Hôm nay,  

EMS Tổ Chức Hội Thảo Lần 3 Về Đối Phó Với Nắng Nóng Tại California

26/09/202322:17:00(Xem: 1746)
EMS 3 braden kay
Diễn giả Braden Kay 


Garden Grove, (VB) – Vào trưa ngày Thứ Ba 26/09/2023, Ethnic Media Services ( Tổ Chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc - EMS) phối hợp với Văn Phòng Hợp Tác Cộng Đồng & Truyền Thông Chiến Lược (OCPSC) đã tổ chức buổi họp báo qua zoom lần thứ ba, để chia sẻ kết quả của các biện pháp đối phó với tình hình nắng nóng tại California trong mùa hè năm nay. Tham dự buổi họp báo có đại diện các cơ quan truyền thông báo chí cộng đồng sắc tộc ở California.


Các diễn giả của buổi hội thảo bao gồm:

Braden Kay, Giám đốc Chương Trình Cộng Đồng Đối Phó Với Nhiệt Độ Cao, thuộc Văn Phòng Kế Hoạch Và Nghiên Cứu của Thống Đốc California.

Bác sĩ Inés Ruiz-Huston, Phó Chủ Tịch của tổ chức El Concilio, phụ trách những chương trình đặc biệt và kết nối cộng đồng.  

Patrizia Hironimus, Giám Đốc Điều Hành, Hội Đồng Môi Trường Quận Butte

Bác sĩ Maggie Park, Nhân Viên Y Tế  & Dịch Vụ Y Tế Công Cộng Quận San Joaquin

Susan Henderson, Giám Đốc Điều Hành, Quĩ Giáo Dục Và Bảo Vệ Quyền Của Người Khuyết Tật


Đến nay, phần lớn California đã thoát khỏi tình hình nắng nóng nguy hiểm, nhưng các chuyên gia cho rằng tình trạng này sẽ quay trở lại. Buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của một số cộng đồng tại California trong việc đối phó với tình hình thời tiết khắc nghiệt này: xây dựng nhận thức cộng đồng; xây dựng khả năng thích nghi của cộng đồng; những thử thách vẫn đang ở phía trước…


Trong phần trình bày của mình, ông Braden Kay cho rằng tình hình nắng nóng nguy hiểm là kết quả của biến đổi khí hậu. Đây là một mối nguy hiểm có thật, có tính chất lâu dài, chứ không phải là “bịa đặt” như một số người loan truyền tin giả vẫn rêu rao vì mục đích chính trị. Mùa hè năm nay nhiệt độ cao kỷ lục, mùa nắng nóng kéo dài hơn, và thời gian nhiệt độ cao trong ngày kéo dài hơn. Kiểu thời tiết này đặc biệt nguy hiểm đối với người già, trẻ em, người có bệnh nền, những người phải làm việc ngoài trời…


Chính quyền California đang có những chương trình dài hạn nhằm nâng cao ý thức của người dân về sự nguy hiểm của tình hình khí hậu nắng nóng này, cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng để cộng đồng cư dân có khả năng chịu đựng được với nắng nóng kéo dài và thường xuyên. Các cơ quan truyền thông báo chí trong các cộng đồng sắc tộc đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục, nâng cao ý thức của cư dân.


Ông Braden nhấn mạnh rằng những cái chết do nắng nóng là có thể ngăn ngừa được, nếu chính quyền có các biện pháp đối phó lâu dài, và cộng đồng cư dân có ý thức, đồng thời quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Là một người đã từng làm việc nhiều năm tại Arizona trong các chương trình đối phó với nắng nóng, ông Braden đã đưa ra một số chương trình có hiệu quả của tiểu bang này. Thí dụ trong mùa nóng, nhân viên hữu trách đến các cộng đồng cư dân sống trong mobile home để hướng dẫn họ cách đối phó với khí hậu khắc nghiệt, vì đây là khu vực dân cư gặp nhiều nguy hiểm. Ngoài ra, thành phố Tucson có những dự án lưu trữ nước mưa để sử dụng trong mục đích làm mát các khu vực dân cư trong mùa nóng. Ông cũng nhắc tới những trung tâm chống nóng cộng đồng được xây dựng ở các thành phố Los Angeles, San Diego của tiểu bang California cũng phát huy tác dụng tốt.

