Hôm nay,  

“Tiếng Hạc Vàng” Bay Cao - Cuộc Thi Hát Thứ Nhì Dành Cho Người Cao Niên của SBTN

22/09/202300:00:00(Xem: 1814)

tiêng hac vang 1 hình chính
Quang cảnh buổi trao giải thưởng Tiếng Hạc Vàng
 
Garden Grove (VB) – Trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 16 & 17/09/2023, Đài Truyền Hình SBTN đã tổ chức vòng chung kết của của cuộc thi hát dành cho người cao niên “Tiếng Hạc Vàng” lần thứ nhì. Cuộc thi thu hút được sự hưởng ứng và khen ngợi của cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới.
Trong ngày Chủ Nhật 17/09, ban tổ chức đã trao giải thưởng cho ba thí sinh đoạt giải năm 2023:

1. Phạm Châu Nam 81 tuổi / Chicago, Illinois 
2. Nguyễn Thục Duyên 63 tuổi / Pleiku, Việt Nam
3. Mai Linh 56 tuổi / Massachusetts

Giải khán giả bình chọn thuộc về thí sinh Phạm Châu Nam 81 tuổi / Chicago, Illinois.

Dù mới tổ chức lần thứ nhì, Cuộc thi Tiếng Hạc Vàng năm nay thu hút đến hơn 200 thí sinh tham dự, không chỉ đến từ các tiểu bang Hoa Kỳ mà còn từ Việt Nam, Pháp, Đức, Úc, Thụy Điển, Canada…

Nhà báo Mai Phi Long, cũng là giám đốc sản xuất chương trình, đã kể lại sự hình thành và phát triển của cuộc thi Tiếng Hạc Vàng. Cách đây vài năm, khi đến nhà bạn bè, anh nhận thấy nhiều người lớn tuổi trong gia đình thích hát karaoke, và họ hát rất hay. Đặc biệt trong thời gian cách ly đại dịch Covid-19, thú vui gia đình này còn phát triển mạnh hơn nữa. Anh đã bàn với ban giám đốc SBTN về việc hình thành một sân chơi ca nhạc cho những người cao niên trong cộng đồng gốc Việt ở Mỹ. Ý tưởng này được chấp thuận ngay lập tức. Cuộc thi Tiếng Hạc Vàng lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2022, và đã có đến 100 thí sinh ghi danh tham dự. Chỉ có một điều ban tổ chức không dự kiến trước là sự tham dự của nhiều người Việt sống ở bên ngoài nước Mỹ. Đặc biệt nhất là những thí sinh đến từ Việt Nam. Có thí sinh ở Việt Nam được tuyển chọn vào vòng chung kết, được mời sang Mỹ, nhưng sau cùng đã không tham gia được vì vấn đề visa.

Anh Mai Phi Long cho biết cũng không tiên liệu trước sự hưởng ứng quá nhiệt tình của những người âm nhạc trong cuộc thi năm nay. Ngay sau khi cuộc thi Tiếng Hạc Vàng 2022 vừa kết thúc, đã có người ghi danh để tham gia cuộc thi 2023! Số lượng người ghi danh là gấp đôi so với năm ngoái. Trong 15 người được chọn vào vòng chung kết, có hai người đến từ Việt Nam; có thí sinh đến từ Thụy Điển, Pháp, Đức… Trong số 15 người, chỉ có 14 người lên sân khấu trong hai ngày Thứ Bảy Chủ Nhật. Một thí sinh đến giờ phút chót vì lý do sức khỏe không thể lên thi hát, nhưng vẫn ngồi trên xe lăn đến tham dự với tư cách là một khán giả, cổ võ cho các thí sinh khác. Hình ảnh cảm động này cho thấy sự nhiệt tình của người tham dự cao đến mức nào!

Ban tổ chức thấy được sự hưởng ứng nồng nhiệt này, cho nên cũng làm hết mình để cuộc thi thật chuyên nghiệp, xứng đáng với sự mong đợi của các thí sinh và khán giả theo dõi. Ban đầu, ban giám khảo chỉ định chọn ra 10 thí sinh vào vòng chung kết. Tuy nhiên, vì lý do nhiều thí sinh hát quá hay, và chất lượng của những giọng hát này là rất ngang ngửa, cho nên cuối cùng số lượng thi sinh lọt ở vòng chung kết lên đến 15. Công tác chuẩn bị cho cuộc thi chung kết là công phu, tốn kém. Mỗi thí sinh vào vòng chung kết phải trình diễn hai ca khúc trong hai ngày. Các nhạc sĩ Sỹ Đan, Trúc Sinh, Bùi Công Nguyên đã chuẩn bị phần hòa âm cho những bài hát rất chu đáo. Việc chuẩn bị để những ca sĩ không chuyên nghiệp, cao niên lên sân khấu trình diễn trước công chúng đòi hỏi một sự tập luyện trước thật kỹ lưỡng.


