Lễ Halloween “Âm Dương Hòa Hợp” Bắt Nguồn Từ Lễ Hội Samhain - Văn Hóa Cổ Đại Celtic

28/10/202200:00:00(Xem: 932)

Hallowwen Jimmy
Jimmy Nhựt trong Lễ Hội Halloween.
Lễ Halloween đã gần kề, mọi người đã sẵn sàng để ăn mừng sự ma quái, quỷ sứ, cùng nhau đón các hồn ma bóng quế trở về. Bóng ma, thây ma, bộ xương, phù thủy, nhện đen, và tất cả những gì tượng trưng cho sự kinh động đáng sợ được trưng bày khắp nơi, trước sân, cửa sổ, cửa hàng, cửa nhà…. Các lễ hội tập trung xung quanh vương quốc của người chết, và một số người tin rằng người chết có thể thực sự hòa nhập với người sống vào đêm Halloween.

Các học giả thường lưu ý rằng những tập tục kỷ niệm Halloween thời hiện đại này được bắt nguồn từ Samhain, một lễ hội được tổ chức vào thời thịnh hưng của các nền văn hóa Celtic cổ đại. Trong tiếng Gaelic đương đại, Halloween vẫn được gọi là Oíche Shamhna, hoặc Eve of Samhain, hay Đêm Shamhain.

Lễ kỷ niệm người chết vào ngày Halloween không phải là một sự đổi mới gần đây, mà là một trong những truyền thống lâu đời nhất còn tồn tại và tiếp tục đến ngày nay như một phần của truyền thống được gìn giữ và tiếp diễn của xã hội tây phương văn minh đương thời.

Tháng 10 Halloween không khỏi khiến người Việt liên tưởng đến tháng Bảy cúng cô hồn ở Việt Nam, với quan niệm dân gian cho rằng tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn, là tháng của ma quỷ, đặc biệt ngày Rằm tháng Bảy là ngày Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Halloween cũng như ngày rằm tháng Bảy, là ngày “âm khí xung thiên”.

Bằng Chứng Đầu Tiên từ Khảo Cổ Học
Trong văn học Ái Nhĩ Lan thế kỷ thứ chín, Samhain được nhắc đến nhiều lần như một phần không thể thiếu của nền văn hóa Celtic. Đó là một trong bốn thời điểm đánh dấu sự thay mùa trong lịch Celtic, và có lẽ là bước ngoặt quan trọng nhất. Lễ hội Samhain báo hiệu sự kết thúc của nửa năm ánh sáng gắn liền với sự sống, và bắt đầu của nửa tối gắn liền với người chết.

Các hồ sơ khảo cổ cho thấy rằng những lễ tưởng niệm Samhain có thể bắt nguồn từ thời kỳ đồ đá mới, từ 6,000 năm trước. Thời kỳ đồ đá mới của Ái Nhĩ Lan chưa có thị trấn hay thành phố, nhưng đã có những di tích kiến trúc khổng lồ, đóng vai trò như những điểm tụ tập theo mùa và là nơi lưu giữ những gì còn sót lại của giới tinh hoa trong xã hội.

Những địa điểm “megalithic” rộng lớn này (từ “mega” và “lithos” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “đá” và “lớn”) có rất nhiều người, tụ tập lại với nhau trong những khoảng thời gian ngắn xung quanh các ngày cụ thể theo lịch. Các hồ sơ khảo cổ cho thấy bằng chứng về các bữa tiệc lớn, nhưng rất ít hoặc không có bằng chứng cho thấy dấu tích của đời sống gia đình tại những nơi này. Nếu có người sống quanh năm tại các địa điểm này hẳn đã để lại dấu tích nào đó.

Các dữ liệu thâu thập được từ các bộ xương động vật có thể tiết lộ khoảng thời gian các lễ hội này xảy ra, và một số dữ liệu khác thâu thập được từ chính các di tích. Các địa điểm di tích này không chỉ nằm ở những vị trí quan trọng, mà còn được sắp xếp cẩn thận theo phương pháp thiên nhiên cho phép mặt trời hoặc mặt trăng chiếu thẳng vào trung tâm của di tích vào một ngày cụ thể.