EMS 3 maggie park
Diễn giả Maggie Park


Trong phần phát biểu của mình, Bác Sĩ Maggie Park cho biết Quận Hạt San Joaquin có nhiều cộng đồng sắc tộc khác nhau, có tỉ lệ người dân nghèo cao. Bà nhấn mạnh đến sự bình đẳng trong vấn đề chăm sóc sức khỏe, và cho biết người nghèo bị ảnh hưởng bởi tình hình nắng nóng nặng nề hơn. Người nghèo thường không dám bật máy lạnh vì sợ phải trả tiền điện cao; và máy lạnh của họ nhiều khi không đủ công suất làm mát khi nhiệt độ lên quá cao. Bà cho biết tại Quận San Joaquin có nhiều trung tâm chống nóng dành cho cộng đồng, và có cả xe bus miễn phí để đưa cư dân đến những trung tâm này. Bà hy vọng trong tương lai sẽ có ngân sách trợ giúp chi trả tiền máy lạnh, hay trang bị tấm năng lượng mặt trời để giúp cho người nghèo.


Bà cũng đồng ý với ông Braden rằng vấn đề biến đổi khí hậu đang bị một số người bóp méo, phủ nhận vì mục đích chính trị. Cần có những phương tiện truyền thông sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau để nâng cao nhận thức của người dân về cách đối phó với thời tiết nắng nóng kéo dài.


Bác Sĩ Inés Ruiz-Huston cho biết ở thành phố Stockton, tố chức El Concilio chú trọng đến việc giáo dục, cung cấp thông tin cho người dân. Tổ chức cho nhân viên đến gõ cửa từng nhà để truyền bá thông tin về cách đối phó với nắng nóng. Cần phải có những phương tiện truyền thông sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau dành cho các cộng đồng sắc tộc khác nhau. Các video có tính giáo dục trên mạng xã hội là một phương tiện truyền thông có hiệu quả. Theo bà, cần có những người lãnh đạo, có uy tín trong cộng đồng tham gia vào công việc thuyết phục cư dân.


Trong phần phát biểu của mình, bà Patrizia của Hội Đồng Môi Trường Quận Butte đồng ý với cách tiếp cận, giáo dục cư dân của thành phố Stockton. Cần truyền thông với nhiều ngôn ngữ khác nhau.


Bà cũng nói đến sự cần thiết phải xây dựng những môi trường có khả năng chống nóng cho các cộng đồng cư dân. Hiện nay, nhiều khu vực đô thị bị hiện tượng hiệu ứng ốc đảo nhiệt, tức là những kiến trúc bê tông làm tăng thêm nhiệt độ của khu dân cư. Cần nhiều bóng mát, cây xanh hơn tại những khu vực này.


Một vấn đề cần được lưu ý nữa là vấn đề phân phối thực phẩm. Trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt, những loại thức ăn trái cây, rau quả tươi là cần thiết. Nếu có thể, nên phân phối những loại thực phẩm này đến khu vực trường học để giúp đỡ các em học sinh và gia đình nghèo.


