Hôm nay,  

Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH Và Buổi Nói Chuyện Về Trận Đánh Cuối Cùng 30/04/1975

29/04/202421:12:00(Xem: 6956)
vien bao tang bs nguyen hoang quan
Từ trái: Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, cựu chiến binh Ngô Văn Quy, Thiếu Tá Phạm Châu Tài


Westminster, California (VB) – Ngày 30/04 năm nay đã là lần thứ 49 người Việt tị nạn ở Hoa Kỳ kỷ niệm biến cố Tháng Tư Đen. Tại khu vực Little Saigon Quận Cam trong những ngày cuối tuần qua có nhiều hoạt động cộng đồng để tưởng nhớ ngày Miền Nam thất thủ. Nổi bật trong số này là buổi nói chuyện về đề tài “Trận Đánh Cuối Cùng 30/04/1975”, được tổ chức tại Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH (9842 Bolsa Ave #205 Westminster). Tại buổi nói chuyện, Thiếu Tá 81 Biệt Kích Dù Phạm Châu Tài đã kể lại câu chuyện về trận đánh cuối cùng do ông chỉ huy, để bảo vệ Sài Gòn ngay những giờ phút trước khi thủ đô Miền Nam chính thức rơi vào tay cộng sản Bắc Việt.


Cựu chiến binh Ngô Văn Quy thuộc lực lượng đặc biệt và Thiếu Tá Phạm Châu Tài đã cùng nhau kể lại về trận đánh cuối cùng mà họ tham dự trong buổi sáng 30/04/1975, khi khoảng 1,000 lính Biệt Kích Dù đã anh dũng chiến đấu để ngăn chặn hàng trăm ngàn quân cộng sản Bắc Việt tiến vào Sài Gòn. Trận đánh cuối cùng này chỉ chấm dứt khi Tổng Thống VNCH lúc đó là ông Dương Văn Minh lên đài phát thanh tuyên bố đầu hàng. Cả hai diễn giả đều không cầm được nước mắt khi kể lại câu chuyện của chính mình 49 năm trước.


Thiếu Tá Tài kể lại những diễn biến tại Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH trong những ngày cuối cùng trước 30/04/1975. Lúc đó, ông và binh sĩ biệt kích dù được điều động về để bảo vệ biệt khu thủ đô. Nhưng khi về tới Sài Gòn, ông lại nhận được lệnh chỉ bảo vệ Bộ Tổng Tham Mưu. Nhưng rồi nhiều sĩ quan chỉ huy cao cấp của quân đội Miền Nam lần lượt rời Sài Gòn, rời Việt Nam. Ông chứng kiến một số tướng cũ trước đây không được trọng dụng nay trở lại, tuyên bố mình đang nắm giữ những chức vụ quan trọng. Họ nói bóng gió về “một giải pháp” không đổ máu để kết thúc cuộc chiến. Vào ngày cuối cùng, bộ tổng tham mưu không còn một bóng người! Theo ông, trước tình trạng rắn không đầu như vậy, việc nhiều binh sĩ rời chiến tuyến, buông súng sớm là điều không tránh khỏi.
vien bao tang tran đanh cuoi cung


Điều này đã không xảy ra với lực lượng 81 Biệt Kích Dù. Bởi vì vị chỉ huy của họ là Hổ Xám Phạm Châu Tài vẫn ở bên cạnh họ đến giây phút cuối cùng. Vào buổi sáng 30/04/1975, quân cộng sản bắt đầu tiến vào Sài Gòn theo cửa ngõ Hóc Môn-Bà Quẹo. Ngay tại đó, họ đã bị đánh chặn bởi lực lượng biệt kích. Những con số thống kê sau này cho biết khoảng 6,000 binh lính cộng sản cùng hàng chục xe tăng đã bị tiêu diệt trong trận đánh cuối cùng này. Trận đánh kết thúc khi Thiếu Tá Tài nghe ông Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, kêu gọi các binh sĩ VNCH buông súng trên đài phát thanh. Thiếu Tá đã gọi điện thoại về Dinh Độc Lập, được đích thân ông Minh trả lời là tùy các binh sĩ quyết định về cách thức đầu hàng. Kết thúc của họ sau chiến tranh cũng giống như hầu hết những người lính Cộng Hòa khác. Thiếu Tá Tài đi tù cải tạo 10 năm. Hai tháng sau khi được thả, ông đã vượt biên để tìm đến bến bờ tự do như ngày hôm nay.


