Giáo Xứ Saint Barbara long trọng Tổ Chức Đại Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh

30/12/202200:00:00(Xem: 1833)

(1)-Đại-Lễ-Mừng-Chúa-Giáng-Sinh-DSC_1631
Máng cỏ ngoài nhà thờ
 
Santa Ana (Bình Sa) – Tại Giáo Xứ St. Barbara,Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh đã long trọng cử hành vào lúc 6 giờ 30 tối 24 tháng 12 năm 2022 tại thánh đường giáo xứ.

Cứ vào Ngày 24 tháng 12 hằng năm, trên toàn thế giới, tất cả những tín hữu Công Giáo đều tham dự Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh đề nghe đoạn Tin Mừng của Thánh Mát-thêu nói về sự kiện Chúa Giêsu giáng sinh bằng ngôn ngữ của mình.

Trong thánh lễ Vọng Giáng Sinh tại thánh đường giáo xứ St. Barbara, Linh mục chánh xứ Giuse Phạm Ngọc Tuấn đã chia sẻ bài Tin Mừng này và cha cũng nhấn mạnh “Thiên Chúa là Tình Yêu. Người đã yêu thương nhân loại đến nỗi từ trời cao, Ngài giáng trần làm thân phận con người như chúng ta. Người đã chịu khổ hình Thập Giá để cứu độ chúng ta và trước khi về Trời, Người còn nói với các môn đệ ‘Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế’. Trong các thánh lễ, linh mục đã nhiều lần nói, ‘Chúa ở cùng anh chị em’ và giáo dân thưa lại ‘Và ở cùng cha,’ có nghĩa là Thiên Chúa ở cùng tất cả mọi người không phân biệt già, trẻ, lớn, bé. Nếu chúng ta có Chúa ở cùng, chúng ta không còn lo âu, sợ hãi. Nếu chúng ta biết đặt Chúa trên hết và trước hết thì chúng ta sẽ có hạnh phúc ở đời này và mai này sẽ được hạnh phúc vĩnh cửu trên quê Trời.

(2)Đại-Lễ-Mừng-Chúa-Giáng-Sinh-DSC_1607
Ca đoàn hát thánh ca

“Bà Maria, mẹ Người đã đính hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy thì kìa, Sứ Thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng, Này, ông Giuse, là con cháu Đa-Vít, đừng ngại đón bà Maria về làm vợ vì người con bà đang cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông sẽ đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi. Tất cả sự việc này đã xảy ra là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ Isaia, Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là ‘Thiên Chúa ở cùng chúng ta’. Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như lời Sứ Thần Chúa dạy, đón bà Maria về nhà mình. Ông không ăn ở với bà cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giêsu.”

Đoạn Tin Mừng trên khiến một số người vấp phạm, họ không tìm hiểu Kinh Thánh nên phỉ báng, chế nhạo và lên án Đức Maria nhưng họ quên một điều là “Không có việc gì Thiên Chúa không làm được,” vì Thiên Chúa là Đức Chúa Trời toàn năng, là Thượng Đế, là Đấng Tạo Hóa thì việc Đức Maria thụ thai do quyền năng của Chúa Thánh Thần là việc không có gì khó hiểu.

(3)-Đại-Lễ-Mừng-Chúa-Giáng-Sinh-DSC_1605
quang cảnh buổi lễ

Một số người khác nghĩ rằng Chúa Giêsu, ngôi Hai Thiên Chúa mới có cách nay 2022 năm. Thực ra, Thiên Chúa là Đấng tự hữu, đã có từ trước khi tạo dựng vũ trụ và vạn vật . Người ngự bên hữu Thiên Chúa Cha trên trời. Sau khi loài người sa ngã, phạm tội phản nghịch cùng Thiên Chúa, đáng lẽ bị Thiên Chúa hủy diệt nhưng Ngôi Hai Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô, vì yêu thương nhân loại, Người đã thân hành từ trời cao xuống thế (giáng sinh) làm thân phận con người, chịu mọi nhục hình, cuối cùng chấp nhận cái chết đau thương trên Thập Giá để cứu chuộc tội lỗi cho nhân loại.

