Hôm nay,  

Hãy Cẩn Thận Không Gây Lây Lan Sâu Bệnh Khi Tặng Cam Quýt Vào Dịp Trung Thu Năm Nay

29/09/202300:00:00(Xem: 3004)

trai-buoi
Hình minh họa

Tết Trung Thu đã gần kề! Trong khi bánh trung thu là quà tặng phổ biến nhất trong mùa lễ này, thì các loại trái cây họ cam quýt như bưởi cũng rất phổ biến vì hình dạng của nó tượng trưng cho mặt trăng và tên của nó trong tiếng Trung Hoa có âm tương tự như “phúc lành”. Chúng cũng rất được mùa vào thời điểm này trong năm.
 
Để đảm bảo trái cây giống cam quýt quý vị cắt hái đem đi tặng người thân thể hiện phước lành sung túc như những lời chúc lành, hãy bảo đảm rằng quý vị làm theo đúng phương pháp khi thu hoạch chúng để bảo vệ giống cây cam cây quýt yêu quý của California trong nhiều năm tới.
 
Một loại côn trùng có tên là rầy chổng cánh châu Á (ACP) đã được phát hiện ở California trên khắp tiểu bang, đe dọa giống cây có múi trong nước và ngành công nghiệp cam quýt của tiểu bang. Loài côn trùng gây hại này có thể lây lan một loại bệnh thực vật nguy hiểm có tên là Huanglongbing (HLB), làm chết cây có múi. Mặc dù không gây hại cho con người và động vật nhưng căn bệnh này gây tử vong cho cây có múi và hiện không có thuốc chữa.
 
Quý vị có thể mua quýt, bưởi, quất và các loại trái cây có múi khỏe mạnh khác không có côn trùng và bệnh tật từ các cửa hàng tạp hóa có uy tín - đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng quý vị đang tặng những quả cam quýt sạch, chất lượng cao cho bạn bè hoặc người thân trong gia đình của mình trong dịp mùa lễ này. Cây có múi trồng tại nhà cũng có thể được tặng nhưng có nguy cơ truyền sâu bệnh cao hơn. Để thận trọng, hãy loại bỏ lá và thân của những quả có múi trồng tại nhà và rửa thật sạch trước khi đem đi tặng.
 
Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh HLB là ngăn chặn sự lây lan của giống sâu bệnh ACP. HLB đã được xác nhận ở hơn 6,000 cây có múi ở các quận Los Angeles, Orange, Riverside, San Bernardino và San Diego.
 
Chủ nhà ở California – 60% trong số họ sở hữu cây có múi – đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cây có múi ở tiểu bang của chúng ta và họ được yêu cầu phải bảo vệ cây ở sân sau của họ bằng cách tìm kiếm các dấu hiệu của sâu bệnh.
 
Chương trình Phòng Chống Dịch Bệnh và Sâu Bệnh Trên Giống Cây Có Múi cung cấp cho quý vị các hướng dẫn sau đây để giúp ngăn chặn sự lây lan của ACP và HLB:
 
  • Kiểm tra cây thường xuyên. Kiểm tra các triệu chứng ACP (thường thấy khi lá mới mọc) và các triệu chứng HLB hàng tháng hoặc bất cứ khi nào bạn tưới nước, phun thuốc hoặc tỉa cây. Tìm hiểu thông tin cần thiết ở đây: https://californiacitrustthreat.org/pest-disease/
  • Hợp tác với các quan chức nông nghiệp. Hợp tác với các quan chức nông nghiệp của tiểu bang và quận, những người có thể đang kiểm tra cây cối trong khu vực của quý vị. Nếu quý vị thấy một quan chức nông nghiệp, điều đó có thể có nghĩa là loài sâu bệnh ACP hoặc căn bệnh HLB đã được tìm thấy gần nhà quý vị.
  • Đừng di chuyển cam quýt. Không di chuyển cây, lá hoặc tán lá của giống cây có múi vào hoặc ra khỏi khu vực cách ly hoặc xuyên biên giới tiểu bang hoặc quốc tế. Giữ cây trong phạm vi địa phương.
  • Ghép thận trọng. Chỉ sử dụng những chồi đã ghi danh có tài liệu nguồn gốc rõ ràng khi cấy ghép cây có múi.
  • Đuổi kiến khỏi cây cam quýt. Kiến bảo vệ các giống sâu bệnh gây hại như ACP. Đặt mồi kiến xung quanh cây có múi và làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. 
 
HLB gây ảnh hưởng đến tất cả các loại cây cam quýt có múi và một số họ hàng của cây có múi, bao gồm cả cây hoa nhài màu cam. Nếu quý vị nghĩ rằng mình đã tìm thấy loại sâu bệnh ACP hoặc bệnh HLB, hãy gọi đến đường dây nóng toàn tiểu bang theo số 800-491-1899.
 
