Hôm nay,  

Thư Viện Việt Nam Kỷ Niệm 24 Năm Thành Lập (1999-2023)

31/03/202300:00:00(Xem: 1269)

(1)-VIỆN-VIỆT-NAM-IMG_9708
từ phải BS Võ Trọng Di, Phu nhân, Nhà báo Du Miên
 
Garden Grove (Thanh Huy) – Vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 3 năm 2023, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suites 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 24 Năm Thành Lập.
 
Điều hợp chương trình do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.

(2)-THƯ-VIỆN-VIỆT-NAM-IMG_9711
Quang cảnh buổi lễ
 
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm. Mở đầu cho buổi kỷ niệm 24 năm thành lập Thư Viện, Bác Sĩ Võ Trọng Di một trong 5 thành viên sáng lập Thư Viện lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả quý vị trong buổi kỷ niệm 24 năm thành lập thư viện, ông tiếp: “Chúng tôi chỉ có việc chùi cho những cuốn sách sạch bụi để giữ gìn cho thế hệ mai sau, nhưng nếu không có quý vị chúng tôi sẽ không duy trì được những mong ước đó, bổn phận chúng ta làm chưa hết nhưng thời gian thì không còn chờ chúng ta.” Ông kêu gọi quý hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng hãy tiếp tay để duy trì thư viện, nhất là những đoàn thể trẻ, những người trẻ hãy tham gia để tiếp nối con đường mà bậc cha anh đã mong ước.
 
Tiếp theo Nhà báo Du Miên, một trong 5 người sáng lập Thư Viện Việt Nam đó là: Giáo Sư Trần Lam Giang, Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng, Bác Sĩ Võ Trọng Di, Nhà Văn Nguyễn Đức Lập, Nhà Báo Du Miên, (Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng, Nhà Văn Nguyễn Đức Lập đã qua đời) hiện tại còn 3 người, nhưng người đứng mũi chịu sào để chống đỡ qua những cơn khó khăn, nhằm duy trì những sinh hoạt của Thư Viện Việt Nam đó là nhà báo Du Miên, GS. Trần Lam Giang thì ở xa, Bác Sĩ Võ Trọng Di, cũng ở xa, nhưng lúc nào BS. Võ Trọng Di cùng phu nhân cũng có mặt trong những sinh hoạt của Thư Viện.

(3)-THƯ-VIỆN-VIỆT-NAM-IMG_9717
Nhà báo Du Miên chào mừng và tuyên bố lý do

Với vai trò Giám Đốc Điều Hành Thư Viện Việt Nam nhà báo Du Miên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả mọi người, sau đó ông cho biết: "Thư Viện Việt Nam được thành lập từ năm 1999 Từ đó đến nay trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm theo thời gian với muôn ngàn khó khăn nhất là về phương diện tài chánh, nhưng Thư Viện vẫn tiếp tục hoạt động. Trong dịp nầy nhà báo Du Miên cũng đã tri ân những vị mạnh thường quân, những anh chị em thiện nguyện viên, đặc biệt nhất là những người đã bỏ nhiều công sức để lo cho Thư Viện.  Ký giả Du Miên cũng đã nhắc đến GS. Tiến Sĩ Trần Minh Lợi từ San Jose lái xe đến tham dự ông đã mang một số sách quý đến tặng cho Thư Viện, cảm ơn Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long đã tặng cho Thư Viện $3,600 và những mạnh thường quân đã đóng góp cho thư viện trong buổi kỷ niệm hôm nay từ $20 đến $2,000 cũng đều được xướng danh cảm ơn.

(6)-THƯ-VIỆN-VIỆT-NAM-IMG_9720
Nghệ sĩ Phillip Nam trao cây đàn của cố Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng lại cho Thư Viện Việt Nam
 
Đặc biệt trong buổi kỷ niệm nầy nghệ sĩ Phillip Nam cùng Cô Tố Như đã trao tặng lai cho Thư Viện Việt Nam cây đàn Guitar của Cố Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng mà cô Tố Như đã gìn giữ kể từ khi Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng qua đời (qua trung gian của Nghệ Sĩ Phillip Nam)
 
Tiếp theo nhà báo Du Miên tóm lược chương trình hoạt động 1 năm qua của Thư Viện Việt Nam ông cho biết:
 
