Hôm nay,  

Đại Lễ Phật Đản PL.2567-2023 tại Pháp Viện Minh Đăng Quang-Tổ Đình Giác Nhiên

25/05/202316:28:00(Xem: 1557)

(1)PHẬT-ĐẢN-PHÁP-VIỆN-MINH-ĐĂNG-QUANG--IMG_0426
Đoàn rước cung thỉnh chư tôn đức quang lâm chánh điện
 
Westminster (Bình Sa) – Pháp Viện Minh Đăng Quang-Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc số 8752 Westminster Blvd, Thành phố Westminster CA 92683 do Sư Cô Tiến Sĩ Ngọc Liên, Viện Chủ và Sư Cô Tiến Sĩ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2567-2023 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 5 năm 2023.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có: Hòa Thượng Thích Giác Pháp và một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ Sri Lanka và các chùa Nam California cùng hàng trăm đồng hương Phật tử.

(2)PHẬT-ĐẢN-PHÁP-VIỆN-MINH-ĐĂNG-QUANG-IMG_0431
Quang cảnh buổi lễ

Mở đầu buổi lễ, Phật tử đạo tràng đã sắp thành hai hàng dài từ lễ đài để cung thỉnh chư tôn đức từ lễ đài quang lâm chánh điện cử hành lễ,

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, Đạo hữu Từ Ngọc thông qua chương trình lễ và giới thiệu thành phần tham dự. Sau đó Đạo hữu Từ Ngọc Mời Sư Cô Ngọc Liên, viện chủ, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng, cảm ơn chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni, quý cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử tham dự, Sư Cô nói: “… Hạnh phúc thay chư Phật giáng sinh, Hạnh phúc thay Giáo pháp cao minh, Hạnh phúc thay Tăng già hòa hợp, Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu. Và, hạnh phúc thay! Hôm nay chúng ta được về đây, dưới mái đạo tràng thân thương này để cùng nhau tưởng nhớ Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, trong ngày Đại lễ Khánh đản Vesak 2023 tại Pháp Viện Minh Đăng Quang-Tổ Đình Giác Nhiên, TP. Westminster, nam California, sáng hôm nay.

(3)PHẬT-ĐẢN-PHÁP-VIỆN-MINH-ĐĂNG-QUANG-IMG_0433
Sư Cô Ngọc Liên chào mừng Chư tôn đức và đồng hương Phật tử

Đại Lễ Khánh Đản Vesak được tổ chức hằng năm, là để nhắc nhở chúng ta về 3 sự kiện quan trọng và thiêng liêng nhất về cuộc đời của Đức Phật. Đó chính là sự kiện Đản Sanh, sự kiện Thành Đạo, và sự kiện nhập Niết Bàn.

Ngược dòng thời gian, cách đây hơn 25 thế kỷ, vào ngày trăng tròn tháng Vesak (Rằm tháng 4 âm lịch), tại vườn Lâm Tỳ Ni, xứ Ấn Độ cổ đại, (nay thuộc Nepal), Bồ Tát Thái tử Siddhartha giáng trần. Ngày ấy, đất trời rung chuyển, chư thiên trỗi nhạc, mặt đất đơm hoa để dâng lên cúng dường, đón mừng bậc Bồ Tát thị hiện giáng trần.

Sự ra đời của Ngài là bước khởi đầu đánh dấu một bậc Siêu Phàm giáng thế. Ngài đã vượt thoát mọi cám dỗ thường tình, vượt thoát mọi trói buộc của uy quyền dục lạc, từ bỏ cung vàng điện ngọc, đi tìm chân lý để cứu khổ chúng sanh. Trải qua, 5 năm tầm thầy học đạo và 6 năm khổ hạnh dưới cội rừng già, Ngài vẫn không tìm ra chân lý.

(4)PHẬT-ĐẢN-PHÁP-VIỆN-MINH-ĐĂNG-QUANG--IMG_0435
HT. Giác Pháp ban đạo từ

Cuối cùng, Ngài từ bỏ con đường khổ hạnh, tự mình xếp chân thiền tọa dưới cội Bồ Đề. Vào canh chót đêm rằm tháng tư, tại cội đại Bồ Đề trong khu rừng Uruvela, (nay thuộc Bồ Đề Đạo Tràng, xứ Ấn Độ), Đức Bồ Tát Siddhartha chứng đắc thành Đức Phật Chánh Đẳng Chánh Giác có danh hiệu Đức Phật Gotama, năm ấy Ngài 35 tuổi.

Lúc ấy, mười ngàn thế giới chúng sinh, từ mặt đất lên đến cõi trời phạm thiên, chư thiên, đều vô cùng vui mừng, hoan hỷ, rải hoa trời cúng dường đến Đức Phật và tán dương ca tụng Đức Phật bằng hàng ngàn bài kệ.

