Hôm nay,  

Giáo Phận Orange Cử Hành Đại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót

21/04/202300:00:00(Xem: 1491)

(1)-Đại-lễ-kính-Lòng-Chúa--Thương-Xót-2023-DSC_0951
Rước kiệu Lòng Chúa Thương Xót quanh khuôn viên Nhà Thời Chính Tòa (Thanh Phong/Viễn Đông)
 
GARDEN GROVE –  Giáo Phận Orange vừa cử hành đại lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót  tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô, 13280 Chapman Avenue, Garden Grove, CA 92840 vào buổi chiều thứ Bảy ngày 15.4.2023. Đại lễ do Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành chủ tế và một số Linh Mục đồng tế.

Đại lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót do Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II thiết lập vào ngày 30.4.2000. Đây là một ngày lễ trọng đại của Giáo Hội Công Giáo được cử hành vào Chúa Nhật ngay sau lễ Phục Sinh dựa trên lòng sùng kính của người Công Giáo đối với lòng Chúa thương xót do thánh Faustina Kowalska loan truyền. Faustina Kowalska là một nữ tu người Ba Lan đã tuyên bố rằng cô được thị kiến với và nói chuyện với Chúa Giêsu. Trong nhật ký của mình, Faustina viết rằng tại một thị kiến, Chúa Giêsu đã bảo cô rằng bất cứ ai tham dự thánh lễ và lãnh nhận bí tích Hòa Giải và Thánh Thể vào ngày này thì sẽ được xóa mọi tội lỗi và mọi sự trừng phạt. Nữ tu Faustina Kowalska đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II phong thánh vào ngày 30 tháng Tư năm 2000 và truyền cho Giáo Hội toàn cầu Kính Lòng Chúa Thương Xót vào ngày Chúa Nhật ngay sau Lễ Chúa Phục Sinh.

Từ đó đến nay, hằng năm Giáo Phận Orange đều cử hành đại lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót tại Trung Tâm Công Giáo. Năm nay đại lễ lần đầu tiên được tổ chức tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô với sự tham dự của gần 10 ngàn giáo dân từ 16 Cộng Đoàn trong Giáo phận.

Theo chương trình đã định, đúng 6 giờ chiều có Hồi Trống Khai Mạc do Đội Trống Thiên Ân phụ trách. Sau đó dưới sự điều hợp của Linh mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, tất cả các Hội Đoàn trong Cộng Đồng gồm Hiệp Sĩ Đoàn Knights of Columbus, Liên Minh Thánh Tâm, Liên Huynh Đa Minh, Legio Mariae, Liên Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Các Thừa Tác Viên Thánh Thể, Hội Canh Tân Đặc Sủng, Hội Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình, Phong trào Cursillo, Đoàn Vũ Dâng Hoa, 16 Chủ Tịch các Cộng Đoàn vời cờ hiệu mang tên Cộng Đoàn mình... theo thứ tự tham dự cuộc cung nghinh Thánh Thể do Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành chủ sự  và cuộc rước kiệu Lòng Chúa Thương Xót do Liên Đoàn Liên Minh Thánh Tâm phụ trách. Đoàn rước khởi đi từ  Linh Đài Đức Mẹ La Vang và đi vòng quanh khuôn  viên nhà thờ chính tòa. Trong lúc rước kiệu, ca đoàn Nhà thờ Chính Tòa và ca đòan Trung Tâm Công Giáo hát những bản thánh ca tôn vinh Lòng Chúa Thương Xót, giáo dân tham dự cuộc rước kiệu thật sốt sắng, trang nghiêm, vừa đi vừa Lần Chuỗi Thương Xót “Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha Mình và Máu, Linh hồn và Thần tính của Con rất yêu dấu Cha, là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, để đền vì tội lỗi chúng con và toàn thế giới – Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô – Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới”. Đoàn rước với gần 10 ngàn người đi rất trang nghiêm, thành kính từ lúc khởi hành cho đến khi vào lại trong thánh đường. Sau đó, Linh mục Phạm Ngọc Hùng giới thiệu cha Nguyễn Nam Thảo, một vị giáo sư Đại Chủng Viện được mời thuyết giảng về Lòng Chúa Thương Xót. Sau 20 phút thuyết giảng, Đoàn Vũ Dâng Hoa với khoảng 80 em mặc đồng phục áo dài tuyệt đẹp, tay cầm lẵng hoa đã dâng lên Đức Mẹ một điệu múa phụng vụ uyển chuyển, nhịp nhàng theo tiếng đàn để ngợi ca lòng từ mẫu của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa.