Về trang Website: thực hiện phim do CNN Nguyễn Ngọc Chấn (đạo diễn, nhà sản xuất) ông Phạm Luyến (VNVN.NET) thực hiện Website để đưa sách và kho báu vật Thư Viện Việt nam lên mạng, chiếu VIDEO-Phim về Thư Viện Việt Nam, Bảo tàng Viện Việt Nam, Lịch Sử Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nan, trong dịp nầy nhà báo Du Miên cũng đã cảm ơn các Anh Kỹ Sư Nguyễn Minh Trì, Trần Trung Trực, Trần Đình Thuần (nhóm ái hữu Công Chánh và Website “Flybook Tủ Sách Việt” đã giúp thư viện Việt Nam ý niệm thực hiện tải sách lên Web…
 
Đặc biệt cám ơn Kỹ Sư Phạm Ngọc Lân, Cô Hồ Lạng Hồng, Cô Minh Thu, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Gia Long, Ông Trần Quốc Bảo, Lực Lượng Cứu Quốc và Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi, Ban Giám Đốc Đài Truyền Hình VNA-TV, Không Quân Bùi Đẹp, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, ông Nguyễn Hòa Khánh, Cô Ngọc Mai và Liêm Bùi Goods Job, ông Vũ Long Sơn hải…
 
(4)-THƯ-VIỆN-VIỆT-NAM-IMG_9723
Bà Nguyễn Thế Thủy trao bằng tưởng lệ đến Thư Viện Việt Nam

Trong dịp nầy Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster lên trao tặng bằng tưởng lục đến Thư Viện Việt Việt Nam để ghi nhận những đóng góp giá trị trong tinh thần bảo tồn và phát huy văn hóa trong sinh hoạt chung của cộng đồng đa sắc tộc.

Sau đó Nha báo Du Miên mời Ông bà Bác Sĩ Võ Trọng Di, Đốc Sự Hành Chánh Bùi Đắc Danh cùng quý quan khách và anh chị em thiện nguyện viên lên cắt bánh mừng sinh nhật Thư Viện Việt Nam tròn 24 tuổi.

(5)-THƯ-VIỆN-VIỆT-NAM-IMG_9731
Cắt bánh mừng sinh nhật

Sau phần cắt bánh, mời tất cả cùng dùng bữa ăn thân mật để cùng chia sẻ với nhau những khó khăn, cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do ban Cổ Nhạc Phương Nam cùng các nghệ sĩ Phillip Nam, Tuấn Châu, Cẩm Thu, Ngọc Đáng… với các nhạc sĩ Hoàng Phúc, Hoàng Nam, Hoàng Khang, trình diễn những bản cổ nhạc tình tự quê hương đã làm cho mọi người say sưa theo dõi. Trong lúc nầy nhiều đồng hương cũng đã phát tâm đóng góp để Thư Viện có điều kiện duy trì cơ sở.

Nhà báo Du Miên cho biết, sở dĩ Thư Viện còn có được ngày hôm nay đó cũng nhờ vào lòng hảo tâm, và sự ý thức của các vị mạnh thường quân, bạn bè, thân hữu nên mới đủ trang trải qua từng tháng. Thư Viện rất mong được sự quan tâm hơn nữa của các tổ chức tôn giáo, cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể để thư viện có điều kiện tiếp tục sinh hoạt.


Trong thư gởi đến đồng hương, Nhà báo Du Miên tâm sự: “Cho đến nay, thư viện không có hệ thống tổ chức, không có gì hết, nhưng vẫn tồn tại suốt 24 năm qua, chắc có phép lạ. Thư viện này là của anh em, của cộng đồng. Tôi không bao giờ nói thư viện là của chúng tôi cả, mà là thư viện của chúng ta. Tất cả những người sáng lập đều muốn đem tấm lòng của mình ra để mong thư viện giúp ích được cho cộng đồng. Vì vậy, dù có khó khăn đến đâu, chúng ta cũng phải duy trì bằng được thư viện này. Thư Viện Việt Nam không chỉ là nơi có đủ chỗ chứa sách, những cổ vật quý hiếm, mà còn có đủ tiền để duy trì tiền nhà, điện nước và những chi phí bắt buộc khác. Chính vì vậy nên Thư Viện rất cần được sự quan tâm tiếp tay của các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể người Việt khắp nơi trên thế giới.”
Trong tâm thư nhà báo Du Miên đã viết:
 
