Hôm nay,  

GS Trần Gia Phụng: Vận Động Ngoại Giao Trước Ngày 30-4-1975

31/03/202300:00:00(Xem: 1170)
1 Tran gia phung thuyet trinh

GS Trần Gia Phụng, và bản tin chiếu lên màn hình, cho thấy Trung Cộng có 320,000 quân đóng ở Bắc VN từ 1965-1973

 
Trung Cộng đề nghị sẽ hỗ trợ Phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ đảo chánh, lật đổ Tổng Thống Nguyễn Văn hiệu rồi tuyên bố Miền Nam VN trung lập. Khi cụ Trần Văn Hương nhận chức Tổng Thống, Trung Cộng đề nghị cụ Hương tuyên bố Nam VN trung lập, xin quốc tế đưa quân vào giữ hòa bình, cho 2 sư đoàn quân TQ đổ bộ xuống phi trường Biên Hòa…
 
WESTMINSTER (Phan Tấn Hải/VB) --- Buổi nói chuyện của Giáo sư Trần Gia Phụng chiều Chủ-nhật ngày 26/3/2023 tại Viện Việt-Học (Westminster, Quận Cam) về đề tài “Vận Động Ngoại Giao Trước Ngày 30-4-1975” đã truyền tới khán giả những xúc động, khi diễn giả nghẹn lời nói về khoảnh khắc lịch sử trước ngày miền Nam hoàn toàn sụp đổ. Trong khi nhiều người tự che giấu các cảm xúc khi sắp tròn 48 năm ngày đất nước hoàn toàn nhuộm đỏ, diễn giả Trần Gia Phụng có lúc nghẹn lời như sắp khóc, và khi nhà văn Trần Ngọc Ánh đứng lên góp ý kiến cũng không tự ngăn được nước mắt.
 
Buổi thuyết trình khởi đầu bằng lời giới thiệu diễn giả Trần Gia Phụng do chị Kim Ngân (Giám Đốc Viện Việt Học) thực hiện, với một tiểu sử ngắn nhưng sẽ rất là nặng ký nếu liệt kê đầy đủ các sách nghiên cứu sử của vị Giáo sư họ Trần.

2 VVH thuyet trinh Kim Ngan

MC là cô Kim Ngân, bên cạnh là bản đồ đóng quân của 320,000 lính Trung Cộng ở Bắc VN. Các ô hình chữ nhật nhỏ là trại lính TQ.

 
Trong khi thuyết trình,  GS Trần Gia Phụng đã chiếu lên màn hình một phần bản tin nhan đề “China admits 320,000 troops fought in Vietnam” (Trung Quốc thú nhận đã đưa 320,000 lính qua chiến đấu tại Việt Nam). Và kế tiếp, chiếu lên màn hình bản đồ cho thấy các vị trí đóng quân của 320,000 lính Trung Quốc tại miền Bắc.
 
GS Trần Gia Phụng nói rằng 2 tháng sau khi Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đổ bộ vào Đà Nẵng ngày 8/3/1965, Bắc Kinh đưa 320.000 chiến binh Trung Cộng vào miền Bắc Việt Nam trong tháng 5/1965.
 
Phóng viên PTH trong khi viết bản tin đã kiểm chứng tài liệu của GS Trần Gia Phụng theo các nguồn tiếng Anh, thấy đúng là có nhiều bản tin từ nhiều báo và sách như New York Times, Washington Post, Deseret News... đặc biệt chi tiết là bài viết "The Vietnam War, 1964-1969: A Chinese Perspective" của Xiaoming Zhang trên tạp chí The Journal of Military History tháng 10/1996 nơi các trang 731-762.
 
Đặc biệt trên Wikipedia mục từ tiếng Anh "China in the Vietnam War" -- điều lạ là không thấy mục từ này trong tiếng Việt, có lẽ nhà nước CSVN không muốn người đọc tiếng Việt không đọc được các tin này, cho dù là nhà nước Trung Quốc đã phổ biến. Wikipedia viết, dịch qua tiếng Việt trích đoạn như sau:
 
Để chống lại các cuộc không kích áp đảo này của Hoa Kỳ, Hồ [Chí Minh] đã thỉnh cầu các đơn vị Pháo binh Phòng không Trung Quốc vào giúp VN trong một cuộc họp với Mao hồi tháng 5/1965. Đáp lại, Quân đội Trung Quốc bắt đầu tràn vào miền Bắc Việt Nam vào tháng 7/1965 để giúp bảo vệ Hà Nội và các hệ thống giao thông chính của Bắc Việt. Tổng số quân Trung Quốc ở Bắc Việt Nam từ tháng 6/1965 đến tháng 3/1968 lên tới hơn 320.000 chiến binh. Năm cao điểm là năm 1967 khi 170.000 lính Trung Quốc có mặt.
.... Một con số khác cho thấy “Khi những người lính Trung Quốc cuối cùng rút khỏi Việt Nam vào tháng 8/1973, 1.100 binh sĩ TQ đã thiệt mạng và 4.200 binh sĩ TQ bị thương.”..." (hết trích dịch)

3 khan gia nghe TGP

Hội trường Viện Việt Học.

