Hôm nay,  

Hội Luận về Lừa Đảo Nhắm Vào Cộng Đồng Châu Á Tại California

21/04/202300:00:00(Xem: 1041)
FTC
Ông Katsumi Iwasaki (trái) được bà Junko Kenmotsu từ tổ chức Asian Pacific Islander Legal Outreach hỗ trợ để trình bày trường hợp của mình

FTC tổ chức cuộc đàm thoại giữa các quan chức chính phủ, các hiệp hội hỗ trợ người tiêu dùng, giới truyền thông và đại diện từ các cộng đồng Châu Á
  
Ông Katsumi Iwasaki đến từ Tokyo nhưng đã sống ở Vùng Vịnh hơn ba mươi năm. Sau khi mất đi người bạn đời hơn hai thập kỷ vì căn bệnh ung thư, người đàn ông 80 tuổi có giọng nói nhỏ nhẹ được bạn bè khuyến khích dùng ứng dụng hẹn hò để tìm hạnh phúc cho quãng đời còn lại.
 
Quyết định đó đã dẫn ông vào thế giới đầy những trò lừa đảo lãng mạn, khiến ông phải trả giá bằng cả số tiền tiết kiệm cả đời, tổng cộng $400,000 Đô.
 
“Tôi hoàn toàn tin tưởng anh ta, vì anh ta là một sĩ quan quân đội, và vì anh ấy rất đẹp trai,” Iwasaki hồi tưởng lại những cuộc hẹn hò trực tuyến năm xưa. Sau khi vỡ lỡ, ông Iwasaki phải sống hạn hẹp với sự trợ cấp ít ỏi của chính phủ. “Hãy cẩn thận,” ông khuyến cáo mọi người với những trò lừa lọc tinh xảo.
 
Ông David Chiu, luật sư của thành phố và quận San Francisco cho biết: “Chúng tôi muốn giúp cư dân San Francisco cũng như khắp nơi trên California dễ dàng báo cáo với chúng tôi, đồng thời lưu ý rằng cảm giác xấu hổ và bất lực có thể xảy ra sau khi bị lừa đảo thường ngăn cản nạn nhân trình báo. “Quý vị cảm thấy ngu ngốc… như thể đó là lỗi của quý vị. Chúng ta cần phải vượt qua điều này.”
 
Văn phòng dưới sự chỉ huy của Luật sư Chiu gần đây đã mở một đường dây nóng để cư dân báo cáo các vụ lừa đảo tiềm ẩn. Cổng thông tin này tiếp thụ bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Hoa và Tagalog. Theo ông Chiu, việc ra mắt đường dây nóng là để đối phó với “cơn lũ” các báo cáo mà văn phòng của ông đã đưa ra về các vụ lừa đảo nhắm vào phần lớn dân nhập cư và thiểu số.
 
Những vụ lừa đảo tình tiền như trường hợp mà ông Iwasaki trở thành nạn nhân chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Các đại diện trong cộng đồng Á Châu kể lại hàng chục vụ lừa đảo mà họ gặp phải, từ các công ty du lịch mờ ám với các khoản phí ẩn cho đến các dịch vụ nhập cư vô đạo đức có thể khiến nạn nhân có nguy cơ bị trục xuất. Lừa đảo vốn chủ sở hữu hoặc tân trang nhà ở là một vấn đề cụ thể trong cộng đồng Châu Á và có thể khiến những chủ nhà, đặc biệt giới cao niên, rơi vào cảnh túng quẫn hoặc buộc phải bán nhà của họ.
 
Những kẻ lừa đảo hoạt động cả trong nước Mỹ và ngày càng nhiều ở nước ngoài. Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo AI cũng đặt ra những thách thức mới trong tương lai, khi những kẻ lừa đảo đang chuyển sang sử dụng công nghệ nhân tạo để thực hiện các vụ lừa đảo tinh vi hơn. Ông Chiu gọi tiềm năng đó là “rất đáng sợ”.
 
Renee Coe là sinh viên luật năm thứ ba tại UC Berkeley và hiện đang làm việc với tổ chức phi lợi nhuận Bay Area Legal Aid trong một dự án nghiên cứu kéo dài hai năm nhằm tìm hiểu xem những trò gian lận đang ảnh hưởng đến cộng đồng người nhập cư như thế nào. Cô ấy đã chia sẻ câu chuyện về một sinh viên Ấn Độ đang học tập tại Hoa Kỳ đã mất $18,000 Đô cho một kẻ lừa đảo tự xưng là nhân viên của ICE. “Một điều mà những kẻ lừa đảo hay làm là nhấn mạnh mức độ khẩn cấp của tình huống đến mức bạn không có thời gian để liên hệ với bạn bè hoặc gia đình” trước khi quá muộn, Coe cho biết và lưu ý rằng nạn nhân trong trường hợp này chỉ có thể lấy lại $700 Đô trong tổng số tiền bị mất.
 
Lừa đảo đầu tư, đặc biệt là những vụ liên quan đến tiền điện tử, đã bùng nổ trong những năm gần đây. Maeve Elise Brown là giám đốc điều hành của Housing and Economic Right Advocates (HERA) tại Oakland, tường thuật câu chuyện của một người bạn có tổng thiệt hại lên tới sáu con số, và người này thậm chí còn mất nhiều hơn sau khi một công ty tiếp cận anh ta và tuyên bố có thể lấy giúp anh lấy lại tiền. Bà Brown tin rằng cả hai trường hợp đều liên quan đến cùng một thực thể.
 