tieng-hac-vang-2
Thí sinh Hà Trung Nghị trả lời phỏng vấn SBTN

Thí sinh Hà Trung Nghị đến từ Oklahoma, cho biết đã ghi danh để tham gia cuộc thi Tiếng Hạc Vàng năm 2023 ngay từ khi cuộc thi năm ngoái vừa kết thúc. Là một người chuyên hát và làm MC cho đám cưới ở Oklahoma, ông xem chương trình Tiếng Hạc Vàng 2022 trên đài truyền hình SBTN, và nhận thấy chương trình được dàn dựng công phu, với những giọng hát quá đặc sắc, cho nên quyết định tham gia dự thi ngay. Ông rất vui mừng vì đã được chọn vào vòng chung kết. Dĩ nhiên nếu thắng giải là một niềm vinh dự lớn, nhưng ông quả quyết rằng tất cả 14 thí sinh như ông không xem mục đích thắng giải là quan trọng nhất. Chỉ cần được góp mặt vào chương trình đã là hạnh phúc lắm rồi. Ông muốn gởi lời cảm ơn đến nhạc sĩ Trúc Hồ, nhà báo Mai Phi Long, Đài Truyền Hình SBTN đã tổ chức chương trình này cho những người cao niên như ông tham dự. Ông ví chương trình như “đã tưới nước lên những gốc cây tưởng như đã khô cằn.” Tất cả thí sinh sẽ lên sân khấu trình diễn hết mình với một niềm đam mê âm nhạc mạnh mẽ. Chương trình đúng nghĩa là một sân chơi văn hóa tuyệt vời dành cho người Việt cao niên ở hải ngoại. Ông tin tưởng Tiếng Hạc Vàng sẽ tiếp tục trong nhiều năm kế tiếp, và sẽ có số lượng thí sinh tham dự còn đông hơn nữa.

tiêng hạc vang 3
Một thí sinh đang trình diễn

Nhạc sĩ Trúc Hồ, Tổng Giám Đốc SBTN,  cho biết cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được cùng SBTN thực hiện chương trình Tiếng Hạc Vàng. Phải đến xem để thấy chương trình kết nối ba thế hệ trong gia đình Việt Nam với nhau như thế nào. Khi ông, bà hát trên sân khấu, thì con, cháu là khán giả ở bên dưới, hết lòng cổ vũ. Thật đúng nghĩa là một ngày hội âm nhạc của gia đình VIệt Nam. Người Việt tị nạn ở hải ngoại cần có thêm nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật như thế này để gìn giữ “căn cước văn hóa” của riêng mình. Nếu những cơ quan truyền thông, những nhạc sĩ tại hải ngoại như Trúc Hồ không làm, thì ai sẽ đứng ra nhận trọng trách này?

Nhạc sĩ Trúc Hồ cho biết chương trình Tiếng Hạc Vàng được tài trợ một phần bởi quĩ Bên Em Đang Có Ta. Mục đích của quĩ này không chỉ để làm các công việc từ thiện (giúp đỡ nạn nhân thiên tai trên thế giới, giúp đỡ trẻ em mồ côi ở Việt Nam…), mà còn có mục đích bảo tồn nền văn hóa Việt Nam ở hải ngoại. Sau tiếng Hạc Vàng sẽ là chương trình Teen Voice (cuộc thi hát dành cho tuổi teen), chương trình ca nhạc “Stop The Hate” ở San Jose, chương trình giới thiệu sáng tác mới… Những hoạt động văn hóa này không chỉ của riêng Trúc Hồ hay SBTN, mà cần có sự hỗ trợ của tất cả những người Việt yêu văn hóa, nghệ thuật tại hải ngoại. Mỗi đóng góp cá nhân dù nhỏ, nhưng sẽ thể hiện một quyết tâm chung cao cả của cộng đồng: giữ gìn căn cước văn hóa cho người Việt hải ngoại.

