Thư Viện Việt Nam Kỷ Niệm 24 Năm Thành Lập (1999-2023)

31/03/202300:00:00(Xem: 1094)

(1)-VIỆN-VIỆT-NAM-IMG_9708
từ phải BS Võ Trọng Di, Phu nhân, Nhà báo Du Miên
 
Garden Grove (Thanh Huy) – Vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 3 năm 2023, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suites 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 24 Năm Thành Lập.
 
Điều hợp chương trình do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.

(2)-THƯ-VIỆN-VIỆT-NAM-IMG_9711
Quang cảnh buổi lễ
 
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm. Mở đầu cho buổi kỷ niệm 24 năm thành lập Thư Viện, Bác Sĩ Võ Trọng Di một trong 5 thành viên sáng lập Thư Viện lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả quý vị trong buổi kỷ niệm 24 năm thành lập thư viện, ông tiếp: “Chúng tôi chỉ có việc chùi cho những cuốn sách sạch bụi để giữ gìn cho thế hệ mai sau, nhưng nếu không có quý vị chúng tôi sẽ không duy trì được những mong ước đó, bổn phận chúng ta làm chưa hết nhưng thời gian thì không còn chờ chúng ta.” Ông kêu gọi quý hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng hãy tiếp tay để duy trì thư viện, nhất là những đoàn thể trẻ, những người trẻ hãy tham gia để tiếp nối con đường mà bậc cha anh đã mong ước.
 
Tiếp theo Nhà báo Du Miên, một trong 5 người sáng lập Thư Viện Việt Nam đó là: Giáo Sư Trần Lam Giang, Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng, Bác Sĩ Võ Trọng Di, Nhà Văn Nguyễn Đức Lập, Nhà Báo Du Miên, (Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng, Nhà Văn Nguyễn Đức Lập đã qua đời) hiện tại còn 3 người, nhưng người đứng mũi chịu sào để chống đỡ qua những cơn khó khăn, nhằm duy trì những sinh hoạt của Thư Viện Việt Nam đó là nhà báo Du Miên, GS. Trần Lam Giang thì ở xa, Bác Sĩ Võ Trọng Di, cũng ở xa, nhưng lúc nào BS. Võ Trọng Di cùng phu nhân cũng có mặt trong những sinh hoạt của Thư Viện.

(3)-THƯ-VIỆN-VIỆT-NAM-IMG_9717
Nhà báo Du Miên chào mừng và tuyên bố lý do

Với vai trò Giám Đốc Điều Hành Thư Viện Việt Nam nhà báo Du Miên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả mọi người, sau đó ông cho biết: "Thư Viện Việt Nam được thành lập từ năm 1999 Từ đó đến nay trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm theo thời gian với muôn ngàn khó khăn nhất là về phương diện tài chánh, nhưng Thư Viện vẫn tiếp tục hoạt động. Trong dịp nầy nhà báo Du Miên cũng đã tri ân những vị mạnh thường quân, những anh chị em thiện nguyện viên, đặc biệt nhất là những người đã bỏ nhiều công sức để lo cho Thư Viện.  Ký giả Du Miên cũng đã nhắc đến GS. Tiến Sĩ Trần Minh Lợi từ San Jose lái xe đến tham dự ông đã mang một số sách quý đến tặng cho Thư Viện, cảm ơn Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long đã tặng cho Thư Viện $3,600 và những mạnh thường quân đã đóng góp cho thư viện trong buổi kỷ niệm hôm nay từ $20 đến $2,000 cũng đều được xướng danh cảm ơn.

(6)-THƯ-VIỆN-VIỆT-NAM-IMG_9720
Nghệ sĩ Phillip Nam trao cây đàn của cố Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng lại cho Thư Viện Việt Nam
 
Đặc biệt trong buổi kỷ niệm nầy nghệ sĩ Phillip Nam cùng Cô Tố Như đã trao tặng lai cho Thư Viện Việt Nam cây đàn Guitar của Cố Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng mà cô Tố Như đã gìn giữ kể từ khi Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng qua đời (qua trung gian của Nghệ Sĩ Phillip Nam)
 
Tiếp theo nhà báo Du Miên tóm lược chương trình hoạt động 1 năm qua của Thư Viện Việt Nam ông cho biết:
 
Về trang Website: thực hiện phim do CNN Nguyễn Ngọc Chấn (đạo diễn, nhà sản xuất) ông Phạm Luyến (VNVN.NET) thực hiện Website để đưa sách và kho báu vật Thư Viện Việt nam lên mạng, chiếu VIDEO-Phim về Thư Viện Việt Nam, Bảo tàng Viện Việt Nam, Lịch Sử Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nan, trong dịp nầy nhà báo Du Miên cũng đã cảm ơn các Anh Kỹ Sư Nguyễn Minh Trì, Trần Trung Trực, Trần Đình Thuần (nhóm ái hữu Công Chánh và Website “Flybook Tủ Sách Việt” đã giúp thư viện Việt Nam ý niệm thực hiện tải sách lên Web…
 
