Hôm nay,  

Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (Vietnamese Heritage Museum-VHM) Ra mắt Con Thuyền Hy Vọng

11/05/202314:08:00(Xem: 1326)

(1)-TRIỂN-LÃM-CON-THUYỀN-HY-VỌNG-IMG_0151
Hình Lễ Ra Mắt Con Thuyền Hy Vọng tại Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt
 
Garden Grove (Bình Sa) – Sáng Thứ Bảy ngày 6 tháng 5 Năm 2023, tại Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt 13962 Seaboard Circle, Garden Grove, Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (Vietnamese Heritage Museum-VHM) đã tổ chức Lễ Ra Mắt Con Thuyền Hy Vọng.
 
Tham dự buổi ra mắt có môt số các vị dân cử Tiểu Bang, Địa Hạt, các Thành Phố lân cận, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California  quý vị giáo sư, các thân hào nhân sĩ, các ân nhân bảo trợ, cùng đồng hương và thuyền nhân. Đặc biệt có hai vị khách mời danh dự, Tiến Sĩ Hoàng Anh Tuấn, Giáo Sư Đại Học giảng dạy môn Lịch Sử và Nhân Văn tại Pepperdine University, Nam California cũng là một thuyền nhân năm 1981, đang có công trình nghiên cứu về người tị nạn; Ông Rick Noguchi, cựu giám đốc Viện Bảo Tàng Quốc Gia Nhật-Mỹ, đã có kinh nghiệm trong 20 năm qua về các lãnh vực văn hóa xã hội. Ngoài ra còn có sự tham dự của năm nhân chứng sống kể lại câu chuyện của họ trong 7 ngày đêm lênh đênh trên biển cả để tìm tự do trên Con Thuyền Hy Vọng.
 
Điều hợp chương trình buổi lễ gồm 4 MC: Hồng Tiên, Thu Hà Nguyễn, Từ Ái, Oscar, đều là thuyền nhân.
 
Mở đầu với nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm. Tiếp theo Đoàn trống Thiên Ân biểu diễn màn trống với chủ đề “Con Rồng Cháu Tiên”. Sau đó Ông Châu Thụy người sáng lập và cũng là Giám Đốc Điều Hành Viện Bảo Tàng Di sản Người Việt lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn  quý vị quan khách, quý vị dân cử, đại diện dân cử, quý cơ quan truyền thông, quý vị mạnh thường quân và ân nhân đã bảo trợ cho bảo tàng viện.

(2)-TRIỂN-LÃM-CON-THUYỀN-HY-VỌNG-IMG_0155
Hình Lễ Ra Mắt Con Thuyền Hy Vọng tại Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt
 
Ông Châu Thụy nói: Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt “Ngoài việc nhận thấy sự hy sinh của tiền nhân, các em còn hiểu thêm về lòng nhân đạo giữa con người với con người, khi cả thế giới đã dang tay giúp đỡ nguời Việt giữa lúc lâm nguy. Đó là những bài học vô giá về tính nhân bản, về tình người mà các dân tộc trên thế giới đều có thể học hỏi từ câu chuyện thuyền nhân của chúng ta. Hành trình gian nan và số phận bấp bênh của họ là những chứng tích cho một quá khứ đau thương của dân tộc Việt. Trong khi có những người may mắn sống sót rồi tái định cư khắp nơi trên thế giới, thì cũng có hàng trăm ngàn người đã bỏ mình trong lòng đại dương.”
 
Ông Châu Thụy kể: “Vào năm 2020, VHM đã may mắn tìm được một con thuyền đang được lưu giữ tại Viện Bảo Tàng Hàng Hải tại thành phố Le Harve, Pháp. Sau ba năm trao đổi qua điện thoại và văn thư, họ đã chấp nhận cho chúng tôi được đưa con thuyền này về Mỹ. Trong quá trình đó, chúng tôi cũng đã gặp vô vàn khó khăn như sự bất đồng ngôn ngữ, bắt liên lạc với 9 người đã ra đi trên con thuyền ấy, thâu thập thỉnh nguyện thư để vận động cho sự chấp thuận của Hội Đồng Quản trị VBT Hàng Hải Pháp, thủ tục hành chính với chính quyền Pháp, vận động gây quỹ để trang trải các chi phí bảo quản và vận chuyển chiếc ghe (trên $30,000), cũng như tìm kiếm cơ sở để lưu giữ và trưng bày trong lòng thủ đô tinh thần của Người Việt tỵ nạn chúng ta. Nhân đây xin đặc biệt cảm ơn Ông Bà Cố Thanh Sơn Tofu đã giúp đỡ cơ sở này. Và đích thân chúng tôi bay qua Pháp để chính thức ký thỏa thuận chuyển giao Con Thuyền Hy Vọng.”