Từ nhiều năm qua, những buổi sinh hoạt nhân dịp tưởng niệm Tháng Tư Đen của Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH đều có sự tham dự của các em học sinh trung học gốc Việt của các trường trong khu vực Little Saigon. Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, đồng sáng lập viện bảo tàng, hậu duệ của một sĩ quan quân y VNCH, trong bài diễn văn khai mạc có nói rằng nhiệm vụ của thế hệ đi trước là phải duy trì sự thật lịch sử cho thế hệ sau. Hiện nay, những gì các em xem được trên các phương tiện truyền thông dòng chính, trên một số phim ảnh có đề tài về chiến tranh Việt Nam đều không đúng sự thật. Hình ảnh các em thấy về ngày 30/04/1975 là những cuộc tháo chạy khỏi Sài Gòn, là hình ảnh người lính Miền Nam vứt bỏ quân trang, quân phục để thoát thân. Đối với truyền thông Mỹ, chiến tranh Việt Nam là chiến tranh giữa lính Mỹ và quân cộng sản Bắc Việt; người lính Miền Nam hầu như không tồn tại. Sự thật là quân đội Miền Nam mới là người bỏ xương máu ra nhiều nhất để bảo vệ chính mình, góp phần bảo vệ nền tự do dân chủ của thế giới. Họ đã chiến đấu đến giờ phút cuối trước khi Sài Gòn thất thủ, giống như câu chuyện của những người lính biệt kích được kể lại trong hôm đó. Các em là con cháu của người Việt tị nạn, cho nên cần biết những sự thật như vậy về cha ông mình.


Trong một dịp trả lời phỏng vấn với tờ báo L.A Times về bộ phim “The Sympathizer” cũng vừa được trình chiếu trong Tháng Tư, bác sĩ Quân cho rằng tác giả Nguyễn Thanh Việt đã “giật gân hóa” tình tiết để phù hợp với tiểu thuyết điệp viên kiểu Mỹ, vì vậy bộ phim có thể hấp dẫn người xem. Tác giả viết về chiến tranh Việt Nam dưới góc nhìn của một điệp viên cộng sản, do đó Miền Nam bị miêu tả là tham nhũng và độc ác. Điều này có thể khơi lại nhiều vết thương sâu sắc trong cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới. Bác sĩ Quân cho biết Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH đang thực hiện một bộ phim tài liệu để đưa ra một góc nhìn về cuộc chiến tranh Việt Nam từ của thế hệ trẻ trong cộng đồng gốc Việt, nhưng hoàn toàn khác với bộ phim “The Sympathizer”.


Trao đổi riêng với Việt Báo, bác sĩ Quân nói thời gian là quan trọng. Năm sau sẽ là 50 năm kỷ niệm Tháng Tư Đen. Sẽ có rất nhiều cơ quan truyền thông dòng chính lại đem đề tài chiến tranh Việt Nam ra mổ xẻ theo góc nhìn của họ. Nếu những người Việt thế hệ trẻ không lên tiếng, lịch sử của Việt Nam Cộng Hòa sẽ bị xóa sổ. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong mùa lễ ra trường năm nay, Học Khu Garden Grove sẽ tiễn đưa và chúc mừng hơn 3,150 tân sinh tốt nghiệp từ 7 trường trung học trong toàn HKGG. Trong số này, có 1,041 em sẽ theo học đại học 4 năm, 60 em sẽ tình nguyện tham gia vào các binh chủng quân đội, 1,732 em sẽ theo học đại học cộng đồng, 563 em sẽ nhận chứng chỉ song ngữ và 54% các em đã hoàn tất các lớp cao cấp tương đương với trình độ đại học. Tất cả các trường trung học thuộc Học Khu Garden Grove đã được vinh danh trong số những trường xuất sắc nhất tại Hoa Kỳ trong nhiều năm qua theo bảng xếp hạng bởi US News and Reports. Học Khu Garden Grove cũng đã được vinh dang là học khu xuất sắc trên toàn tiểu bang California, 2023 Honor Roll District, theo bảng xếp hạng của Educational Results Partnership.
Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật 26/5/2024, trùng với những ngày Lễ Memorial Day tại Hoa Kỳ, cũng là ngày trùng hợp có nhiều sự kiện cộng đồng tại Quận Cam. Cảm giác sơ khởi của phóng viên là, nhìn chung, quý Ni sư và các cư sĩ trụ cột trong Thiền Viện Sùng Nghiêm lộ hẳn tuổi cao hơn, nhưng phong thái thanh thoát thấy rõ. Ni sư sáng lập Thiền viện Sùng Nghiêm là nhà thơ Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền lộ vẻ cao niên hơn, bước đi chậm hơn, nhưng vẫn nụ cười vô ưu. Những bài thơ của Ni sư Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền được phổ thành các ca khúc tuyệt vời. Ni Sư Chân Diệu vẫn nhanh nhẹn điều hành sắp xếp buổi lễ. Ni Sư Chân Minh giữ nhiệm vụ MC.
Chiều Thứ Tư 29-5-2024, tại thánh đường Lambertian Ministry Center Quận Cam, đông đảo ca nhạc sĩ và bằng hữu đến dự tang lễ MC/Tài Tử Đức Tiến- người vừa qua đời đột ngột tuần trước ở tuổi 44 để lại thương tiếc cho nhiều người...
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.