Lễ Halloween “Âm Dương Hòa Hợp” Bắt Nguồn Từ Lễ Hội Samhain - Văn Hóa Cổ Đại Celtic

28/10/202200:00:00(Xem: 925)

Hallowwen Jimmy
Jimmy Nhựt trong Lễ Hội Halloween.
Lễ Halloween đã gần kề, mọi người đã sẵn sàng để ăn mừng sự ma quái, quỷ sứ, cùng nhau đón các hồn ma bóng quế trở về. Bóng ma, thây ma, bộ xương, phù thủy, nhện đen, và tất cả những gì tượng trưng cho sự kinh động đáng sợ được trưng bày khắp nơi, trước sân, cửa sổ, cửa hàng, cửa nhà…. Các lễ hội tập trung xung quanh vương quốc của người chết, và một số người tin rằng người chết có thể thực sự hòa nhập với người sống vào đêm Halloween.

Các học giả thường lưu ý rằng những tập tục kỷ niệm Halloween thời hiện đại này được bắt nguồn từ Samhain, một lễ hội được tổ chức vào thời thịnh hưng của các nền văn hóa Celtic cổ đại. Trong tiếng Gaelic đương đại, Halloween vẫn được gọi là Oíche Shamhna, hoặc Eve of Samhain, hay Đêm Shamhain.

Lễ kỷ niệm người chết vào ngày Halloween không phải là một sự đổi mới gần đây, mà là một trong những truyền thống lâu đời nhất còn tồn tại và tiếp tục đến ngày nay như một phần của truyền thống được gìn giữ và tiếp diễn của xã hội tây phương văn minh đương thời.

Tháng 10 Halloween không khỏi khiến người Việt liên tưởng đến tháng Bảy cúng cô hồn ở Việt Nam, với quan niệm dân gian cho rằng tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn, là tháng của ma quỷ, đặc biệt ngày Rằm tháng Bảy là ngày Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Halloween cũng như ngày rằm tháng Bảy, là ngày “âm khí xung thiên”.

Bằng Chứng Đầu Tiên từ Khảo Cổ Học
Trong văn học Ái Nhĩ Lan thế kỷ thứ chín, Samhain được nhắc đến nhiều lần như một phần không thể thiếu của nền văn hóa Celtic. Đó là một trong bốn thời điểm đánh dấu sự thay mùa trong lịch Celtic, và có lẽ là bước ngoặt quan trọng nhất. Lễ hội Samhain báo hiệu sự kết thúc của nửa năm ánh sáng gắn liền với sự sống, và bắt đầu của nửa tối gắn liền với người chết.

Các hồ sơ khảo cổ cho thấy rằng những lễ tưởng niệm Samhain có thể bắt nguồn từ thời kỳ đồ đá mới, từ 6,000 năm trước. Thời kỳ đồ đá mới của Ái Nhĩ Lan chưa có thị trấn hay thành phố, nhưng đã có những di tích kiến trúc khổng lồ, đóng vai trò như những điểm tụ tập theo mùa và là nơi lưu giữ những gì còn sót lại của giới tinh hoa trong xã hội.

Những địa điểm “megalithic” rộng lớn này (từ “mega” và “lithos” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “đá” và “lớn”) có rất nhiều người, tụ tập lại với nhau trong những khoảng thời gian ngắn xung quanh các ngày cụ thể theo lịch. Các hồ sơ khảo cổ cho thấy bằng chứng về các bữa tiệc lớn, nhưng rất ít hoặc không có bằng chứng cho thấy dấu tích của đời sống gia đình tại những nơi này. Nếu có người sống quanh năm tại các địa điểm này hẳn đã để lại dấu tích nào đó.

Các dữ liệu thâu thập được từ các bộ xương động vật có thể tiết lộ khoảng thời gian các lễ hội này xảy ra, và một số dữ liệu khác thâu thập được từ chính các di tích. Các địa điểm di tích này không chỉ nằm ở những vị trí quan trọng, mà còn được sắp xếp cẩn thận theo phương pháp thiên nhiên cho phép mặt trời hoặc mặt trăng chiếu thẳng vào trung tâm của di tích vào một ngày cụ thể.

Những địa điểm này nối kết cảnh quan với vũ trụ, tạo ra một cuốn lịch sống động, được viết bằng đá. Ví dụ, di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Newgrange, được xây dựng để một trục ánh sáng mặt trời chiếu sáng chính xác căn phòng trong cùng vào ngày Đông Chí.

Cách đó chưa đầy 30 dặm là ngọn đồi Tara, một địa điểm megalithic đồ sộ khác. “Mound of Hostage” hay “Gò Đất Con Tin” là một cấu trúc bằng đá to lớn lâu đời nhất còn tồn tại ở Tara, thẳng hàng với Samhain. Tara được biết đến là thủ đô chính trị và văn hóa truyền thống của Ireland, và tại đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bằng chứng về những lễ hội với các cuộc tụ tập đông người theo mùa của người dân, với dấu tích của các bữa tiệc và những đống lửa trại lớn.

