Hôm nay,  

Hãy Bảo Lãnh Một Người Lính Nhẩy Dù

15/03/202404:16:21(Xem: 1619)
 
Nguoi linh nhayd u
 
Ông tên là LĐL (xin viết tắt vì vấn đề an ninh, nếu có người bảo trợ chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ chi tiết). Ông L hiện đang sống vất vưởng ở Thái Lan từ hàng chục năm qua như hàng trăm người tị nạn Việt Nam khác đang sống tại Vương quốc này. Ông đã phải bỏ nước ra đi lánh nạn Cộng Sản và tránh sự ngược đãi những cựu QNVNCH ở quê nhà hiện nay. Ông LĐL là quân nhân phục vụ tại Tiểu Đoàn 7 Nhẩy Dù, sau tháng Tư, 1975 ông đã trốn trình diện, sau đó lưu lạc sang Cam Bốt từ năm 1981, rồi qua Thái Lan năm 2003.
 
Bên cạnh ông LĐL, chúng tôi thấy còn có ông NVH, một cựu quân nhân Sư Doàn 5 Bộ Binh. Cuộc hành trình tìm tự do thật gian nan, vất vả, kéo dài trên 30 năm mà vẫn còn miệt mài đi hoài và đi mãi! Cũng tương tự như hoàn cảnh trên, ông PMK, một thuyền nhân của trại Sikhew, trốn trục xuất về VN từ dầu thập niên 1990, cho đến nay vẫn chốn chui, chốn nhủi. Quyết tâm không trở lại quê hương cho đến khi không còn đảng CS cai trị dất nước...Hoặc như mẹ con chị ĐTBN, đến Thái Lan từ năm 1990, bị trục xuất về VN 1996. Sống cuộc đời gian truân, trên quê hương nhiễu nhương, đầy kỳ thị đối với những kẻ đã một lần bỏ nước ra đí. Để rồi vào năm 2018, chị đành phải một mình đưa con đi tị nạn từ lúc cháu vừa 11 tuổi. Cô bé năm nay đã lên 17, cháu chỉ ước ao được đến bến bờ tự do và được vào chủng viện để trở thành một nữ tu Công Giáo hầu xoa dịu nỗi khổ đau của nhân loại, mà mẹ con cô chính là những người bất hạnh đã và đang phải trải qua….
 
Họ là đồng bào của chúng ta, họ là đồng hương của quý vị. Họ là chiến hữu của các cựu quân nhân QLVNCH. Họ cũng có thể là những người đồng đạo, cùng đơn vị, là người thân ruột thịt hay là bạn cùng trường, cùng sở, cùng quê, của quý vị..., và họ cũng là những người tị nạn như hàng triệu người tị nan VN khác, nhưng muộn màng và bất hạnh. Sống bất hợp pháp trên đất Thái chờ mong phép lạ đề có một ngày được đến bến tự do.
 
Và giấc mơ xa vời đó đã vừa đến gần với họ, khi chính phủ Mỹ mở cánh cửa nhân đạo cho phép người Việt ở Hoa Kỳ được bảo lãnh họ qua chương trình “Bảo Trợ Tư Nhân / Welcome Corps”, mà chúng tôi đã phổ biến và kêu gọi sự tiếp tay của toàn thể quý vị đồng hương ở Hoa Kỳ từ hơn một năm qua. Nhưng cánh cửa chỉ mới vừa thực sự mở ra vào đầu năm nay, 2024 khi mà Giai Đoạn 2, tức Phase#2, vừa được chính thức bắt đầu, cho phép bảo lãnh bất cứ người tị nạn nào đã có mặt tại Thái Lan trước ngày 30 tháng 9, 2023, và họ đã ghi danh xin tị nạn với văn phòng Cao Ủy LHQ (UNHCR) ở Bangkok.
 
Chắc chắn có những chiến hữu của anh LĐL sẽ hỏi, vậy nếu tôi muốn bảo trợ người lính Nhẩy Dù ấy thì phải làm sao? Câu trả lời: RẤT GIẢN DỊ. Quý vị chỉ cần thành lập một “Nhóm 5 Người” (Group of 5), hoàn thành các thủ tục nộp đơn. Có trong tài khoản nhà băng $2425 dollars để giúp ông L khi đến định cư ở HK trong vòng 3 tháng đầu, sau đó hoặc là ông có công ăn việc làm, hoặc là chính phủ sẽ giúp tiếp cho ông cho đến khi tự lực cánh sinh, người bảo trợ hết trách nhiệm. Nhưng nếu muốn, họ vẫn có thể nộp đơn để bảo lãnh một gia đình khác, như gia đình của vợ chồng ông NVH, cựu quân nhân Sư Đoàn 5 Bộ Binh, vào sinh, ra tử tại An Lộc ngày nào.
 
Và nếu cộng đồng chúng ta có được hàng trăm “Nhóm 5 Người”, thì hàng trăm gia đình tị nạn của chúng ta sẽ có cơ hội được nhìn nhấy ánh sáng tự do. Cùng nhau chúng ta đóng lại trang sử thuyền nhân trong công bằng và danh dự.
 
Kề từ khi chương trình Welcome Corps bắt đầu Giai Đoạn 2 thì đã có rất nhiều người bảo trợ cũng như đồng bào tị nạn xôn xao đi tìm kiếm nhau... Có những nhóm bảo lãnh bay sang tận Thái Lan để tiếp xúc trực tiếp với đồng bào. Ngược lại có nhiều người tị nạn viết thư cho chúng tôi để tìm người bảo trợ.
 