Theo bà Susan Henderson, người lớn tuổi và khuyết tật là những người gặp nhiều rủi ro, cần được hỗ trợ nhất trong điều kiện khí hậu nắng nóng. Cần thêm nguồn ngân sách cho việc đào tạo huấn luyện nhân sự, trang bị thêm xe cộ để đưa người già, người khuyết tật đến những trung tâm chống nóng khi cần thiết. Điều quan trọng nhất là họ có được sự quan tâm theo dõi, chăm sóc từ những người thân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào trưa ngày 7 tháng 12 2023, Tổ Chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc đã có buổi họp báo nhắc nhở cư dân California giữ an toàn trong mùa mưa bão 2023-2024.
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang thông báo thêm 75 mặt hàng thảo dược bổ sung mới vào danh mục sản phẩm với gần 800 mặt hàng hiện có của TS Emporium. Danh mục mở rộng này sẽ cung cấp cho hội viên những mặt hàng như kỷ tử khô, chà là/táo đỏ Tân Cương và hạt sen trắng cùng các mặt hàng được hội viên yêu thích như Hồng sâm/Nhân sâm đỏ, dầu Bạch hoa/dầu Hoa trắng và Tổ yến. Ngoài việc mua các mặt hàng thảo dược bổ sung thông qua TS Emporium, các hội viên của Clever Care có thể sử dụng khoản trợ cấp linh hoạt trong thẻ Mastercard® của mình để mua các mặt hàng thảo dược bổ sung khác, các mặt hàng OTC (Không cần kê đơn) và chi trả cho các hoạt động thể dục tại một số cửa hàng và địa điểm của các nhà cung cấp đủ điều kiện.
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc. Việc mở cửa một làn đường thông thường mới ở mỗi hướng và Làn Đường Cao Tốc 405 Express Lanes đã diễn ra sáng nay, cung cấp thời gian di chuyển nhanh chóng và đáng tin cậy hơn cho hàng trăm nghìn tài xế đi qua đoạn đường cao tốc này mỗi ngày.
Tháng 3 năm 1975 bộ đội cộng sản tiến vào Đà Nẵng, Nguyễn Quí Đức theo thân nhân di tản về Sài Gòn rồi ra Phú Quốc. Khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ ngày 30-4-1975 thì Đức rời Việt Nam trên con tàu Challenger. Đến Mỹ vào tuổi 17, lúc đầu định cư ở Ohio, rồi qua Virginia và như nhiều người tị nạn khi đó sống rải rác ở các tiểu bang miền đông, Đức đã di cư lần thứ hai, tây tiến về California, nơi có đông người Việt, có nắng ấm, nơi cùng san chia biển mặn Thái Bình Dương với quê nhà Việt Nam. Sau 30 năm ở Mỹ và có lúc sống bên Indonesia, Anh quốc và Morocco, từ năm 2006 anh về sống ở Hà Nội và qua đời ở đó hôm 22-11-2023.
Tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam vào sáng thứ Bảy ngày 02 tháng 12 năm 2023, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ Tổ Chức Buổi Tạ Ơn .(Thanksgiving) Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới. Buổi Tạ Ơn và Cầu Nguyện được chuẩn bị rất chu đáo, hai cô Võ Hồng Hoa (Cao Đài giáo) và Thanh Ngọc Nguyễn (Công Giáo) phụ trách đón tiếp phái đoàn các tôn giáo và quan khách. Ông Nguyễn Khanh, Phụ Tá Tổng Thư Ký kiêm Ủy Viên Giao Tế của HĐLT cùng anh Ngọc Chiệu đảm nhiệm việc điều hợp chương trình.
Tại Tu Viện Đại Bi số 13852 Newland ST; Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc 4 gio 30 chiều Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tổ chức lễ tưởng niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoàng Pháp GHPGVNTN.
Trước chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, một buổi lễ giới thiệu Tân Chủ Tịch Hội Đồng Quản trị và Trụ Trì Chùa Bảo Quang đã được long trọng tổ chức với sự tham dự chứng minh của hàng trăm chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí
Trong những năm qua, xuyên qua nhiều bài viết được phổ biến trên các trang mạng Việt Báo Online, Diễn Đàn Thế Kỷ, Văn Hóa Nhật Báo, v.v. tôi đã giới thiệu đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại, hầu như ai cũng biết Phạm Xuân Tích, một nhà chính trị, môt nhà văn hóa, nhà thơ, một nhà viết kịch, môt nhạc sĩ Hồ cầm...
10 giờ sáng, thứ bảy ngày 2/12/2023, tại chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, hàng trăm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô và Phật tử tham dự lễ tấn phong Hòa Thượng Thích Thông Hải làm tân trụ trì của chùa Bảo Quang. Thật ra mấy tuần nay, nhiều Phật tử cũng đã biết Hòa Thượng Thích Thông Hải đã về chùa rồi...
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.