Những địa điểm này nối kết cảnh quan với vũ trụ, tạo ra một cuốn lịch sống động, được viết bằng đá. Ví dụ, di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Newgrange, được xây dựng để một trục ánh sáng mặt trời chiếu sáng chính xác căn phòng trong cùng vào ngày Đông Chí.

Cách đó chưa đầy 30 dặm là ngọn đồi Tara, một địa điểm megalithic đồ sộ khác. “Mound of Hostage” hay “Gò Đất Con Tin” là một cấu trúc bằng đá to lớn lâu đời nhất còn tồn tại ở Tara, thẳng hàng với Samhain. Tara được biết đến là thủ đô chính trị và văn hóa truyền thống của Ireland, và tại đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bằng chứng về những lễ hội với các cuộc tụ tập đông người theo mùa của người dân, với dấu tích của các bữa tiệc và những đống lửa trại lớn.

Hồn Ma Bóng Quế

Theo văn học Ái Nhĩ Lan thời kỳ đầu, cũng như văn học dân gian truyền thống được thu thập vào thế kỷ 19, Lễ Hội Samhain cách đây rất lâu là thời điểm để mọi người đến với nhau, với tôn chỉ hòa bình, ăn tiệc, kể chuyện, đưa ra các tuyên bố về xã hội và chính trị, tham gia vào các nghi lễ thiêng liêng quan trọng và có lẽ quan trọng nhất là giao tiếp với người chết.

Theo truyền thống của thời kỳ tiền Thiên chúa giáo, cõi của người chết được gọi là Thế Giới Khác. Thế Giới Khác này thật ra không ở đâu xa, mà trùng với thế giới của người sống. Niềm tin của người Ái Nhĩ Lan về Thế Giới Khác rất chi tiết và phức tạp. Thế Giới Khác này chứa đầy ma thuật, phép tắc phù thủy, nói chuyện với người chết cũng như nhìn thấy tương lai. Theo truyền thống, người chết được tin rằng sẽ tiếp tục nhìn thấy người sống, mặc dù người sống chỉ thỉnh thoảng có thể nhìn thấy họ. Thời điểm nổi bật nhất sẽ là ở chính trong lễ hội Samhain, khi ranh giới giữa Thế Giới Khác của người chết và thế giới của người sống mờ nhạt.

Không chỉ ở những ngày cụ thể mà người ta có thể gặp người chết, mà còn phải ở những nơi cụ thể, những địa điểm đó chính là các khu vực megalithic sites giống nhau. Những địa điểm này được gọi trong tiếng Gaelic là địa điểm “”, nhưng có một nghĩa khác của từ trong tiếng Ái Nhĩ Lan, đó là linh hồn của các gò đất. Các linh hồn này thường được dịch sang tiếng Anh là “Fairies" hay “những nàng tiên", lối dịch này làm mất đi rất nhiều ý nghĩa. Các “Tiên nữ” ở Ireland là những linh hồn có mối liên hệ mật thiết với cõi chết, với những gò đất, và có lẽ đặc biệt nhất là tại lễ hội Samhain, tiếng Việt gọi các linh hồn này là “cô hồn”, không thể là tiên nữ.

Mối liên hệ này còn có thể được thấy trong hình tượng của nhân vật Banshee - hay Bean-sí, theo tiếng Ái Nhĩ Lan - một nhân vật thần thoại quan trọng trong văn hóa dân gian Ái Nhĩ Lan, người ta tin rằng họ có thể nghe thấy tiếng than khóc đau buồn của nàng Bean-Si trực tiếp trước cái chết của một thành viên trong gia đình. Với từ "bean" trong tiếng Ireland có nghĩa đơn giản là "phụ nữ", Banshee do đó là một linh hồn phụ nữ của các gò đất, và nàng là nữ thần trị vị vương quốc của người chết.

