Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức 76 năm Đức Thầy vắng bóng

24/03/202300:00:00(Xem: 723)
 
hoa hao 1

Lễ kỷ niệm 76 năm ngày Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt tại trung tâm văn hóa Việt Nam, 10872 Westminster Blvd, Garden Grove, CA 92843.

 
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
hoa hao 2

Các quan khách tham dự

 
Đức Thầy đã vắng bóng 76 năm nhưng hình ảnh của Đức thầy và lòng yêu nước, đạo đức của Đức thầy vẫn còn trong lòng các tín đồ Hòa Hảo lưu vong khắp nơi trên thế giới. Hàng năm, cứ đến ngày Đức thầy vắng bóng, các tín đồ Hòa Hảo đều làm lễ tưởng niệm. Sau 1975, các tín đồ Hòa Hảo trong nước bị Cộng Sản đàn áp, những người lãnh đạo bị bắt bớ, bị giam cầm, có người bị cấm không được ra khỏi nhà, và nhà thờ bị Cộng Sản tịch thu chỉ vì tín đồ Hòa Hảo chống Cộng Sản một cách tích cực.
 
hoa hao 3

Bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại phát biểu.

 
Mở đầu chương trình là lễ dâng hoa và mặc niệm. Những đóa hoa tươi thắm tượng trưng cho tấm lòng tôn kính của tất cả các môn đồ nguyện dâng lên Đức thầy. Toàn thể các đồng đạo dành phút tưởng niệm đến công ơn của Đức thầy đã không nề hà gian khổ, không tiếc chi thân phàm tục, cùng lời thề nguyền độ tận chúng sanh trong thời mạc pháp, khai đạo cứu đời, dắt dìu nhân loại đi vào vòng hạnh phúc.
           
hoa hao 4

Ban trị sự thực hiện nghi thức hành lễ tôn giáo

 
Tiếp theo là nghi thức hành lễ tôn giáo: ban nghi lễ lên trước bàn thờ, thắp hương, kỉnh lễ Đức Phật và Đức Thầy, quỳ lạy.
 
hoa hao 5

Kiều Mỹ Duyên tham dự buổi lễ tưởng niệm 76 năm ngày Đức thầy vắng mặt.

 
Ông Huynh đọc lời khuyên bổn đạo (Khải Ngôn), Sứ Mạng của Đức thầy (do chính tay Đức thầy viết): "Ngày 18/5 năm Kỷ Mão, vì thời cơ đã đến, lý Thiên Đình hoạch định cuộc nguy cơ thảm họa sắp tràn lan. Ta đây tuy không thể đem phép huệ linh mà cứu an tai họa chiến tranh tàn khốc do loài người tàn bạo gây nên, nhưng mà thử nghĩ: Sinh trong vòng đất Việt Nam này, trải bao kiếp trong địa cầu lăn lộn mấy phen, tùy cơ pháp chuyển luân hồi ở nơi hải ngoại để thu thập những điều đạo, học kinh nghiệm huyền thâm, lòng mê si đã diệt, sự vị kỷ đã tan, mà kể lại nguồn gốc phát sinh, trải bao đời giúp nước giúp dân cũng đều mãi sinh cư nơi đất Việt, những tiền kiếp đầu sống cùng là dân quan đất Việt dẫu thác cùng quỷ thần đất Việt chớ bao lìa. Những kiếp gần đây may mắn gặp minh sư, cơ truyền Phật pháp, gội nhuần ân đức Phật, lòng quảng đại từ bi, hiềm vì nỗi cảnh quốc phá gia phong, mấy huyền cơ đã định, lòng thương trăm họ vướng cảnh đồ lao, chi xiết xoát thương chúng sanh vạn khổ.
 
Nghĩ lúc còn làm người trong biển tục, lăn lộn chốn mê đồ mà chẳng quản thân, giúp thế cứu dân, vong thân vị quốc, huống chi nay cỏ mầu đã thấu rõ, sớm chiều hầu chân Phật nghe kinh, ngao du tứ hải, dạo khắp liên bang, cảnh an nhàn của người liễu đạo muốn ngày vô sự, lóng sạch phàm tâm, sao chẳng ngồi nổi ngôi vị hương quả bồ đề trường thọ mà còn len lỏi xuống chốn hồng trần đặng chịu cảnh chê khen? Vì lòng từ ái chứa chan thương bách tính đến hồi tai họa, Phật Vương đã chỉ rõ mấy diệu huyền chuyển lập Hội Long Hoa, chọn những đấng tu hành cao công quả để ban cho xứng vị xứng ngôi, người đủ các thiện căn để giáo truyền Đại Đạo, định ngôi phân thứ, gây cuộc Hòa Bình cho vạn quốc chủ bang.
 
