặn bởi lực lượng biệt kích. Những con số thống kê sau này cho biết khoảng 6,000 binh lính cộng sản cùng hàng chục xe tăng đã bị tiêu diệt trong trận đánh cuối cùng này. Trận đánh kết thúc khi Thiếu Tá Tài nghe ông Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, kêu gọi các binh sĩ VNCH buông súng trên đài phát thanh. Thiếu Tá đã gọi điện thoại về Dinh Độc Lập, được đích thân ông Minh trả lời là tùy các binh sĩ quyết định về cách thức đầu hàng. Kết thúc của họ sau chiến tranh cũng giống như hầu hết những người lính Cộng Hòa khác. Thiếu Tá Tài đi tù cải tạo 10 năm. Hai tháng sau khi được thả, ông đã vượt biên để tìm đến bến bờ tự do như ngày hôm nay.


Từ nhiều năm qua, những buổi sinh hoạt nhân dịp tưởng niệm Tháng Tư Đen của Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH đều có sự tham dự của các em học sinh trung học gốc Việt của các trường trong khu vực Little Saigon. Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, đồng sáng lập viện bảo tàng, hậu duệ của một sĩ quan quân y VNCH, trong bài diễn văn khai mạc có nói rằng nhiệm vụ của thế hệ đi trước là phải duy trì sự thật lịch sử cho thế hệ sau. Hiện nay, những gì các em xem được trên các phương tiện truyền thông dòng chính, trên một số phim ảnh có đề tài về chiến tranh Việt Nam đều không đúng sự thật. Hình ảnh các em thấy về ngày 30/04/1975 là những cuộc tháo chạy khỏi Sài Gòn, là hình ảnh người lính Miền Nam vứt bỏ quân trang, quân phục để thoát thân. Đối với truyền thông Mỹ, chiến tranh Việt Nam là chiến tranh giữa lính Mỹ và quân cộng sản Bắc Việt; người lính Miền Nam hầu như không tồn tại. Sự thật là quân đội Miền Nam mới là người bỏ xương máu ra nhiều nhất để bảo vệ chính mình, góp phần bảo vệ nền tự do dân chủ của thế giới. Họ đã chiến đấu đến giờ phút cuối trước khi Sài Gòn thất thủ, giống như câu chuyện của những người lính biệt kích được kể lại trong hôm đó. Các em là con cháu của người Việt tị nạn, cho nên cần biết những sự thật như vậy về cha ông mình.


Trong một dịp trả lời phỏng vấn với tờ báo L.A Times về bộ phim “The Sympathizer” cũng vừa được trình chiếu trong Tháng Tư, bác sĩ Quân cho rằng tác giả Nguyễn Thanh Việt đã “giật gân hóa” tình tiết để phù hợp với tiểu thuyết điệp viên kiểu Mỹ, vì vậy bộ phim có thể hấp dẫn người xem. Tác giả viết về chiến tranh Việt Nam dưới góc nhìn của một điệp viên cộng sản, do đó Miền Nam bị miêu tả là tham nhũng và độc ác. Điều này có thể khơi lại nhiều vết thương sâu sắc trong cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới. Bác sĩ Quân cho biết Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH đang thực hiện một bộ phim tài liệu để đưa ra một góc nhìn về cuộc chiến tranh Việt Nam từ của thế hệ trẻ trong cộng đồng gốc Việt, nhưng hoàn toàn khác với bộ phim “The Sympathizer”.


Trao đổi riêng với Việt Báo, bác sĩ Quân nói thời gian là quan trọng. Năm sau sẽ là 50 năm kỷ niệm Tháng Tư Đen. Sẽ có rất nhiều cơ quan truyền thông dòng chính lại đem đề tài chiến tranh Việt Nam ra mổ xẻ theo góc nhìn của họ. Nếu những người Việt thế hệ trẻ không lên tiếng, lịch sử của Việt Nam Cộng Hòa sẽ bị xóa sổ. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.