Mọi đóng góp cho quĩ Bên Em Đang Có Ta xin gởi về:
Đóng góp qua website: www.benemdangcota.org
Chi phiếu xin gởi về cho:

SBTN
PO Box 127 Garden Grove CA 92842
Memo: Bảo tồn âm nhạc VN
Đóng góp qua Zelle: 7142273070
Đóng góp qua Paypal: info@benemdangcota.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào trưa ngày 7 tháng 12 2023, Tổ Chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc đã có buổi họp báo nhắc nhở cư dân California giữ an toàn trong mùa mưa bão 2023-2024.
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang thông báo thêm 75 mặt hàng thảo dược bổ sung mới vào danh mục sản phẩm với gần 800 mặt hàng hiện có của TS Emporium. Danh mục mở rộng này sẽ cung cấp cho hội viên những mặt hàng như kỷ tử khô, chà là/táo đỏ Tân Cương và hạt sen trắng cùng các mặt hàng được hội viên yêu thích như Hồng sâm/Nhân sâm đỏ, dầu Bạch hoa/dầu Hoa trắng và Tổ yến. Ngoài việc mua các mặt hàng thảo dược bổ sung thông qua TS Emporium, các hội viên của Clever Care có thể sử dụng khoản trợ cấp linh hoạt trong thẻ Mastercard® của mình để mua các mặt hàng thảo dược bổ sung khác, các mặt hàng OTC (Không cần kê đơn) và chi trả cho các hoạt động thể dục tại một số cửa hàng và địa điểm của các nhà cung cấp đủ điều kiện.
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc. Việc mở cửa một làn đường thông thường mới ở mỗi hướng và Làn Đường Cao Tốc 405 Express Lanes đã diễn ra sáng nay, cung cấp thời gian di chuyển nhanh chóng và đáng tin cậy hơn cho hàng trăm nghìn tài xế đi qua đoạn đường cao tốc này mỗi ngày.
Tháng 3 năm 1975 bộ đội cộng sản tiến vào Đà Nẵng, Nguyễn Quí Đức theo thân nhân di tản về Sài Gòn rồi ra Phú Quốc. Khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ ngày 30-4-1975 thì Đức rời Việt Nam trên con tàu Challenger. Đến Mỹ vào tuổi 17, lúc đầu định cư ở Ohio, rồi qua Virginia và như nhiều người tị nạn khi đó sống rải rác ở các tiểu bang miền đông, Đức đã di cư lần thứ hai, tây tiến về California, nơi có đông người Việt, có nắng ấm, nơi cùng san chia biển mặn Thái Bình Dương với quê nhà Việt Nam. Sau 30 năm ở Mỹ và có lúc sống bên Indonesia, Anh quốc và Morocco, từ năm 2006 anh về sống ở Hà Nội và qua đời ở đó hôm 22-11-2023.
Tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam vào sáng thứ Bảy ngày 02 tháng 12 năm 2023, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ Tổ Chức Buổi Tạ Ơn .(Thanksgiving) Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới. Buổi Tạ Ơn và Cầu Nguyện được chuẩn bị rất chu đáo, hai cô Võ Hồng Hoa (Cao Đài giáo) và Thanh Ngọc Nguyễn (Công Giáo) phụ trách đón tiếp phái đoàn các tôn giáo và quan khách. Ông Nguyễn Khanh, Phụ Tá Tổng Thư Ký kiêm Ủy Viên Giao Tế của HĐLT cùng anh Ngọc Chiệu đảm nhiệm việc điều hợp chương trình.
Tại Tu Viện Đại Bi số 13852 Newland ST; Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc 4 gio 30 chiều Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tổ chức lễ tưởng niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoàng Pháp GHPGVNTN.
Trước chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, một buổi lễ giới thiệu Tân Chủ Tịch Hội Đồng Quản trị và Trụ Trì Chùa Bảo Quang đã được long trọng tổ chức với sự tham dự chứng minh của hàng trăm chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí
Trong những năm qua, xuyên qua nhiều bài viết được phổ biến trên các trang mạng Việt Báo Online, Diễn Đàn Thế Kỷ, Văn Hóa Nhật Báo, v.v. tôi đã giới thiệu đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại, hầu như ai cũng biết Phạm Xuân Tích, một nhà chính trị, môt nhà văn hóa, nhà thơ, một nhà viết kịch, môt nhạc sĩ Hồ cầm...
10 giờ sáng, thứ bảy ngày 2/12/2023, tại chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, hàng trăm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô và Phật tử tham dự lễ tấn phong Hòa Thượng Thích Thông Hải làm tân trụ trì của chùa Bảo Quang. Thật ra mấy tuần nay, nhiều Phật tử cũng đã biết Hòa Thượng Thích Thông Hải đã về chùa rồi...
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.