Mẹ và Quê Hương: Ban Hợp Xướng Trưng Vương

21/11/202212:57:00(Xem: 1736)

Sinh hoạt cộng đồng


IMG_9751.jpg

Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương" tại Viện Việt Học, thành phố Westminster.


Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng. 


Vào cửa miễn phí, đề tài rất xuất sắc, các ca viên là các cựu nữ sinh Trưng Vương Việt Nam trước năm 1975 luyện tập và sinh hoạt với nhau trong 7 năm. Ở Việt Nam, hai trường nữ nổi tiếng nhất là Trưng Vương, phần nhiều học trò người Bắc, cô giáo thầy giáo người Bắc, và trường Gia Long, phần nhiều học trò người Nam, cô giáo thầy cô giáo người Nam, trong lớp học cũng có người Nam nhưng ít lắm, như lớp của chúng tôi, ban C, ban văn chương chỉ có 2 trò là người Nam, vài cô giáo là người Nam, học trò Trưng Vương rất "điệu" và đẹp. Học trò Trưng Vương, đồng phục áo tím, học trò Gia Long áo xanh.


IMG_9740.jpg

Ca trưởng Như An đang điều khiển ban hợp xướng Trưng Vương (ảnh của cô Nguyễn Ngọc Vân).


Xướng ngôn viên giới thiệu chương trình hôm nay là cô Y Sa trong áo dài màu tím, con gái của anh chị Lê Đình Điểu, thân mẫu của cô cũng là học trò Trưng Vương, hậu duệ của Trưng Vương. Ca trưởng điều hợp chương trình là Như An. Xướng ngôn viên cũng như người điều hợp chương trình nhạc hôm nay nói rất ít, nhưng rất có duyên, đem tiếng cười đến cho khán thính giả liên tục từ đầu đến cuối. Mẹ và Quê Hương luôn là đề tài bất hủ của các nhạc sĩ.


IMG_9736.jpg

Nhạc sĩ keyboard Phương Lan, nhạc sĩ Dương Quang đàn guitar.


Tổng cộng có 19 tiết mục, đệm đàn keyboard Phương Lan và đệm guitar nhạc sĩ Dương Quang. Tiết mục nào cũng rất hấp dẫn vì tất cả ca sĩ hát với trái tim của mình. Các ca sĩ thay đổi áo dài thường xuyên cho phù hợp với bài ca mình hát.


Những ai còn mẹ là điều hạnh phúc nhất trên đời này, mẹ là tất cả, tình mẹ thương con bất tận. Tất cả tiết mục, bài hát nào cũng hiện ra hình ảnh tuyệt vời của người mẹ, mẹ thương con như trời như biển, con lớn lên trong vòng tay thương yêu của mẹ, dù con có thành tài, con vẫn là bé nhỏ với mẹ. 

Ban Hợp Xướng Trưng Vương mở đầu chương trình với liên khúc "Biển Mẹ" của nhạc sĩ Phạm Duy, sau đó là ca khúc "Nỗi Lòng Người Đi" với tiếng hát của Hoàng Hưng, tiếp theo là các tiết mục "Mưa Sài Gòn, Mưa Hà Nội" của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, "Tía Má Em" của nhạc sĩ Văn Lương, "Bà Mẹ Quê" của nhạc sĩ Phạm Duy, "Hội Trùng Dương" của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, và các sáng tác của nhạc sĩ Phạm Duy: Phố Buồn, Mẹ Trong Lòng Người Đi, và Việt Nam Việt Nam.

Ngoài ra buổi nhạc có nhiều tiết mục đơn ca, song ca và tốp ca: nhóm Sóng Biếc trình bày Ta Vui Ca Vang (Văn Phụng), Mai Khanh Lê Ngọc Phú hát Bông Hồng Cài Áo (Phạm Thế Mỹ- Nhất Hạnh), Ngọc Mai- Ngọc Sương song ca bài Lời Ru, Bú Mớm, Nâng Niu (Phạm Duy- Phạm Thiên Thư), tiếng hát Kim Phượng với Quê Hương Tuổi Thơ Tôi (Từ Huy), nhóm Mây Hồng trình bày Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội (Phạm Đình Chương phổ thơ Hoàng Anh Tuấn) và Mẹ (Nguyễn Đình Toàn); Phú Cường hát Đôi Mắt Người Sơn Tây (Phạm Đình Chương), Kim Phượng- Tố Loan song ca bài Xóm Đêm (Phạm Đình Chương); Giáng Tuyết hát Đêm Nhớ Trăng Sài Gòn (Phạm Đình Chương- Du Tử Lê); nhóm Hạ Trắng hát bài Hình Ảnh Một Đêm Trăng (Văn Phụng), tiếng hát Kim Oanh Nguyễn với Lá Thư Gửi Mẹ (Nguyễn Hiền- Thái Thủy), song ca Kim Nhung- Giáng Tuyết với bài "Phố Buồn" (Phạm Duy). Trong phần hai, ban hợp xướng Trưng Vương trở lại với trường ca bất hủ "Hội Trùng Dương" của Phạm Đình Chương.