 
GS Trần Gia Phụng cũng kể về những chuyển biến ly kỳ, khởi sự từ cuộc chiến giữa Liên Xô và Trung Cộng vào năm 1969 nơi vùng biên giới 2 nước trên sông Ussouri (Ô Tô Lý). Diễn giả cũng chiếu lên màn hình bản đồ cuộc chiến giữa Liên Xô và Trung Cộng. Sau đó, TQ lo ngại CSVN sẽ về hùa với Liên Xô, và như thế sẽ đe dọa vùng biên giới phía nam của TQ-VN. Với nỗi lo đó, theo GS Trần Gia Phụng, Trung Cộng không muốn Bắc VN đánh thắng Nam VN.
 
Do vậy, khi gặp đại diện Hoa Kỳ là Alexander Haig năm 1972 tại Bắc Kinh, thủ tướng Trung Cộng là Châu Ân Lai đã dặn dò Haig rằng: “Đừng để thua ở Việt Nqm.”  Theo ngoại trưởng Alexander Haig, Trung Cộng quan ngại rằng Hoa Kỳ thất bại và rút lui khỏi Đông Nam Á, là điều nguy hiểm cho Trung Cộng. Đó là lý do Trung Cộng muốn cuộc chiến tại VN phải dằng dai không dứt.
 
Một điều bí ẩn nữa, theo GS Trần Gia Phụng, Trung Cộng cử đại diện tiếp xúc với Phó tổng thống VNCH là Nguyễn Cao Kỳ cuối năm 1972, đề nghị tướng Kỳ đảo chánh Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, rồi Tướng Kỳ hãy tuyên bố Nam Việt Nam trung lập, không theo Mỹ và cũng không theo Liên Xô.  Nếu Tướng Kỳ chịu làm như vậy, thì Trung Cộng sẽ ủng hộ Tướng Kỳ. GS Phụng giải thích, vì sau cuộc chiến ở biên giới phía bắc với Liên Xô, Trung Cộng không muốn ở phía nam Trung Cộng, có một vệ tinh của Liên Xô chiếm đóng toàn bộ Việt Nam, sẽ có thể đe dọa Trung Cộng. Nhưng Tướng Nguyễn Cao Kỳ từ chối. GS Trần Gia Phụng nói rằng ông xúc động khi đọc tài liệu tới chỗ này, và đã kính trọng Tướng Kỳ đã từ chối đảo chánh như thế (GS Trần Gia Phụng nói, chuyện sau 1975 ông Nguyễn Cao Kỳ về VN lại là chuyện khác)...
 
Tuy nhiên, sau khi Tổng Thống Nixon sang thăm Trung Cộng tháng 2/1972 và ký thông cáo chung để sống chung hòa bình Mỹ-TQ, công nhận đảo Đài Loan là một phần của Trung Hoa, và cũng dọn đường để có Hiệp định Paris tháng 1/1973 để Mỹ đưa toàn bộ quân đội Mỹ rời Việt Nam, Trung Cộng cũng rút toàn bộ quân Trung Cộng ra khỏi Bắc VN.
 
(Cũng cần nhắc lại, thừa cơ quân Mỹ rút dần, và giảm viện trợ cho Nam VN, Hải quân Trung Cộng tháng 1/1974 đã tấn công và chiếm gọn đảo Hoàng Sa. Theo Wikipedia, trich từ sách "Black April The Fall of South Vietnam 1973–75" của tác giả Veith, George (ấn bản 2012), vào ngày 25/1/1974, trích dịch: "Sau các cuộc họp với Tướng John E. Murray (Tư lệnh DAO), Đại tướng Cao Văn Viên (Tham mưu trưởng Liên quân) và Tướng Đồng Văn Khuyên (Tổng cục trưởng quân vận) đã ra lệnh cắt giảm nguồn cung cấp đạn dược và nhiên liệu cho tất cả các đơn vị do hạn chế về ngân sách." Như thế, thiếu đạn, thiếu xăng đã bó tay quân đội VNCH.)
 