Hồn Ma Bóng Quế

Theo văn học Ái Nhĩ Lan thời kỳ đầu, cũng như văn học dân gian truyền thống được thu thập vào thế kỷ 19, Lễ Hội Samhain cách đây rất lâu là thời điểm để mọi người đến với nhau, với tôn chỉ hòa bình, ăn tiệc, kể chuyện, đưa ra các tuyên bố về xã hội và chính trị, tham gia vào các nghi lễ thiêng liêng quan trọng và có lẽ quan trọng nhất là giao tiếp với người chết.

Theo truyền thống của thời kỳ tiền Thiên chúa giáo, cõi của người chết được gọi là Thế Giới Khác. Thế Giới Khác này thật ra không ở đâu xa, mà trùng với thế giới của người sống. Niềm tin của người Ái Nhĩ Lan về Thế Giới Khác rất chi tiết và phức tạp. Thế Giới Khác này chứa đầy ma thuật, phép tắc phù thủy, nói chuyện với người chết cũng như nhìn thấy tương lai. Theo truyền thống, người chết được tin rằng sẽ tiếp tục nhìn thấy người sống, mặc dù người sống chỉ thỉnh thoảng có thể nhìn thấy họ. Thời điểm nổi bật nhất sẽ là ở chính trong lễ hội Samhain, khi ranh giới giữa Thế Giới Khác của người chết và thế giới của người sống mờ nhạt.

Không chỉ ở những ngày cụ thể mà người ta có thể gặp người chết, mà còn phải ở những nơi cụ thể, những địa điểm đó chính là các khu vực megalithic sites giống nhau. Những địa điểm này được gọi trong tiếng Gaelic là địa điểm “”, nhưng có một nghĩa khác của từ trong tiếng Ái Nhĩ Lan, đó là linh hồn của các gò đất. Các linh hồn này thường được dịch sang tiếng Anh là “Fairies" hay “những nàng tiên", lối dịch này làm mất đi rất nhiều ý nghĩa. Các “Tiên nữ” ở Ireland là những linh hồn có mối liên hệ mật thiết với cõi chết, với những gò đất, và có lẽ đặc biệt nhất là tại lễ hội Samhain, tiếng Việt gọi các linh hồn này là “cô hồn”, không thể là tiên nữ.

Mối liên hệ này còn có thể được thấy trong hình tượng của nhân vật Banshee - hay Bean-sí, theo tiếng Ái Nhĩ Lan - một nhân vật thần thoại quan trọng trong văn hóa dân gian Ái Nhĩ Lan, người ta tin rằng họ có thể nghe thấy tiếng than khóc đau buồn của nàng Bean-Si trực tiếp trước cái chết của một thành viên trong gia đình. Với từ "bean" trong tiếng Ireland có nghĩa đơn giản là "phụ nữ", Banshee do đó là một linh hồn phụ nữ của các gò đất, và nàng là nữ thần trị vị vương quốc của người chết.

Các linh hồn sí không chỉ là linh hồn của người chết, mà họ còn là một tầng lớp quý tộc đặc biệt của người chết, những người tiếp đón người chết bằng những bữa tiệc linh đình, vui vẻ và trẻ mãi không già, thường ở các địa điểm megalithic lâu đời. Trong truyền thuyết Ái Nhĩ Lan, họ rất mạnh mẽ và nguy hiểm, có thể mang lại những món quà lớn hoặc sát thương nguy hiểm vô cùng. Họ là nhóm người từng cai trị Ái Nhĩ Lan, theo văn hóa dân gian, và giờ họ cai trị thế giới của người chết.

“Thế Giới Khác” luôn luôn hiện hữu song song với thế giới của người sống, nhưng bắt đầu vào nửa tối của năm, bắt đầu từ đêm Shamhain, giờ là đêm Halloween, khi người chết có quyền lực tối uy vào lúc lằn ranh sống chết bị xóa mờ.

