Hôm nay,  

Vai Trò Của Phụ Nữ Trong Việc Chuẩn Bị Cho Gia Đình Đối Phó Với Thiên Tai

12/04/202400:00:00(Xem: 782)

stephanie nguyen

SAN FRANCISCO, California (VB) – Vào trưa ngày Thứ Năm 4 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về Listas California, một chương trình của Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp Thống Đốc California (Cal OES), nhằm dành cho phụ nữ vai trò trung tâm của gia đình trong việc đối phó với các tình huống khẩn cấp, thiên tai.
Các diễn giả chính trong buổi họp báo:

• Diana Crofts-Pelayo, Phụ Tá Giám Đốc, Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp Thống Đốc California (Cal OES).
• Stephanie Nguyen, nữ dân biểu tiểu bang Địa Hạt 10.
• Shayla Happi Amenra-Warmsley, giáo viên gốc Phi.

Lũ lụt, cháy rừng, động đất đang ngày càng trở thành những đe dọa thường trực California. Bắt đầu từ 2019, Listos California là một chương trình nhằm tăng cường khả năng đối phó thiên tai cho những cộng đồng dân cư có rủi ro cao. Chương trình kết nối cư dân với mạng lưới các tổ chức cộng đồng trên toàn tiểu bang. Sứ mệnh của chương trình là cung cấp thông tin, giáo dục để giúp cư dân California  chuẩn bị tốt hơn với các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, cháy rừng và động đất. Những thông tin được chuẩn bị bằng nhiều ngôn ngữ của các cộng đồng, trong đó có tiếng Việt. Để biết thêm thông tin, có thể truy cập trang mạng www.ListosCalifornia.org

Nghiên cứu của Listos California vào năm 2023 xác định các nhóm nhân khẩu học chính cần được quan tâm trong việc chuẩn bị đối phó với thiên tai, trong đó phụ nữ thuộc các cộng đồng sắc tộc có một vai trò quan trọng trong gia đình.  Từ đó, Cal OES giới thiệu chương trình Listas vào tháng 3, là tháng vinh danh phụ nữ.

Trong phần trình bày của mình, Diana Crofts-Pelayo giới thiệu mục đích chính của chương trình Listas là cung cấp cho phụ nữ những kiến thức cụ thể, hữu ích, giúp họ đủ tự tin để trở thành người đầu tàu trong gia đình khi đối phó với thiên tai. 5 điều quan trọng nhất cần chuẩn bị:

-          Ghi danh để được nhận cảnh báo, thông tin về thiên tai từ các cơ quan chính quyền hữu trách: https://www.listoscalifornia.org/alerts/
-          Lên kế hoạch những việc cần làm.
-          Chuẩn bị những thứ quan trọng cần mang theo khi phải di tản ra khỏi nhà.
-          Chuẩn bị những thứ quan trọng cần có trong trường hợp phải ở lại nhà.
-          Giúp đỡ hàng xóm, người thân nếu cần thiết.

Đối tượng của Listas là những phụ nữ đứng đầu trong gia đình, những người thường chăm sóc cả người già lẫn trẻ em trong gia đình. Những phụ này thường có độ tuổi trong khoảng 18-49.

Listas đã thực hiện hơn 70 video ngắn, vui và sinh động, trực quan để hướng dẫn cách đối phó với những loại thiên tai, thảm họa khác nhau. Những nhân vật hướng dẫn trong video đều là phụ nữ. Đa số trong số họ là những phụ nữ có vai trò lãnh đạo, mẫu mực trong các cộng đồng sắc tộc: nữ thượng nghị sĩ tiểu bang Angelique Ashby, nữ dân biểu tiểu bang gốc Việt Stephanie Nguyen... Có thể xem toàn bộ các video này trên Youtube của Listos: https://www.youtube.com/@listoscalifornia/videos

Cô Diana Crofts-Pelayo cho biết mình xuất thân từ một gia đình di dân gốc Mễ Tây Cơ, có truyền thống gắn bó gia đình cao. Cô nhận thấy những phụ nữ trong gia đình như bà, mẹ… đều là những người luôn quan tâm, chăm sóc những thành viên khác. Vì vậy, cô tin rằng Listas đặt trọng trách cho người phụ nữ trong công việc chuẩn bị cho gia đình đối phó với thiên tai là rất hợp lý.

Nữ dân biểu liên bang Stephanie Nguyen cho biết mình là con của một gia đình thuyền nhân tị nạn. Theo truyền thống của văn hóa Việt, đàn ông là chủ gia đình, người phụ nữ không có tiếng nói quan trọng. Điều này đang thay đổi trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, với sự đề cao vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Theo cô, phụ nữ rõ ràng là chỗ dựa của người già, trẻ em. Đứa trẻ đi học về nhà sẽ tìm mẹ để hỏi thức ăn. Cha mẹ thường hỏi con gái mỗi khi có việc cần nhờ vả. Vì vậy, cô đồng tình với việc để người phụ nữ đảm nhận vai trò điều hợp gia đình đối phó với thiên tai.

Về việc thực hiện những video hướng dẫn cách chuẩn bị khi thiên tai xảy ra, Stephanie cho rằng những người phụ nữ sẽ truyền thông điệp có hiệu quả hơn, thu hút hơn, đặc biệt là với đối tượng khán giả là nữ giới. Khi những người nữ xem video, thấy những phụ nữ có vai trò lãnh đạo như Stephanie Nguyen, Angelique Ashby… hướng dẫn, họ sẽ nghĩ rằng: “nếu những phụ nữ này làm được, tôi cũng làm được”. 

Trong video của mình https://www.youtube.com/watch?v=TvMLQ_sjsbo , cô Stephanie xuất hiện duyên dáng với chiếc dù, nói về 5 điều quan trọng cần phải chuẩn bị để đối phó với mưa lũ. Cô nhắn nhủ với cộng đồng gốc Việt rằng thiên tai xảy ra ngày càng thường xuyên ở Cali, và không chừa một ai. Nhiều người ở Cali chưa có kinh nghiệm đối phó với lũ lụt, cháy rừng, động đất. Vì vậy, việc xem những hướng dẫn, tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết là quan trọng.

Diễn giả Shayla Happi Amenra-Warmsley là một người da đen, là một giáo viên và là bà mẹ của hai con nhỏ. Trong cả hai vai trò mẹ và cô giáo, việc trở thành người lãnh đạo đối phó với thiên tai đều quan trọng. Cô cảm ơn Listas đã mời cô tham dự vào chương trình, trở thành người truyền đi thông điệp đến với cộng đồng của mình. California luôn đi đầu trong việc đề cao vai trò người phụ nữ thuộc các cộng đồng sắc tộc trong các hoạt động gia đình, xã hội.

Thông điệp chung của Listas: mọi người nên lên trang mạng www.ListosCalifornia.org để tìm hiểu thông tin về cách đối phó với các tình huống khẩn cấp. Và quan trọng nhất, hay ghi danh để nhận được những cảnh báo về thiên tai kịp thời, cùng những hướng dẫn quan trọng trong việc đối phó:

(VB)
 
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.