Linh mục Joseph Nguyễn Thái (nguyên Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo) trong bài Chia Sẻ Tin Mừng vào dịp lễ Giáng Sinh năm 2013 có kể câu chuyện nhà huyền bí Kitô giáo Ấn Độ, Sadhu Sundar Singh đã diễn tả mầu nhiệm Nhập Thể của Chúa Giêsu Kitô qua câu chuyện như sau: Xưa kia một ông vua có vị cố vấn, the Vizier, một người rất hiểu biết và thánh thiện. Đang khi hành hương trên đất thánh ở Palestin, the Vizier đã bị xúc động sâu xa vì câu chuyện của Chúa Giêsu Kitô. Ông đã xin trở thành một Kitô hữu, đã tin vào Đấng Cứu Thế, là Đấng đã đến thế gian để cứu chuộc những con người tội lỗi.
Khi trở về, Vua đã thắc mắc và hỏi ông rằng, “Nếu tôi muốn làm bất cứ điều gì, tôi truyền lệnh cho đầy tớ của tôi thì việc đó được thi hành ngay lập tức. Vậy tại sao vị Vua của các Vua không thể cứu nhân loại bởi một lệnh truyền lại phải đích thân đến trần gian này và nhập thể làm người để làm gì? Ông cố vấn xin vua cho một ngày ân huệ trước khi trả lời câu hỏi của vua. Ông cho mời một người thợ mộc rất tài giỏi vào và yêu cầu làm cho ông một con búp bê, rồi mặc quần áo vào giống y đứa con trai một tuổi của nhà vua, và hôm sau phải mang nó đến cho ông. Hôm sau vua và ông cố vấn đang chèo thuyền đi chơi chung với nhau. Vua yêu cầu ông phải trả lời câu hỏi. Cùng lúc đó, người thợ mộc cũng đã đến và đứng ở trên bờ sông với con búp bê hình nộm con trai của nhà vua. Đứng dưới thuyền, vua trông thấy và nghĩ rằng đó là con trai của mình. Theo hướng dẫn đã được ông cố vấn dặn dò trước, người thợ mộc để cho con búp bê hình nộm rơi xuống nước. Thấy vậy, vua bèn lao xuống để cứu đứa bé đang bị chết chìm. Sau một lúc, ông cố vấn mới nói, “Thưa đức vua, ngài không cần phải nhẩy xuống nước. Ngài ra lệnh cho quần thần làm không được sao? Tại sao chính mình ngài phải đích thân nhẩy xuống vậy? Vua suy nghĩ một lát rồi trả lời “Đây là tình yêu của một người cha”. Ông cố vấn mới nói “Đó chính là câu trả lời tại sao để cứu nhân loại, Thiên Chúa toàn năng đã nhập thể hóa thân thành con người thay vì thực hiện nó chỉ bằng một lời truyền mà thôi.”

(4)-Đại-Lễ-Mừng-Chúa-Giáng-Sinh-DSC_1629
Linh mục chánh xứ Phạm Ngọc Tuấn giảng trong lễ

Cuối bài giảng, thay mặt cho các linh mục Ramon, Trịnh Ngọc Danh, Vũ Tận Hiến và Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo trong giáo xứ, linh mục Phạm Ngọc Tuấn chúc cho quý ông bà anh chị em “Emanuen” nghĩa là Chúa ở cùng anh chị em. Mọi người cũng thưa lại “Và ở cùng cha”.

Trước khi kết thúc thánh lễ, ông Đặng Đắc Thắng, Chủ Tịch Hội Đồng Mục Vụ Cộng Đoàn giáo xứ Saint Barbara lên thay mặt giáo dân kính chúc cha chính xứ, quý cha phó, thầy phó tế cùng toàn thể ông bà anh chị em một Lễ Giáng Sinh tràn đầy hồng ân Chúa Hài Đồng.