(2)-Đại-lễ-kính-Lòng-Chúa--Thương-Xót-2023-DSC_0977
Thánh lễ đại trào do Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành chủ tế (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau tiết mục Dâng Hoa, Liên ca đoàn Nhà Thờ Chính Tòa và ca đoàn Trung Tâm Công Giáo hát Bài ca Nhập Lễ. Từ phía cửa chính nhà thờ, các linh mục, phó tế và Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành tiến lên cung thánh giữa hai hàng chào đón trang nghiêm của Hiệp Sĩ Đoàn Columbus và giáo dân. Vị Giám Mục chủ tế xông hương bàn thờ, Nến Phục Sinh và bức ảnh Lòng Chúa Thương Xót. Sau đó, thánh lễ đại trào bắt đầu với phần Thống Hối, Đức Giám Mục kêu gọi mọi người hãy thành tâm ăn năn thống hối, xin Chúa tha thứ mọi lỗi lầm để xứng đáng tham dự vào Mầu Nhiệm Thánh và hưởng những ân huệ Chúa ban.

(3)Đại-lễ-kính-Lòng-Chúa--Thương-Xót-2023--DSC_0921
Hiệp Sĩ Đoàn Knights of Columbus dẫn đầu đoàn rước (Thanh Phong/Viễn Đông)

Thánh Lễ vào phần Phụng Vụ Lời Chúa với hai bài Thánh Thư, tiếp đến, một Thầy Phó Tế công bố bài Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. Sau đó, Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành có bài giảng rất sâu sắc về lòng thương xót của Chúa. Ngoài bài Phúc Âm mọi người vừa nghe, vị Giám Mục còn dẫn chứng nhiều nơi, nhiều lúc Chúa đã tỏ lòng thương xót của Người, không chỉ cho các môn đệ mà còn cho rất nhiều người khác trong xã hội, từ người phụ nữ ngoại tình, từ việc tha thứ và hoán cải cho bà Monica khiến kẻ tội lỗi trở thành thánh nhân, từ sự chối Chúa của ông Phêrô đến  người trộm lành bị treo trên cây thập giá, đến sự xót thương ông Lazarô và hôm nay, trong bài Phúc Âm, Chúa đã cho ông Tôma, một tông đồ cứng đầu, cứng cổ xỏ tay ông vào lỗ đinh tay Chúa, thọc bàn tay ông vào cạnh sườn Người để ông nhìn thấy ánh mắt thương yêu, tha thứ của Chúa như thế nào và ông đã thấy nên đã tin Chúa Giêsu Phục Sinh. Chúa còn phán “Phúc cho những ai không thấy mà tin”.

(4)Đại-lễ-kính-Lòng-Chúa--Thương-Xót-2023--DSC_0934
Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành cung nghinh Thánh Thể (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cuối bài giảng, Đức Giám Mục nói: “Chúng ta tiếp tục dâng Thánh Lễ, xin Chúa giúp mỗi người chúng ta  khi tham dự thánh lễ và chiêm ngắm ảnh lòng thương xót của Chúa, và khi nghe bài Phúc Âm hôm nay, chúng ta nhận ra lòng thương xót của Chúa, để biến đổi cuộc đời sao cho tương xứng với tình yêu của Chúa dành cho mỗi người chúng ta”.

(5)Đại-lễ-kính-Lòng-Chúa--Thương-Xót-2023--LCTX-5
Đoàn Vũ Dâng Hoa đi kiệu ngang qua Linh Đài Đức Mẹ La Vang (Thanh Phomng/Viễn Đông)

Một thừa tác viên Lời Chúa lên thay mặt các tín hữu đọc  Lời Nguyện Giáo Dân, xin Chúa thương ban hòa bình cho các dân tộc trên thế giới, đặc biệt cho chiến tranh tại Âu Châu chấm dứt để nhân loại được sống trong bình an, hạnh phúc. Xin Chúa cho mọi người biết nhận ra Lòng Chúa Thương Xót để cải hóa tâm hồn, biết noi gương Chúa thương yêu, giúp đỡ những người hoạn nạn, nghèo khổ, khốn cùng để họ nhận ra Chúa là Thiên Chúa của Tình Yêu.
Thánh lễ bước vào phần Phụng Vụ Thánh Thể, Rước lễ và kết lễ.

