Hôm nay,  

California Xét Duyệt Điều Kiện Gia Hạn Medical Cho 15 Triệu Cư Dân

14/04/202314:17:00(Xem: 1369)
mediCal 2
Yingjia Huang, Phụ Tá Phó Giám Đốc Bộ Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe California (Hình từ zoom)


SAN FRANCISCO, California (VB) — Vào ngày 12 tháng 4 có một cuộc họp báo trực tuyến quan trọng dành cho các cơ quan truyền thông sắc tộc tại California. Cuộc họp này được thực hiện bởi hai tổ chức Ethnic Media Services và California Black Media (Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc và Truyền thông Gốc Phi California), với sự hợp tác của Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe California (DHCS). Trong cuộc họp, các diễn giả đã trình bày những bước quan trọng trong tiến trình tái xét duyệt tiêu chuẩn được hưởng chương trình bảo hiểm y tế MediaCal của cư dân California, trong đó có nhiều cư dân gốc Việt.

 

Sau ba năm đình trệ vì đại dịch Covid-19, California nay bắt đầu qui trình tái xét duyệt điều kiện được gia hạn MediCal của hơn 15 triệu cư dân. Tiến trình này sẽ kéo dài trong 14 tháng. Đối với cư dân đang được hưởng MediCal, điều quan trọng nhất là phải chú ý đến các thông báo từ các văn phòng MediCal địa phương. Những thư thông báo có liên quan sẽ bắt đầu được gởi đi trong cuối Tháng Tư.

 

Nếu cư dân được tự động gia hạn hưởng MediCal thêm một năm nữa, họ sẽ nhận được một lá thư từ văn phòng MediCal địa phương nói rằng “xin chúc mừng, chương trình y tế của quí vị đã được gia hạn thêm một năm.”

 

Nếu cư dân không được tự động gia hạn, văn phòng MediCal địa phương sẽ gửi cho họ qua đường bưu điện một phong bì màu vàng. Trong phong bì này sẽ cho biết cụ thể những thông tin nào cần bổ sung để được xét duyệt. Điều quan trọng nhất là cư dân phải cung cấp thông tin, và gởi trả lại cho văn phòng trước thời hạn qui định. Nếu không làm điều này, cư dân có khả năng bạn sẽ mất bảo hiểm MediCal. Thông thường cư dân có từ 45 đến 60 ngày để cung cấp thông tin cần thiết, có nghĩa là rất nhiều thời gian để chuẩn bị.

 

Diễn giả Yingjia Huang, Phụ Tá Phó Giám Đốc Bộ Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe California, cho biết những người ghi danh MediCal có thể bị ngừng chương trình bảo hiểm y tế của mình do các rào cản hành chính, thí dụ như do các văn phòng MediCal địa phương không có thông tin cập nhật để liên lạc. Cụ thể, văn phòng cần người thụ hưởng cập nhật địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email. Cách dễ nhất để làm điều này là cập nhật thông tin trên mạng.

 

Khi tái xét duyệt, một số cư dân có thể không đủ điều kiện nhận MediCal vì một số lý do về thu nhập, số thành viên trong gia đình thay đổi… Trong trường hợp này, văn phòng  sẽ tự động gửi thông tin của cư dân đến Covered California để cư dân được mua bảo hiểm với giá thấp. Covered California sẽ tự động tiếp nhận hồ sơ, xem xét tất cả thu nhập, kiểm tra thông tin là chính xác, và kết nối cư dân với một chương trình bảo hiểm để lựa chọn.

 

mediCal 1
Mayra Alvarez, Giám Đốc Điều Hành của Children's Partnership (Hình từ zoom)


Diễn giả Mayra Alvarez, Giám Đốc Điều Hành của Children's Partnership, cho biết tổ chức này có nhiệm vụ giúp các gia đình duy trì bảo hiểm MediCal của mình. Bảo hiểm y tế và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế là điều cần thiết để mọi người được khỏe mạnh và phát triển. Đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch đã làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe tâm thần đối với trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn tiểu bang.

 

15 triệu người dân California phụ thuộc vào MediCal để có bảo hiểm y tế, trong đó có 5.7 triệu trẻ em. Phần lớn, những người ghi MediCal là người da màu. Trên thực tế, gần 70% trẻ em đăng ký MediCal là trẻ em da màu. Nghiên cứu cho thấy nhiều gia đình của các cộng đồng sắc tộc bị mất bảo hiểm MediCal là do các vấn đề về thủ tục và rào cản hành chính, chứ không phải vì họ không còn đủ điều kiện. Vì vậy, trong giai đoạn xét duyệt sắp tới, việc cung cấp đầy đủ và đúng hạn những thông tin theo yêu cầu là rất cần thiết để được gia hạn bảo hiểm MediCal.

 

Diễn giả Maria Romero Mora, Chuyên Viên Phân Tích Chương Trình Chính Phủ của DHCS, cho biết các văn phòng MediCal địa phương có nhiệm vụ để hỗ trợ thành viên MediCal cung cấp đầy đủ thông tin để được xét duyệt. Họ sẽ bảo đảm rằng những người hội đủ điều kiện sẽ  không bị mất bảo hiểm MediCal. Ngoài ra còn có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ trực tuyến. Trang web của DHCP có thông tin đầy đủ tin bằng 19 ngôn ngữ.