Thiên Tào đã xác định, khắp chúng sanh trong thế giới trong cái buổi Hạ Nguồn này, say mê vật dục chìm đắm trong biển lợi danh, gây nên nghiệp quả, luật Trời đã trị tới, người tội ác quá nhiều, chư Phật mới nhủ lòng từ bi cùng các vị Chơn Tiên lâm phàm độ thế, trước ra công cứu khổ, sau chỉ rõ cơ huyền, khuyên kẻ thế hướng thiện quay đầu, cải tà quy chánh thì mới mong Thiên Đình ân xá bớt tội căn để kịp đến Long Hoa chầu Phật, trước biết rõ luật Trời thưởng phạt, cùng hữu duyên nghe Phật pháp nhiệm mầu, kiến diện bậc chơn sư, tu hành mau đắc quả sau làm dân Phật quốc hưởng sự thái bình, bởi đời này Pháp môn bế mạc. Thánh đạo trấn vũ, người tâm trí tối đen, đời lắm ma vương quấy rối.
 
Ta là một trong các vị cứu đời ấy. Ai liều đạo nơi quốc độ nào cũng phải trở về quốc độ ấy mà trả tế nhân dân, vì thế lòng từ bi bác ái cũng thù đáp những linh hồn đã trợ duyên trong nhiều kiếp giúp Ta nương cậy tu hành, nên ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão, Ta hóa hiện ra đời cứu độ chúng sanh. Tuy là nhân dân mới rõ pháp mà tưởng rằng Ta thương xác củi đồng chớ có dè đâu duyên kiếp đã từ lâu chờ đến ngày trợ thế. Nên phương pháp của Ta tùy trình độ cơ cảm của tín nữ thiện nam, trên thì nói Phật pháp cho kẻ có lòng mộ đạo qui căn, gãy gốc thiện duyên cùng Thầy Tổ, dưới dùng huyền diệu của tiên gia độ binh để cho kẻ ít căn lành nhờ được mạnh mà cảm lòng từ bi của Chư Vị với trăm quan, thảm thiết lê dân lầm than thống thiết, mà lời lành nghe tựa hồ như nhớ như quên, nên kẻ xa xôi từ vãn chẳng tới, người láng giềng tiếng kệ nhàm tai. Đến trung tuần tháng tám, Ta cùng Đức thầy mới tá hiệu Khùng Điên, mượn bút mực tiết lộ lấy thiên cơ truyền cho kẻ xa gần đều rõ biết hầu ăn năn cải hóa làm lành còn kẻ chẳng tĩnh tâm sau đền tội cũng chẳng trách Phật Tiên không chỉ bảo.
 
Vẫn biết đời lang sa thống trị phép nước nghiêm hình dân chúng nếu yêu thương sẽ làm điều hiềm khích nhưng mà Ta nghĩ nhiều tiền kiếp Ta cũng hy sinh vì đạo, nào quản xác thân. Kiếp chót này đây há lại tiếc chi thân phàm tục, song vì tình cốt nhục tương thân cũng ủng hộ, chở che cho xác phàm bớt nỗi cực hình."

hoa hao 6
  
Phần diễn ngâm thi văn Giáo Lý Phật Giáo Hòa Hảo: "Từ giã bổn đạo khắp nơi" do nhà thơ Trúc Minh trình bày rất hay và cảm động. Tiếp theo là phần phát biểu cảm tưởng của các đồng đạo và quan khách: diễn văn của ông Trần Văn Vui (quyền Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại), cụ Nguyễn Văn Điền (Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy quốc nội) phát biểu, v.v.

hoa hao 7

Nghệ sĩ Trúc Minh ngâm thơ.

 
Cuối chương trình là phần văn nghệ và mọi người cùng tham dự bữa cơm chay thân mật.
 
Kỷ niệm 76 năm ngày Đức thầy vắng mặt, các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo thành tâm cầu nguyện cho thế giới hòa bình, quốc thái dân an, Phật nhựt tăng huy, pháp luân thường chuyển và cầu nguyện cho bá tánh vạn dân từ tâm bác ái, giải thoát mê ly.

