Hôm nay,  

Thông tin cần thiết, cập nhật về vắc-xin COVID-19

29/09/202300:00:00(Xem: 698)

covid 19
Hình minh họa
 
Mùa cúm đang đến và vắc xin ngừa COVID-19 mới cập nhật đã ra mắt sau đợt cúm năm rồi Chúng tôi muốn chia sẻ một số thông tin về việc chích ngừa COVID-19 trong chuyên mục của tháng này. Nếu bạn có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, Đạo luật Chăm Sóc sức khoẻ trên Thị trường Bảo hiểm Y tế theo Giá cả phải chăng(Affordable Care Act Health Insurance Marketplace) Tiền hưu trí, tiền trợ cấp an sinh xã hội (SSI) hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, có 3 cách bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay:

Gọi cho Trung Tâm Hỗ Trợ Người Cao Niên của chúng tôi theo số: (Tiếng Việt) 1-800-582-4336
Gửi thư: Trung Tâm Hỗ Trợ Người Cao Niên NAPCA, 1511 3rd Avenue, Suite 914, Seattle, WA 98101

1.     
Tôi đã tiêm vắc xin COVID-19 hóa trị hai được cập nhật ra mắt vào năm ngoái. Tôi có còn cần tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 không?
 
Giống như vi-rút Cúm, vi-rút gây ra COVID-19 đã thay đổi theo thời gian. Vắc xin hóa trị hai có sẵn từ tháng 9 năm 2022 không phù hợp lắm với các loại vắc xin tiêm ngừa COVID hiện đang lưu hành. Có một loại vắc xin mới đã được phát triển và được FDA phê duyệt vào ngày 11 tháng 9 năm 2023. và có sẵn để phân phối bắt đầu từ cuối tháng 9 năm 2023.
 
2.      Mọi người có cần phải tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mới không?
 
CDC khuyến nghị tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mới cập nhật để bảo vệ trước những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra do bệnh COVID-19 vào mùa Thu và mùa Đông này. Tiêm vắc-xin hàng năm là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng cần phải  nhập viện. Những người có nguy cơ cao nhất mắc bệnh nặng do COVID-19 là người 65 tuổi trở lên hoặc mắc các bệnh như hen suyễn, tiểu đường hoặc bệnh tim và phổi. Những người dưới 18 tuổi nguy cơ nhập viện là khá thấp. Nhưng nếu bạn ở độ tuổi 65-74 thì nguy cơ đó cao hơn 36 lần. Bạn càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh của bạn càng cao Việc chích ngừa không chỉ cho bản thân họ mà còn để bảo vệ những người lớn tuổi sống cùng họ.
 
3.      Nếu tôi đã mắc bệnh COVID-19 và đã khỏi bệnh, tôi có còn cần chích ngừa COVID-19 không?
 
Sau khi nhiễm COVID-19 bạn đã hồi phục, chích ngừa VACCINE COVID-19 sẽ cung cấp thêm khả năng bảo vệ bạn chống lại COVID-19. Bạn có thể cân nhắc việc trì hoãn tiêm vắc xin ít nhất 3 tháng kể từ khi các triệu chứng bắt đầu hoặc nếu bạn không có triệu chứng,  khi bạn hồi phục sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Những người đã mắc bệnh COVID-19 và không được chủng ngừa sau khi hồi phục có nhiều khả năng mắc lại COVID-19 hơn những người được tiêm chủng sau khi hồi phục.

4.     
Tôi có cần chờ sau khi tiêm vắc xin Cúm hoặc vắc xin khác trước khi tiêm vắc xin COVID-19 không?
 
Không có khuyến nghị về khoảng thời gian chờ đợi giữa việc tiêm vắc xin COVID-19 và các loại vắc xin khác. Bạn có thể tiêm vắc xin ngừa COVID-19 và các loại vắc xin khác, bao gồm cả vắc xin Cúm, trong cùng một lần đi khám. Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin nhìn chung giống nhau khi tiêm riêng lẻ hoặc kết hợp với các loại vắc xin khác.  Hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc tiêm vắc-xin.

5.     
Bảo hiểm y tế của tôi có chi trả cho vắc xin Cúm và vắc xin COVID-19 không? Nếu tôi không có bảo hiểm y tế thì sao?
 
Có, Medicare Phần B và hầu hết Medicaid của tiểu bang đều chi trả miễn phí các vắc xin Cúm và COVID-19. Tất cả các chương trình Thị trường Bảo hiểm Y tế và hầu hết các chương trình bảo hiểm tư nhân khác đều chi trả cho các loại vắc xin này mà không tính chi phí tự chi trả khi được cung cấp bởi nhà cung cấp trong mạng lưới. Những người không có bảo hiểm y tế hoặc có chương trình bảo hiểm y tế không trả chi phí có thể được tiêm vắc xin miễn phí từ các trung tâm y tế địa phương; sở y tế tiểu bang, địa phương, bộ lạc hoặc lãnh thổ; và các nhà thuốc tham gia Chương trình CDC Bridge Access Program. Sở y tế tiểu bang bạn đang sinh sống  có thể cho bạn biết nơi nào có vắc xin miễn phí và chi phí thấp, bao gồm các trung tâm cộng đồng, trường học và trung tâm tôn giáo.
  