Sau 1975, CSVN đốt hủy sách của Việt Nam Cộng Hòa (1). Từ năm 1999, một số văn nghệ sĩ bắt đầu hình thành một phòng xin sách, dưới tên gọi “Thư Viện Việt Nam”, với mục đích gom sách Việt Nam Cộng Hòa (đã và đang bị CSVN tiêu hủy). Từ một phòng nhỏ vài trăm sq.ft., nay (2023), phòng rộng hơn 2.000 sq.ft. với số sách ước lượng trên 50 ngàn cuốn: đa số là sách cũ được in dưới thời Việt Nam Cộng Hòa, bản chính nguyên vẹn.
 
Thư Viện Việt Nam (TVVN) đã giữ kỷ các cuốn sách mà đồng bào tị nạn khắp nơi mang tặng tận nơi, hoặc gởi qua Bưu điện.
 
Đây là “báu vật” của chúng ta. Gồm sách VNCH, đồ thủ công xưa và nay, một số kỷ vật tiêu biểu vài thời trong lịch sử dân tộc.
 
Năm 2022, anh chị em TVVN kêu gọi cá nhân, tổ chức tiếp nhận “báu vật” để phục vụ cộng đồng. Đã có nhiều tham khảo, trao đổi với một số cá nhân anh chị em, và 3 tổ chức trong cộng đồng.
 
Cuối tháng Giêng vừa qua, nhân dịp đám giỗ Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng và Nhà văn Nguyễn Đức Lập (hai anh trong nhóm sáng lập), anh chị em TVVN đã bàn thảo tiến trình, kết quả các cuộc tiếp xúc, đọc các văn bản đề nghị.
 
Kết cục, không thành.
 
Và, mọi người yêu cầu tôi “gồng” giữ: “tới đâu hay tới đó”.
 
Biết thì giờ của quý bạn có giới hạn. Tôi ghi lại những dòng vắn tắt này, thay vì phải nói dài trong lúc tiếp tân lên 24 vào chủ nhựt 26/3/2023 của TVVN. (Và cũng có bạn sẽ không dự buổi tiếp tân ấy).
 
Khi đồng bào hưởng ứng cho sách, “kho sách” này không phải của TVVN mà là của mọi người. Anh chị em TVVN cố giữ (không mất một cuốn nào) suốt 23 năm qua.
 
Internet đã có nhiều trang mạng dạng đọc sách, rất phong phú. Kỹ thuật đọc sách qua mạng ngày càng tiến bộ, phục vụ hữu hiệu nhu cầu của độc giả. Trao “kho sách” ở TVVN cho các trang Web này là việc không khó nhưng khi đưa lên Web xong, số phận của các cuốn sách gốc về đâu? (Khi giao “báu vật” (sách) cho TVVN, đồng bào có lòng đã đặt tin tưởng “chung tay giữ báu vật” từ cha ông chúng ta. Kể 1 trường hợp tiêu biểu: Anh Trang Hớn Minh đi tù về, hành trang đi H.O. của anh có 2 bao bố đầy sách, bỏ vào “rương H.O.” Khi nghe bằng hữu gom sách, anh gọi thêm người nhà, người quen đem sách đến góp. Hồi năm 2010, thử “scan” bộ “Gia Định Thành Thông Chí” của Trịnh Hoài Đức, bản in của Phủ Quốc-vụ-khanh đặc-trách Văn-hóa Việt Nam Cộng Hòa (1972), đưa lên web. Bấy giờ phải cắt gáy sách “scan” từng trang, tốn rất nhiều thời gian. Muốn làm được như thế, sau khi “scan” phải hàn gáy lại (mất thẩm mỹ và không giữ được lâu).
 
Bây giờ “scan” đẹp, gọn và rất ngầu nữa. Nhưng thiễn nghĩ, sách trên Web, trên mạng cũng là “sách ảo”, khi còn khi mất khó lường!
 
Làm sao?
 
Khi anh chị em trao tôi lời yêu cầu “ghì giữ kho báu”, tôi cố, và bằng các cách sau:
 
1- Đưa lên mạng TVVN Little Saigon (kỹ thuật cập nhật).
 
