Hôm nay,  

Vai Trò Của Phụ Nữ Trong Việc Chuẩn Bị Cho Gia Đình Đối Phó Với Thiên Tai

12/04/202400:00:00(Xem: 685)

stephanie nguyen

SAN FRANCISCO, California (VB) – Vào trưa ngày Thứ Năm 4 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về Listas California, một chương trình của Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp Thống Đốc California (Cal OES), nhằm dành cho phụ nữ vai trò trung tâm của gia đình trong việc đối phó với các tình huống khẩn cấp, thiên tai.
Các diễn giả chính trong buổi họp báo:

• Diana Crofts-Pelayo, Phụ Tá Giám Đốc, Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp Thống Đốc California (Cal OES).
• Stephanie Nguyen, nữ dân biểu tiểu bang Địa Hạt 10.
• Shayla Happi Amenra-Warmsley, giáo viên gốc Phi.

Lũ lụt, cháy rừng, động đất đang ngày càng trở thành những đe dọa thường trực California. Bắt đầu từ 2019, Listos California là một chương trình nhằm tăng cường khả năng đối phó thiên tai cho những cộng đồng dân cư có rủi ro cao. Chương trình kết nối cư dân với mạng lưới các tổ chức cộng đồng trên toàn tiểu bang. Sứ mệnh của chương trình là cung cấp thông tin, giáo dục để giúp cư dân California  chuẩn bị tốt hơn với các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, cháy rừng và động đất. Những thông tin được chuẩn bị bằng nhiều ngôn ngữ của các cộng đồng, trong đó có tiếng Việt. Để biết thêm thông tin, có thể truy cập trang mạng www.ListosCalifornia.org

Nghiên cứu của Listos California vào năm 2023 xác định các nhóm nhân khẩu học chính cần được quan tâm trong việc chuẩn bị đối phó với thiên tai, trong đó phụ nữ thuộc các cộng đồng sắc tộc có một vai trò quan trọng trong gia đình.  Từ đó, Cal OES giới thiệu chương trình Listas vào tháng 3, là tháng vinh danh phụ nữ.

Trong phần trình bày của mình, Diana Crofts-Pelayo giới thiệu mục đích chính của chương trình Listas là cung cấp cho phụ nữ những kiến thức cụ thể, hữu ích, giúp họ đủ tự tin để trở thành người đầu tàu trong gia đình khi đối phó với thiên tai. 5 điều quan trọng nhất cần chuẩn bị:

-          Ghi danh để được nhận cảnh báo, thông tin về thiên tai từ các cơ quan chính quyền hữu trách: https://www.listoscalifornia.org/alerts/
-          Lên kế hoạch những việc cần làm.
-          Chuẩn bị những thứ quan trọng cần mang theo khi phải di tản ra khỏi nhà.
-          Chuẩn bị những thứ quan trọng cần có trong trường hợp phải ở lại nhà.
-          Giúp đỡ hàng xóm, người thân nếu cần thiết.

Đối tượng của Listas là những phụ nữ đứng đầu trong gia đình, những người thường chăm sóc cả người già lẫn trẻ em trong gia đình. Những phụ này thường có độ tuổi trong khoảng 18-49.

Listas đã thực hiện hơn 70 video ngắn, vui và sinh động, trực quan để hướng dẫn cách đối phó với những loại thiên tai, thảm họa khác nhau. Những nhân vật hướng dẫn trong video đều là phụ nữ. Đa số trong số họ là những phụ nữ có vai trò lãnh đạo, mẫu mực trong các cộng đồng sắc tộc: nữ thượng nghị sĩ tiểu bang Angelique Ashby, nữ dân biểu tiểu bang gốc Việt Stephanie Nguyen... Có thể xem toàn bộ các video này trên Youtube của Listos: https://www.youtube.com/@listoscalifornia/videos

Cô Diana Crofts-Pelayo cho biết mình xuất thân từ một gia đình di dân gốc Mễ Tây Cơ, có truyền thống gắn bó gia đình cao. Cô nhận thấy những phụ nữ trong gia đình như bà, mẹ… đều là những người luôn quan tâm, chăm sóc những thành viên khác. Vì vậy, cô tin rằng Listas đặt trọng trách cho người phụ nữ trong công việc chuẩn bị cho gia đình đối phó với thiên tai là rất hợp lý.

