Hạt Mầm Việt Nam - Giữ Gìn Tiếng Việt và Văn Hóa Việt

10/03/202300:00:00(Xem: 830)

hat mam

Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu thì gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình Việt Nam. Đối với các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ thì học tiếng Việt không những là biết thêm một ngôn ngữ mà còn là đến gần hơn với quê hương nguồn cội và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.  Thấu hiểu được điều đó nên Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Hội trưởng của CLB Tình Nghệ Sĩ chia sẻ: "Mục đích của chương trình Hạt Mầm Việt Nam nhằm khuyến khích các em học thêm tiếng Việt, văn hóa và lịch sử Việt Nam qua mục Đố Vui Để Học. Ngoài ra, các em cũng có dịp kết nối, chia sẻ những suy nghĩ của các em và hát những bản nhạc tiếng Việt trong chương trình này."
 
Nếu có dịp theo dõi show Hạt Mầm Việt Nam, chắc chắn mọi người sẽ có cùng một nhận xét đây là một chương trình thật ý nghĩa và đem lại nhiều giá trị cho các em có cơ hội thực hành tiếng Việt, tìm hiểu về cội nguồn cũng như phong tục Việt Nam qua những câu ca dao, tục ngữ và những câu đố về lịch sử và phong tục văn hóa Việt Nam. Bên cạnh đó, chương trình còn giúp cân bằng và hòa hợp cho lớp trẻ người Việt giữa dòng văn hóa Mỹ.
 
Cá nhân người viết bài này có hai cậu con trai. Chúng tôi thật lòng không muốn trong gia đình ông bà thương cháu cũng không thể bày tỏ tình cảm bằng tiếng bản xứ và cha mẹ yêu con lại bị giới hạn về ngôn ngữ. Chính vì thế khi các con còn nhỏ, chúng tôi đã đưa các con đi học tiếng Việt ở nhiều trung tâm với mong muốn giữ gìn tiếng Việt. Tuy nhiên không có những chương trình hấp dẫn như ở đây.
 
Khi được hỏi lý do tại sao chọn tên của show là HẠT MẦM VIỆT NAM, Thầy Cao Minh Hưng cho biết đó cũng là tên của bài hát mà anh đã sáng tác cách đây hơn 5 năm. Các em thiếu nhi được ví như những hạt mầm sinh ra trên quê hương mới, được vun trồng và lớn lên trên mảnh đất thanh bình, nhưng anh không muốn các em quên đi nguồn gốc của mình, quên đi mình là con cháu Lạc Hồng, máu đỏ da vàng, như những câu đầu trong bài hát này:
 
Em thơ ngây như một hạt mầm
Được vun trồng trên đất bình yên
Nhưng trong em giòng máu Lạc Hồng
Vẫn từng ngày cuộn chảy vào tim
 
Nếu các em được may mắn lớn lên trong sự dìu dắt, hướng dẫn của cha mẹ, thầy cô, qua từng lời ru của mẹ, những câu chuyện kể của cha, hay những giờ học hát, học múa với các thầy cô, thì các em sẽ là những hạt mầm lớn lên mà không quên nguồn cội của mình:
 
Từng ngày, từng ngày, em lớn khôn thêm
Theo từng câu Mẹ hát ru hời
Nghe sử xưa Cha kể đêm về
Từng ngày, từng ngày em biết quê hương
Qua từng câu Thầy đánh nhịp đàn
Theo lời Cô dạy múa nhịp nhàng
Đưa em về cội nguồn Việt Nam!
 
Thật xúc động khi cá nhân tôi có dịp được tham dự trong show "HẠT MẦM VIỆT NAM" trong vai trò là người cùng điều khiển với Thầy Cao Minh Hưng và chấm điểm cho các em trong mục "Đố Vui Để Học". Nhìn thấy các em tự tin và trả lời đúng những câu hỏi về lịch sử, ca dao, tục ngữ, hay phong tục truyền thống của người Việt Nam, mặc dầu có nhiều em chưa bao giờ có dịp đặt chân lên quê cha đất mẹ, tôi cảm thấy rất ấm lòng khi biết các em sẽ không quên nguồn cội vì các em có được những bàn tay chăm sóc và vun trồng với tấm lòng đầy nhiệt huyết như của Thầy Cao Minh Hưng và các Thầy Cô giáo trong chương trình này cũng như sự khuyến khích của cha mẹ các em, đúng như lời kết của bài hát "Hạt Mầm Việt Nam":
 
Tuy xa quê cách một nửa vòng
Hà Nội, Huế, Sài Gòn xa xăm
Nhưng trong em vẫn giữ cội nguồn
Nhờ Cô, Thầy, Cha, Mẹ chăm lo!
 