Đặc biệt cám ơn Kỹ Sư Phạm Ngọc Lân, Cô Hồ Lạng Hồng, Cô Minh Thu, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Gia Long, Ông Trần Quốc Bảo, Lực Lượng Cứu Quốc và Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi, Ban Giám Đốc Đài Truyền Hình VNA-TV, Không Quân Bùi Đẹp, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, ông Nguyễn Hòa Khánh, Cô Ngọc Mai và Liêm Bùi Goods Job, ông Vũ Long Sơn hải…
 
(4)-THƯ-VIỆN-VIỆT-NAM-IMG_9723
Bà Nguyễn Thế Thủy trao bằng tưởng lệ đến Thư Viện Việt Nam

Trong dịp nầy Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster lên trao tặng bằng tưởng lục đến Thư Viện Việt Việt Nam để ghi nhận những đóng góp giá trị trong tinh thần bảo tồn và phát huy văn hóa trong sinh hoạt chung của cộng đồng đa sắc tộc.

Sau đó Nha báo Du Miên mời Ông bà Bác Sĩ Võ Trọng Di, Đốc Sự Hành Chánh Bùi Đắc Danh cùng quý quan khách và anh chị em thiện nguyện viên lên cắt bánh mừng sinh nhật Thư Viện Việt Nam tròn 24 tuổi.

(5)-THƯ-VIỆN-VIỆT-NAM-IMG_9731
Cắt bánh mừng sinh nhật

Sau phần cắt bánh, mời tất cả cùng dùng bữa ăn thân mật để cùng chia sẻ với nhau những khó khăn, cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do ban Cổ Nhạc Phương Nam cùng các nghệ sĩ Phillip Nam, Tuấn Châu, Cẩm Thu, Ngọc Đáng… với các nhạc sĩ Hoàng Phúc, Hoàng Nam, Hoàng Khang, trình diễn những bản cổ nhạc tình tự quê hương đã làm cho mọi người say sưa theo dõi. Trong lúc nầy nhiều đồng hương cũng đã phát tâm đóng góp để Thư Viện có điều kiện duy trì cơ sở.

Nhà báo Du Miên cho biết, sở dĩ Thư Viện còn có được ngày hôm nay đó cũng nhờ vào lòng hảo tâm, và sự ý thức của các vị mạnh thường quân, bạn bè, thân hữu nên mới đủ trang trải qua từng tháng. Thư Viện rất mong được sự quan tâm hơn nữa của các tổ chức tôn giáo, cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể để thư viện có điều kiện tiếp tục sinh hoạt.


Trong thư gởi đến đồng hương, Nhà báo Du Miên tâm sự: “Cho đến nay, thư viện không có hệ thống tổ chức, không có gì hết, nhưng vẫn tồn tại suốt 24 năm qua, chắc có phép lạ. Thư viện này là của anh em, của cộng đồng. Tôi không bao giờ nói thư viện là của chúng tôi cả, mà là thư viện của chúng ta. Tất cả những người sáng lập đều muốn đem tấm lòng của mình ra để mong thư viện giúp ích được cho cộng đồng. Vì vậy, dù có khó khăn đến đâu, chúng ta cũng phải duy trì bằng được thư viện này. Thư Viện Việt Nam không chỉ là nơi có đủ chỗ chứa sách, những cổ vật quý hiếm, mà còn có đủ tiền để duy trì tiền nhà, điện nước và những chi phí bắt buộc khác. Chính vì vậy nên Thư Viện rất cần được sự quan tâm tiếp tay của các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể người Việt khắp nơi trên thế giới.”
Trong tâm thư nhà báo Du Miên đã viết:
 
Sau 1975, CSVN đốt hủy sách của Việt Nam Cộng Hòa (1). Từ năm 1999, một số văn nghệ sĩ bắt đầu hình thành một phòng xin sách, dưới tên gọi “Thư Viện Việt Nam”, với mục đích gom sách Việt Nam Cộng Hòa (đã và đang bị CSVN tiêu hủy). Từ một phòng nhỏ vài trăm sq.ft., nay (2023), phòng rộng hơn 2.000 sq.ft. với số sách ước lượng trên 50 ngàn cuốn: đa số là sách cũ được in dưới thời Việt Nam Cộng Hòa, bản chính nguyên vẹn.
 
Thư Viện Việt Nam (TVVN) đã giữ kỷ các cuốn sách mà đồng bào tị nạn khắp nơi mang tặng tận nơi, hoặc gởi qua Bưu điện.
 
Đây là “báu vật” của chúng ta. Gồm sách VNCH, đồ thủ công xưa và nay, một số kỷ vật tiêu biểu vài thời trong lịch sử dân tộc.
 