Sự kiện thái tử Siddhartha tu hành chứng đạo dưới cội Bồ Đề, trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, là khởi đầu cho cuộc hành trình suốt 45 năm dài thuyết pháp độ sanh của một Bậc Giác Ngộ. Ngài du hóa khắp lưu vực sông Hằng, từ thành thị đến nông thôn, từ những dòng sông lạnh cho đến bãi cát nắng, từ những ngọn đồi khô trọc cho đến cánh đồng xanh, không nơi nào không lưu lại vết chân của Bậc Giải Thoát. Ngài đã để lại cho nhân loại một kho tàng Pháp Bảo vô giá. Và hôm nay đây, chúng ta đã và đang thừa hưởng kho tàng giáo pháp vô giá ấy.

Mỗi lời pháp của Ngài, là hồi chuông vang vọng đánh thức nhân loại, ra khỏi giấc ngủ u minh, mà bao đời đè nặng lên kiếp sống. Chánh pháp của Ngài là ngọn đèn soi rọi vào tâm thức còn tăm tối của chúng sanh, ánh sáng ấy không phân biệt màu da sắc tộc, ánh sáng ấy đã soi sáng cho con người bước đi trên con đường thiện lành, bước đi trên con đường sáng, con đường hướng đến đời sống không hận thù, con đường hướng đến đời sống đầy tình thương và sự hiểu biết. Chính đời sống ấy giúp con người ngày càng an vui và hạnh phúc hơn.

Năm 80 tuổi, Ngài biết rằng Giáo pháp đã được thiết lập, hàng Thánh đệ tử của Ngài đã đủ khả năng lèo lái con thuyền Chánh pháp. Những việc cần làm Ngài đã làm xong. Ngài để lại những lời di huấn sau cùng và thị hiện nhập Niết Bàn, đúng vào ngày trăng tròn tháng 4 âm lịch, tại khu Sala, Ấn Độ. Sự kiện Đức Phật đi vào Niết bàn là một sự kiện vô cùng thiêng liêng và xúc động, những lời di huấn sau cùng của Ngài luôn nhắc nhở chúng ta: luôn tinh tấn hành trì Chánh Pháp, Như Lai chỉ là người chỉ đường: Hãy làm ngọn đèn cho chính mình; hãy làm hòn đảo cho chính mình, hãy nương tựa chính mình; hãy nương tựa Chánh Pháp; hãy tự mình cất bước lên mà đi; các pháp hữu vi là vô thường, hãy tinh tấn lên để giải thoát....

Vì thế, ngày trăng tròn tháng 4 hàng năm, không chỉ tưởng niệm ngày Bồ Tát Siddhatha Đản sanh, mà còn là ngày tưởng nhớ sự kiện Ngài Thành đạo và sự kiện Ngài nhập Niết bàn. Ba sự kiện trọng đại thiêng liêng này luôn khắc sâu trong tâm khảm của người con Phật trên khắp hành tinh này.

Hôm nay, với lòng thành kính vô biên đối với Đấng Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, đạo tràng Pháp Viện Minh Đăng Quang-Tổ Đình Giác Nhiên chúng con long trọng tổ chức Đại Lễ Khánh đản Vesak, để tưởng nhớ tri ân Bậc thầy vĩ đại của nhân thiên. Đây chính là lý do của buổi lễ hôm nay…”
 
Tiếp theo Hòa Thượng Thích Giác Pháp, chứng minh buổi lễ lên ban đạo từ, trong lời đạo từ HT. đã tán thán công đức nhị vị sư cô cùng Phật tử đạo tràng Pháp Viện Minh Đăng Quang đã bỏ nhiều công sức để tổ chức buổi lễ long trọng hôm nay.

Sau đó HT. cũng đã nhắc lại ý nghĩa ngày Đản sinh của Đức Phật đối với nhân loại…

(5)-PHẬT-ĐẢN-PHÁP-VIỆN-MINH-ĐĂNG-QUANG-DSC_2060
Lễ tắm Phật
 
Tiếp theo đạo hữu Từ Ngọc mời Sư Cô Hoa Liên, Phó Viện Chủ lên điều hợp chương trình nghi thức lễ Khánh Đản, trong lúc nầy mọi người cùng tụng trang kinh mừng Phật Đản sinh.

Kết thúc phần nghi lễ tại chánh điện, ban cung nghinh cung thỉnh chư tôn đức và mời đồng hương ra trước lễ đài làm nghi thức lễ tắm Phật.

