Hãy Cẩn Thận với Kẻ Mạo Danh Qua Điện Thoại Yêu Cầu Trả Hóa Đơn Nợ Quá Hạn

17/03/202300:00:00(Xem: 818)
SCE Phone Imposters Story Image 1
Hình minh họa
 
Tuần Lễ Bảo vệ Người Tiêu Dùng Quốc Gia đang diễn ra, nhắc nhở khách hàng SCE cách nhận biết và tránh những trò lừa đảo.
 
Bài của Lynnette Round
 
Bà Alissa Hazard đang bận trả tiền mua hàng ở tiệm thực phẩm thì điện thoại cầm tay của bà có cuộc gọi tới.

Bà nói: “Tôi bấm máy nhận cuộc gọi. Đó là một tin nhắn được thu âm trước, nói rằng đó là Southern California Edison và, 'Quý vị có nợ hóa đơn quá hạn, và để tránh bị cắt dịch vụ, hãy trả nợ hóa đơn ngay bây giờ bằng cách bấm số một.' Tôi bấm vào số một, và một người đàn ông điềm tĩnh, thân thiện đang nói ở đầu dây bên kia.”
 
Bà Hazard đã rất ngạc nhiên và nói với người đàn ông rằng bà không thể trả ngay lúc đó. Ông ta nói rằng ông ta sẽ đợi và cuối cùng đã dành gần 45 phút trên điện thoại cho đến khi bà có thể trả hơn $200.

Bà Hazard nói thêm: “Đáng lẽ tôi phải biết có gì đó không ổn khi ông ta đợi lâu như vậy rồi yêu cầu tôi tải Zelle xuống, rồi trả tiền. Nghĩ lại, nếu có ai gọi điện đòi tiền nợ hóa đơn quá hạn, hãy hỏi người gọi xem địa chỉ hoặc tên của quý vị là gì, và nếu họ không thể trả lời chính xác — hãy cúp máy!”
 
Quý vị nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ bị lừa? Hãy nghĩ lại. Một số trò lừa đảo phổ biến nhất lợi dụng nhu cầu và bản năng tâm lý căn bản của chúng ta, làm chúng ta bất ngờ và lấy đi của người tiêu dùng hàng tỷ Mỹ Kim mỗi năm. Bà Hazard nói rằng bà ấy thông minh và hiểu những trò lừa đảo, nhưng lúc đó đang bận và rối trí khi kết nối cuộc gọi này.
 
Trong số các khách hàng của SCE đã nhận được các cuộc gọi lừa đảo trong năm nay, khoảng 20% đã trả hơn $18,000 sau khi được yêu cầu sử dụng Zelle hoặc đến tiệm bán hàng tiện lợi để sử dụng bitcoin hoặc thẻ quà tặng. Những kẻ lừa đảo sử dụng các ứng dụng trả tiền trực tiếp cho cá nhân như Zelle vì việc trả tiền thường chỉ diễn ra trong vài phút và không thể hủy bỏ. Do số lượng lớn những kẻ lừa đảo sử dụng Zelle, SCE và các công ty tiện ích khác đã cộng tác với ứng dụng trả hóa đơn qua điện thoại để hướng dẫn khách hàng cách phát hiện một vụ lừa đảo tiện ích.
 
 
Bà Peggy Garcia, cố vấn của SCE về Quản Trị Thông Tin cho biết: “Các dịch vụ mà chúng ta coi là bình thường trở thành đối tượng hoàn hảo để kẻ lừa đảo lợi dụng. Những trò lừa đảo này, thường liên quan đến các đơn đòi quyền lợi về số nợ quá hạn cần phải trả, có thể xảy ra qua điện thoại, qua tin nhắn hoặc email. Những kẻ lừa đảo lợi dụng cảm giác cấp bách của chúng ta, vì vậy, điều quan trọng cần nhớ là phải chậm lại và đặt câu hỏi.”
 
SCE nhắc nhở khách hàng rằng công ty sẽ không bao giờ yêu cầu trả qua điện thoại hoặc đe dọa cắt dịch vụ ngay lập tức và SCE không chấp nhận trả hóa đơn qua ứng dụng máy cầm tay, bitcoin hoặc thẻ quà tặng của đệ tam nhân.

SCE Phone Imposters Story Image 2
Hình minh họa
 
Ông Jack Bennett đang lái xe ra đường để bắt đầu đi làm thì điện thoại cầm tay của ông có cuộc gọi tới. Giọng một người đàn ông nói với ông ta rằng một kỹ thuật viên sẽ đến nhà ông để cắt điện nếu ông không trả $970 ngay lập tức.
 
Ông Bennett nói với kẻ lừa đảo: “Tôi trả hóa đơn trên mạng và tôi biết mình có khoản tín dụng từ hệ thống năng lượng mặt trời.” Kẻ lừa đảo cho biết rằng trang mạng đã thay đổi và ông có hóa đơn nợ quá hạn và cho ông ta số điện thoại 877 để gọi. Ông Bennett đã gọi đến số này và nói rằng, “nghe giống như nhạc chờ và hệ thống tự động của SCE, nhưng tôi cảm thấy nghi ngờ và không thoải mái và nói với họ rằng tôi đang kiểm tra trương mục của mình trên mạng.” Ông Bennett cúp máy và tránh được vụ lừa đảo.  
 