– Kiều Mỹ Duyên
(Orange County, 3/2023)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 05 năm 2023, dưới ánh nắng hạ ấm áp, tại chùa An Lạc, thành phố San Jose, miền Bắc California, Hoa Kỳ, chư tôn đức ni hân hoan tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và Chư ni tiền bối hữu công, nhân bảy ngày an cư kiết hạ của Chư Ni vừa hoàn mãn.
Tại buổi lễ ký kết gần đây tại Trụ sở Hoa Kỳ của Tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc, Andrea bày tỏ sự ưu ái sâu sắc của mình đối với các sản phẩm của CheongKwanJang, cô cho biết: “Ngay cả vào những ngày không có giải đấu, tôi vẫn rèn luyện bản thân để trở thành gôn thủ giỏi nhất bằng cách đánh tập hàng trăm quả bóng và dành nhiều giờ nâng tạ trong phòng tập. Trước và sau khi tập luyện, tôi luôn uống CheongKwanJang's Everytime để chống lại sự mệt mỏi và duy trì sức khỏe của mình.
Sau ba thập niên liên tục phục vụ khán thính giả trong lĩnh vực văn nghệ, Saigon Entertainment càng ngày càng lớn mạnh. Và giờ đây, để đánh dấu quá trình này, Saigon Entertainment sẽ tổ chức một chương trình ca nhạc với chủ đề “30 năm Saigon Entertainment” để mời quý khán thính giả thân thương đến cùng tưng bừng ghi dấu đoạn đường đã qua cũng như cùng chúng tôi chuẩn bị bước sang thập niên mới hào hứng, lôi cuốn hơn nữa. Trong show ca nhạc sẽ được tổ chức ngày 8 tháng 7 tới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cùng quý vị một chương trình ca vũ nhạc rất đặc biệt, thật hấp dẫn với thành phần nghệ sĩ đến từ Mỹ, Canada, Việt Nam.
Pháp Viện Minh Đăng Quang-Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc số 8752 Westminster Blvd, Thành phố Westminster CA 92683 do Sư Cô Tiến Sĩ Ngọc Liên, Viện Chủ và Sư Cô Tiến Sĩ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2567-2023 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 5 năm 2023
Tại Hội Trường Châu Đạo Cao Đài trên đường Chestnut Thành Phố Westminster Nam California vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy ngày 20 tháng 5 năm 2023, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Tử Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, đồng minh và Ukraine Nhân ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2567-2023 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 Tháng 5 năm 2023, Tham dự buổi lễ có Hòa Thượng Thích Chơn Tôn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới đến từ Arizona, một số quý chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa Nam California, ngoài ra còn có một số quý vị dân cử, đại diện dân cử Tiểu bang, Quận Hạt, Thành Phố, một số quý vị nhân sĩ Phật Giáo cùng hàng trăm đồng hương Phật tử, Gia Đình Phật Tử, một số các cơ quan truyền thông.
Vào sáng ngày Chủ Nhật, 05/21/2023, tại Công Viên Mile Square , Sư Cô Chân Không cùng khoảng 60 tăng ni của Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức Ngày Quán Niệm Dāna. Có khoảng 600 người đã tham gia ngày thực tập Chánh Niệm đặc biệt này.
Khi chứng kiến thời tiết nhiều mưa trong thời gian gần đây, rất dễ hiểu khi người dân California tự hỏi điều này có ý nghĩa như thế nào đối với hệ thống cấp nước của California. Có thể quý vị đang thắc mắc liệu mình có cần tiếp tục tiết kiệm nước hay không? Tôi có thể tạo ra khác biệt gì trong sân nhà mình? Sự thật là, khí hậu nóng và khô hơn của chúng ta đang khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về cách nhìn của mình đối với các thảm cỏ trong sân nhà. Sau đây là những điều quý vị cần biết và những việc quý vị có thể thực hiện liên quan đến điều này:
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức Hội Chợ Sách “Viet Book Fest,” vào thứ Bảy, ngày 3 tháng 6, năm 2023 tại khu vực Downtown Santa Ana, nhằm giới thiệu sách viết bằng tiếng Anh của các tác giả gốc Việt. Tất cả các sự kiện trong Viet Book Fest đều miễn phí và mở cửa cho công chúng.
Chủ Tịch Thượng Viện Tiểu Bang California đã bổ nhiệm Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Chủ Tịch Đảng Thiểu Số Thượng Viện, vào Ủy Ban Công Nghiệp Thủy Sản.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.