IMG-9728.jpg

Khán thính giả lắng nghe hòa nhạc (ảnh của cô Nguyễn Ngọc Vân).


Bài ca nào cũng xuất sắc, đơn ca, hợp ca cũng xuất sắc, người điều hợp nhạc sĩ Như An vừa điều hợp vừa ca, khán thính giả yên lặng  chăm chú lắng nghe từng tiết mục. Tổng cộng 17 tiết mục, nhạc sĩ dương cầm

 

Phương Lan và nhạc sĩ Duy Quang được khen ngợi, và tất cả ca viên, ca trưởng đều nhận được những tràng pháo tay vang dội cả hội trường. Ca trưởng cho biết các ca viên miệt mài tập luyện suốt 7 năm, ngay cả trong 2 năm dịch cúm Covid-19. Trong mùa dịch cúm, ca trưởng nhận thêm hơn 20 ca viên.

 

Trên sân khấu, các ca sĩ người nào cũng xinh đẹp trong chiếc áo dài lộng lẫy màu xanh, màu  vàng, màu tím. Chúng tôi nhận thấy có học sinh Trưng Vương Lê Ánh Thu, là  hướng đạo sinh. Ánh Thu và gia đình, thân mẫu của Ánh Thu giúp rất nhiều học trò nghèo Trưng Vương, những học trò từ miền Trung, miền Nam nghèo đều được thân mẫu Ánh Thu giúp đỡ tận tình, ca sĩ Mai Khanh Lê Ngọc Phú, con gái của Trung Tá, Thượng Nghị Sĩ Lê Văn Thinh, đã ở tù 16 năm.

 

Mai Khanh tâm sự:

 

– Chúng em xa bố 16 năm, bố đi ở tù, bố vừa được thả về thì qua đời.

 

Mai Khanh làm hội trưởng Trưng Vương 4 nhiệm kỳ. Học trò Trưng Vương rất thương nhau, ngày xưa thập niên 70, Bội Tú thành lập hội lúc đó có 3 trò, sau đó từ từ thêm người và cho đến bây giờ, các cựu hội trưởng như Bội Tú, Kim Toàn, Thanh Hà, v.v., làm việc hết lòng hết dạ của mình. Các phu quân của các cựu học sinh của trường Trưng Vương vất vả không kém, như phu quân của Bội Tú là nha sĩ Phạm Đình Tuân, đã từng làm chủ tịch cộng đồng, kỹ sư Đỗ Trọng Đức, phu quân của chủ tịch dược sĩ Kim Toàn, chủ tịch Trưng Vương, bác sĩ nhảy dù Nguyễn Văn Y, phu quân của chủ tịch Thanh Hà, ông Tống Hoằng, phu quân bác sĩ Nguyễn thị Nhuận, v.v. Học sinh Trưng Vương tham gia hội ái hữu Trưng Vương thì các phu quân của họ cũng làm việc không ngừng nghỉ.

 

Một buổi đi nghe nhạc chủ đề về mẹ, về tình yêu, giữa  con và mẹ, giữa người và người vô cùng xuất sắc của những nhạc sĩ nổi danh như Phạm Duy, Anh Bằng, Phạm Đình Chương, Văn Phụng, Nguyễn Hiền, Phạm Thế Mỹ, Văn Lương, một số bài hát được phổ thơ của thầy Nhất Hạnh, Phạm Thiên Thu, Thái Thủy, Nguyễn Đình Toàn.