(3)-TRIỂN-LÃM-CON-THUYỀN-HY-VỌNG-IMG_0157
Hình Lễ Ra Mắt Con Thuyền Hy Vọng tại Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt
Nếu Viện Bảo Tàng Hàng Hải tại Le Harve không nhìn thấy được giá trị lịch sử của con thuyền này thì nó đã bị phá huỷ từ rất lâu như bao nhiêu con thuyền khác. Đó là tâm tư của Ông Jean Pierre Olivier, cựu giám đốc của Viện Bảo Tàng Hàng Hải Pháp.
 
Ông Châu Thụy nói tiếp: “Để có con thuyền hiện diện nơi đây, chúng tôi không quên tri ân đến Hội Đồng Quản Trị Viện Bảo Tàng Hàng Hải tại Le Harve, Pháp Quốc. Chính vì hiểu thấu giá trị lịch sử của nó và tinh thần dũng cảm của thuyền nhân, mà họ đã gìn giữ con thuyền này trong suốt 38 năm qua, cho đến khi chúng tôi tìm đến họ. Và ông giám đốc Viện Bảo Tàng Hàng Hải Pháp đã tuyên bố “Con thuyền là một phần lịch sử của các bạn, chúng tôi trao lại để các bạn gìn giữ chứng tích lịch sử này.” Cũng nhờ ơn trên và sự hy sinh của các anh chị thiện nguyện viên để chúng ta có được ngày hội ngộ hôm nay. Tất cả đều chỉ vì mục đích sau cùng là bảo tồn lịch sử của chúng ta.”
 
Con Thuyền Hy Vọng, với chiều dài chưa tới 6 mét, và bề ngang chưa tới 2 mét sau chuyến vượt biển năm 1984. Chiếc ghe bằng gỗ không có máy móc, chỉ có hai mái chèo và một cánh buồm đơn sơ, nói lên những lý do tại sao những người phải bỏ nước ra đi vì lòng dũng cảm của 9 anh chị em thuyền nhân, cũng như hơn một triệu người Việt đã ra đi trên những phương tiện tương tự, hiện đã không còn bao nhiêu chiếc trên thế giới.
 
Con Thuyền Hy Vọng này đã hai lần vượt trùng dương, lần thứ nhất đã đưa chín thuyền nhân lênh đênh trên biển Đông suốt bảy ngày đêm trước khi được cứu vớt, để rồi 38 năm sau, nó lại vượt trùng dương lần thứ hai trong hơn 30 ngày, vượt qua 9,999 hải lý, băng qua Đại Tây Dương, vượt qua kênh đào Panama rồi đến Thái Bình Dương, sau cùng đến với người Việt tị nạn tại Little Saigon.
 
Năm nhân chứng sống trong chuyến vượt biển trên Con Thuyền Hy Vọng kể lại câu chuyện vượt biển trong bảy ngày đêm, và lịch sử sẽ trả lời chính xác câu hỏi tại sao người Việt không sống ở quê hương đất nước của mình mà phải chạy qua xứ khác sinh sống, tại sao phải chấp nhận hy sinh mạng sống của mình để tìm tự do, là những câu hỏi mà các em gốc Việt sinh ra và lớn lên tại xứ người cần phải biết rõ.

(4)-TRIỂN-LÃM-CON-THUYỀN-HY-VỌNG-IMG_0158
Hình Lễ Ra Mắt Con Thuyền Hy Vọng tại Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt
 
Trong buổi triển lãm cũng có hậu duệ của những thuyền nhân phát biểu cảm tưởng, khi cha mẹ mình đã chấp nhận hy sinh mạng sống để có lớp hậu duệ hôm nay.
 
Ông Châu Thụy cho biết: “Chúng tôi rất cần sự đóng góp về nhân lực, tài lực, vật lực của quý vị để hoài bão và ước mơ của chúng ta sớm thành hiện thực, sẽ là những viên gạch lót đường cho các thế hệ mai sau.
Rất mong quý vị tiếp tục yểm trợ và đồng hành cùng với chúng tôi, và hãy cùng nhau bảo tồn lịch sử của người Việt tỵ nạn trên toàn thế giới, để khích lệ cho các thế hệ hiện tại và tương lai.”
 
Hiện VHM đã nhận được trên 5,000 hiện vật, bao gồm sách, tài liệu, ấn phẩm, phim, kỷ vật, v.v… Trong đó có bộ sưu tập của Cố Đại Sứ Bùi Diễm, nhà nghiên cứu Stephen Denny, nhà văn Phạm Quốc Bảo, Giáo Sư Nguyễn Văn Canh, cố Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, và của rất nhiều người khác nữa…
 
Con Thuyền Hy Vọng cũng là một trong những nhân chứng sống của lịch sử Việt Nam cần phải được bảo tồn và gìn giữ cho đời sau, với nhiều câu chuyện đầy cảm xúc trong buổi triển lãm.

