Hôm nay,  

Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (Vietnamese Heritage Museum-VHM) Ra mắt Con Thuyền Hy Vọng

11/05/202314:08:00(Xem: 1324)

(1)-TRIỂN-LÃM-CON-THUYỀN-HY-VỌNG-IMG_0151
Hình Lễ Ra Mắt Con Thuyền Hy Vọng tại Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt
 
Garden Grove (Bình Sa) – Sáng Thứ Bảy ngày 6 tháng 5 Năm 2023, tại Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt 13962 Seaboard Circle, Garden Grove, Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (Vietnamese Heritage Museum-VHM) đã tổ chức Lễ Ra Mắt Con Thuyền Hy Vọng.
 
Tham dự buổi ra mắt có môt số các vị dân cử Tiểu Bang, Địa Hạt, các Thành Phố lân cận, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California  quý vị giáo sư, các thân hào nhân sĩ, các ân nhân bảo trợ, cùng đồng hương và thuyền nhân. Đặc biệt có hai vị khách mời danh dự, Tiến Sĩ Hoàng Anh Tuấn, Giáo Sư Đại Học giảng dạy môn Lịch Sử và Nhân Văn tại Pepperdine University, Nam California cũng là một thuyền nhân năm 1981, đang có công trình nghiên cứu về người tị nạn; Ông Rick Noguchi, cựu giám đốc Viện Bảo Tàng Quốc Gia Nhật-Mỹ, đã có kinh nghiệm trong 20 năm qua về các lãnh vực văn hóa xã hội. Ngoài ra còn có sự tham dự của năm nhân chứng sống kể lại câu chuyện của họ trong 7 ngày đêm lênh đênh trên biển cả để tìm tự do trên Con Thuyền Hy Vọng.
 
Điều hợp chương trình buổi lễ gồm 4 MC: Hồng Tiên, Thu Hà Nguyễn, Từ Ái, Oscar, đều là thuyền nhân.
 
Mở đầu với nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm. Tiếp theo Đoàn trống Thiên Ân biểu diễn màn trống với chủ đề “Con Rồng Cháu Tiên”. Sau đó Ông Châu Thụy người sáng lập và cũng là Giám Đốc Điều Hành Viện Bảo Tàng Di sản Người Việt lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn  quý vị quan khách, quý vị dân cử, đại diện dân cử, quý cơ quan truyền thông, quý vị mạnh thường quân và ân nhân đã bảo trợ cho bảo tàng viện.

(2)-TRIỂN-LÃM-CON-THUYỀN-HY-VỌNG-IMG_0155
Hình Lễ Ra Mắt Con Thuyền Hy Vọng tại Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt
 
Ông Châu Thụy nói: Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt “Ngoài việc nhận thấy sự hy sinh của tiền nhân, các em còn hiểu thêm về lòng nhân đạo giữa con người với con người, khi cả thế giới đã dang tay giúp đỡ nguời Việt giữa lúc lâm nguy. Đó là những bài học vô giá về tính nhân bản, về tình người mà các dân tộc trên thế giới đều có thể học hỏi từ câu chuyện thuyền nhân của chúng ta. Hành trình gian nan và số phận bấp bênh của họ là những chứng tích cho một quá khứ đau thương của dân tộc Việt. Trong khi có những người may mắn sống sót rồi tái định cư khắp nơi trên thế giới, thì cũng có hàng trăm ngàn người đã bỏ mình trong lòng đại dương.”
 
Ông Châu Thụy kể: “Vào năm 2020, VHM đã may mắn tìm được một con thuyền đang được lưu giữ tại Viện Bảo Tàng Hàng Hải tại thành phố Le Harve, Pháp. Sau ba năm trao đổi qua điện thoại và văn thư, họ đã chấp nhận cho chúng tôi được đưa con thuyền này về Mỹ. Trong quá trình đó, chúng tôi cũng đã gặp vô vàn khó khăn như sự bất đồng ngôn ngữ, bắt liên lạc với 9 người đã ra đi trên con thuyền ấy, thâu thập thỉnh nguyện thư để vận động cho sự chấp thuận của Hội Đồng Quản trị VBT Hàng Hải Pháp, thủ tục hành chính với chính quyền Pháp, vận động gây quỹ để trang trải các chi phí bảo quản và vận chuyển chiếc ghe (trên $30,000), cũng như tìm kiếm cơ sở để lưu giữ và trưng bày trong lòng thủ đô tinh thần của Người Việt tỵ nạn chúng ta. Nhân đây xin đặc biệt cảm ơn Ông Bà Cố Thanh Sơn Tofu đã giúp đỡ cơ sở này. Và đích thân chúng tôi bay qua Pháp để chính thức ký thỏa thuận chuyển giao Con Thuyền Hy Vọng.”