“Những kẻ lừa đảo giờ đây nhan nhản khắp nơi… chúng không chỉ trên điện thoại nữa mà còn hoạt động qua thư bưu điện, email, quảng cáo, và qua các ứng dụng trực tuyến,” Rosario Mendez, đại diện tổ chức Federal Trade Commission (FTC), cho biết. Bà lưu ý số tiền kỷ lục mà người tiêu dùng đã mất trong năm ngoái – hơn 8 tỷ đô la. “Nó còn nhiều hơn những gì chúng tôi từng thấy,” bà nói.
 
Văn phòng của bà Mendez đã thực hiện một loạt hội thảo trên toàn quốc để gặp gỡ các cộng đồng địa phương và nghe trực tiếp về những hành vi lừa đảo mà họ đang gặp phải. Mendez nói rằng FTC có thể và sẽ truy tố các trường hợp lừa lọc, nhưng hiệu quả còn phụ thuộc vào những gì họ tiếp thu được từ công chúng. “Quý vị phải cho chúng tôi biết chuyện gì xảy ra để chúng tôi can dự vào và cảnh báo công chúng để họ có thể tự bảo vệ mình trong tương lai,” bà Mendez khuyến khích. Bà cho biết việc đưa ra cảnh báo cho người tiêu dùng sẽ tạo ra "hiệu ứng gợn sóng" trong cộng đồng.
 
Những cư dân tin rằng mình là nạn nhân của một vụ lừa đảo được khuyến khích liên hệ với Văn phòng City Attorney địa phương (ở TP San Francisco qua sfcityattorney.org) và/hoặc FTC tại reportfraud.ftc.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Công Viên Garden Grove Park vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật 13 tháng 8 năm 2023, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng do Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa làm Hội Trưởng đã tổ chức thành công buổi Picnic Hè 2023 “ Mì Quảng Festival” với sự tham dự hàng trăm đồng hương thân hữu, quan khách có cựu Trung Tá Nhảy Dù La Trinh Tường, một số quý niên trưởng thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Ông Lê Xuân Hùng, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị, Bà Nguyễn Thanh Thủy, Hội Trưởng Hội H.O Cứu trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa và phu quân, BS. Võ Trọng Di đến từ San Diego, Nhà Báo Phan Tấn Hải, Nhà Báo Huỳnh Kim Quang, Nhà Văn Cung Tích Biền, Nhà Văn nhà báo Vương Trùng Dương, Nhà thơ Trạch Gầm … một số các cơ quan truyền thông.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ trưa thứ Bảy, ngày 12 tháng 8 năm 2023, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Binh, Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức Lễ Cúng Tạ Ơn sau khi tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa Kỳ 16 thành công.
Đau lòng trước những đau thương mất mát về tài sản lẫn nhân mạng trong thiên tai khủng khiếp này, người con Phật không khỏi chạnh lòng thương xót, vận dụng lòng từ bi, toàn tâm hướng về hải đảo Maui: nguyện góp phần lạc quyên, cứu trợ để chia sẻ cho những người bất hạnh.
Vào ngày Thứ Ba 15/08/2023, EMS phối hợp cùng California Black Media tổ chức buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông sắc tộc để cập nhật tình hình tái xét duyệt Medi-Cal.
Sau ngày chia sẻ đầu tiên cuối tháng 7, trung tâm Thực tập Chánh Niệm MPC sẽ tổ chức buổi sinh hoạt thứ II với các phụ huynh trẻ em tuổi đang lớn vào ngày Chủ Nhật 27 tháng 8, 2023.
OLYMPIA, Wash. (Ngày 8 tháng 8 năm 2023) – Sở Cấp Phép của Tiểu Bang Washington (Department of Licensing, DOL) muốn nhắc nhở cư dân rằng ĐẠO LUẬT REAL ID sẽ có hiệu lực trên toàn quốc vào ngày 7 tháng 5 năm 2025. Bắt đầu từ ngày đó, giấy phép lái xe và thẻ căn cước (ID) thông thường của tiểu bang Washington sẽ không còn hiệu lực đối với việc đi lại bằng đường hàng không nội địa, qua biên giới Hoa Kỳ hoặc ra vào một số cơ quan liên bang.
Mùa bầu cử đây rồi. Không, không phải là mùa bầu các viên chức dân cử hay chọn các đạo luật. Cuộc thăm dò ý kiến độc giả thường niên 10Best.com của USA Today kêu gọi các 'fan' bầu cho sòng bài ngoài Las Vegas yêu thích của mình trong một cuộc tranh đua trong cả nước đã khởi đầu vào Thứ Hai , 31 Tháng Bảy. Kể từ 2015, năm nào đoàn chuyên viên về sòng bài cũng đã đưa tên Pechanga vào cuộc tranh giải này. Độc giả được kêu gọi bầu cho những cơ sở mình yêu chuộng và có thể bầu mỗi ngày một lần. Thời gian bầu chấm dứt vào Thứ Hai, 28 Tháng Tám, vào lúc 9 a.m. 'Giờ Miền Tây - Pacific Time'.
Tại Khách sạn Holyday Inn Resort, 40650 Village Drive, Big Bear Lake CA 92315, Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần Thứ 10 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Canada tổ chức đã trang nghiêm diễn ra từ Thứ Hai ngày 31tháng 7 đến Thứ Năm ngày 3 tháng 8 năm 2023 do Hòa Thượng Thích Tuệ Uy, Viện Chủ Tu Viện Hộ Pháp và Tu Viện Liên Hoa Sanh, Quyền Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Trưởng ban tổ chức.
Tại nhà hàng Bleu,Westminster vào lúc 10 giờ sáng chủ Nhật ngày 6 tháng 8 năm 2023, Liên Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian do Nhà văn Việt Hải sáng lập đã tổ chức Kỷ Niệm 8 Năm Thành Lập.
Hội Dân Chủ Việt Mỹ (VADC) xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 31 Tháng 08 2023.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.