Hôm nay,  

Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Hát Bội mừng ngày Lễ Mẹ “Mother’s Day” 2023

18/05/202317:58:00(Xem: 1085)

(1)-Hát-Bội-mừng-ngày-Lễ-Mẹ-IMG_0304
Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Hát Bội mừng ngày Lễ Mẹ “Mother’s Day” 2023

Garden Grove (Bình Sa) – Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 1 giờ chiều Thứ Bảy ngày 13 tháng 5 năm 2023, Câu Lạc Bộ Hát Bội Nam California tổ chức chương trình “Hát Bội Mừng Lễ Mẹ,” rất đông đồng hương hâm mộ bộ môn Hát Bội đã đến tham dự, quan khách có: Nghị Viên Thành Phố Westminster Bà Kimberly Hồ, Giáo Sư Trần Văn Chi, Đốc Sự Nguyễn Tấn Lạc, Nghệ Sĩ Mai Chân…

Sau phần nghi thức khai mạc, Nghệ sĩ Ngọc Anh và Thiên Thanh, trình diễn “Trần Bình Trọng” với câu nói “Thà Làm Quỷ Nước Nam còn hơn làm Vương đất Bắc”.

(2)-Hát-Bội-mừng-ngày-Lễ-Mẹ--IMG_0307
Nghệ sĩ Ngọc Anh và Thiên Thanh, trình diễn “Trần Bình Trọng”

Chương trình tiếp theo với phần trình diễn qua những tiết mục như: “Thoại Ba Tìm Chồng” qua phần trình diễn của Ái Liên,  “Tâm Sự Tình Mẹ Con” Minh Hùng trình diễn, “Trung Trực Từ Giả Mẹ,” “Mẹ Tôi”, “Gánh Hàng Rong” “Dòng Sông Tình Mẹ” phần nhiều những tiết mục trình diễn đều nói về chủ đề Mẹ.
Trong trích đoạn “Nguyễn Trung Trực Tòng Quân” do nghệ sĩ Ngọc Ân và Ái Liên trình diễn, nhắc đến giai đoạn lịch sử Việt Nam chống thực dân Pháp xâm chiếm Nam Kỳ Lục Tỉnh. Anh hùng Nguyễn Trung Trực đã chiến đấu oanh liệt, giết chết binh lính giặc. Ông đã để lại câu nói bất hủ “Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây.”

(3)-Hát-Bội-mừng-ngày-Lễ-Mẹ--IMG_0310
Màn trình diễn “Bòn Ơi Thương Lắm Quê Mình Sóc Trăng”

Nói về hát bội, Giáo Sư Trần Văn Chi cho biết: “Hát bội là một nghệ thuật sân khấu rất đặc biệt, người dân mình thời thế kỷ 19 không hiểu được tuồng tích là gì, nên lấy theo nhiều tuồng tích Tàu mà người dân đã quá quen thuộc nên người ta hiểu được. Những động tác của hát bội là biểu tượng, tượng trưng khi múa hát thật nhiều lên. Hát bội ngày xưa không có ông đạo diễn còn gọi là thầy tuồng, lúc đó bị cấm nên hát bội phải hát chui, không công khai cho nên ai hát sao cũng được. Do đó có lúc hát bị sai nên phải có ông cầm chầu, coi hát đúng hay trật, có hát cương hay không.”

(4)Hát-Bội-mừng-ngày-Lễ-Mẹ
Minh Hùng, hát vọng cổ “Tâm Sự Tình Mẹ”

 “Sau đó bộ môn hát bội được đưa vào trường kịch nghệ, nhưng vì cải lương dễ nghe hơn, tiếng hát thật hơn, tuồng tích có bài bản hơn nên ai nghe cũng hiểu, nên hát bội chậm lại. Nghệ sĩ muốn giữ lại hát bội phải chuyển qua Cải Lương Hồ Quảng vừa hát bội vừa cải lương, khiến người coi hát dễ nghe hơn. Tới khi nghệ thuật phim ảnh phát triển, người ta không coi hát bội nữa!”

“Cám ơn cô Ngọc Bầy đã đưa nghệ thuật hát bội qua hải ngoại, dù nhỏ nhưng tôi nghĩ các anh em làm nghệ thuật truyền hình truyền thanh, báo chí đăng tải lên cho nhiều người trên thế giới thấy rằng hát bội là một vốn quý của Việt Nam cần được giữ gìn, tôi luôn ủng hộ!,”

(5)-Hát-Bội-mừng-ngày-Lễ-Mẹ-IMG_0312
Ngọc Ân và Ái Liên trong phần trình diễn Trung Trực giã từ mẹ
Buổi trình diễn với những trích đoạn hát bội, những bài tân cổ giao duyên, cùng với những bài tân nhạc nói về mẹ, do các ca nghệ sĩ gồm MC.Thiện Thanh, MC. Oscar, các nghệ sĩ Ngọc Bầy, Ái Liên, Ngọc Ân Minh Hùng, Thúy Anh, Quế Phương, Huyền Vy, Hồng Ngọc, Ái Liên, Bích Thuận, Minh Hiền, Hoàng Thanh…

Muốn tìm hiểu về những sinh hoạt của Câu Lạc Bộ Hát Bội xin liên lạc: Ngọc Bầy (714) 730-9775, Thiên Thanh (714) 837-9680.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.