Mặc dù vậy, GS Trần Gia Phụng nói rằng, các tài liệu cho thấy Bắc VN không dự định tổng tấn công Nam VN trong những tháng đầu năm 1975, lý do vì thiếu súng đạn và tiếp vận nên kế hoạch ban đầu của Bắc VN là phải chờ tới 1976 mới tổng tấn công. Nhưng Liên Xô đã làm cho thời gian ngắn lại. Lúc đó, Liên Xô đưa Tướng Kulikov sang họp với các quan chức Hà Nội, soạn kế hoạch, và tháng 1/1975, Liên Xô tăng viện trợ gấp 4 lần cho Bắc VN để có đủ vũ khí và quân dụng nhằm tấn công VNCH. Theo tác phẩm "The Air Force in Southeast Asia The end of U.S. involvement 1973 - 1975" của Hartsook, E.H. (ấn hành 1975), Tướng Liên Xô Viktor Kulikov tới Hà Nội họp từ ngày 18/12/1974 tới ngày 8/1/1975.
 
Trung Cộng vẫn nuôi ý định làm sao cho Nam VN đủ sức cầm cự. GS Trần Gia Phụng kể rằng sau trận Hoàng Sa ngày 19-1-1974, khi trả tù binh VNCH về nước qua đường Hồng Kông, Trung Cộng đề nghị với chính phủ VNCH mở một cuộc họp giữa hai bên, nhưng VNCH không trả lời.  Một thời gian sau, vào mùa hè 1974, Trung Cộng nhờ người nói chuyện lần nữa với chính phủ VNCH, nhưng người nầy lại trình bày với đại sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn lúc đó là Graham Martin, và đại sứ Martin im lặng luôn.
 
GS Trần Gia Phụng nói rằng đầu tháng 1/1975, Bản tu chính Jackson–Vanik được ký thành luật tại Hoa Kỳ, một cớ để Liên Xô tăng viện trợ quân sự cho Bắc Việt Nam. Ngày 22/4/1975 Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu tố cáo Mỹ phản bội Việt Nam Cộng Hòa, và bàn giao chức vụ Tổng Thống cho cụ Trần Văn Hương. Cụ Hương hy vọng sẽ thương thuyết với Miền Bắc, nhưng không được, phần vì quân CSVN đã chiếm trọn vùng 1, vùng 2 và nhiều phân ở vùng 3, và cũng vì Hà Nội không muốn nói chuyện với cụ Hương. Lúc đó, Trung Cộng đề nghị với cụ Hương là Trung Cộng sẵn sàng giúp Nam VN đứng vững bằng cách cụ Hương ngỏ lời mời, thì Trung Cộng sẽ đưa 2 sư đoàn lính xuống phi trường Biên Hòa để giúp biến miền Nam VN thành một quốc gia trung lập, nhưng cụ Hương từ chối, nói với người thân (và có ghi lại trong sách hồi ký), rằng, “Nếu cho Trung Cộng đưa quân vào giúp, thì dù có thắng xong Miền Bắc VN, rồi làm sao đuổi quân Trung Cộng ra khỏi VN?
 
Chiều ngày 28-4-1975 Đại Tướng Dương Văn Minh nhận chức Tổng thống do Quốc Hội Việt Nam Cộng Hòa chuyển quyền, nhưng chính phủ Tưuớng Minh lúc đó chỉ có 4 người, theo GS Trần Gia Phụng, vì bên ông Minh là 3 người: Nguyễn Văn Huyền (đại diện Công Giáo), Vũ Văn Mẫu (đại diện Phật giáo) và Lý Quý Chung. Sang ngày hôm sau, chính phủ có thêm vài người nữa, nhưng trễ rồi. Lúc bấy giờ cũng có cựu Tướng Pháp Paul Vanuxem tới gặp Tướng Minh nói Pháp sẵn sàng giúp… nhưng Tướng Minh từ chối.

GS Trần Gia Phụng dẫn ra sách của George J. Veith ghi rằng khi cựu đại tướng Dương Văn Minh lên làm tổng thống vào ngày 28/4/1975, Trung Cộng và Pháp một lần nữa vận động với cựu đại tướng Minh hãy kêu gọi sự giúp đỡ của một “lực lượng quốc tế” để giải quyết cuộc tranh chấp, nhưng cựu đại tướng Minh từ chối, và nói rằng: “…Trong đời tôi, tôi đã phục vụ như một tay sai của Pháp, rồi như một tay sai của Mỹ.  Đủ rồi, tôi không muốn làm tay sai lần nữa.”