(3)-TRIỂN-LÃM-CON-THUYỀN-HY-VỌNG-IMG_0157
Hình Lễ Ra Mắt Con Thuyền Hy Vọng tại Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt
Nếu Viện Bảo Tàng Hàng Hải tại Le Harve không nhìn thấy được giá trị lịch sử của con thuyền này thì nó đã bị phá huỷ từ rất lâu như bao nhiêu con thuyền khác. Đó là tâm tư của Ông Jean Pierre Olivier, cựu giám đốc của Viện Bảo Tàng Hàng Hải Pháp.
 
Ông Châu Thụy nói tiếp: “Để có con thuyền hiện diện nơi đây, chúng tôi không quên tri ân đến Hội Đồng Quản Trị Viện Bảo Tàng Hàng Hải tại Le Harve, Pháp Quốc. Chính vì hiểu thấu giá trị lịch sử của nó và tinh thần dũng cảm của thuyền nhân, mà họ đã gìn giữ con thuyền này trong suốt 38 năm qua, cho đến khi chúng tôi tìm đến họ. Và ông giám đốc Viện Bảo Tàng Hàng Hải Pháp đã tuyên bố “Con thuyền là một phần lịch sử của các bạn, chúng tôi trao lại để các bạn gìn giữ chứng tích lịch sử này.” Cũng nhờ ơn trên và sự hy sinh của các anh chị thiện nguyện viên để chúng ta có được ngày hội ngộ hôm nay. Tất cả đều chỉ vì mục đích sau cùng là bảo tồn lịch sử của chúng ta.”
 
Con Thuyền Hy Vọng, với chiều dài chưa tới 6 mét, và bề ngang chưa tới 2 mét sau chuyến vượt biển năm 1984. Chiếc ghe bằng gỗ không có máy móc, chỉ có hai mái chèo và một cánh buồm đơn sơ, nói lên những lý do tại sao những người phải bỏ nước ra đi vì lòng dũng cảm của 9 anh chị em thuyền nhân, cũng như hơn một triệu người Việt đã ra đi trên những phương tiện tương tự, hiện đã không còn bao nhiêu chiếc trên thế giới.
 
Con Thuyền Hy Vọng này đã hai lần vượt trùng dương, lần thứ nhất đã đưa chín thuyền nhân lênh đênh trên biển Đông suốt bảy ngày đêm trước khi được cứu vớt, để rồi 38 năm sau, nó lại vượt trùng dương lần thứ hai trong hơn 30 ngày, vượt qua 9,999 hải lý, băng qua Đại Tây Dương, vượt qua kênh đào Panama rồi đến Thái Bình Dương, sau cùng đến với người Việt tị nạn tại Little Saigon.
 
Năm nhân chứng sống trong chuyến vượt biển trên Con Thuyền Hy Vọng kể lại câu chuyện vượt biển trong bảy ngày đêm, và lịch sử sẽ trả lời chính xác câu hỏi tại sao người Việt không sống ở quê hương đất nước của mình mà phải chạy qua xứ khác sinh sống, tại sao phải chấp nhận hy sinh mạng sống của mình để tìm tự do, là những câu hỏi mà các em gốc Việt sinh ra và lớn lên tại xứ người cần phải biết rõ.

(4)-TRIỂN-LÃM-CON-THUYỀN-HY-VỌNG-IMG_0158
Hình Lễ Ra Mắt Con Thuyền Hy Vọng tại Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt
 
Trong buổi triển lãm cũng có hậu duệ của những thuyền nhân phát biểu cảm tưởng, khi cha mẹ mình đã chấp nhận hy sinh mạng sống để có lớp hậu duệ hôm nay.
 
Ông Châu Thụy cho biết: “Chúng tôi rất cần sự đóng góp về nhân lực, tài lực, vật lực của quý vị để hoài bão và ước mơ của chúng ta sớm thành hiện thực, sẽ là những viên gạch lót đường cho các thế hệ mai sau.
Rất mong quý vị tiếp tục yểm trợ và đồng hành cùng với chúng tôi, và hãy cùng nhau bảo tồn lịch sử của người Việt tỵ nạn trên toàn thế giới, để khích lệ cho các thế hệ hiện tại và tương lai.”
 
Hiện VHM đã nhận được trên 5,000 hiện vật, bao gồm sách, tài liệu, ấn phẩm, phim, kỷ vật, v.v… Trong đó có bộ sưu tập của Cố Đại Sứ Bùi Diễm, nhà nghiên cứu Stephen Denny, nhà văn Phạm Quốc Bảo, Giáo Sư Nguyễn Văn Canh, cố Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, và của rất nhiều người khác nữa…
 
Con Thuyền Hy Vọng cũng là một trong những nhân chứng sống của lịch sử Việt Nam cần phải được bảo tồn và gìn giữ cho đời sau, với nhiều câu chuyện đầy cảm xúc trong buổi triển lãm.

