Mẹ và Quê Hương: Ban Hợp Xướng Trưng Vương

21/11/202212:57:00(Xem: 1582)

Sinh hoạt cộng đồng


IMG_9751.jpg

Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương" tại Viện Việt Học, thành phố Westminster.


Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng. 


Vào cửa miễn phí, đề tài rất xuất sắc, các ca viên là các cựu nữ sinh Trưng Vương Việt Nam trước năm 1975 luyện tập và sinh hoạt với nhau trong 7 năm. Ở Việt Nam, hai trường nữ nổi tiếng nhất là Trưng Vương, phần nhiều học trò người Bắc, cô giáo thầy giáo người Bắc, và trường Gia Long, phần nhiều học trò người Nam, cô giáo thầy cô giáo người Nam, trong lớp học cũng có người Nam nhưng ít lắm, như lớp của chúng tôi, ban C, ban văn chương chỉ có 2 trò là người Nam, vài cô giáo là người Nam, học trò Trưng Vương rất "điệu" và đẹp. Học trò Trưng Vương, đồng phục áo tím, học trò Gia Long áo xanh.


IMG_9740.jpg

Ca trưởng Như An đang điều khiển ban hợp xướng Trưng Vương (ảnh của cô Nguyễn Ngọc Vân).


Xướng ngôn viên giới thiệu chương trình hôm nay là cô Y Sa trong áo dài màu tím, con gái của anh chị Lê Đình Điểu, thân mẫu của cô cũng là học trò Trưng Vương, hậu duệ của Trưng Vương. Ca trưởng điều hợp chương trình là Như An. Xướng ngôn viên cũng như người điều hợp chương trình nhạc hôm nay nói rất ít, nhưng rất có duyên, đem tiếng cười đến cho khán thính giả liên tục từ đầu đến cuối. Mẹ và Quê Hương luôn là đề tài bất hủ của các nhạc sĩ.


IMG_9736.jpg

Nhạc sĩ keyboard Phương Lan, nhạc sĩ Dương Quang đàn guitar.


Tổng cộng có 19 tiết mục, đệm đàn keyboard Phương Lan và đệm guitar nhạc sĩ Dương Quang. Tiết mục nào cũng rất hấp dẫn vì tất cả ca sĩ hát với trái tim của mình. Các ca sĩ thay đổi áo dài thường xuyên cho phù hợp với bài ca mình hát.


Những ai còn mẹ là điều hạnh phúc nhất trên đời này, mẹ là tất cả, tình mẹ thương con bất tận. Tất cả tiết mục, bài hát nào cũng hiện ra hình ảnh tuyệt vời của người mẹ, mẹ thương con như trời như biển, con lớn lên trong vòng tay thương yêu của mẹ, dù con có thành tài, con vẫn là bé nhỏ với mẹ. 

Ban Hợp Xướng Trưng Vương mở đầu chương trình với liên khúc "Biển Mẹ" của nhạc sĩ Phạm Duy, sau đó là ca khúc "Nỗi Lòng Người Đi" với tiếng hát của Hoàng Hưng, tiếp theo là các tiết mục "Mưa Sài Gòn, Mưa Hà Nội" của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, "Tía Má Em" của nhạc sĩ Văn Lương, "Bà Mẹ Quê" của nhạc sĩ Phạm Duy, "Hội Trùng Dương" của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, và các sáng tác của nhạc sĩ Phạm Duy: Phố Buồn, Mẹ Trong Lòng Người Đi, và Việt Nam Việt Nam.

Ngoài ra buổi nhạc có nhiều tiết mục đơn ca, song ca và tốp ca: nhóm Sóng Biếc trình bày Ta Vui Ca Vang (Văn Phụng), Mai Khanh Lê Ngọc Phú hát Bông Hồng Cài Áo (Phạm Thế Mỹ- Nhất Hạnh), Ngọc Mai- Ngọc Sương song ca bài Lời Ru, Bú Mớm, Nâng Niu (Phạm Duy- Phạm Thiên Thư), tiếng hát Kim Phượng với Quê Hương Tuổi Thơ Tôi (Từ Huy), nhóm Mây Hồng trình bày Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội (Phạm Đình Chương phổ thơ Hoàng Anh Tuấn) và Mẹ (Nguyễn Đình Toàn); Phú Cường hát Đôi Mắt Người Sơn Tây (Phạm Đình Chương), Kim Phượng- Tố Loan song ca bài Xóm Đêm (Phạm Đình Chương); Giáng Tuyết hát Đêm Nhớ Trăng Sài Gòn (Phạm Đình Chương- Du Tử Lê); nhóm Hạ Trắng hát bài Hình Ảnh Một Đêm Trăng (Văn Phụng), tiếng hát Kim Oanh Nguyễn với Lá Thư Gửi Mẹ (Nguyễn Hiền- Thái Thủy), song ca Kim Nhung- Giáng Tuyết với bài "Phố Buồn" (Phạm Duy). Trong phần hai, ban hợp xướng Trưng Vương trở lại với trường ca bất hủ "Hội Trùng Dương" của Phạm Đình Chương.