Tuần Lễ Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Quốc Gia từ ngày 5-11 tháng Ba. SCE đang cố gắng chia sẻ thông tin về các quyền của người tiêu dùng và giúp mọi người học cách phát hiện, báo cáo và tránh những trò lừa đảo. Để tìm hiểu khoa học đằng sau những trò lừa đảo và cách phòng tránh, Zelle đã cung cấp cho khách hàng một trang mạng có kiến thức chuyên sâu: Zelle Pay It Safe (vox.com)
 
Những kẻ lừa đảo cố gắng sử dụng phương thức trả tiền không thể truy rõ nguồn gốc, vì vậy hãy cảnh giác! Nếu quý vị phát hiện hoạt động đáng ngờ, hãy gác máy và liên lạc trực tiếp với SCE theo số 1-800-655-4555, qua csinfogov@sce.com hoặc điền vào mẫu báo cáo lừa đảo trên mạng của SCE. Quý vị cũng nên báo cáo các vụ có ý lừa đảo cho cơ quan thi hành pháp luật ở địa phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người Mỹ gốc Á là nhóm cử tri gia tăng nhanh nhất ở Hoa Kỳ trong khoảng hai thập kỷ qua, nhưng tốc độ tăng trưởng của họ đã chậm lại phần nào kể từ năm 2018. Trong bốn năm qua, số lượng cử tri đủ điều kiện đi bầu gốc Á đã tăng 9%, tương đương khoảng một triệu cử tri tại Hoa Kỳ, lớn hơn tỷ lệ tăng trưởng 3% của tổng số cử tri đủ điều kiện trong cùng thời gian.
Omdudsman của Văn phòng Dịch vụ Di trú và Nhập tịch (CIS) đã đưa ra một số cách để các sinh viên F-1 đang tìm kiếm Chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT), có thể tránh bị chậm trễ trong việc duyệt xét đơn I-765, Đơn xin Giấy phép Làm việc. Các cách bao gồm
Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật 28/5/2023, trùng với những ngày Lễ Memorial Day tại Hoa Kỳ, cũng là ngày trùng hợp có nhiều sự kiện cộng đồng tại Quận Cam.
Lễ Phật Đản là lễ lớn của Phật giáo. Là con của Phật, tới ngày Phật Đản dù bận thế nào Phật tử cũng tìm về chùa lạy Phật, bái sư. Ngày xưa đi du học không có chùa Việt Nam thì đi chùa của người Hoa, người Nhật, sau này có người tị nạn thì có chùa Việt Nam khắp nơi trên thế giới, từ chùa nhỏ đến chùa lớn, từ thành phố đến thôn quê nơi nào cũng có chùa.
Tại nhà hàng Golden Sea Restaurant, trưa Chủ Nhật ngày 28 tháng 5 năm 2023, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam California do chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng làm hội trưởng đã long trọng tổ chức Ngày Truyền Thống Cảnh Sát Quốc Gia, (Ngày 1 tháng 6) để tưởng niệm những anh hùng Cảnh Sát Quốc Gia, Quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân, tri ân những chiến sĩ đã và đang đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 10 giờ sáng Thứ Hai ngày 29 tháng 5 năm 2023, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day)
Sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 05 năm 2023, dưới ánh nắng hạ ấm áp, tại chùa An Lạc, thành phố San Jose, miền Bắc California, Hoa Kỳ, chư tôn đức ni hân hoan tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và Chư ni tiền bối hữu công, nhân bảy ngày an cư kiết hạ của Chư Ni vừa hoàn mãn.
Tại buổi lễ ký kết gần đây tại Trụ sở Hoa Kỳ của Tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc, Andrea bày tỏ sự ưu ái sâu sắc của mình đối với các sản phẩm của CheongKwanJang, cô cho biết: “Ngay cả vào những ngày không có giải đấu, tôi vẫn rèn luyện bản thân để trở thành gôn thủ giỏi nhất bằng cách đánh tập hàng trăm quả bóng và dành nhiều giờ nâng tạ trong phòng tập. Trước và sau khi tập luyện, tôi luôn uống CheongKwanJang's Everytime để chống lại sự mệt mỏi và duy trì sức khỏe của mình.
Sau ba thập niên liên tục phục vụ khán thính giả trong lĩnh vực văn nghệ, Saigon Entertainment càng ngày càng lớn mạnh. Và giờ đây, để đánh dấu quá trình này, Saigon Entertainment sẽ tổ chức một chương trình ca nhạc với chủ đề “30 năm Saigon Entertainment” để mời quý khán thính giả thân thương đến cùng tưng bừng ghi dấu đoạn đường đã qua cũng như cùng chúng tôi chuẩn bị bước sang thập niên mới hào hứng, lôi cuốn hơn nữa. Trong show ca nhạc sẽ được tổ chức ngày 8 tháng 7 tới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cùng quý vị một chương trình ca vũ nhạc rất đặc biệt, thật hấp dẫn với thành phần nghệ sĩ đến từ Mỹ, Canada, Việt Nam.
Pháp Viện Minh Đăng Quang-Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc số 8752 Westminster Blvd, Thành phố Westminster CA 92683 do Sư Cô Tiến Sĩ Ngọc Liên, Viện Chủ và Sư Cô Tiến Sĩ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2567-2023 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 5 năm 2023
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.