Giải Nhân Quyền Việt Nam 2022 Được Long Trọng Tổ Chức Tại TP Frankfurt, Đức Quốc

10/12/202220:24:00(Xem: 2008)
Giải Nhân Quyền Việt Nam 2022 Được Long Trọng Tổ Chức Tại TP Frankfurt, Đức Quốc.

blank                              Chào cờ

Frankfurt (10-12-2022). Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã phối hợp với Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức  tổ chức Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 74 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền năm 2022 tại TP Frankfurt vào ngày 10-12-2022.
Từ 1 giờ trưa, đông đảo đồng hương tỵ nạn đến từ nhiều thành phố trên khắp lãnh thổ nước Đức đã tập trung tại quảng trường Opernplatz ở trung tâm thành phố ở Frankfurt với cờ vàng ba sọc đỏ và các biểu ngữ bằng hai ngôn ngữ Đức và Việt tố cáo CSVN vi phạm nhân quyền, và nói lên khát vọng tự do, dân chủ và nhân quyền cho toàn dân Việt Nam. Cuộc tập họp ôn hòa của đồng hương dưới thời tiết giá lạnh đã tạo được sự chú ý của người bản xứ. Cuộc tập hợp hôm nay cho họ hay rằng ở đất nước xa xôi Việt Nam những nhân quyền cơ bản vẫn chỉ là ước mơ.
Buổi Lễ Trao Giải Nhân Quyền 2022 được diễn ra sau đó trong khung cảnh ấm cúng của nhà thờ Christuskirche ở khu phố lận cận. Tham dự buổi lễ, ngoài đông đảo đại diện thành viên Liên Hội đến từ nhiều thành phố, nhiều nhân  sĩ đồng hương trong TP Frankfurt và các thành phố phụ cận, và một số đồng hương đến từ các quốc gia lận cận như Ukraine, Ba Lan, Áo, và vương quốc Bỉ. Lãnh đạo các tôn giáo có HT Thích Như Điển và Mục sư Uwe Saßnowski. Về phía các tổ chức nhân quyền quốc tế có Ô. Frank Boungard của Tổ Chức Nhân quyền Kitô giáo (ACAT), Bà Gabi Uhl, Chủ tịch Tổ chức Chống Án tử hình (Initiative Gegen Die Todesstrafe), và Ô. Roman Kühn, Giám đốc Liên Hiệp cho Những Dân tộc bị Áp Bức.
Sau nghi thức khai mạc và lời nguyện cho hòa bình Việt Nam của hai lãnh đạo tôn giáo hiện diện cử hành, chương trình được bắt đầu bằng diễn văn chào mừng quan khách của Bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm, Chủ Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CH LB Đức. Tiếp theo là diễn văn về ý nghĩa Giải Nhân Quyền 2022 trong khung cảnh tình hình đàn áp nhân quyền đang trở nên tệ hại hơn bao giờ của TS Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành MLNQVN. Ông nói: “Trong thời gian gần đây, công an đã gia tăng việc bắt bớ những người yêu nước dám lên tiếng trước hiểm họa ngoại xâm, cầm tù những người bất đồng chính kiến, cướp đoạt tài sản của nông dân và các giáo hội, thẳng tay đàn áp những người đấu tranh cho quyền của công nhân, và khuyến khích việc buôn người qua hình thức xuất khẩu lao động rẽ tiền.... Buổi kỷ niệm 74 năm Bản Tuyên Ngôn QTNQ năm nay là dịp để chúng ta hướng về quê hương ở đó đồng bào chúng ta, đặc biệt là các chiến sĩ nhân quyền, đang ngày đêm dấn thân vào cuộc chiến đấu gian lao và dũng cảm để dành lại quyền làm người, mà những người nhận Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay: Thi sĩ Trần Đức Thạch, Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, và nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh và các đồng đội trong Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết là những tấm gương tiêu biểu.
Rất tiếc, những người được nhận giải lại đang còn mòn mõi trong nhà tù cộng sản. Tuy vậy sự tham dự đông đảo của quý vị cũng cho thấy rằng những chiến sĩ nhân quyền ở quê nhà không bao giờ cô đơn trong cuộc chiến cam go nhưng chính nghĩa nầy.”
 blank          BS Hoàng Thị Mỹ Lâm và nhà văn Võ Thị Hảo

Nghi thức trao giải  được hai MC Trần Ngọc Thành và Trinh-Đỗ Tôn-Vinh hướng dẫn bằng hai ngôn ngữ Việt và Đức mà cao điểm là phần tuyên dương và trao giải. Các thành viên trong Ban Tổ Chức đã lần lượt đọc lên thành tích đấu tranh cho nhân quyền của những khôi nguyên cũng như những gian khổ họ phải chịu đựng.