Năm 2022, anh chị em TVVN kêu gọi cá nhân, tổ chức tiếp nhận “báu vật” để phục vụ cộng đồng. Đã có nhiều tham khảo, trao đổi với một số cá nhân anh chị em, và 3 tổ chức trong cộng đồng.
 
Cuối tháng Giêng vừa qua, nhân dịp đám giỗ Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng và Nhà văn Nguyễn Đức Lập (hai anh trong nhóm sáng lập), anh chị em TVVN đã bàn thảo tiến trình, kết quả các cuộc tiếp xúc, đọc các văn bản đề nghị.
 
Kết cục, không thành.
 
Và, mọi người yêu cầu tôi “gồng” giữ: “tới đâu hay tới đó”.
 
Biết thì giờ của quý bạn có giới hạn. Tôi ghi lại những dòng vắn tắt này, thay vì phải nói dài trong lúc tiếp tân lên 24 vào chủ nhựt 26/3/2023 của TVVN. (Và cũng có bạn sẽ không dự buổi tiếp tân ấy).
 
Khi đồng bào hưởng ứng cho sách, “kho sách” này không phải của TVVN mà là của mọi người. Anh chị em TVVN cố giữ (không mất một cuốn nào) suốt 23 năm qua.
 
Internet đã có nhiều trang mạng dạng đọc sách, rất phong phú. Kỹ thuật đọc sách qua mạng ngày càng tiến bộ, phục vụ hữu hiệu nhu cầu của độc giả. Trao “kho sách” ở TVVN cho các trang Web này là việc không khó nhưng khi đưa lên Web xong, số phận của các cuốn sách gốc về đâu? (Khi giao “báu vật” (sách) cho TVVN, đồng bào có lòng đã đặt tin tưởng “chung tay giữ báu vật” từ cha ông chúng ta. Kể 1 trường hợp tiêu biểu: Anh Trang Hớn Minh đi tù về, hành trang đi H.O. của anh có 2 bao bố đầy sách, bỏ vào “rương H.O.” Khi nghe bằng hữu gom sách, anh gọi thêm người nhà, người quen đem sách đến góp. Hồi năm 2010, thử “scan” bộ “Gia Định Thành Thông Chí” của Trịnh Hoài Đức, bản in của Phủ Quốc-vụ-khanh đặc-trách Văn-hóa Việt Nam Cộng Hòa (1972), đưa lên web. Bấy giờ phải cắt gáy sách “scan” từng trang, tốn rất nhiều thời gian. Muốn làm được như thế, sau khi “scan” phải hàn gáy lại (mất thẩm mỹ và không giữ được lâu).
 
Bây giờ “scan” đẹp, gọn và rất ngầu nữa. Nhưng thiễn nghĩ, sách trên Web, trên mạng cũng là “sách ảo”, khi còn khi mất khó lường!
 
Làm sao?
 
Khi anh chị em trao tôi lời yêu cầu “ghì giữ kho báu”, tôi cố, và bằng các cách sau:
 
1- Đưa lên mạng TVVN Little Saigon (kỹ thuật cập nhật).
 
2- Vẫn giữ “kho báu” sách gốc. Có những cuốn sách in từ thời Pháp thuộc nay vẫn còn nguyên vẹn. “Kho báu”như hiện nay cần diện tích từ 2 tới 3 ngàn sq.ft. để giữ. Trụ sở TVVN hiện tại gần 4 ngàn sq.ft.
 
3- Là “báu vật” của muôn người. Khi nào các tổ chức trong cộng đồng mua đứt và làm chủ trung tâm cho cộng đồng sẽ để đưa “kho báu” về đó.
4- Không định trước được thời gian bao lâu. Sức khỏe của cá nhân tôi và Anh Chị Em Thiện Nguyện. Tiền thuê phố, chi phí linh tinh. Khi Scan sách và đưa lên mạng phải tốn máy móc, nhân công, ít nhất vài ba.
Nói về tiền, càng tính càng không dám làm. Hơn 20 năm qua TVVN đã “lủi thủi”chịu đựng và tồn tại.
 
Tôi không viết những dòng chữ này để “thỉnh ý” quý bạn về việc có tiếp tục ghì giữ “kho báu” của chúng ta hay không.
Kể từ quốc nạn 30-4-1975, chúng ta đã âm thầm góp sức “gìn vàng giữ ngọc”
 
Này các bạn: nhịn một bát phở, hoặc vài chi phí linh tinh để phụ giúp ghì giữ cho được “kho báu” của chúng ta. Chuyển thơ này (forward), ghi thêm lời kêu gọi của các bạn đến người thân, bằng hữu. Tôi tin mình sẽ nhận được sự thương yêu tiếp tay của quý bạn.
 