Sau nghi thức lễ tắm Phật ban tổ chức mời chư tôn đức vào lễ đài thọ trai, mời đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay do Phật tử đạo tràng khoản đãi.
Và thưởng thức chương trình văn nghệ mừng Phật đản sanh do một số nghệ sĩ thân hữu và Phật tử đạo tràng trình diễn.
Chương trình kết thúc vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đối với nhiều người Việt tị nạn sinh sống tại hải ngoại, giữ gìn và quảng bá nền văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tị nạn là một sứ mạng tinh thần quan trọng. Thực hiện nhiệm vụ này không hề dễ, bởi vì các hoạt động văn học nghệ thuật của người Việt hải ngoại thường không sinh lợi, chưa kể công sức tiền của bỏ vào xiết kể. Những người làm văn hóa cần phải có tâm, có sự kiên trì, cả sự gan lì để thực hiện sứ mệnh của mình. Duy trì được những sự kiện văn hóa tại hải ngoại kéo dài đến 20 năm có thể được xem là một thành tích đáng kể. Và năm nay, Đại Hội Liên Hoan Phim Ảnh Việt Nam Quốc Tế “Viet Film Fest” bước vào mốc 20 năm, đánh dấu một đoạn đường dài phục vụ cộng đồng. Ngoài việc hỗ trợ và quảng bá những tác phẩm của các đạo diễn gốc Việt trên thế giới, Viet Film Fest quảng bá phim mang đề tài về con người hoặc văn hóa Việt Nam do những đạo diễn không phải gốc Việt thực hiện.
Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tọa lạc tại địa chỉ 9842 Bolsa Ave #205, Thành phố Westminster, CA 92683 do Hậu Duệ Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân làm Giám Đốc đã tổ chức Tết Trung Thu cho các em Thiếu Nhi trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 16-17 tháng 9 năm 2023.
Trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 16 & 17/09/2023, Đài Truyền Hình SBTN đã tổ chức vòng chung kết của của cuộc thi hát dành cho người cao niên “Tiếng Hạc Vàng” lần thứ nhì. Cuộc thi thu hút được sự hưởng ứng và khen ngợi của cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới
Một loạt các biến thể mới của Omicron đang khiến số ca nhiễm COVID-19 gia tăng và số trường hợp bị bệnh nặng cũng nhiều hơn. Trong tuần cuối cùng của tháng 8, đã có hơn 650 người chết vì COVID-19, tăng 10% so với tuần trước đó, và có 17,000 trường hợp mới phải vào bệnh viện.
Dưới ánh trăng rằm tỏa nhẹ, một huyền thoại về sự chuyển đổi được mở ra - một câu chuyện không chỉ về truyền thống và đoàn viên, mà còn về việc đón nhận một khởi đầu mới. Các gia đình quây quần dưới ánh trăng dịu dàng để hít thở không chỉ hương vị của bánh Trung Thu và trà. Năm nay, Tết Trung Thu ngầm hứa hẹn cuộc sống khỏe mạnh hơn và tương lai tươi sáng hơn, khi ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt kết tạo thêm sự kỳ diệu vào mùa lễ hội.
Vào thứ Năm, ngày 7 tháng 9, 2023, Đại Diện Lou Correa (CA-46) sẽ cùng các nhân viên từ Đại Học Santa Ana (SAC) thông báo khoản tài trợ liên bang trị giá 2 triệu đô la để giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người lớn có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hôm nay, First 5 California đã công bố chính thức khởi động chiến dịch Stronger Starts của mình tại một sự kiện kỷ niệm được tổ chức ở Sở Thú Sacramento. Phu nhân Thống Đốc California Jennifer Siebel Newsom, Tổng Y Sĩ California Diana E. Ramos, và tuyển thủ NBA của Sacramento Kings Domantas Sabonis đã cùng với Giám Đốc Điều Hành First 5 California Jackie Thu-Huong Wong thảo luận về những tác động của stress độc hại đối với sự phát triển và sức khỏe tinh thần cũng như thể chất lâu dài của trẻ em.
Tiếp xúc với cơ quan truyền thông, Nghệ Sĩ Quốc Thái Giám Đốc Golden Market Place (Trung tâm mua sắm và ăn uống) tọa lạc tại 9772 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92844 và ông Richard C.S. Jung một người đã tổ chức thành công 39 lần Hội Chợ đồng Trưởng Ban Tổ Chức Hội Chợ Việt-Hàn 2023.
Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ tổ chức Đại Hội Bán Nhiệm Kỳ trong hai ngày 16 & 17 tháng 9 năm 2023.
Vào chiều Chủ Nhật ngày 10 tháng 9 năm 2023, Tổ Đình Minh Đăng Quang tọa lạc tại 3010W.Harvard ST, Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Đệ Tam Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ,Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan PL. 2567-DL. 2023 Buổi lễ dưới sự chứng minh và tham dự khoảng một trăm chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng, Chư Tôn Đức Ni, một số quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, quý cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.