Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Doanh Người Và Việc: Đồng Nai, Trại Gà Đi Bộ

28/08/200400:00:00(Xem: 5286)
Texas (Việt Báo - Bài và ảnh Hạnh Dương) -- Mục viết về Người và Việc trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt hôm nay, sẽ giới thiệu về một Chủ Trại Nuôi Gà "Đi Bộ" mà nhiều trung tâm thương mại, siêu thị tại Texas đang tìm mua gà thịt của anh.
Người chủ trại gà trẻ tuổi tên là Dương Minh Dũng, sinh ngày 04-11-1956 tại làng Dương Lộc, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, bên bờ Nam sông Bến Hải. Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972, khi quân Cộng Sản Bắc Việt tiến đánh và chiếm cổ thành quảng trị, thì một Trung Đoàn chính quy Bắc Việt cũng tiến đánh làng Dương Lộc, nơi mà người dân có truyền thống chống Cộng qua nhiều thế hệ. Cả làng Dương Lộc bỏ làng, bỏ ruộng bồng bế nhau trốn làng lúc nửa đêm để chạy vào lập nghiệp tại Phan Rang. Hiện nay có một nơi quy tụ dân Dương Lộc tại huyện Ninh Sơn, Quảng Thuận.
Dương Minh Dũng và vợ con được người anh vợ định cư tại Hoa Kỳ bảo lãnh cùng với cha mẹ vợ di dân qua Mỹ theo diện ODP vào tháng 3 năm 1995. Cuộc sống mới tại Hoa Kỳ làm cho Dũng gặp quá nhiều khó khăn vì anh không đủ vốn liếng bằng cấp, không biết gì về tiếng Anh. Dũng và vợ đều cùng tất tả đi làm đủ mọi ngành nghề lao động, đêm thì thay nhau giữ con để đi học ESL. Dương Minh Dũng đến định cư tại thành phố Pflugerville thuộc tiểu bang Texas.
Anh nói rằng anh làm đủ thứ nghề, kể cả các nghề linh tinh như giữ chó, cắt cỏ, tưới cây, giữ con cho nhà giàu và sau đó là đi bán xe Lunch chuyên bán thức ăn cho người Mễ.
Dương Minh Dũng đi học tiếng Mễ và hằng ngày anh cần tiếng Mễ để giao dịch bán hàng ăn xe Lunch. Vợ Dũng phụ làm thực phẩm cung cấp cho xe Lunch và thế là cuộc sống khá lên.. Dũng đọc báo nghe nói ở California có người nhờ bán xe Lunch mà thành triệu phú.. Dũng cố gắng với giấc mơ nhỏ bé là sống qua ngày.. Trong thời gian đi bán xe Lunch, hằng ngày Dũng đến các chợ, siêu thị để mua thịt gà về nấu sẵn cho xe Lunch bán ngày hôm sau. Dương Minh Dũng nói rằng, gà Mỹ là gà công nghiệp, thịt rất nhão, bở và ăn rất dở, nhưng mọi người đều phải mua. Thế nên, tự dưng Dũng nghĩ rằng anh phải tự nuôi gà để đủ thịt bán cho xe Lunch và phải tạo ra một loại thịt gà dai, ngon và thơm như gà Việt Nam.
Thế là Dũng trở lại Ấp 1 xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai (Long Khánh) để học nghề nuôi gà loại "Đi Bộ" tức là gà thả rong chứ không nhốt chuồng. Thân phụ của Dũng là Dương Minh Hoàng, một nhạc sĩ chân quê, hát hay, đàn giỏi có tiếng ở địa phương, và là một nhà nông chuyên nghiệp, giỏïi về nuôi heo nuôi gà. Thân phụ của Dũng dạy cách pha chế thực phẩm theo phương pháp riêng của Việt Nam và chỉ cho Dũng cách chăm sóc gà "Đi Bộ" trong hoàn cảnh ở Mỹ. Dương Minh Dũng trở lại Hoa Kỳ và lấy tất cả vốn liếng gầy dựng được nhờ bán thực phẩm xe Lunch, cộng với tiền vay mượn của bà con bên gia đình vợ.. anh mua 50 Mẫu Tây (Hectares) đất thuộc vùng ngoại ô thành phố Pflugerville, Texas để lập trại chăn nuôi gà "Đi Bộ". Anh cho biết rằng nuôi gà theo công nghiệp rất tốn kém, nhưng gà theo kiểu "Đi Bộ" lại càng khó khăn hơn vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tiêu chuẩn vệ sinh theo phòng dịch của Hoa Kỳ rất nghiêm ngặt.. Dương Minh Dũng làm việc mỗi ngày 16 tiếng.. ăn với gà, ngủ với gà và trông chừng từng con gà "đi bộ" thông dong trên khu trang trại 50 mẫu tây.