IMG-9728.jpg

Khán thính giả lắng nghe hòa nhạc (ảnh của cô Nguyễn Ngọc Vân).


Bài ca nào cũng xuất sắc, đơn ca, hợp ca cũng xuất sắc, người điều hợp nhạc sĩ Như An vừa điều hợp vừa ca, khán thính giả yên lặng  chăm chú lắng nghe từng tiết mục. Tổng cộng 17 tiết mục, nhạc sĩ dương cầm

 

Phương Lan và nhạc sĩ Duy Quang được khen ngợi, và tất cả ca viên, ca trưởng đều nhận được những tràng pháo tay vang dội cả hội trường. Ca trưởng cho biết các ca viên miệt mài tập luyện suốt 7 năm, ngay cả trong 2 năm dịch cúm Covid-19. Trong mùa dịch cúm, ca trưởng nhận thêm hơn 20 ca viên.

 

Trên sân khấu, các ca sĩ người nào cũng xinh đẹp trong chiếc áo dài lộng lẫy màu xanh, màu  vàng, màu tím. Chúng tôi nhận thấy có học sinh Trưng Vương Lê Ánh Thu, là  hướng đạo sinh. Ánh Thu và gia đình, thân mẫu của Ánh Thu giúp rất nhiều học trò nghèo Trưng Vương, những học trò từ miền Trung, miền Nam nghèo đều được thân mẫu Ánh Thu giúp đỡ tận tình, ca sĩ Mai Khanh Lê Ngọc Phú, con gái của Trung Tá, Thượng Nghị Sĩ Lê Văn Thinh, đã ở tù 16 năm.

 

Mai Khanh tâm sự:

 

– Chúng em xa bố 16 năm, bố đi ở tù, bố vừa được thả về thì qua đời.

 

Mai Khanh làm hội trưởng Trưng Vương 4 nhiệm kỳ. Học trò Trưng Vương rất thương nhau, ngày xưa thập niên 70, Bội Tú thành lập hội lúc đó có 3 trò, sau đó từ từ thêm người và cho đến bây giờ, các cựu hội trưởng như Bội Tú, Kim Toàn, Thanh Hà, v.v., làm việc hết lòng hết dạ của mình. Các phu quân của các cựu học sinh của trường Trưng Vương vất vả không kém, như phu quân của Bội Tú là nha sĩ Phạm Đình Tuân, đã từng làm chủ tịch cộng đồng, kỹ sư Đỗ Trọng Đức, phu quân của chủ tịch dược sĩ Kim Toàn, chủ tịch Trưng Vương, bác sĩ nhảy dù Nguyễn Văn Y, phu quân của chủ tịch Thanh Hà, ông Tống Hoằng, phu quân bác sĩ Nguyễn thị Nhuận, v.v. Học sinh Trưng Vương tham gia hội ái hữu Trưng Vương thì các phu quân của họ cũng làm việc không ngừng nghỉ.

 

Một buổi đi nghe nhạc chủ đề về mẹ, về tình yêu, giữa  con và mẹ, giữa người và người vô cùng xuất sắc của những nhạc sĩ nổi danh như Phạm Duy, Anh Bằng, Phạm Đình Chương, Văn Phụng, Nguyễn Hiền, Phạm Thế Mỹ, Văn Lương, một số bài hát được phổ thơ của thầy Nhất Hạnh, Phạm Thiên Thu, Thái Thủy, Nguyễn Đình Toàn.


Âm nhạc chữa bệnh, âm nhạc làm cho đời vui hơn, âm nhạc làm cho người và người gần nhau hơn. Mong học trò Trưng Vương tiếp tục tập dượt, tiếp tục trình diễn khắp nơi, nhất là trình diễn ở viện dưỡng lão. Ở Orange County có 69 viện dưỡng lão, những viện dưỡng lão gần Little Saigon rất đông người Việt Nam đang sống ở đó cho hết cuộc đời của họ. Âm nhạc đem đến niềm vui, hy vọng cho người bệnh, người ngồi trên xe lăn, người chống gậy cũng thích nghe nhạc.

 

Hy vọng ban hợp xướng Trưng Vương sẽ trình diễn ở các viện dưỡng lão, tiểu bang California và khắp nơi, nơi nào có người Việt Nam là nơi đó có ban hợp ca Trưng Vương. Hy vọng hậu duệ của Trưng Vương sẽ có con, cháu nội, cháu ngoại của học trò Trưng Vương sẽ hát cho các ông bà trong viện dưỡng lão hằng tuần, đem niềm vui để cho người bệnh lão, làm việc phước đức. 

-- Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 21/11/2022)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.