Bằng chi phiếu, đề trả cho “Vietnamese Cultural Center” gởi về 10872 Westminster Ave, Suites 214 & 215, Garden Grove, CA 92843.
Email: dumien@aol.com – Cell (714) 398-3033.
 
Tôi cố viết thật cô đọng nhưng cũng thấy thư hơi dài. Cám ơn quý bạn đã đọc.
 
Little Saigon, 3 tháng 3 năm 2023
DU MIÊN
 
PHỤ CHÚ:
(1) Vài links đốt sách sau 1975:
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người Mỹ gốc Á là nhóm cử tri gia tăng nhanh nhất ở Hoa Kỳ trong khoảng hai thập kỷ qua, nhưng tốc độ tăng trưởng của họ đã chậm lại phần nào kể từ năm 2018. Trong bốn năm qua, số lượng cử tri đủ điều kiện đi bầu gốc Á đã tăng 9%, tương đương khoảng một triệu cử tri tại Hoa Kỳ, lớn hơn tỷ lệ tăng trưởng 3% của tổng số cử tri đủ điều kiện trong cùng thời gian.
Omdudsman của Văn phòng Dịch vụ Di trú và Nhập tịch (CIS) đã đưa ra một số cách để các sinh viên F-1 đang tìm kiếm Chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT), có thể tránh bị chậm trễ trong việc duyệt xét đơn I-765, Đơn xin Giấy phép Làm việc. Các cách bao gồm
Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật 28/5/2023, trùng với những ngày Lễ Memorial Day tại Hoa Kỳ, cũng là ngày trùng hợp có nhiều sự kiện cộng đồng tại Quận Cam.
Lễ Phật Đản là lễ lớn của Phật giáo. Là con của Phật, tới ngày Phật Đản dù bận thế nào Phật tử cũng tìm về chùa lạy Phật, bái sư. Ngày xưa đi du học không có chùa Việt Nam thì đi chùa của người Hoa, người Nhật, sau này có người tị nạn thì có chùa Việt Nam khắp nơi trên thế giới, từ chùa nhỏ đến chùa lớn, từ thành phố đến thôn quê nơi nào cũng có chùa.
Tại nhà hàng Golden Sea Restaurant, trưa Chủ Nhật ngày 28 tháng 5 năm 2023, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam California do chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng làm hội trưởng đã long trọng tổ chức Ngày Truyền Thống Cảnh Sát Quốc Gia, (Ngày 1 tháng 6) để tưởng niệm những anh hùng Cảnh Sát Quốc Gia, Quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân, tri ân những chiến sĩ đã và đang đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 10 giờ sáng Thứ Hai ngày 29 tháng 5 năm 2023, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day)
Sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 05 năm 2023, dưới ánh nắng hạ ấm áp, tại chùa An Lạc, thành phố San Jose, miền Bắc California, Hoa Kỳ, chư tôn đức ni hân hoan tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và Chư ni tiền bối hữu công, nhân bảy ngày an cư kiết hạ của Chư Ni vừa hoàn mãn.
Tại buổi lễ ký kết gần đây tại Trụ sở Hoa Kỳ của Tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc, Andrea bày tỏ sự ưu ái sâu sắc của mình đối với các sản phẩm của CheongKwanJang, cô cho biết: “Ngay cả vào những ngày không có giải đấu, tôi vẫn rèn luyện bản thân để trở thành gôn thủ giỏi nhất bằng cách đánh tập hàng trăm quả bóng và dành nhiều giờ nâng tạ trong phòng tập. Trước và sau khi tập luyện, tôi luôn uống CheongKwanJang's Everytime để chống lại sự mệt mỏi và duy trì sức khỏe của mình.
Sau ba thập niên liên tục phục vụ khán thính giả trong lĩnh vực văn nghệ, Saigon Entertainment càng ngày càng lớn mạnh. Và giờ đây, để đánh dấu quá trình này, Saigon Entertainment sẽ tổ chức một chương trình ca nhạc với chủ đề “30 năm Saigon Entertainment” để mời quý khán thính giả thân thương đến cùng tưng bừng ghi dấu đoạn đường đã qua cũng như cùng chúng tôi chuẩn bị bước sang thập niên mới hào hứng, lôi cuốn hơn nữa. Trong show ca nhạc sẽ được tổ chức ngày 8 tháng 7 tới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cùng quý vị một chương trình ca vũ nhạc rất đặc biệt, thật hấp dẫn với thành phần nghệ sĩ đến từ Mỹ, Canada, Việt Nam.
Pháp Viện Minh Đăng Quang-Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc số 8752 Westminster Blvd, Thành phố Westminster CA 92683 do Sư Cô Tiến Sĩ Ngọc Liên, Viện Chủ và Sư Cô Tiến Sĩ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2567-2023 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 5 năm 2023
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.