Hôm nay,  

Tăng Đoàn Lộc Uyển Tổ Chức Ngày Quán Niệm Tại Mile Square Park

22/05/202309:19:00(Xem: 2303)
pháp thoại
Pháp thoại


Fountain Valley, California (VB) – Vào sáng ngày Chủ Nhật, 05/21/2023, tại Công Viên Mile Square Fountain Valley Quận Cam, Sư Cô Chân Không cùng khoảng 60 tăng ni của Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức Ngày Quán Niệm Dāna. Có khoảng 600 người đã đến tham gia ngày thực tập Chánh Niệm đặc biệt này. Nhiều người trong số đó không phải là người gốc Việt. Do vậy, ngôn ngữ chính được sử dụng trong ngày quán niệm là tiếng Anh, có người dịch sang tiếng Việt trong phần pháp thoại.

 

Ngày Quán Niệm Dana có chương trình bao gồm những phần thực tập căn bản nhất theo truyền thống Làng Mai: quán niệm nghe chuông, quán niệm hơi thở, thiền hành, thiền buông thư… Đặc biệt, có thêm nghi thức tăng đoàn đi khất thực, để những người tham gia có thể thực tập hạnh cúng dường, bố thí. Ngày quán niệm Dana cũng là dịp kêu gọi quí Phật tử cúng dường cho công trình xây dựng tăng xá cho Tu Viện Lộc Uyển.

 

Sư Cô Định Nghiêm và Thầy Pháp Lưu phụ trách phần pháp thoại. Sư cô Định Nghiêm kể lại câu chuyện về tăng đoàn thời Đức Phật giúp cho người hấp hối ra đi bình an bằng phương pháp quán niệm. Các vị đại đệ tử của Đức Phật hướng dẫn một người đang hấp hối dùng phương pháp quán niệm về thân, để nhận ra mình không phải là cái thân bệnh hoạn, đau ốm này. Rồi tiếp tục quán niệm về cảm thọ, để nhận ra rằng mình cũng không phải là những cảm giác đau đớn mà tấm thân bịnh hoạn đang phải trải qua. Nhờ năng lực quán niệm này, tâm người hấp hối sẵn sàng từ bỏ thân bệnh, thoát khỏi những cảm thọ đau đớn, để ra đi một cách thanh thản, bình an.

 

Phương pháp quán niệm có năng lực giải thoát mầu nhiệm như vậy. Năng lực này có được nhờ vào sự thực tập chánh niệm hằng ngày trong đời sống. Đơn giản nhất nhưng rất hữu hiệu là phương pháp quán niệm hơi thở. Hít vào, thở ra, quán niệm về thân tứ đại. Thực tập trở về với hơi thở, an trú trong hiện tại mỗi khi nghe chuông cũng là một pháp hành quen thuộc của Làng Mai.

 

Thầy Pháp Lưu nói rằng Chánh Niệm (Mindfulness) giống như một cuốn sổ tay hướng dẫn (manual) của cuộc sống. Chúng ta cần phải đọc và làm theo lời hướng dẫn trong sổ tay khi mới mua một chiếc xe, một loại máy móc mới, để vận hành chúng cho chính xác. Tương tự, khi sống có thực hành Chánh Niệm, con người sẽ dễ có được an lạc, hạnh phúc trong cuộc sống bận rộn, căng thẳng ngày hôm nay. Sư Ông Nhất Hạnh đã hướng dẫn những phương pháp thực hành Chánh Niệm này từ hơn nửa thế kỷ trước, từ thời thành lập trường Thanh Niên Phụng Sự Xã Hội, rồi sau này qua những chuyến hoằng pháp khắp Âu, Mỹ, và đem trở về Việt Nam vào năm 2006. Đến ngày hôm nay, hàng triệu người trên khắp thế giới đã sử dụng phương pháp này để chế tác bình an, hạnh phúc cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội.

thiền hành
Thiền hành

 

Trong phần hướng dẫn đi thiền hành, thầy Mẫn Tuệ nhắc nhở mọi người hãy đi với những bước chân như hôn lên trái đất. Đi thảnh thơi, đi không cần điểm đến. Mỗi bước chân với ý thức rằng mình đã tới, đã về nhà. Đi như vậy sẽ chữa lành những vết thương của trái đất, và cũng chữa lành những vết thương của chính mình, của nhân loại.

 

Khi nói về phần khất thực, thầy Pháp Dung nhắc nhở mọi người về hạnh bố thí, về nghệ thuật của sự cho và nhận. Khi Đức Phật cùng tăng đoàn đi khất thực, Ngài đã hướng dẫn mọi người về lòng từ bi, sự cảm thông, đồng thời ban phát năng lượng lành của tăng đoàn đến với chúng sinh muôn loài. Chỉ khi nào một người biết là mình đã có đầy đủ rồi, người đó mới thực sự có tấm lòng rộng mở, sẵn sàng bố thí cho người khác. Khi đó, sẽ không có phân biệt giữa người cho và người nhận. Người cho cũng là người nhận và ngược lại. Cả người cho và người nhận đều có được sự bình an, hạnh phúc, niềm cảm thông cho nhau. Cho và nhận như vậy mới có được vô lượng công đức.

 

khất thực
Khất thực

Sau phần khất thực của tăng đoàn, mọi người cùng nhận phần thức ăn, và cùng ăn trưa trong Chánh Niệm dưới sự hướng dẫn của sư cô Đẳng Nghiêm, thực tập năm quán niệm về thức ăn cùng thầy Minh Lượng. Sau đó, sư cô Chân Không hướng dẫn mọi người thiền buông thư trong giờ nghỉ trưa.

