Hôm nay,  

Vai Trò Của Phụ Nữ Trong Việc Chuẩn Bị Cho Gia Đình Đối Phó Với Thiên Tai

08/04/202418:58:00(Xem: 1082)

stephanie nguyen
SAN FRANCISCO, California (VB) – Vào trưa ngày Thứ Năm 4 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về Listas, một chương trình của Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp Thống Đốc California (Cal OES), nhằm dành cho phụ nữ vai trò trung tâm của gia đình trong việc đối phó với các tình huống khẩn cấp, thiên tai.


Các diễn giả chính trong buổi họp báo:

• Diana Crofts-Pelayo, Phụ Tá Giám Đốc, Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp Thống Đốc California (Cal OES).

• Stephanie Nguyen, nữ dân biểu tiểu bang Địa Hạt 10.

• Shayla Happi Amenra-Warmsley, giáo viên gốc Phi.


Lũ lụt, cháy rừng, động đất đang ngày càng trở thành những đe dọa thường trực California. Bắt đầu từ 2019, Listos California là một chương trình nhằm tăng cường khả năng đối phó thiên tai cho những cộng đồng dân cư có rủi ro cao. Chương trình kết nối cư dân với mạng lưới các tổ chức cộng đồng trên toàn tiểu bang. Sứ mệnh của chương trình là cung cấp thông tin, giáo dục để giúp cư dân California  chuẩn bị tốt hơn với các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, cháy rừng và động đất. Những thông tin được chuẩn bị bằng nhiều ngôn ngữ của các cộng đồng, trong đó có tiếng Việt. Để biết thêm thông tin, có thể truy cập trang mạng www.ListosCalifornia.org


Nghiên cứu của Listos California vào năm 2023 xác định các nhóm nhân khẩu học chính cần được quan tâm trong việc chuẩn bị đối phó với thiên tai, trong đó phụ nữ thuộc các cộng đồng sắc tộc có một vai trò quan trọng trong gia đình.  Từ đó, Cal OES giới thiệu chương trình Listas vào tháng 3, là tháng vinh danh phụ nữ.

EMS briefing apr 4 diana
Cô Diana Crofts Pelayo của văn phòng Cal OES

Trong phần trình bày của mình, cô Diana Crofts-Pelayo giới thiệu mục đích chính của chương trình Listas là cung cấp cho phụ nữ những kiến thức cụ thể, hữu ích, giúp họ đủ tự tin để trở thành người đầu tàu trong gia đình khi đối phó với thiên tai. 5 điều quan trọng nhất cần chuẩn bị:

-          Ghi danh để được nhận cảnh báo, thông tin về thiên tai từ các cơ quan chính quyền hữu trách: https://www.listoscalifornia.org/alerts/

-          Lên kế hoạch những việc cần làm.

-          Chuẩn bị những thứ quan trọng cần mang theo khi phải di tản ra khỏi nhà.

-          Chuẩn bị những thứ quan trọng cần có trong trường hợp phải ở lại nhà.

-          Giúp đỡ hàng xóm, người thân nếu cần thiết.


Đối tượng của Listas là những phụ nữ đứng đầu trong gia đình, những người thường chăm sóc cả người già lẫn trẻ em trong gia đình. Những phụ này thường có độ tuổi trong khoảng 18-49.


Listas đã thực hiện hơn 70 video ngắn, vui và sinh động, trực quan để hướng dẫn cách đối phó với những loại thiên tai, thảm họa khác nhau. Những nhân vật hướng dẫn trong video đều là phụ nữ. Đa số trong số họ là những phụ nữ có vai trò lãnh đạo, mẫu mực trong các cộng đồng sắc tộc: nữ thượng nghị sĩ tiểu bang Angelique Ashby, nữ dân biểu tiểu bang gốc Việt Stephanie Nguyen... Có thể xem toàn bộ các video này trên Youtube của Listos: https://www.youtube.com/@listoscalifornia/videos


Cô Diana Crofts-Pelayo cho biết mình xuất thân từ một gia đình di dân gốc Mễ Tây Cơ, có truyền thống gắn bó gia đình cao. Cô nhận thấy những phụ nữ trong gia đình như bà, mẹ… đều là những người luôn quan tâm, chăm sóc những thành viên khác. Vì vậy, cô tin rằng Listas đặt trọng trách cho người phụ nữ trong công việc chuẩn bị cho gia đình đối phó với thiên tai là rất hợp lý.