Được biết, Giáo xứ Saint Barbara trong đêm Vọng Giáng Sinh ngoài hai thánh lễ cử hành bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha còn có 4 thánh lễ bằng tiếng Việt vào lúc 3 giờ chiều, 6 giờ 30 (một lễ tại thánh đường, một lễ hại hội trường) và một lễ khác lúc 8 giờ tối. Tuy có tới 4 thánh lễ tiếng Việt nhưng lễ nào giáo dân cũng ngồi kín các hàng ghế trong nhà thờ và hội trường. Qua ngày hôm sau 25.12.2022 là chính ngày đại lễ, giáo xứ Saint Barbara có 9 thánh lễ từ 6 giờ 30 sáng đến 7 giờ tối. Trước đêm Vọng Giáng Sinh, vào ngày 21 và 22 tháng 12, 2022 gần 20 linh mục trong Cộng Đồng đã đến giáo xứ Saint Barbara giúp hàng ngàn giáo dân lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải để dọn lòng mừng Chúa Giáng Sinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
San Manuel Band of Mission Indians (SMBMI) cung cấp khoản tài trợ $300,000 cho ba tổ chức để hỗ trợ các nạn nhân của vụ xả súng Tết Nguyên Đán tại Monterey Park. Tổ chức Asian American Educational and Cultural Resources Center San Bernardino, Chinatown Service Center (CSC) và Pacific Asian Counseling Services (PACS) sẽ nhận $100,000 để hỗ trợ những chấn thương lâu dài bởi vụ xả súng tàn khốc.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu thì gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình Việt Nam. Đối với các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ thì học tiếng Việt không những là biết thêm một ngôn ngữ mà còn là đến gần hơn với quê hương nguồn cội và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Thấu hiểu được điều đó nên Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Hội trưởng của CLB Tình Nghệ Sĩ chia sẻ: "Mục đích của chương trình Hạt Mầm Việt Nam nhằm khuyến khích các em học thêm tiếng Việt, văn hóa và lịch sử Việt Nam qua mục Đố Vui Để Học. Ngoài ra, các em cũng có dịp kết nối, chia sẻ những suy nghĩ của các em và hát những bản nhạc tiếng Việt trong chương trình này."
Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần tổ chức lễ chào cờ đầu tháng 3 năm 2023 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 3 năm 2023 trước Tượng Đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa, Thành Phố Westminster. Đặc biệt buổi chào cờ đầu tháng lần nầy còn có buổi thảo luận quan trọng để lấy ý kiến chung của các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng bày tỏ thái độ phản đối với các dân cử phản bội cộng đồng.
Bright Health, một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, đang đối diện trước nguy cơ phá sản.
Nhà báo Ngọc Hoài Phương --- một nhà thơ suốt đời chỉ sống bằng nghề báo -- vừa ra đi. Anh là người đã nhiều năm sống trong nghề báo tại Việt Nam trước 1975, và khi ra hải ngoại đã sáng lập nguyệt san Hồn Việt để hình thành một dòng sống văn hóa Việt cho cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam.
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam (VAALA) sẽ hợp tác với Thư Viện Công Cộng Quận Cam (OC Public Libraries) để thực hiện một buổi chiếu phim gồm năm phim ngắn vào lúc 2 giờ chiều, ngày 4 tháng 3, năm 2023 tại Thư Viện Chính (Main Library), số 11200 Stanford Avenue, thành phố Garden Grove. Chương trình hoàn toàn miễn phí và dành cho người lớn (adults program). Để biết thêm chi tiết, xin vào thăm: https://ocpl.org/littlesaigonstories
Với nỗ lực chủ động giúp đỡ các gia đình quản lý các tác nhân gây căng thẳng hàng ngày, First 5 California (F5CA) đang khởi động một chiến dịch mới nhằm mục đích tuyên truyền về tầm quan trọng của hơi thở như một công cụ hữu hiệu để giúp các gia đình và trẻ em đối phó với căng thẳng.
Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân, Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ đều tổ chức lễ chào cờ đầu năm, liên tục trong 30 năm qua để giúp các em gìn giữ và bảo tồn truyền thống văn hóa cũng như tập tục Việt Nam. Lễ chào cờ đầu năm 2023 đã được long trọng tổ chức vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 26 tháng 2 năm 2023 tại Sigler Park, 7200 Plaza St, Thành Phố Westminster CA 92683.
Như thông lệ hằng năm sau ngày Tết, gia đình Mũ Đỏ Nam Cali và vùng phụ cận đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ. Tiệc Tân Xuân Hội Ngộ Quý Mão 2023 diễn ra vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 26 tháng 2 năm 2023 tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2, trên đường Brookhurst, thành phố Garden Grove.
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.