Tin rằng COVID-19 là một trò lừa bịp là liều thuốc dẫn đến các thuyết âm mưu khác

25/11/202200:00:00(Xem: 3691)

Hinh tin 1
Ở Anh, các thuyết âm mưu thậm chí đã lan truyền trên truyền hình chính thống, khiến các đài truyền hình và Ofcom phải báo động. Hình nguồn: Neil Hall/EPA/Shutterstock

 

Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác.

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
 
Các thuyết âm mưu cho rằng các nhóm mờ ám đang bí mật lên kế hoạch cho các âm mưu quy mô lớn có ảnh hưởng đến công chúng. Các thuyết này bao gồm từ niềm tin rằng người ngoài hành tinh trên UFO tạo ra các vòng tròn cây trồng cho đến ý tưởng hoang đường và vô căn cứ rằng cuộc đổ bộ lên mặt trăng là giả mạo.
 
Do đó, đại dịch COVID-19 là cơn bão hoàn hảo để tạo ra các thuyết âm mưu, các tác giả nghiên cứu gợi ý.
 
Các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo: “Thiệt hại lan rộng do đại dịch COVID-19 gây ra đã làm gia tăng sự lo lắng, bất an, cảm giác bất lực của mọi người và tạo ra xích mích giữa các thành viên của các nhóm xã hội khác nhau”. "Những điều kiện như vậy đại diện cho một công thức gần như là lý tương cho sự phổ biến của các thuyết âm mưu."

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã xem xét hai cuộc khảo sát. Trong lần đầu tiên, họ đã khảo sát khoảng 500 người ở Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 2020, hỏi những người tham gia về niềm tin thuyết âm mưu của họ nói chung và niềm tin của họ vào thuyết âm mưu COVID-19 nói riêng. Các tác giả nghiên cứu sau đó đã theo dõi và tìm hiểu về những người đó sáu tháng sau đó.


Những người tham gia tin rằng "COVID-19 được cố tình đưa vào thế giới với mục đích đen tối" hoặc "mức độ nghiêm trọng của COVID-19 đã được phóng đại" có nhiều khả năng tin rằng cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 có gian lận hoặc để tán thành những người khác. Các giả thuyết, chẳng hạn như “một số vụ nhìn thấy UFO và tin đồn được lên kế hoạch hoặc dàn dựng nhằm đánh lạc hướng công chúng khỏi sự tiếp xúc thực sự với người ngoài hành tinh.” Mối tương quan này được duy trì ngay cả khi các nhà nghiên cứu kiểm soát định hướng chính trị cơ bản.

Trong cuộc khảo sát thứ hai, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu hơn 2,000 người ở Vương quốc Anh đánh giá mức độ đồng ý của họ với nhận định sau: “Tôi nghĩ rằng có nhiều điều rất quan trọng xảy ra trên thế giới mà công chúng không bao giờ được thông báo,” như một đại diện cho xu hướng tin vào các thuyết âm mưu của họ. Tại thời điểm thứ hai, họ yêu cầu mọi người chứng thực niềm tin của họ vào các thuyết âm mưu về COVID-19.

Sau đó, họ hỏi những người tham gia câu hỏi đầu tiên theo nhiều đợt theo thời gian. Cũng giống như trong cuộc khảo sát đầu tiên, niềm tin vào các thuyết âm mưu về COVID-19 đã dự đoán sự gia tăng tư duy theo chủ nghĩa âm mưu nói chung với sự gia tăng niềm tin vào thuyết âm mưu thứ hai.

Các phát hiện ủng hộ quan điểm cho rằng các thuyết âm mưu về COVID-19 có thể đóng vai trò là cửa ngõ dẫn đến những niềm tin kỳ lạ khác, nhưng cần nghiên cứu thêm để đánh giá xem liệu tác động tương tự có đúng với các thuyết âm mưu khác hay không, chẳng hạn như quan điểm cho rằng vụ tấn công 11/9 là giả mạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.