Show "Hạt Mầm Việt Nam" được phát hình hàng tuần vào mỗi thứ Ba lúc 4:30 pm trên Đài Little Saigon TV 56.10. Quý vị ở xa có thể xem chương trình trực tiếp online ở địa chỉ: www.LittleSaigonTV.com.  Mong quý vị đón xem để ủng hộ và khích lệ tinh thần cho những Hạt Mầm Việt Nam, thế hệ trẻ tiếp nối của cộng đồng người Việt hải ngoại chúng ta nơi đây.
 
-Diệp Nguyễn-
 
Link của bài hát Hạt Mầm Việt Nam: https://www.youtube.com/watch?v=qPm89KkoDUg

 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người Mỹ gốc Á là nhóm cử tri gia tăng nhanh nhất ở Hoa Kỳ trong khoảng hai thập kỷ qua, nhưng tốc độ tăng trưởng của họ đã chậm lại phần nào kể từ năm 2018. Trong bốn năm qua, số lượng cử tri đủ điều kiện đi bầu gốc Á đã tăng 9%, tương đương khoảng một triệu cử tri tại Hoa Kỳ, lớn hơn tỷ lệ tăng trưởng 3% của tổng số cử tri đủ điều kiện trong cùng thời gian.
Omdudsman của Văn phòng Dịch vụ Di trú và Nhập tịch (CIS) đã đưa ra một số cách để các sinh viên F-1 đang tìm kiếm Chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT), có thể tránh bị chậm trễ trong việc duyệt xét đơn I-765, Đơn xin Giấy phép Làm việc. Các cách bao gồm
Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật 28/5/2023, trùng với những ngày Lễ Memorial Day tại Hoa Kỳ, cũng là ngày trùng hợp có nhiều sự kiện cộng đồng tại Quận Cam.
Lễ Phật Đản là lễ lớn của Phật giáo. Là con của Phật, tới ngày Phật Đản dù bận thế nào Phật tử cũng tìm về chùa lạy Phật, bái sư. Ngày xưa đi du học không có chùa Việt Nam thì đi chùa của người Hoa, người Nhật, sau này có người tị nạn thì có chùa Việt Nam khắp nơi trên thế giới, từ chùa nhỏ đến chùa lớn, từ thành phố đến thôn quê nơi nào cũng có chùa.
Tại nhà hàng Golden Sea Restaurant, trưa Chủ Nhật ngày 28 tháng 5 năm 2023, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam California do chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng làm hội trưởng đã long trọng tổ chức Ngày Truyền Thống Cảnh Sát Quốc Gia, (Ngày 1 tháng 6) để tưởng niệm những anh hùng Cảnh Sát Quốc Gia, Quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân, tri ân những chiến sĩ đã và đang đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 10 giờ sáng Thứ Hai ngày 29 tháng 5 năm 2023, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day)
Sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 05 năm 2023, dưới ánh nắng hạ ấm áp, tại chùa An Lạc, thành phố San Jose, miền Bắc California, Hoa Kỳ, chư tôn đức ni hân hoan tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và Chư ni tiền bối hữu công, nhân bảy ngày an cư kiết hạ của Chư Ni vừa hoàn mãn.
Tại buổi lễ ký kết gần đây tại Trụ sở Hoa Kỳ của Tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc, Andrea bày tỏ sự ưu ái sâu sắc của mình đối với các sản phẩm của CheongKwanJang, cô cho biết: “Ngay cả vào những ngày không có giải đấu, tôi vẫn rèn luyện bản thân để trở thành gôn thủ giỏi nhất bằng cách đánh tập hàng trăm quả bóng và dành nhiều giờ nâng tạ trong phòng tập. Trước và sau khi tập luyện, tôi luôn uống CheongKwanJang's Everytime để chống lại sự mệt mỏi và duy trì sức khỏe của mình.
Sau ba thập niên liên tục phục vụ khán thính giả trong lĩnh vực văn nghệ, Saigon Entertainment càng ngày càng lớn mạnh. Và giờ đây, để đánh dấu quá trình này, Saigon Entertainment sẽ tổ chức một chương trình ca nhạc với chủ đề “30 năm Saigon Entertainment” để mời quý khán thính giả thân thương đến cùng tưng bừng ghi dấu đoạn đường đã qua cũng như cùng chúng tôi chuẩn bị bước sang thập niên mới hào hứng, lôi cuốn hơn nữa. Trong show ca nhạc sẽ được tổ chức ngày 8 tháng 7 tới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cùng quý vị một chương trình ca vũ nhạc rất đặc biệt, thật hấp dẫn với thành phần nghệ sĩ đến từ Mỹ, Canada, Việt Nam.
Pháp Viện Minh Đăng Quang-Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc số 8752 Westminster Blvd, Thành phố Westminster CA 92683 do Sư Cô Tiến Sĩ Ngọc Liên, Viện Chủ và Sư Cô Tiến Sĩ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2567-2023 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 5 năm 2023
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.