Hiểu được sự bận rộn của những vị ân nhân có lòng, nhưng không có thời gian. Chúng tôi đã thành lập các nhóm thiện nguyện để hỗ trợ quý vị nộp đơn bảo lãnh đồng hương của mình. Quý vị có thể vào trang Web bằng tiếng Việt: https://conduonghyvong.com/ để biết thêm chi tiết. Đồng bào tị nạn muốn tìm người bảo trợ cũng có thể liên lạc với chúng tôi qua các địa chỉ email sau đây:
 
 
Xin chúc lành cho toàn thể quý vị.
 
Nam Lộc
Mùa Phục Sinh, 2024   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 30 tháng 4 năm 2024 sắp tới đánh dấu 49 năm Sài Gòn thất thủ. Nhiều nơi đã đặt chương trình tưởng niệm 50 năm vào năm tới. Đây là khoảng thời gian buồn vui lẫn lộn khi chúng ta khóc thương cho quê hương đã mất và đồng thời ăn mừng công trình gầy dựng lại một cuộc sống đầy ý nghĩa ở một đất nước mới. Đó là số phận của những người tị nạn, luôn nuối tiếc nhìn lại quá khứ lẫn hướng đến tương lai trong tràn đầy hy vọng.
Tại phòng hội Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 18 tháng 4, 2024, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt nam Cộng Hòa kỳ thứ 17 đã được tổ chức vào tháng 9 năm 2023 vừa qua tại San Jose
Hội Cao Niên Á Mỹ do Hoa Hậu Lam Châu (CEO) Hội Trưởng đã long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương (Năm Thứ 4903) DL.2024 đã diễn ra vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 21 tháng 4 năm 2024 (Nhằm ngày 13 tháng 3 Âm Lịch Năm Giáp Thìn) tại Saigon Grand Center , 16149 Brookhurst ST,Fountain Valley với sự tham dự của một số quý vị dân cử, đại diện dân cử Thành Phố, Quận Hạt, Tiểu Bang, Liên Bang, quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, quý vị mạnh thường quân, các cơ sở thương mại bảo trợ, cùng số đông các cơ quan truyền thông một số các ban văn nghệ và đồng hương tham dự.
California có thể tự hào với nền y tế hướng tới toàn dân của mình, với khoảng 15 triệu cư dân (tương đương 1/3 dân số) đang được hưởng Medi-Cal
Tại Trường Valley High School, 1801 S. Greenville St, Santa Ana, CA 92704, sáng Thứ Bảy ngày 13 tháng Tư năm 2024, Giám Sát Viên Quận Cam Vicente Sarmiento Địa hạt 2 và Phó Thị Trưởng Santa Ana cô Thái Việt Phan đã tổ chức Hội Chợ Y Tế và Thông Tin Quyền Lợi của Cộng đồng. Hội chợ diễn ra từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều, quy tụ hàng trăm cư dân, đa số là người Mễ Tây Cơ, một số ít người Việt Nam và các sắc dân khác. Đúng 9 giờ 15, Giám Sát Viên Vicente Sarmiento, Phó Thị Trưởng Thái Việt Phan và Dân Biểu Lou Correa cùng một số viên chức thành phố Santa Ana ra chào mừng mọi người. Giám Sát Viên Vicente Sarmiento nói, hôm nay tôi và Phó Thị Trưởng Thái Việt Phan tổ chức Hội Chợ Y Tế và giới thiệu với Cộng đồng các dịch vụ giúp phục vụ mọi cư dân trong thành phố hữu hiệu hơn. Chúng tôi cũng chào mừng Dân biểu Lou Correa đã đến với chúng ta, chứng tỏ ông rất quan tâm đến đời sống cư dân chúng ta.
Tại Clara Studio 15138 Goldenwest Circle Thành Phố Westminster vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật, 14 tháng Tư năm 2024 Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ do Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng làm Hội trưởng đã tổ chức thành công Chương Trình Văn Nghệ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4 với chủ đề "QUÊ HƯƠNG và TÌNH MẸ." Điều hợp chương trình do Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng và MC Hồng Vân. Mở đầu với nghi thức chào cờ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm do ban hợp ca Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ thực hiện.
Hiệp Hội Pháp Huy Công lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) đã công bố gói lập pháp năm 2024, bao gồm 04 ưu tiên nâng cao cộng đồng gốc Á. Các ưu tiên này nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động song ngữ, giáo dục những người lao động có trình độ Anh ngữ hạn chế về quyền lao động, cung cấp nghiên cứu về nạn buôn người và chấm dứt phương thức tuyển sinh truyền thống ở các trường đại học tư ở California.
– Vào trưa ngày Thứ Năm 11 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là để giới thiệu về những đặc điểm ưu việt của chương trình Medi-Cal mở rộng. EMS dự định sẽ có 6 buổi họp báo về chủ đề này, nhằm nâng cao nhận thức của các cộng đồng sắc tộc về những cải tiến gần đầy của Medi-Cal.
EMS cảnh báo khuynh hướng xã hội ngày nay xem người gầy như một chuẩn mực, dẫn đến tâm lý sợ hãi cơ thể mập một cách thái quá, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh thiếu niên.
Ngày 14 tháng 4, năm 2024, văn thi sĩ Y Thy Võ Phú có buổi ra mắt tập truyện ngắn "Xóm Chài" và tập thơ "Nhật Ký 6/8 2023" của anh tại Mason District Government Center. Với hơn 150 thân hữu và bạn hữu đã đến tham dự buổi ra mắt sách của văn thi sĩ trẻ trong vùng Hoa Thịnh Đốn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.