 

Trong ngày quán niệm có sự tham gia, đóng góp của 15 tăng thân ở Nam Cali theo pháp môn Làng Mai, với những gian hàng nhỏ xinh xắn, giới thiệu sách của Sư Ông Nhất Hạnh, cùng trưng bày nhiều văn hóa phẩm, tặng phẩm gởi đến những người tham dự.

 

gian hàng trưng bày sách
Gian hàng sách

Ngày quán niệm của tăng đoàn Lộc Uyển đã đem lại niềm an lạc lớn lao không chỉ cho những người tham gia, mà còn cho cả không gian, cây cỏ, muôn loài chung quanh. Bầy ngỗng trời ở hồ nước bên cạnh cũng lên tiếng, giống như để chào đón tăng đoàn cùng những người tham dự. Lâu lắm rồi, ở Mile Square Park mới có một sự kiện cộng đồng với một không khí bình an như vậy.  (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của một số cộng đồng tại California trong việc đối phó với tình hình thời tiết nắng nóng kỷ lục kéo dài.
Đối với nhiều người Việt tị nạn sinh sống tại hải ngoại, giữ gìn và quảng bá nền văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tị nạn là một sứ mạng tinh thần quan trọng. Thực hiện nhiệm vụ này không hề dễ, bởi vì các hoạt động văn học nghệ thuật của người Việt hải ngoại thường không sinh lợi, chưa kể công sức tiền của bỏ vào xiết kể. Những người làm văn hóa cần phải có tâm, có sự kiên trì, cả sự gan lì để thực hiện sứ mệnh của mình. Duy trì được những sự kiện văn hóa tại hải ngoại kéo dài đến 20 năm có thể được xem là một thành tích đáng kể. Và năm nay, Đại Hội Liên Hoan Phim Ảnh Việt Nam Quốc Tế “Viet Film Fest” bước vào mốc 20 năm, đánh dấu một đoạn đường dài phục vụ cộng đồng. Ngoài việc hỗ trợ và quảng bá những tác phẩm của các đạo diễn gốc Việt trên thế giới, Viet Film Fest quảng bá phim mang đề tài về con người hoặc văn hóa Việt Nam do những đạo diễn không phải gốc Việt thực hiện.
Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tọa lạc tại địa chỉ 9842 Bolsa Ave #205, Thành phố Westminster, CA 92683 do Hậu Duệ Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân làm Giám Đốc đã tổ chức Tết Trung Thu cho các em Thiếu Nhi trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 16-17 tháng 9 năm 2023.
Trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 16 & 17/09/2023, Đài Truyền Hình SBTN đã tổ chức vòng chung kết của của cuộc thi hát dành cho người cao niên “Tiếng Hạc Vàng” lần thứ nhì. Cuộc thi thu hút được sự hưởng ứng và khen ngợi của cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới
Một loạt các biến thể mới của Omicron đang khiến số ca nhiễm COVID-19 gia tăng và số trường hợp bị bệnh nặng cũng nhiều hơn. Trong tuần cuối cùng của tháng 8, đã có hơn 650 người chết vì COVID-19, tăng 10% so với tuần trước đó, và có 17,000 trường hợp mới phải vào bệnh viện.
Dưới ánh trăng rằm tỏa nhẹ, một huyền thoại về sự chuyển đổi được mở ra - một câu chuyện không chỉ về truyền thống và đoàn viên, mà còn về việc đón nhận một khởi đầu mới. Các gia đình quây quần dưới ánh trăng dịu dàng để hít thở không chỉ hương vị của bánh Trung Thu và trà. Năm nay, Tết Trung Thu ngầm hứa hẹn cuộc sống khỏe mạnh hơn và tương lai tươi sáng hơn, khi ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt kết tạo thêm sự kỳ diệu vào mùa lễ hội.
Vào thứ Năm, ngày 7 tháng 9, 2023, Đại Diện Lou Correa (CA-46) sẽ cùng các nhân viên từ Đại Học Santa Ana (SAC) thông báo khoản tài trợ liên bang trị giá 2 triệu đô la để giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người lớn có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hôm nay, First 5 California đã công bố chính thức khởi động chiến dịch Stronger Starts của mình tại một sự kiện kỷ niệm được tổ chức ở Sở Thú Sacramento. Phu nhân Thống Đốc California Jennifer Siebel Newsom, Tổng Y Sĩ California Diana E. Ramos, và tuyển thủ NBA của Sacramento Kings Domantas Sabonis đã cùng với Giám Đốc Điều Hành First 5 California Jackie Thu-Huong Wong thảo luận về những tác động của stress độc hại đối với sự phát triển và sức khỏe tinh thần cũng như thể chất lâu dài của trẻ em.
Tiếp xúc với cơ quan truyền thông, Nghệ Sĩ Quốc Thái Giám Đốc Golden Market Place (Trung tâm mua sắm và ăn uống) tọa lạc tại 9772 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92844 và ông Richard C.S. Jung một người đã tổ chức thành công 39 lần Hội Chợ đồng Trưởng Ban Tổ Chức Hội Chợ Việt-Hàn 2023.
Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ tổ chức Đại Hội Bán Nhiệm Kỳ trong hai ngày 16 & 17 tháng 9 năm 2023.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.