2- Vẫn giữ “kho báu” sách gốc. Có những cuốn sách in từ thời Pháp thuộc nay vẫn còn nguyên vẹn. “Kho báu”như hiện nay cần diện tích từ 2 tới 3 ngàn sq.ft. để giữ. Trụ sở TVVN hiện tại gần 4 ngàn sq.ft.
 
3- Là “báu vật” của muôn người. Khi nào các tổ chức trong cộng đồng mua đứt và làm chủ trung tâm cho cộng đồng sẽ để đưa “kho báu” về đó.
4- Không định trước được thời gian bao lâu. Sức khỏe của cá nhân tôi và Anh Chị Em Thiện Nguyện. Tiền thuê phố, chi phí linh tinh. Khi Scan sách và đưa lên mạng phải tốn máy móc, nhân công, ít nhất vài ba.
Nói về tiền, càng tính càng không dám làm. Hơn 20 năm qua TVVN đã “lủi thủi”chịu đựng và tồn tại.
 
Tôi không viết những dòng chữ này để “thỉnh ý” quý bạn về việc có tiếp tục ghì giữ “kho báu” của chúng ta hay không.
Kể từ quốc nạn 30-4-1975, chúng ta đã âm thầm góp sức “gìn vàng giữ ngọc”
 
Này các bạn: nhịn một bát phở, hoặc vài chi phí linh tinh để phụ giúp ghì giữ cho được “kho báu” của chúng ta. Chuyển thơ này (forward), ghi thêm lời kêu gọi của các bạn đến người thân, bằng hữu. Tôi tin mình sẽ nhận được sự thương yêu tiếp tay của quý bạn.
 
Bằng chi phiếu, đề trả cho “Vietnamese Cultural Center” gởi về 10872 Westminster Ave, Suites 214 & 215, Garden Grove, CA 92843.
Email: dumien@aol.com – Cell (714) 398-3033.
 
Tôi cố viết thật cô đọng nhưng cũng thấy thư hơi dài. Cám ơn quý bạn đã đọc.
 