Nữ dân biểu liên bang Stephanie Nguyen cho biết mình là con của một gia đình thuyền nhân tị nạn. Theo truyền thống của văn hóa Việt, đàn ông là chủ gia đình, người phụ nữ không có tiếng nói quan trọng. Điều này đang thay đổi trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, với sự đề cao vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Theo cô, phụ nữ rõ ràng là chỗ dựa của người già, trẻ em. Đứa trẻ đi học về nhà sẽ tìm mẹ để hỏi thức ăn. Cha mẹ thường hỏi con gái mỗi khi có việc cần nhờ vả. Vì vậy, cô đồng tình với việc để người phụ nữ đảm nhận vai trò điều hợp gia đình đối phó với thiên tai.

Về việc thực hiện những video hướng dẫn cách chuẩn bị khi thiên tai xảy ra, Stephanie cho rằng những người phụ nữ sẽ truyền thông điệp có hiệu quả hơn, thu hút hơn, đặc biệt là với đối tượng khán giả là nữ giới. Khi những người nữ xem video, thấy những phụ nữ có vai trò lãnh đạo như Stephanie Nguyen, Angelique Ashby… hướng dẫn, họ sẽ nghĩ rằng: “nếu những phụ nữ này làm được, tôi cũng làm được”. 

Trong video của mình https://www.youtube.com/watch?v=TvMLQ_sjsbo , cô Stephanie xuất hiện duyên dáng với chiếc dù, nói về 5 điều quan trọng cần phải chuẩn bị để đối phó với mưa lũ. Cô nhắn nhủ với cộng đồng gốc Việt rằng thiên tai xảy ra ngày càng thường xuyên ở Cali, và không chừa một ai. Nhiều người ở Cali chưa có kinh nghiệm đối phó với lũ lụt, cháy rừng, động đất. Vì vậy, việc xem những hướng dẫn, tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết là quan trọng.

Diễn giả Shayla Happi Amenra-Warmsley là một người da đen, là một giáo viên và là bà mẹ của hai con nhỏ. Trong cả hai vai trò mẹ và cô giáo, việc trở thành người lãnh đạo đối phó với thiên tai đều quan trọng. Cô cảm ơn Listas đã mời cô tham dự vào chương trình, trở thành người truyền đi thông điệp đến với cộng đồng của mình. California luôn đi đầu trong việc đề cao vai trò người phụ nữ thuộc các cộng đồng sắc tộc trong các hoạt động gia đình, xã hội.

Thông điệp chung của Listas: mọi người nên lên trang mạng www.ListosCalifornia.org để tìm hiểu thông tin về cách đối phó với các tình huống khẩn cấp. Và quan trọng nhất, hay ghi danh để nhận được những cảnh báo về thiên tai kịp thời, cùng những hướng dẫn quan trọng trong việc đối phó:

(VB)
 
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
Đại lễ Phật Đản diễn ra trong hai ngày Thứ Bảy ngày 4 và Chủ Nhật ngày 5 Tháng Năm, năm 2024 tại Garden Grove Park, Garden Grove, với sự chứng minh tham dự của hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni, hàng ngàn đồng hương Phật tử và cư dân trong vùng.
Medi-Cal đang hướng tới các dịch vụ xã hội có liên quan đến vấn đề sức khỏe của những thành viên có nguy cơ mất nhà cửa. với các chương trình mới vượt ra ngoài phạm vi y tế bình thường như văn phòng bác sĩ, bệnh viện…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.