Các linh hồn sí không chỉ là linh hồn của người chết, mà họ còn là một tầng lớp quý tộc đặc biệt của người chết, những người tiếp đón người chết bằng những bữa tiệc linh đình, vui vẻ và trẻ mãi không già, thường ở các địa điểm megalithic lâu đời. Trong truyền thuyết Ái Nhĩ Lan, họ rất mạnh mẽ và nguy hiểm, có thể mang lại những món quà lớn hoặc sát thương nguy hiểm vô cùng. Họ là nhóm người từng cai trị Ái Nhĩ Lan, theo văn hóa dân gian, và giờ họ cai trị thế giới của người chết.

“Thế Giới Khác” luôn luôn hiện hữu song song với thế giới của người sống, nhưng bắt đầu vào nửa tối của năm, bắt đầu từ đêm Shamhain, giờ là đêm Halloween, khi người chết có quyền lực tối uy vào lúc lằn ranh sống chết bị xóa mờ.

Và cứ như thế, khi ánh sáng của mùa hè tắt dần và mùa bóng tối bắt đầu, ngày lễ cổ xưa Halloween tiếp tục kỷ niệm người chết hòa mình vào thế giới của người sống một lần nữa, như đã từ hàng nghìn năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với nhu cầu về thông dịch viên và phiên dịch viên chuyên nghiệp đang tăng ở Quận Cam và hơn thế nữa, Đại Học Santa Ana (SAC) đang đáp ứng nhu cầu quan trọng của cộng đồng với các chương trình đào tạo mới về Thông Dịch và Phiên Dịch Tiếng Việt / Tiếng Anh. Là trường đại học cộng đồng duy nhất ở Nam California có các chương trình này, Đại Học Santa Ana đã thu hút sinh viên trực tuyến từ phía bắc như San Jose và phía nam như San Diego.
Cô Daisy Tống vừa được tuyên thệ nhậm chức Ủy Viên Giáo Dục Đại Học Cộng Đồng Rancho Santiago Community College District (RSCCD), và trở thành ủy viên giáo dục gốc Việt đầu tiên trong hệ thống đại học cộng đồng tại Quận Cam.
Cuộc Thi Viết Văn Ứng Dụng Phật Pháp 2022 là một sự kiện hy hữu. Đây là giải thi viết đầu tiên ở hải ngoại để mời gọi viết bài hoằng pháp. Cũng là những hy sinh rất lớn của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương, Trưởng Ban Tổ Chức Cuộc Thi, một công trình rất nặng nhọc và rất tốn nhiều thì giờ. Điểm hy hữu là: Chùa Hương Sen được thành lập ở thị trấn Perris, California, từ tháng 4/2010, vậy mà 12 năm qua chưa xây xong chánh điện vì nhiều lý do, bây giờ đã tổ chức được một cuộc thi viết văn gây nhiều tiếng vang toàn cầu. Ngay cả khi chánh điện bằng gạch cát xi măng chưa xây xong, một chánh điện bằng chữ đã hình thành trong tâm của nhiều ngàn người quan sát Cuộc thi này trong hội trường và trên livestream. Không chỉ như thế, hy hữu là rất nhiều bài viết gửi về dự thi đều hay tuyệt vời, nêu lên được những trải nghiệm gian nan và hạnh phúc của người con Phật.
Chiều Chủ Nhật, 11 tháng 12 năm 2022 tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Santa Ana, Nam California, Đại Việt Quốc Dân Đảng tổ chức lễ bế mạc đại hội Lần Thứ IX, ra mắt tân Hội Đồng Lãnh Đạo Trung Ương nhiệm kỳ 2022-2026 và Ngày Đại Việt để tưởng niệm các chiến sĩ Đại Việt đã chiến đấu, hy sinh vì tổ quốc.
Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt-Mỹ Chùa Bảo Quang do Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh khai sơn, Viện Chủ. Sau khi Hòa Thượng viên tịch, một số chướng duyên xảy ra cho chùa, cộng thêm vào đó là mùa đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới nên mọi sinh hoạt Phật sự cũng đã cùng chung số phận trên.
Frankfurt (10-12-2022). Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã phối hợp với Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức tổ chức Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 74 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền năm 2022 tại TP Frankfurt vào ngày 10-12-2022.
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.