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao niên AANHPI và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người lớn tuổi và Người chăm sóc, có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào trưa ngày 7 tháng 12 2023, Tổ Chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc đã có buổi họp báo nhắc nhở cư dân California giữ an toàn trong mùa mưa bão 2023-2024.
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang thông báo thêm 75 mặt hàng thảo dược bổ sung mới vào danh mục sản phẩm với gần 800 mặt hàng hiện có của TS Emporium. Danh mục mở rộng này sẽ cung cấp cho hội viên những mặt hàng như kỷ tử khô, chà là/táo đỏ Tân Cương và hạt sen trắng cùng các mặt hàng được hội viên yêu thích như Hồng sâm/Nhân sâm đỏ, dầu Bạch hoa/dầu Hoa trắng và Tổ yến. Ngoài việc mua các mặt hàng thảo dược bổ sung thông qua TS Emporium, các hội viên của Clever Care có thể sử dụng khoản trợ cấp linh hoạt trong thẻ Mastercard® của mình để mua các mặt hàng thảo dược bổ sung khác, các mặt hàng OTC (Không cần kê đơn) và chi trả cho các hoạt động thể dục tại một số cửa hàng và địa điểm của các nhà cung cấp đủ điều kiện.
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc. Việc mở cửa một làn đường thông thường mới ở mỗi hướng và Làn Đường Cao Tốc 405 Express Lanes đã diễn ra sáng nay, cung cấp thời gian di chuyển nhanh chóng và đáng tin cậy hơn cho hàng trăm nghìn tài xế đi qua đoạn đường cao tốc này mỗi ngày.
Tháng 3 năm 1975 bộ đội cộng sản tiến vào Đà Nẵng, Nguyễn Quí Đức theo thân nhân di tản về Sài Gòn rồi ra Phú Quốc. Khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ ngày 30-4-1975 thì Đức rời Việt Nam trên con tàu Challenger. Đến Mỹ vào tuổi 17, lúc đầu định cư ở Ohio, rồi qua Virginia và như nhiều người tị nạn khi đó sống rải rác ở các tiểu bang miền đông, Đức đã di cư lần thứ hai, tây tiến về California, nơi có đông người Việt, có nắng ấm, nơi cùng san chia biển mặn Thái Bình Dương với quê nhà Việt Nam. Sau 30 năm ở Mỹ và có lúc sống bên Indonesia, Anh quốc và Morocco, từ năm 2006 anh về sống ở Hà Nội và qua đời ở đó hôm 22-11-2023.
Tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam vào sáng thứ Bảy ngày 02 tháng 12 năm 2023, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ Tổ Chức Buổi Tạ Ơn .(Thanksgiving) Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới. Buổi Tạ Ơn và Cầu Nguyện được chuẩn bị rất chu đáo, hai cô Võ Hồng Hoa (Cao Đài giáo) và Thanh Ngọc Nguyễn (Công Giáo) phụ trách đón tiếp phái đoàn các tôn giáo và quan khách. Ông Nguyễn Khanh, Phụ Tá Tổng Thư Ký kiêm Ủy Viên Giao Tế của HĐLT cùng anh Ngọc Chiệu đảm nhiệm việc điều hợp chương trình.
Tại Tu Viện Đại Bi số 13852 Newland ST; Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc 4 gio 30 chiều Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tổ chức lễ tưởng niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoàng Pháp GHPGVNTN.
Trước chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, một buổi lễ giới thiệu Tân Chủ Tịch Hội Đồng Quản trị và Trụ Trì Chùa Bảo Quang đã được long trọng tổ chức với sự tham dự chứng minh của hàng trăm chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí
Trong những năm qua, xuyên qua nhiều bài viết được phổ biến trên các trang mạng Việt Báo Online, Diễn Đàn Thế Kỷ, Văn Hóa Nhật Báo, v.v. tôi đã giới thiệu đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại, hầu như ai cũng biết Phạm Xuân Tích, một nhà chính trị, môt nhà văn hóa, nhà thơ, một nhà viết kịch, môt nhạc sĩ Hồ cầm...
10 giờ sáng, thứ bảy ngày 2/12/2023, tại chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, hàng trăm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô và Phật tử tham dự lễ tấn phong Hòa Thượng Thích Thông Hải làm tân trụ trì của chùa Bảo Quang. Thật ra mấy tuần nay, nhiều Phật tử cũng đã biết Hòa Thượng Thích Thông Hải đã về chùa rồi...
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.