4 Ton That Ngu_TRan Huy Bich_Do Thai Nhien_Tran Ngoc Anh

Từ trái: nhà văn Ngự Thuyết (Tôn Thất Ngự), GS Trần Huy Bích, LS Đỗ Thái Nhiên, nhà văn Trần Ngọc Ánh.

 
Có khoảng 40 khán giả tham dự, và có nhiều người lên trình bày ý kiến hoặc nêu câu hỏi. Giáo sư Trần Gia Phụng trả lời rằng tất cả những trình bày trong buổi diễn thuyết đều có sử liệu trong sách, không có điều gì gọi là thiếu căn cứ hay chỉ suy đoán. Trong những người lên trình bày ý kiến hay đặt câu hỏi có GS Trần Huy Bích, LS Đỗ Thái Nhiên, nhà văn Ngự Thuyết Tôn Thất Ngự, và nhiều vị khác. Đặc biệt, nhà văn Trần Ngọc Ánh (phu nhân của GS Nguyễn Văn Sâm) trong khi trình bày ý kiến đã xúc động bật khóc.
 
Được biết, Viện Việt Học đang có nhiều sinh hoạt hàng tuần, có thể liên lạc ở địa chỉ:
15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683, USA
Hay điện thoại: 714-775-2050 – Email: info@viethoc.com – Website: http://www.viethoc.com/  
 