TS Nguyễn Bá Tùng, BS Hoàng Thị Mỹ Lâm và ông Vũ Hoàng Hải đã thay mặt MLNQVN trao các bản tấm vinh danh đến đại diện của các khôi nguyên, gồm LS Nguyễn Văn Đài, thay mặt nhà thơ Trần Đức Thạch; nhà văn Võ Thị Hảo thay mặt nhà báo Nguyễn Tường Thuy; và nhà báo Vũ Ngọc Yên thay mặt cho nhà hoạt đông Lưu Văn Vịnh và các đồng đội trong Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết.
blank    TS Nguyễn Bá Tùng và LS Nguyễn Văn Đài

Sau mỗi lần tuyên dương, cả hội trường chăm chú theo dõi hình ảnh và lời nói chân tình của ba bà vợ của ba khôi nguyên lên tiếng từ Việt Nam và được phát trên màn hình lớn.
Bà Nguyễn Thị Chương, vợ tù nhân lương tâm Trần Đức Thạch, với giọng nói can cường của một phụ nữ xứ Nghệ nói: “Tôi thật sự xúc động biết tin vui nầy vì sự hy sinh của chồng tôi, kéo theo sự khó khăn của cả gia đình… Chồng tôi ở trong tù biết tin nầy chắc cũng vui lắm. Giải NQVN là nguồn an ủi tinh thần cho chồng tôi trong chốn lao tù và gia đình đang phải đối phó với muôn ngàn khó khăn do một chế độ bất công.”
Bà Phạm Thị Lân, vợ của tù nhân lương tâm Nguyễn Tường Thụy, chân thành kể: “Hôm 19 tháng 11 tôi có vào thăm chồng tôi và báo tin cho chồng tôi. Nghe tin anh rất vui mừng và gửi lời cám ơn tới các cá nhân, tổ chức, và Mạng Lưới Nhân Quyền đã quan tâm đến chồng tôi và trao giải cho chồng tôi. Giải nầy là một nguồn động viên rất lớn về tinh thần và vật chất đối với chồng tôi. Nó làm cho chồng tôi cảm thấy được an ủi trong tháng năm tù đày…”
Bà Lê Thị Thập, vợ tù nhân lương tâm Lưu Văn Vịnh, nói: “Tôi vô cùng bất ngờ và vui mừng khi nghe tin chồng tôi, anh Lưu Văn Vịnh, cùng bốn người bạn là những người được chọn trao giải nhân quyền Việt Nam 2022 của MLNQVN. Đây thật là một vinh dự cho chồng tôi cùng bốn người bạn sau nhiều năm chịu án vẫn có những tổ chức những anh chị em cùng chí hướng nhớ và giữ những tình cảm nồng ấm như ban đầu.
Chiều 20 tháng 11 mẹ con tôi vào gặp, tôi vui mừng báo tin cho anh nghe anh cùng bốn người bạn được MLNQVN trao giải Nhân quyền Việt Nam năm nay. Anh rất vui mừng và cảm động. Anh gởi lời cám ơn đến quý anh chị em  trong Ban giải thưởng. Xin cám ơn quý anh chị em luôn yêu thương, đồng hành, và đề cử anh và bốn người bạn. Giải thưởng nầy nhắc cho chúng tôi biết rằng chúng tôi luôn có những người bạn, những tổ chức duỗi theo. Chúng tôi vui mừng vì biết mình không cô đơn. Tôi chân thành cám ơn vì có sự yểm trợ nầy. Điều nầy sẽ giúp cho tinh thần chồng tôi cũng như những người bạn và nhiều anh chị em khác nữa trong chốn lao tù luôn có tinh thần vững mạnh.”
 