Đức Giám Mục đã ban phép lành của Chúa cho mọi người tham dự và đại lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót kết thúc. Linh mục Vincent Phạm Ngọc Hùng cho biết kể từ nay, mỗi năm đại lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót sẽ được tổ chức  tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô như hôm nay./.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Công Viên Garden Grove Park vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật 13 tháng 8 năm 2023, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng do Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa làm Hội Trưởng đã tổ chức thành công buổi Picnic Hè 2023 “ Mì Quảng Festival” với sự tham dự hàng trăm đồng hương thân hữu, quan khách có cựu Trung Tá Nhảy Dù La Trinh Tường, một số quý niên trưởng thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Ông Lê Xuân Hùng, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị, Bà Nguyễn Thanh Thủy, Hội Trưởng Hội H.O Cứu trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa và phu quân, BS. Võ Trọng Di đến từ San Diego, Nhà Báo Phan Tấn Hải, Nhà Báo Huỳnh Kim Quang, Nhà Văn Cung Tích Biền, Nhà Văn nhà báo Vương Trùng Dương, Nhà thơ Trạch Gầm … một số các cơ quan truyền thông.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ trưa thứ Bảy, ngày 12 tháng 8 năm 2023, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Binh, Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức Lễ Cúng Tạ Ơn sau khi tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa Kỳ 16 thành công.
Đau lòng trước những đau thương mất mát về tài sản lẫn nhân mạng trong thiên tai khủng khiếp này, người con Phật không khỏi chạnh lòng thương xót, vận dụng lòng từ bi, toàn tâm hướng về hải đảo Maui: nguyện góp phần lạc quyên, cứu trợ để chia sẻ cho những người bất hạnh.
Vào ngày Thứ Ba 15/08/2023, EMS phối hợp cùng California Black Media tổ chức buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông sắc tộc để cập nhật tình hình tái xét duyệt Medi-Cal.
Sau ngày chia sẻ đầu tiên cuối tháng 7, trung tâm Thực tập Chánh Niệm MPC sẽ tổ chức buổi sinh hoạt thứ II với các phụ huynh trẻ em tuổi đang lớn vào ngày Chủ Nhật 27 tháng 8, 2023.
OLYMPIA, Wash. (Ngày 8 tháng 8 năm 2023) – Sở Cấp Phép của Tiểu Bang Washington (Department of Licensing, DOL) muốn nhắc nhở cư dân rằng ĐẠO LUẬT REAL ID sẽ có hiệu lực trên toàn quốc vào ngày 7 tháng 5 năm 2025. Bắt đầu từ ngày đó, giấy phép lái xe và thẻ căn cước (ID) thông thường của tiểu bang Washington sẽ không còn hiệu lực đối với việc đi lại bằng đường hàng không nội địa, qua biên giới Hoa Kỳ hoặc ra vào một số cơ quan liên bang.
Mùa bầu cử đây rồi. Không, không phải là mùa bầu các viên chức dân cử hay chọn các đạo luật. Cuộc thăm dò ý kiến độc giả thường niên 10Best.com của USA Today kêu gọi các 'fan' bầu cho sòng bài ngoài Las Vegas yêu thích của mình trong một cuộc tranh đua trong cả nước đã khởi đầu vào Thứ Hai , 31 Tháng Bảy. Kể từ 2015, năm nào đoàn chuyên viên về sòng bài cũng đã đưa tên Pechanga vào cuộc tranh giải này. Độc giả được kêu gọi bầu cho những cơ sở mình yêu chuộng và có thể bầu mỗi ngày một lần. Thời gian bầu chấm dứt vào Thứ Hai, 28 Tháng Tám, vào lúc 9 a.m. 'Giờ Miền Tây - Pacific Time'.
Tại Khách sạn Holyday Inn Resort, 40650 Village Drive, Big Bear Lake CA 92315, Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần Thứ 10 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Canada tổ chức đã trang nghiêm diễn ra từ Thứ Hai ngày 31tháng 7 đến Thứ Năm ngày 3 tháng 8 năm 2023 do Hòa Thượng Thích Tuệ Uy, Viện Chủ Tu Viện Hộ Pháp và Tu Viện Liên Hoa Sanh, Quyền Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Trưởng ban tổ chức.
Tại nhà hàng Bleu,Westminster vào lúc 10 giờ sáng chủ Nhật ngày 6 tháng 8 năm 2023, Liên Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian do Nhà văn Việt Hải sáng lập đã tổ chức Kỷ Niệm 8 Năm Thành Lập.
Hội Dân Chủ Việt Mỹ (VADC) xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 31 Tháng 08 2023.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.