 

Bất kỳ ai, bất kể tình trạng nhập cư đều có thể ghi danh vào chương trình MediCal để được xét duyệt. Năm nay, MediCal mở rộng cho cả những gia đình di dân hợp pháp nhưng chưa phải là công dân hay là thường trú nhân Hoa Kỳ (eligible undocumented immigrants). California là tiểu bang đi đầu trong việc xét duyệt cung cấp bảo hiểm y tế cho di dân nếu họ hội đủ điều kiện. Điều này đặc biệt quan trọng với những gia đình di dân có trẻ em.  

 

Trong những ngày sắp tới từ cuối Tháng Tư, cư dân đang hưởng MediCal cần lưu ý kiểm tra thư tín thường xuyên, tránh để những thư từ có liên quan đến MediCal bị thất lạc. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Công Viên Garden Grove Park vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật 13 tháng 8 năm 2023, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng do Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa làm Hội Trưởng đã tổ chức thành công buổi Picnic Hè 2023 “ Mì Quảng Festival” với sự tham dự hàng trăm đồng hương thân hữu, quan khách có cựu Trung Tá Nhảy Dù La Trinh Tường, một số quý niên trưởng thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Ông Lê Xuân Hùng, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị, Bà Nguyễn Thanh Thủy, Hội Trưởng Hội H.O Cứu trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa và phu quân, BS. Võ Trọng Di đến từ San Diego, Nhà Báo Phan Tấn Hải, Nhà Báo Huỳnh Kim Quang, Nhà Văn Cung Tích Biền, Nhà Văn nhà báo Vương Trùng Dương, Nhà thơ Trạch Gầm … một số các cơ quan truyền thông.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ trưa thứ Bảy, ngày 12 tháng 8 năm 2023, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Binh, Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức Lễ Cúng Tạ Ơn sau khi tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa Kỳ 16 thành công.
Đau lòng trước những đau thương mất mát về tài sản lẫn nhân mạng trong thiên tai khủng khiếp này, người con Phật không khỏi chạnh lòng thương xót, vận dụng lòng từ bi, toàn tâm hướng về hải đảo Maui: nguyện góp phần lạc quyên, cứu trợ để chia sẻ cho những người bất hạnh.
Vào ngày Thứ Ba 15/08/2023, EMS phối hợp cùng California Black Media tổ chức buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông sắc tộc để cập nhật tình hình tái xét duyệt Medi-Cal.
Sau ngày chia sẻ đầu tiên cuối tháng 7, trung tâm Thực tập Chánh Niệm MPC sẽ tổ chức buổi sinh hoạt thứ II với các phụ huynh trẻ em tuổi đang lớn vào ngày Chủ Nhật 27 tháng 8, 2023.
OLYMPIA, Wash. (Ngày 8 tháng 8 năm 2023) – Sở Cấp Phép của Tiểu Bang Washington (Department of Licensing, DOL) muốn nhắc nhở cư dân rằng ĐẠO LUẬT REAL ID sẽ có hiệu lực trên toàn quốc vào ngày 7 tháng 5 năm 2025. Bắt đầu từ ngày đó, giấy phép lái xe và thẻ căn cước (ID) thông thường của tiểu bang Washington sẽ không còn hiệu lực đối với việc đi lại bằng đường hàng không nội địa, qua biên giới Hoa Kỳ hoặc ra vào một số cơ quan liên bang.
Mùa bầu cử đây rồi. Không, không phải là mùa bầu các viên chức dân cử hay chọn các đạo luật. Cuộc thăm dò ý kiến độc giả thường niên 10Best.com của USA Today kêu gọi các 'fan' bầu cho sòng bài ngoài Las Vegas yêu thích của mình trong một cuộc tranh đua trong cả nước đã khởi đầu vào Thứ Hai , 31 Tháng Bảy. Kể từ 2015, năm nào đoàn chuyên viên về sòng bài cũng đã đưa tên Pechanga vào cuộc tranh giải này. Độc giả được kêu gọi bầu cho những cơ sở mình yêu chuộng và có thể bầu mỗi ngày một lần. Thời gian bầu chấm dứt vào Thứ Hai, 28 Tháng Tám, vào lúc 9 a.m. 'Giờ Miền Tây - Pacific Time'.
Tại Khách sạn Holyday Inn Resort, 40650 Village Drive, Big Bear Lake CA 92315, Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần Thứ 10 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Canada tổ chức đã trang nghiêm diễn ra từ Thứ Hai ngày 31tháng 7 đến Thứ Năm ngày 3 tháng 8 năm 2023 do Hòa Thượng Thích Tuệ Uy, Viện Chủ Tu Viện Hộ Pháp và Tu Viện Liên Hoa Sanh, Quyền Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Trưởng ban tổ chức.
Tại nhà hàng Bleu,Westminster vào lúc 10 giờ sáng chủ Nhật ngày 6 tháng 8 năm 2023, Liên Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian do Nhà văn Việt Hải sáng lập đã tổ chức Kỷ Niệm 8 Năm Thành Lập.
Hội Dân Chủ Việt Mỹ (VADC) xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 31 Tháng 08 2023.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.