Điều quan trọng là tìm giống gà thích hợp.. Dương Minh Dũng đã thuê một số Bác Sĩ về thú ý nghiên cứu lai tạo giống gà riêng cho trại chăn nuôi gà thịt của anh. Các tiêu chuẩn do anh nghiên cứu và đặt ra.. Khi đã có giống gà, việc quan trọng là thực phẩm thế nào để gà mau lớn, thịt phải dai và da phải vàng rực óng ánh mới là "gà ta" chính hiệu. Dương Minh Dũng đến từng nhà máy sản xuất thực phẩm cho gà và đề nghị chế biến thực phẩm theo công thức của anh đã được nhóm Bác Sĩ giúp anh nghiên cứu. Sau hết là thương thuyết với giới Ngân Hàng và Bảo Hiểm để mua bảo hiểm cho các đợt nuôi thả gà. Nếu bị trái gió trở mùa, gà có thể chết hằng loạt và tàn tiêu sự nghiệp ngay. Vì thế khi gà mới ấp đã phải mua bảo hiểm.. Từ khi gà nở ra khỏi trứng, gà được chăm sóc đặc biệt theo công thức "Việt Nam Hóa" và đúng 16 tuần lễ là có thể làm thịt bán ra thị trường. Tiêu chuẩn gà thịt phải được Cơ Quan Vệ Sinh Phòng Dịch của Thành phố đến kiểm nghiệm phẩm chất và đóng dấu cho phép bán ra thị trường. Khi xuất xưởng bán thịt gà thì cũng phải mua bảo hiểm thực phẩm vì nếu nhỡ có trường hợp nào gây ngộ độc thực phẩm do thịt gà bán ra thì hãng bảo hiểm phải trách nhiệm bồi thường. Như vậy lập một trại nuôi gà bán thịt, từ khi gà còn trong cái trứng cho đến khi lọt vào bụng khách hàng ăn nhậu đều phải có bảo hiểm. Thường xuyên có một Bác sĩ túc trực..
Ngày nay, số lượng gà thịt do Dương Minh Dũng bán ra đã chiếm lãnh thị trường nhiều chợ Việt nam và siêu thị Mỹ tại tiểu bang Texas. Bà con đồng hương người Mỹ gốc Việt tại Texas thì khoái thịt gà "Đi Bộ" của anh Dương Minh Dũng vì thịt dai, thơm và ngon miệng. Trong khi người Mỹ chính gốc thì thích loại thịt gà "Đi Bộ" vì nó rất ít mỡ, ngọt thịt. Từ một người giữ chó, ngày nay Dương Minh Dũng đã trở thành một chủ trại nuôi gà thịt với bí quyết "gà Đi Bộ" mà các siêu thị, chợ ở Texas và nhiều Tiểu Bang khác đặt hàng. Hiện nay mỗi ngày Dương Minh Dũng có thể xuất bán khoảng 10,000 con gà thịt đúng tiêu chuẩn "gà dai" Việt Nam.
Ngày 26-8-2004, anh Phan Náo là chủ nhân Chợ Senter Market tại San Jose đã họp với anh Dương Minh Dũng để lập đầu cầu nhập gà dai "Đi Bộ" của trại gà Dương Minh Dũng từ Texas bán về California. Gà Dai "Đi Bộ" sẽ được chuyển bằng Container Lạnh theo đường hàng không từ Texas về San Jose trong lối 3 tiếng đồng hồ, sau đó đưa thẳng ra thị trường để bà con thưởng thức thịt gà dai Việt Nam, da vàng, lông vàng, thịt thơm và ngọt. Đọc giả có thể liên lạc với anh Dương Minh Dũng tại địa chỉ 917 Indian Run Road, Pflugerville, TX 78660. Tel. (512) 785-4841.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
Ngày 11 tháng 11 là Ngày Cựu Chiến Binh "Veterans Day". Thượng Nghị Sĩ Thomas Jr. Umberg có lời kêu gọi toàn thể cư dân treo cờ Hoa Kỳ trước nhà hoặc trưng bày trên cửa sổ trong ngày này. Đây là một cách để ghi nhận và tôn vinh những người trong bộ quân phục đã cống hiến phục vụ cho tổ quốc.
Trước những thảm cảnh đau thương mà đồng bào nạn nhân bão lụt miền Trung Việt Nam đang gánh chịu, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ sẽ tổ chức LIVE SHOW "HÁT CHO NẠN NHÂN BÃO LỤT MIỀN TRUNG" với sự tham dự của nhiều anh chị em ca sĩ nhằm gây quỹ giúp đỡ cho những nạn nhân bão lụt miền Trung vào ngày Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2020 lúc 12:00 pm.
Việc tán thành dự luật cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri với việc tiếp tục đầu tư công vào không gian mở, các khu vực tự nhiên và bảo tồn đất nông nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.