Âm nhạc chữa bệnh, âm nhạc làm cho đời vui hơn, âm nhạc làm cho người và người gần nhau hơn. Mong học trò Trưng Vương tiếp tục tập dượt, tiếp tục trình diễn khắp nơi, nhất là trình diễn ở viện dưỡng lão. Ở Orange County có 69 viện dưỡng lão, những viện dưỡng lão gần Little Saigon rất đông người Việt Nam đang sống ở đó cho hết cuộc đời của họ. Âm nhạc đem đến niềm vui, hy vọng cho người bệnh, người ngồi trên xe lăn, người chống gậy cũng thích nghe nhạc.

 

Hy vọng ban hợp xướng Trưng Vương sẽ trình diễn ở các viện dưỡng lão, tiểu bang California và khắp nơi, nơi nào có người Việt Nam là nơi đó có ban hợp ca Trưng Vương. Hy vọng hậu duệ của Trưng Vương sẽ có con, cháu nội, cháu ngoại của học trò Trưng Vương sẽ hát cho các ông bà trong viện dưỡng lão hằng tuần, đem niềm vui để cho người bệnh lão, làm việc phước đức. 

-- Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 21/11/2022)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Như thông lệ hằng năm, vào dịp đầu Xuân Hội Ái hữu Cảnh Sát Quốc Gia đều tổ chức buổi họp mặt tất niên để mừng đón Xuân mới. Năm nay buổi sinh hoạt trên được tổ chức vào trưa Chúa Nhật 15 tháng1 năm 2023 tại nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam trưa Thứ Bảy, ngày 14 tháng 1 năm 2023 một buổi họp mặt cựu tù Suối Máu hằng năm trong đó có các cựu Quân, Cán, Chính Việt Nam Cộng Hòa đã từng bị Việt cộng bắt đưa vào trại tù Suối Máu Biên Hòa sau biến cố tháng Tư năm 1975.
Chùa Bảo Quang, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội, tọa lạc tại số 713 N. Newhope Street, Santa Ana, CA 92703 do Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh khai sơn làm viện chủ, sau khi Ngài viên tịch ngôi chùa tạm thời do Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Phó Trụ Trì điều hành Phật sự, sau một thời gian làm việc đến nay, Hội Đồng Quản Trị cùng quý Phật tử chùa Bảo Quang, Santa Ana, đã cung thỉnh Thượng Tọa Thích Huệ Minh chính thức đảm nhiệm chức vụ Trụ Trì để điều hành mọi công tác Phật sự tại chùa hầu hướng dẫn Phật tử trên con đường tu học và hoằng dương đạo pháp.
Tu Viện Hoa Nghiêm: Khóa Tu Thiền Tứ Niệm Xứ Trong 2 ngày 18 & 19 tháng 2 dưới sự hướng dẫn của Thiền Sư Dharmata. Tiệc Chay Gây Quỹ xây dựng Tu Viện vào ngày 18 tháng 6, năm 2023
Sky River Casino, khu quần thể kiến trúc trị giá 500 triệu đô được xây dựng qua sự hợp tác của Wilton Rancheria với Boyd Gaming, hôm nay đã thực hiện Ngày Truyền Thông Á Châu Lần Thứ Nhất cho trên 33 Cơ Quan Truyền Thông Á Châu, tới từ Vùng Vịnh, Sacramento, Elk Grove, và xa tận Los Angeles
Như thông lệ hằng năm, cứ vào dịp Tết (âm lịch), một số các Hội Đoàn Cộng Đồng đều tổ chức phát quà Tết cho những người vô gia cư Quân Cam, Nam California.
Trường Mục Vụ Việt Ngữ Hội Thánh Tin Lành Giám Lý Garden Grove, tọa lạc số 12741 Maine St., Thành Phố Garden grove do Cô Huỳnh Trâm Anh Joanne Trưởng Ban Mục Vụ Việt Ngữ phụ trách.
(CA News) Vào lúc 12:15 trưa ngày thứ ba 3 tháng 1, 2023 Chánh Biện Lý Hồ Quang Thiên Vũ đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức tại Kotsiopoulos Library Galleria ở Thủ Phủ Sacramento đánh dấu một một điểm mới của nền Tư pháp Hoa Kỳ khi một người Việt Nam đầu tiên trên đất Mỹ đắc cử vào chức vụ Chánh Biện Lý tại Thủ Phủ Sacramento.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
Tại Chánh Điện Chùa Kiều Đàm tọa lạc tại số 1129 South Newhope Street, Santa Ana, CA 92704 Điện thoại: (714) 927-8484, do Ni Sư Thích Nữ Nguyên Bổn làm Viện Chủ.
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.