Mọi chi tiết liên lạc: Số diện thoại miễn phí (833) VIET hay (833) 846-8438 hoặc tìm hiểu thêm vào trang mạng: www.Vietnamesemuseum.org
hoặc email: VHM.org@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong tuần lễ cuối của Tháng Tư năm 2024 tại Little Sài Gòn, nhiều tổ chức Hội Đoàn, Đoàn Thể, Cộng Đồng đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng Tư trong đó có những chương trình nhạc đấu tranh được tổ chức như: Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Nhóm Hát Quỳnh Hoa, Biệt Đội Văn Nghệ tại Thư Viện Việt Nam, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng tại hội trường Viện Việt Học, Hội Ái Hữu Cựu Sunh Viên Quốc Gia Hành Chánh, Đoàn Du Ca Nam California, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ v.v…
Mỗi năm đến ngày 30 tháng 4, đồng hương tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận, ở Little Saigon, nơi có đông người tị nạn. Nhiều nơi tổ chức ngày ngày, buổi sáng, buổi chiều và buổi tối...
Sáng Thứ Ba 30-4-2024 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ của thành phố Westminster, Nam California, mấy trăm người đã đến dự buổi lễ Tưởng Niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen do Hội Đồng Thành Phố Westminster thực hiện. Buổi lễ tưởng niệm này thật đặc biệt vì do chính quyền của thành phố Westminster của tiểu bang California đất nước Hoa Kỳ tổ chức, khác với những buổi lễ tưởng niệm Quốc Hận do cộng đồng Người Việt Tự Do tổ chức.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH, Thiếu Tá 81 Biệt Kích Dù Phạm Châu Tài đã kể lại trận đánh cuối cùng do ông chỉ huy để bảo vệ Sài Gòn, ngay trước khi thủ đô Miền Nam chính thức rơi vào tay cộng sản vào ngày 30/04/1975.
Nợ sinh viên là hình thức nợ vay tiêu dùng lớn thứ hai ở Mỹ, chỉ sau nợ mua nhà. Ngày nay, khoảng 45 triệu người Mỹ nợ tiền học gần 1,700 tỷ USD!
Trong thế giới khởi nghiệp của ngành ẩm thực, nơi hương vị gặp gỡ và các khuynh hướng mới bắt đầu, ít có những câu chuyện hấp dẫn như The Boiling Crab (https://theboilingcrab.com/). Được thành lập vào năm 2004 bởi Dada và chồng, nhà hàng chuyên về hải sản này đã trở thành một cái tên phổ biến, được biết đến với những hương vị sống động và cái thú gặp nhau để ăn uống. Trong một dịp phỏng vấn gần đây với Kenneth Nguyễn (podcast The Vietnamese), Dada chia sẻ tường tận về những ngày đầu của The Boiling Crab, và hành trình dẫn đến sự thành công mang tính biểu tượng của nó.
Vào trưa ngày Thứ Ba 23 tháng 4, tại Bolsa Community Center (9600 Bolsa Avenue, Suite D & I, Westminster), công ty Clever Care Health Plan Inc. (Clever Care) đã có cuộc họp báo với giới truyền thông gốc Việt. Tại cuộc họp báo này, ông Hiệp Phạm – đồng sáng lập viên kiêm Market CFO - đã giới thiệu về việc mở rộng hàng ngũ các nhà lãnh đạo điều hành, cũng như sự tăng trưởng ngoạn mục của chương trình bảo hiểm sức khỏe này.
Ngày 30 tháng 4 năm 2024 sắp tới đánh dấu 49 năm Sài Gòn thất thủ. Nhiều nơi đã đặt chương trình tưởng niệm 50 năm vào năm tới. Đây là khoảng thời gian buồn vui lẫn lộn khi chúng ta khóc thương cho quê hương đã mất và đồng thời ăn mừng công trình gầy dựng lại một cuộc sống đầy ý nghĩa ở một đất nước mới. Đó là số phận của những người tị nạn, luôn nuối tiếc nhìn lại quá khứ lẫn hướng đến tương lai trong tràn đầy hy vọng.
Tại phòng hội Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 18 tháng 4, 2024, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt nam Cộng Hòa kỳ thứ 17 đã được tổ chức vào tháng 9 năm 2023 vừa qua tại San Jose
Hội Cao Niên Á Mỹ do Hoa Hậu Lam Châu (CEO) Hội Trưởng đã long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương (Năm Thứ 4903) DL.2024 đã diễn ra vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 21 tháng 4 năm 2024 (Nhằm ngày 13 tháng 3 Âm Lịch Năm Giáp Thìn) tại Saigon Grand Center , 16149 Brookhurst ST,Fountain Valley với sự tham dự của một số quý vị dân cử, đại diện dân cử Thành Phố, Quận Hạt, Tiểu Bang, Liên Bang, quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, quý vị mạnh thường quân, các cơ sở thương mại bảo trợ, cùng số đông các cơ quan truyền thông một số các ban văn nghệ và đồng hương tham dự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.