Sợ lược tiểu sử Giáo sư Trần Gia Phụng:
. Nguyên quán: tỉnh Quảng Nam
. Tốt nghiệp Ban Sử Địa Đại Học Sư Phạm Huế năm 1965
. Tốt nghiệp Cử nhân Giáo khoa Sử học Đại Học Văn Khoa Huế năm 1965
. Trước năm 1975: Giáo sư trường Trung học Phan Châu Trinh Đà Nẵng và
. Giảng viên Viện Đại Học Cộng Đồng Đà Nẵng năm 1974.
. 1975-1995: Nghỉ dạy, sinh sống tại Đà Nẵng và Sài Gòn.
. Từ 1995 đến nay: Định cư tại Toronto, Canada – và rồi tới Texas, USA.
. Đã xuất bản hơn 20 tác phẩm nghiên cứu sử về VN, trong đó có một tác phẩm song ngữ Việt-Anh là “Exposing the Myth of Hồ Chí Minh” (ấn hành 2003, tái bản 2005).
  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúa nhật ngày 23/7/2023 là ngày mát nhất trong mấy tuần lễ nóng như lửa ở miền Nam California, Trời đãi những buổi họp mặt ngoài trời. Hội đồng hương Quảng Ngãi họp mặt ở công viên thành phố Garden Grove...
Một buổi ra mắt sách thực hiện dưới hình thức buổi trà đàm tại Quán Cành Nam trong Viện Viêt Học hôm thứ Năm 13 tháng 7/2023 đã trình bày một hình thức mới của văn học Việt Nam: một tuyển tập dịch sang Anh văn 3 truyện kể từ 3 nhà văn Phạm Thành Châu, Phạm Tín An Ninh, Phan Nhật Nam do dịch giả Kim Vũ thực hiện nhằm cho thế hệ trẻ gốc Việt chỉ đọc dược tiếng Anh hiểu được sự thật lịch sử tại quê nhà Việt Nam, nơi cha anh của họ đã rời nước ra đi. Chương trình dịch sang tiếng Anh các chuyện kể sẽ được dịch giả Kim Vũ thực hiện liên tục, và dự kiến sẽ có thêm hỗ trợ từ Tiến sĩ Đinh Xuân Quân.
Trung Tâm Phật Giáo Đại Thừa Đại Từ Bi, tọa lạc tại số 1951 Davmor Ave, Stanton, CA 90680-3112, điện thoại số (714) 622-4022 do Ven. Geshe Norbu Chophol làm Trụ Trì đã long trọng tổ chức lễ khánh thành vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 15 tháng 7 năm 2023. Tham dự buổi lễ ngoài quý vị Sư Tây Tạng còn có sự tham dự của Hòa Thượng Thích Quảng Mẫn, Thượng Tọa Thích Trung Duệ, TT. Thích Phước Hậu cùng một số quý Thượng Tọa đến từ các chùa và tự viện Nam California, rất đông đồng hương Phật tử thường xuyên tu học tại trung tâm, trong đó có những khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng như: Bà Lê Vân, Bà Từ Dung, một số Bác Sĩ, Nha Sĩ, v.v…
Sau Thánh Lễ khai mạc Đại Hội Thánh Mẫu lần thứ hai tại Giáo Phận Orange với chủ đề Cùng Mẹ Lên Đường” do Đức Giám Mục Oscar Cantú (San Jose) chủ tế tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang vào tối Thứ Sáu ngày 14 tháng 7 năm 2023. Ngày Thứ Bảy 15 tháng 7 năm 2023 bắt đầu từ 8 giờ sáng có Thánh Lễ Chữa Lành do Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành chủ tế cũng tại Linh Đài Đức Mẹ, sau đó liên tục có nhiều cuộc hội thảo với nhiều đề tài khác nhau do các diễn giả là những linh mục nổi tiếng về thần học và tín lý như Fr. Nguyễn Khắc Hy, P.S.S; Fr. Nguyễn Đình Anh Nhuệ, O.F.M.Conv; Fr.Phạm Đức Thịnh, S.J, PhD; Msgr.Phạm Mạnh Cương J.C.L và nhạc sĩ Lê Tín Hương. Ngoài ra có một số linh mục không phải người Việt Nam giúp giới trẻ hội thảo bằng tiếng Anh như Fr. Greg Boyle,S.J.,Michael Ketterer...
Sở Cảnh Sát Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự đêm ‘National Night Out’ vào ngày Thứ Ba, 1 tháng Tám, 2023, từ 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối, trước Sở Cảnh Sát, tại địa chỉ 11301 Acacia Parkway. Cư dân trong cộng đồng có thể tham gia vào những trò chơi giải trí dành cho gia đình, gặp gỡ trò chuyện cùng các nhân viên cảnh sát, có cơ hội trúng các giải thưởng. Chương trình miễn phí này tạo cơ hội để cộng đồng gặp gỡ các nhân viên tuần tra và phòng chống tội phạm, cũng như tìm hiểu về các chương trình bảo vệ khu phố và cách tham gia. Các hoạt động khác bao gồm hướng dẫn an toàn công cộng của đơn vị K-9 và SWAT. Ngoài ra, ban phòng chống tội phạm (Crime Prevention) cũng có mặt để chia sẻ thông tin bên sở cảnh sát với cộng đồng.
Đối với tín đồ PGHH cũng như đa số nhân dân miền Nam Việt Nam, nhứt là nhân loại quần sanh thời mạt pháp chắc không bao giờ quên được ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão 1939. Ngày mà Đức Huỳnh Giáo Chủ đã hóa hiện ra đời để hoằng dương chánh pháp, khai mở mối Đạo canh tân giáo điều...
Vào trưa ngày 14/07/2023, tổ chức Ethnic Media Services (Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc - EMS) đã có buổi họp báo qua zoom về cách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ cộng đồng sắc tộc.
Tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) đã có buổi họp báo qua zoom về tình hình nắng nóng nguy hiểm đang diễn ra tại California trong mùa hè năm nay.
Nhà hàng Dragon Beaux vừa khai trương qua sự hợp tác giữa Sky River Casino và Willy Ng, một chủ nhân nhà hàng nổi tiếng và cũng là chủ tịch của Tổ Hợp The Palette đã từng được ông James Beard vinh danh. Nhà hàng chuyên nấu các loại lẩu truyền thống, các món điểm tâm Hương Cảng, nhiều hiệu bia Á châu và rất nhiều các món ăn khác nữa. Nhân dịp này, Chủ Tịch đồng thời là Tổng Giám Đốc Điều Hành của Sky River Casino là ông Chris Gibase tuyên bố: “Hôm nay chúng tôi rất lấy làm phấn khởi khi chính thức khai trương nhà hàng nổi tiếng nhất chuyên về các món điểm tâm chính gốc Quảng Đông từ vùng Vịnh lên đây. Nhà hàng Dragon Beaux là thêm một lựa chọn nữa cho thực khách trong số các nhà hàng của chúng tôi, và chúng tôi rất mong muốn được tiếp đón quý khách ghé ăn nơi đây.”
Bộ Nội An (DHS) hiện đề xuất loại bỏ yêu cầu xin Giấy tái nhập cảnh tạm thời cho những người có đơn Điều chỉnh đang chờ duyệt xét và chấm dứt luật tự động từ bỏ đối với các chuyến du lịch quốc tế. Nếu đề xuất này trở thành hiện thực, những đương đơn xin Điều chỉnh sẽ có thể ra nước ngoài trong khi đơn xin Thẻ xanh của họ còn đang chờ được Sở Di Trú duyệt xét.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.