Nữ dân biểu liên bang Stephanie Nguyen là con của một gia đình thuyền nhân tị nạn. Theo cô, truyền thống của văn hóa Việt ngày xưa đàn ông là chủ gia đình, người phụ nữ không có tiếng nói quan trọng. Điều này đang thay đổi trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, với sự đề cao vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Phụ nữ rõ ràng là chỗ dựa của người già, trẻ em. Đứa trẻ đi học về nhà sẽ tìm mẹ để hỏi thức ăn. Cha mẹ thường hỏi con gái mỗi khi có việc cần nhờ vả. Vì vậy, cô đồng tình với việc để người phụ nữ đảm nhận vai trò điều hợp gia đình đối phó với thiên tai.


Về việc thực hiện những video hướng dẫn cách chuẩn bị khi thiên tai xảy ra, cô Stephanie cho rằng những người phụ nữ sẽ truyền thông điệp có hiệu quả hơn, thu hút hơn, đặc biệt là với đối tượng khán giả là nữ giới. Khi những người nữ xem video, thấy những phụ nữ có vai trò lãnh đạo như Stephanie Nguyen, Angelique Ashby… hướng dẫn, họ sẽ nghĩ rằng: “nếu những phụ nữ này làm được, tôi cũng làm được”. 


Trong video của mình https://www.youtube.com/watch?v=TvMLQ_sjsbo , cô Stephanie xuất hiện duyên dáng với chiếc dù, nói về 5 điều quan trọng cần phải chuẩn bị để đối phó với mưa lũ. Cô nhắn nhủ với cộng đồng gốc Việt rằng thiên tai xảy ra ngày càng thường xuyên ở Cali, và không chừa một ai. Nhiều người ở Cali chưa có kinh nghiệm đối phó với lũ lụt, cháy rừng, động đất. Vì vậy, việc xem những hướng dẫn, tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết là quan trọng.


Diễn giả Shayla Happi Amenra-Warmsley là một người da đen, là một giáo viên và là bà mẹ của hai con nhỏ. Trong cả hai vai trò mẹ và cô giáo, việc trở thành người lãnh đạo đối phó với thiên tai đều quan trọng. Cô cảm ơn Listas đã mời cô tham dự vào chương trình, trở thành người truyền đi thông điệp đến với cộng đồng của mình. California luôn đi đầu trong việc đề cao vai trò người phụ nữ thuộc các cộng đồng sắc tộc trong các hoạt động gia đình, xã hội.


Thông điệp chung của Listas: mọi người nên lên trang mạng www.ListosCalifornia.org để tìm hiểu thông tin về cách đối phó với các tình huống khẩn cấp. Và quan trọng nhất, hay ghi danh để nhận được những cảnh báo về thiên tai kịp thời, cùng những hướng dẫn quan trọng trong việc đối phó:

https://www.listoscalifornia.org/alerts/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viet Book Fest cho thấy thế hệ trẻ gốc Việt nay đã vượt qua được những ràng buộc cơm áo gạo tiền của thế hệ đi trước, để cộng đồng Việt nay có thể vươn lên với giấc mơ văn học nghệ thuật trên đất nước Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Chiều chủ nhật ngày 5/5/2024, lúc 1 giờ, nhà văn Phạm Gia Đại ra mắt sách "Người muôn năm cũ" ở 8200 Westminster, thành phố Westminster. Chưa tới giờ khai mạc mà đồng hương đã lần lượt đến và đứng xếp hàng mua sách...
Trưa Chủ Nhật 5-5-2024, tại công viên Garden Grove Park, thành phố Garden Grove, Quận Cam, Nam Cali; chư Tăng Ni và Phật tử cùng dâng lời cầu nguyện cho quốc thái dân an, tưởng niệm công đức Phật Thích Ca trong buổi đại lễ Phật Đản kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, Phật Lịch 2568...
Rất nhiều gia đình Việt Nam bị trở ngại về việc truyền thông trong gia đình khi các con bắt đầu vào lứa tuổi 12 tới 19; liên hệ giữa cha mẹ và con cái đang êm đẹp bỗng nhiên bị tắc nghẽn một cách nghiêm trọng.
Câu chuyện của Kristin thể hiện sự kiên cường và niềm đam mê. Với mảnh bằng kinh doanh của mình, Kristin bận bịu trong việc điều hành cửa hàng của cha mẹ, trau dồi kỹ năng của một đầu bếp chính, đồng thời gánh vác trách nhiệm của người vợ và làm mẹ. Mặc dù phải nghỉ làm để nuôi con, nhưng tình yêu nấu nướng của cô vẫn còn nguyên; điều này dẫn cô đến trường dạy nấu ăn, và cuối cùng là khám phá văn hóa ẩm thực trên khắp thế giới. Không lâu sau, Kristin bắt tay vào hành trình khởi nghiệp của mình, thành lập Garlic And Chives.
Điều gì xảy ra nếu Thẻ xanh mười năm của bạn hết hạn? Bạn có vẫn còn là Thường trú nhân? Đúng vậy, tình trạng Thường trú nhân của bạn không bị hết hạn khi Thẻ Xanh 10 năm hết hạn. Nhưng đôi khi sẽ rất bất tiện khi thẻ xanh hết hạn.
Trong chuyên mục của tháng này, chúng tôi đã chọn những câu hỏi chung về Medicare và các phúc lợi xã hội khác từ các cuộc gọi và thư mà chúng tôi nhận được. Chúng tôi muốn chia sẻ thông tin. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, Thị Trường Bảo Hiểm Y Tế theo Đạo Luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí An Sinh Xã Hội, thu nhập An Sinh Bổ Sung, phúc lợi Xã Hội cho Người Cao Tuổi hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, quý vị có thể gọi hoặc email với chúng tôi theo 3 cách ngay hôm nay
Pechanga Resort Casino vô cùng hào hứng được giới thiệu chương trình “Nhạc Hội Huynh Đệ - The Brothers Concert”, với bốn diễn viên ca sĩ tên tuổi. Buổi trình diễn duy nhất này vào tối Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, lúc 8 giờ ở rạp Pechanga Summit hứa hẹn sẽ đưa quý vị ngược thời gian trở lại kỷ nguyên những ca khúc "hit" bất hủ. Các diễn viên ca sĩ xen kẽ cống hiến những ca khúc vượt thời gian với những lúc thân mật nói chuyện trên sân khấu với khán thính giả. Chắc chắn các 'fan' sẽ cảm nghiệm một buổi tối khó quên. Lương Hán Văn, Ngô Trác Hy, Lâm Hiểu Phong và Tạ Thiên Hoa dàn trải ba lĩnh vực nghệ thuật chính, gồm âm nhạc, điện ảnh và truyền hình, gợi lên thật nhiều những kỷ niệm trân quý, nhất là trong lòng những ai sinh ra trong các thập niên 80 và 90. Sự nghiệp của những diễn viên ca sĩ này tiêu biểu cho kỷ nguyên vàng son của ngành giải trí Hong Kong, là khoảng thời gian mà các ca khúc, phim màn ảnh và phim TV của họ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống nhiều người.
Trong tuần lễ cuối của Tháng Tư năm 2024 tại Little Sài Gòn, nhiều tổ chức Hội Đoàn, Đoàn Thể, Cộng Đồng đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng Tư trong đó có những chương trình nhạc đấu tranh được tổ chức như: Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Nhóm Hát Quỳnh Hoa, Biệt Đội Văn Nghệ tại Thư Viện Việt Nam, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng tại hội trường Viện Việt Học, Hội Ái Hữu Cựu Sunh Viên Quốc Gia Hành Chánh, Đoàn Du Ca Nam California, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ v.v…
Mỗi năm đến ngày 30 tháng 4, đồng hương tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận, ở Little Saigon, nơi có đông người tị nạn. Nhiều nơi tổ chức ngày ngày, buổi sáng, buổi chiều và buổi tối...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.