Và cứ như thế, khi ánh sáng của mùa hè tắt dần và mùa bóng tối bắt đầu, ngày lễ cổ xưa Halloween tiếp tục kỷ niệm người chết hòa mình vào thế giới của người sống một lần nữa, như đã từ hàng nghìn năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn khai sơn, viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hiệp Kỵ, Tưởng Niệm Ân Sư, Đại Lễ Trai Đàn Chẩn Tế Siêu Độ Hương Linh.
Người A Phú Hãn đã khóc khi nhận được những món quà tình nghĩa của các thành viên trong cộng đồng Việt Nam lúc họ đến định cư tại Orange County. Từ những chiếc TV, tủ lạnh, đến xe cộ, quần áo, tiền bạc, công ăn, việc làm v..v.., thậm chí tôi còn biết, cô con gái của một vị cố đại tướng VNCH, đã đem cả gia đình, gồm vợ và 2 đứa con nhỏ của một người lính biệt kích Afghans về sống chung trong ngôi nhà xinh đẹp của cô tại thành phố Huntington Beach, CA. Tất cả những việc làm cùng thành quả nói trên đã là những món quà tốt đẹp để chúng ta hãnh diện chia sẻ với bất cứ ai khi họ muốn tìm hiểu.
Guardant Health cho biết, theo kết quả thử nghiệm, xét nghiệm DNA trong máu (DNA blood test) của họ đã phát hiện được 83% trường hợp bị ung thư đại trực tràng (colorectal cancers) và 13% trường hợp khối u phát triển, tiền thân của ung thư; tuy nhiên, kết quả này lại không bằng xét nghiệm DNA dựa trên phân của đối thủ, khiến cho cổ phiếu của công ty giảm mạnh, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 15 tháng 12 năm 2022.
Vì gần như khắp nơi đang bỏ các biện pháp hạn chế tụ tập để tránh lây nhiễm COVID, ai cũng mong được dành thời gian cho gia đình và bằng hữu trong mùa lễ, nhưng đó cũng có thể là thời gian căng thẳng khi phải vội vã di chuyển từ nơi này tới nơi khác. Một điếu thuốc lá có vẻ như là cách thư giãn hoàn hảo, nhất là trong mùa lễ bận rộn, nhưng các nhân viên tư vấn tại Asian Smokers’ Quitling (ASQ) Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt có thể chia sẻ một số cách để cai và hỗ trợ cho những người đang cố gắng cai thuốc hoặc muốn duy trì việc cai thuốc trong suốt mùa lễ.
hiều dân cử địa phương và cư dân đã tới từ biệt Dân Biểu liên bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal trong buổi tiếp tân để chia tay hôm Chủ Nhật 18/12/2022 tại hội trường Le-Jao Center của đại học Coastline Community College ở Westminster: sau 30 năm hoạt động với tư cách dân cử, và 10 năm tới tư cách Dân Biểu liên bang, ông Alan Lowenthal chính thức nghỉ hưu từ đầu năm 2023.
Đến thăm tòa soạn Việt Báo, Ông Lê Xuân Hùng, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị Nam California cho biết, theo thông lệ hằng năm, để tiễn đưa năm cũ Nhâm Dần và đón chào năm mới Quý Mão 2023, Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị Nam California xin kính mời quý gia đình đồng hương và thân hữu tham dự buổi tiệc tất niên sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 01 tháng 01 năm 2023 (nhằm ngày 10 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Nhà hàng Paracel Seafood Restaurant , địa chỉ số 15583, Brookhurst St, Thành Phố Westminster, Nam California, điện thoại (714) 775-3077.
Lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 18 tháng 12 năm 2022 tại hội quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, Santa Ana, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ, buổi lễ diễn ra với sự tham dự ngoài các đồng đạo còn có một số quý quan khách, đại diện hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình.
PERRIS, California -- Các tác giả sẽ làm gì sau khi có bài trúng giải Cuộc thi Viết Văn Phật Pháp Ứng Dụng do Chùa Hương Sen tổ chức, và sau khi Chùa Hương Sen hoàn tất lễ phát giải thưởng ngày 11 tháng 12 năm 2022?
Dân Biểu Alan Lowenthal sanh năm 1941 và lớn lên tại Queens Borough thuộc thành phố New York. Ông tốt nghiệp cử nhân từ Đại Học Hobart and William Smith và có bằng tiến sĩ từ The Ohio State University. Năm 1969, ông đến California và trở thành giáo sư khoa tâm lý học cộng đồng tại Đại học Cal State Long Beach cho đến năm 1998. Năm 1992, ông đắc cử Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Long Beach. Sau đó, ông tiếp tục đắc cử vào các chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang và Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California. Năm 2012, ông Alan Lowenthal đắc cử Dân Biểu Liên Bang, đại diện địa hạt 47 bao gồm các thành phố và khu vực như Westminster, Midway City, Garden Grove, Stanton, Cypress, Buena Park, Anaheim, Los Alamitos, Rossmoor, Lakewood, Signal Hill, Long Beach, và Avalon. Tại Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, Dân Biểu Alan Lowenthal đã phục vụ trong Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện, Hội Đồng Ngoại Giao Á Châu Thái Bình Dương, Ủy Ban Vận Chuyển và Hạ Tầng Cơ Sở, Ủy Ban Tài Nguyên Thiên Nhiên ...
Người đàn ông 69 tuổi đứng dậy khỏi bàn làm việc tại trạm bảo vệ ở sảnh trước của Veterans Administration Medical Center ở Birmingham, Ala. Ông thường tuần tra lối vào đông đúc của phòng khám, mỗi tiếng một hoặc hai lần. Lần này, chưa đi được chục bước thì ông cảm thấy những triệu chứng quen thuộc và bắt đầu sợ hãi. Tầm nhìn mờ đi. Ông thấy lâng lâng, đồng thời cảm nhận được đôi chân của mình đang run lên như thể ông nặng hơn bình thường rất nhiều. Ông dựa vào tường nhưng biết rằng mình sẽ không trụ được lâu. Ông rút điện thoại ra và kêu cứu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.