Sau đó một số quan khách chọn lọc đã được mời phát biểu gồm HT Thích Như Điển, MS Uwe Saßnowski, Ô. Frank Boungard của Tổ Chức Nhân quyền Kitô giáo (ACAT), Bà Gabi Uhl, Chủ tịch Tổ chức Chống Án tử hình, Ô. Roman Kühn, Giám đốc Liên Hiệp cho Những Dân tộc bị Áp Bức. Ngoài ra còn có một số lãnh đạo các tổ chức nhân quyền quốc tế không thể đến tham dự cũng đã gởi điệp văn tuyên dương những khôi nguyên và cám ơn Ban tổ chức.
Buổi lễ trao Giải được kết thúc sau phần văn nghệ chiến đấu đặc sắc do các bạn trẻ đồng hương tỵ nạn phụ trách. Nhiều nhân sĩ địa phương đã bày tỏ niềm phấn khởi trước sự kiện Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên tại Cộng Hòa Liên Bang Đức. Tuy nhiên niềm phấn khởi đó cũng không thể làm lu mờ được nỗi lo âu trước việc CSVN gia tăng đàn áp và khủng bố đối với những người can đảm lên tiếng một cách ôn hòa cho sự vẹn toàn lãnh thổ, công bằng xã hội, và những quyền căn bản của con người.
GNQVN được MLNQVN thành lập từ 2002 nhằm tuyên dương những cá nhân hoặc đoàn thể đã có những thành tích đấu tranh bất bạo động vì quyền làm người của nhân dân Việt Nam. Giải Nhân Quyền Việt Nam cũng còn có mục đích tạo điều kiện để người Việt khắp nơi bày tỏ sự liên đới đối với những cá nhân và đoàn thể đó. Từ ngày thành lập đến lần trao giải thứ 21 năm nay đã có 55 cá nhân và 6 tổ chức ở quốc nội được vinh danh và nhận Giải Nhân Quyền Việt Nam.

 
 
Vietnam Human Rights Network
8971 Colchester Ave.
Westminster, CA 92683 - USA
(714) 657-9488


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Để có điều kiện phục vụ cho khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 10, do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Canada tổ chức, Ban tổ chức Khóa Tu Học đã tổ chức một buổi tiệc chay gây quỹ Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào tối Chủ Nhật ngày 04 tháng 2 năm 2023, tham dự buổi tiệc chay ngoài quý chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni còn có hơn 700 đồng hương Phật tử.
Tại khu đậu xe Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc địa chỉ: 3404 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92703, U.S.A vào lúc 5:00 chiều, ngày 4 tháng 2 năm 2023 (nhằm ngày 14 tháng Giêng năm Quý Mão). Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc do Thượng Tọa Thích Huyền Châu làm Giám Viện đã tổ chức thành công buổi tiệc chay gây quỹ xây dựng Viện Đại Học Phật Giáo Sakya Buddha với khoảng 1,800 đồng hương Phật tử tham dự, mặc dù thời tiết về chiều rất lạnh nhưng những người tham dự đã không quản ngại, trên nét mặt mọi người đều tỏ vẽ hân hoan đón nhận tin vui khi nghe tin một viện Đại Học Phật Giáo mang tên Sakya Buddha đã được chính quyền cho phép chính thức hoạt động, đây là một công trình lớn lao có một không hai của Cộng Đồng Phật Giáo Hải Ngoại nói riêng, cộng đồng Việt Nam nói chung.
Trưa Thứ Bảy ngày 4 tháng 2 năm 2023, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2, Hội Đồng Hương Quảng Nam - Đà Nẵng (QNĐN) do giáo sư Đoàn Ngọc Đa làm Hội Trưởng đã tổ chức tiệc họp mặt mừng Tân Niên Quý Mão, 2023, chúc mừng thượng thọ cụ bà Lê Hồng Sâm 96 tuổi, cụ bà Lê Hồng Sâm là một thành viên trong ban chấp hành hội kể từ ngày hội mới thành lập cho đến nay, bà đã đóng góp nhiều công sức trong những hoạt động của hội, nhất là công việc cứu trợ thương phế binh Quảng Nam - Đà Nẵng, vì thế nhân dịp họp mặt mừng xuân, hội có phần chương trình để chúc thọ cụ bà và vinh danh những đóng góp của cụ bà trong sinh hoạt chung của hội.
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.