Mọi chi tiết liên lạc: Số diện thoại miễn phí (833) VIET hay (833) 846-8438 hoặc tìm hiểu thêm vào trang mạng: www.Vietnamesemuseum.org
hoặc email: VHM.org@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật Đản diễn ra trong hai ngày Thứ Bảy ngày 4 và Chủ Nhật ngày 5 Tháng Năm, năm 2024 tại Garden Grove Park, Garden Grove, với sự chứng minh tham dự của hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni, hàng ngàn đồng hương Phật tử và cư dân trong vùng.
Medi-Cal đang hướng tới các dịch vụ xã hội có liên quan đến vấn đề sức khỏe của những thành viên có nguy cơ mất nhà cửa. với các chương trình mới vượt ra ngoài phạm vi y tế bình thường như văn phòng bác sĩ, bệnh viện…
Viet Book Fest cho thấy thế hệ trẻ gốc Việt nay đã vượt qua được những ràng buộc cơm áo gạo tiền của thế hệ đi trước, để cộng đồng Việt nay có thể vươn lên với giấc mơ văn học nghệ thuật trên đất nước Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Chiều chủ nhật ngày 5/5/2024, lúc 1 giờ, nhà văn Phạm Gia Đại ra mắt sách "Người muôn năm cũ" ở 8200 Westminster, thành phố Westminster. Chưa tới giờ khai mạc mà đồng hương đã lần lượt đến và đứng xếp hàng mua sách...
Trưa Chủ Nhật 5-5-2024, tại công viên Garden Grove Park, thành phố Garden Grove, Quận Cam, Nam Cali; chư Tăng Ni và Phật tử cùng dâng lời cầu nguyện cho quốc thái dân an, tưởng niệm công đức Phật Thích Ca trong buổi đại lễ Phật Đản kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, Phật Lịch 2568...
Rất nhiều gia đình Việt Nam bị trở ngại về việc truyền thông trong gia đình khi các con bắt đầu vào lứa tuổi 12 tới 19; liên hệ giữa cha mẹ và con cái đang êm đẹp bỗng nhiên bị tắc nghẽn một cách nghiêm trọng.
Câu chuyện của Kristin thể hiện sự kiên cường và niềm đam mê. Với mảnh bằng kinh doanh của mình, Kristin bận bịu trong việc điều hành cửa hàng của cha mẹ, trau dồi kỹ năng của một đầu bếp chính, đồng thời gánh vác trách nhiệm của người vợ và làm mẹ. Mặc dù phải nghỉ làm để nuôi con, nhưng tình yêu nấu nướng của cô vẫn còn nguyên; điều này dẫn cô đến trường dạy nấu ăn, và cuối cùng là khám phá văn hóa ẩm thực trên khắp thế giới. Không lâu sau, Kristin bắt tay vào hành trình khởi nghiệp của mình, thành lập Garlic And Chives.
Điều gì xảy ra nếu Thẻ xanh mười năm của bạn hết hạn? Bạn có vẫn còn là Thường trú nhân? Đúng vậy, tình trạng Thường trú nhân của bạn không bị hết hạn khi Thẻ Xanh 10 năm hết hạn. Nhưng đôi khi sẽ rất bất tiện khi thẻ xanh hết hạn.
Trong chuyên mục của tháng này, chúng tôi đã chọn những câu hỏi chung về Medicare và các phúc lợi xã hội khác từ các cuộc gọi và thư mà chúng tôi nhận được. Chúng tôi muốn chia sẻ thông tin. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, Thị Trường Bảo Hiểm Y Tế theo Đạo Luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí An Sinh Xã Hội, thu nhập An Sinh Bổ Sung, phúc lợi Xã Hội cho Người Cao Tuổi hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, quý vị có thể gọi hoặc email với chúng tôi theo 3 cách ngay hôm nay
Pechanga Resort Casino vô cùng hào hứng được giới thiệu chương trình “Nhạc Hội Huynh Đệ - The Brothers Concert”, với bốn diễn viên ca sĩ tên tuổi. Buổi trình diễn duy nhất này vào tối Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, lúc 8 giờ ở rạp Pechanga Summit hứa hẹn sẽ đưa quý vị ngược thời gian trở lại kỷ nguyên những ca khúc "hit" bất hủ. Các diễn viên ca sĩ xen kẽ cống hiến những ca khúc vượt thời gian với những lúc thân mật nói chuyện trên sân khấu với khán thính giả. Chắc chắn các 'fan' sẽ cảm nghiệm một buổi tối khó quên. Lương Hán Văn, Ngô Trác Hy, Lâm Hiểu Phong và Tạ Thiên Hoa dàn trải ba lĩnh vực nghệ thuật chính, gồm âm nhạc, điện ảnh và truyền hình, gợi lên thật nhiều những kỷ niệm trân quý, nhất là trong lòng những ai sinh ra trong các thập niên 80 và 90. Sự nghiệp của những diễn viên ca sĩ này tiêu biểu cho kỷ nguyên vàng son của ngành giải trí Hong Kong, là khoảng thời gian mà các ca khúc, phim màn ảnh và phim TV của họ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống nhiều người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.