Little Saigon, 3 tháng 3 năm 2023
DU MIÊN
 
PHỤ CHÚ:
(1) Vài links đốt sách sau 1975:
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúa nhật ngày 23/7/2023 là ngày mát nhất trong mấy tuần lễ nóng như lửa ở miền Nam California, Trời đãi những buổi họp mặt ngoài trời. Hội đồng hương Quảng Ngãi họp mặt ở công viên thành phố Garden Grove...
Một buổi ra mắt sách thực hiện dưới hình thức buổi trà đàm tại Quán Cành Nam trong Viện Viêt Học hôm thứ Năm 13 tháng 7/2023 đã trình bày một hình thức mới của văn học Việt Nam: một tuyển tập dịch sang Anh văn 3 truyện kể từ 3 nhà văn Phạm Thành Châu, Phạm Tín An Ninh, Phan Nhật Nam do dịch giả Kim Vũ thực hiện nhằm cho thế hệ trẻ gốc Việt chỉ đọc dược tiếng Anh hiểu được sự thật lịch sử tại quê nhà Việt Nam, nơi cha anh của họ đã rời nước ra đi. Chương trình dịch sang tiếng Anh các chuyện kể sẽ được dịch giả Kim Vũ thực hiện liên tục, và dự kiến sẽ có thêm hỗ trợ từ Tiến sĩ Đinh Xuân Quân.
Trung Tâm Phật Giáo Đại Thừa Đại Từ Bi, tọa lạc tại số 1951 Davmor Ave, Stanton, CA 90680-3112, điện thoại số (714) 622-4022 do Ven. Geshe Norbu Chophol làm Trụ Trì đã long trọng tổ chức lễ khánh thành vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 15 tháng 7 năm 2023. Tham dự buổi lễ ngoài quý vị Sư Tây Tạng còn có sự tham dự của Hòa Thượng Thích Quảng Mẫn, Thượng Tọa Thích Trung Duệ, TT. Thích Phước Hậu cùng một số quý Thượng Tọa đến từ các chùa và tự viện Nam California, rất đông đồng hương Phật tử thường xuyên tu học tại trung tâm, trong đó có những khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng như: Bà Lê Vân, Bà Từ Dung, một số Bác Sĩ, Nha Sĩ, v.v…
Sau Thánh Lễ khai mạc Đại Hội Thánh Mẫu lần thứ hai tại Giáo Phận Orange với chủ đề Cùng Mẹ Lên Đường” do Đức Giám Mục Oscar Cantú (San Jose) chủ tế tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang vào tối Thứ Sáu ngày 14 tháng 7 năm 2023. Ngày Thứ Bảy 15 tháng 7 năm 2023 bắt đầu từ 8 giờ sáng có Thánh Lễ Chữa Lành do Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành chủ tế cũng tại Linh Đài Đức Mẹ, sau đó liên tục có nhiều cuộc hội thảo với nhiều đề tài khác nhau do các diễn giả là những linh mục nổi tiếng về thần học và tín lý như Fr. Nguyễn Khắc Hy, P.S.S; Fr. Nguyễn Đình Anh Nhuệ, O.F.M.Conv; Fr.Phạm Đức Thịnh, S.J, PhD; Msgr.Phạm Mạnh Cương J.C.L và nhạc sĩ Lê Tín Hương. Ngoài ra có một số linh mục không phải người Việt Nam giúp giới trẻ hội thảo bằng tiếng Anh như Fr. Greg Boyle,S.J.,Michael Ketterer...
Sở Cảnh Sát Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự đêm ‘National Night Out’ vào ngày Thứ Ba, 1 tháng Tám, 2023, từ 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối, trước Sở Cảnh Sát, tại địa chỉ 11301 Acacia Parkway. Cư dân trong cộng đồng có thể tham gia vào những trò chơi giải trí dành cho gia đình, gặp gỡ trò chuyện cùng các nhân viên cảnh sát, có cơ hội trúng các giải thưởng. Chương trình miễn phí này tạo cơ hội để cộng đồng gặp gỡ các nhân viên tuần tra và phòng chống tội phạm, cũng như tìm hiểu về các chương trình bảo vệ khu phố và cách tham gia. Các hoạt động khác bao gồm hướng dẫn an toàn công cộng của đơn vị K-9 và SWAT. Ngoài ra, ban phòng chống tội phạm (Crime Prevention) cũng có mặt để chia sẻ thông tin bên sở cảnh sát với cộng đồng.
Đối với tín đồ PGHH cũng như đa số nhân dân miền Nam Việt Nam, nhứt là nhân loại quần sanh thời mạt pháp chắc không bao giờ quên được ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão 1939. Ngày mà Đức Huỳnh Giáo Chủ đã hóa hiện ra đời để hoằng dương chánh pháp, khai mở mối Đạo canh tân giáo điều...
Vào trưa ngày 14/07/2023, tổ chức Ethnic Media Services (Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc - EMS) đã có buổi họp báo qua zoom về cách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ cộng đồng sắc tộc.
Tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) đã có buổi họp báo qua zoom về tình hình nắng nóng nguy hiểm đang diễn ra tại California trong mùa hè năm nay.
Nhà hàng Dragon Beaux vừa khai trương qua sự hợp tác giữa Sky River Casino và Willy Ng, một chủ nhân nhà hàng nổi tiếng và cũng là chủ tịch của Tổ Hợp The Palette đã từng được ông James Beard vinh danh. Nhà hàng chuyên nấu các loại lẩu truyền thống, các món điểm tâm Hương Cảng, nhiều hiệu bia Á châu và rất nhiều các món ăn khác nữa. Nhân dịp này, Chủ Tịch đồng thời là Tổng Giám Đốc Điều Hành của Sky River Casino là ông Chris Gibase tuyên bố: “Hôm nay chúng tôi rất lấy làm phấn khởi khi chính thức khai trương nhà hàng nổi tiếng nhất chuyên về các món điểm tâm chính gốc Quảng Đông từ vùng Vịnh lên đây. Nhà hàng Dragon Beaux là thêm một lựa chọn nữa cho thực khách trong số các nhà hàng của chúng tôi, và chúng tôi rất mong muốn được tiếp đón quý khách ghé ăn nơi đây.”
Bộ Nội An (DHS) hiện đề xuất loại bỏ yêu cầu xin Giấy tái nhập cảnh tạm thời cho những người có đơn Điều chỉnh đang chờ duyệt xét và chấm dứt luật tự động từ bỏ đối với các chuyến du lịch quốc tế. Nếu đề xuất này trở thành hiện thực, những đương đơn xin Điều chỉnh sẽ có thể ra nước ngoài trong khi đơn xin Thẻ xanh của họ còn đang chờ được Sở Di Trú duyệt xét.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.