Để biết thêm thông tin về cách phòng ngừa ACP và HLB, hãy truy cập CaliforniaCitrusThreat.org.
  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào trưa ngày 7 tháng 12 2023, Tổ Chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc đã có buổi họp báo nhắc nhở cư dân California giữ an toàn trong mùa mưa bão 2023-2024.
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang thông báo thêm 75 mặt hàng thảo dược bổ sung mới vào danh mục sản phẩm với gần 800 mặt hàng hiện có của TS Emporium. Danh mục mở rộng này sẽ cung cấp cho hội viên những mặt hàng như kỷ tử khô, chà là/táo đỏ Tân Cương và hạt sen trắng cùng các mặt hàng được hội viên yêu thích như Hồng sâm/Nhân sâm đỏ, dầu Bạch hoa/dầu Hoa trắng và Tổ yến. Ngoài việc mua các mặt hàng thảo dược bổ sung thông qua TS Emporium, các hội viên của Clever Care có thể sử dụng khoản trợ cấp linh hoạt trong thẻ Mastercard® của mình để mua các mặt hàng thảo dược bổ sung khác, các mặt hàng OTC (Không cần kê đơn) và chi trả cho các hoạt động thể dục tại một số cửa hàng và địa điểm của các nhà cung cấp đủ điều kiện.
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc. Việc mở cửa một làn đường thông thường mới ở mỗi hướng và Làn Đường Cao Tốc 405 Express Lanes đã diễn ra sáng nay, cung cấp thời gian di chuyển nhanh chóng và đáng tin cậy hơn cho hàng trăm nghìn tài xế đi qua đoạn đường cao tốc này mỗi ngày.
Tháng 3 năm 1975 bộ đội cộng sản tiến vào Đà Nẵng, Nguyễn Quí Đức theo thân nhân di tản về Sài Gòn rồi ra Phú Quốc. Khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ ngày 30-4-1975 thì Đức rời Việt Nam trên con tàu Challenger. Đến Mỹ vào tuổi 17, lúc đầu định cư ở Ohio, rồi qua Virginia và như nhiều người tị nạn khi đó sống rải rác ở các tiểu bang miền đông, Đức đã di cư lần thứ hai, tây tiến về California, nơi có đông người Việt, có nắng ấm, nơi cùng san chia biển mặn Thái Bình Dương với quê nhà Việt Nam. Sau 30 năm ở Mỹ và có lúc sống bên Indonesia, Anh quốc và Morocco, từ năm 2006 anh về sống ở Hà Nội và qua đời ở đó hôm 22-11-2023.
Tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam vào sáng thứ Bảy ngày 02 tháng 12 năm 2023, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ Tổ Chức Buổi Tạ Ơn .(Thanksgiving) Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới. Buổi Tạ Ơn và Cầu Nguyện được chuẩn bị rất chu đáo, hai cô Võ Hồng Hoa (Cao Đài giáo) và Thanh Ngọc Nguyễn (Công Giáo) phụ trách đón tiếp phái đoàn các tôn giáo và quan khách. Ông Nguyễn Khanh, Phụ Tá Tổng Thư Ký kiêm Ủy Viên Giao Tế của HĐLT cùng anh Ngọc Chiệu đảm nhiệm việc điều hợp chương trình.
Tại Tu Viện Đại Bi số 13852 Newland ST; Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc 4 gio 30 chiều Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tổ chức lễ tưởng niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoàng Pháp GHPGVNTN.
Trước chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, một buổi lễ giới thiệu Tân Chủ Tịch Hội Đồng Quản trị và Trụ Trì Chùa Bảo Quang đã được long trọng tổ chức với sự tham dự chứng minh của hàng trăm chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí
Trong những năm qua, xuyên qua nhiều bài viết được phổ biến trên các trang mạng Việt Báo Online, Diễn Đàn Thế Kỷ, Văn Hóa Nhật Báo, v.v. tôi đã giới thiệu đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại, hầu như ai cũng biết Phạm Xuân Tích, một nhà chính trị, môt nhà văn hóa, nhà thơ, một nhà viết kịch, môt nhạc sĩ Hồ cầm...
10 giờ sáng, thứ bảy ngày 2/12/2023, tại chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, hàng trăm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô và Phật tử tham dự lễ tấn phong Hòa Thượng Thích Thông Hải làm tân trụ trì của chùa Bảo Quang. Thật ra mấy tuần nay, nhiều Phật tử cũng đã biết Hòa Thượng Thích Thông Hải đã về chùa rồi...
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.