EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

LA Times Nói Về Chiến Dịch Chụp Mũ Cộng Sản Của Bà Michelle Steel Trong Mùa Bầu Cử 2022

03/10/202215:50:00(Xem: 1681)

michelle flier
Tờ quảng cáo tranh cử bằng tiếng Việt của bà Michelle Steel được tung ra với nội dung tố cáo đối thủ Jay Chen “quá thân Trung Cộng, quá nguy hiểm cho nước Mỹ” hiện đang gây tranh cãi trong cộng đồng gốc Việt. Không những vậy, cả báo chí dòng chính cũng chú ý và đưa tin về sự việc này.


Một bài báo của LA Times ngày 30/09/2022 có tựa đề đại ý là “Trong Cuộc Đua Ngang Ngửa Vào Quốc Hội Liên Bang Tại California, Những Tờ Quảng Cáo Chụp Mũ Cộng Sản Cho Đối Thủ ”. Bài báo nói rằng tờ thông tin tranh cử này của Michelle Steel có hình ảnh được ngụy tạo bằng photoshop, ghép ảnh ứng cử viên Jay Chen – Thiếu Tá Hải Quân Hoa Kỳ- đứng trước lớp học trên tường treo hình ảnh các lãnh tụ cộng sản Mao Trạch Đông, Vladimir Lenin, trên tay là một bản Tuyên ngôn Cộng sản, và  trên bảng đen có dòng chữ “Jay Chen mời Trung Cộng vào lớp học dành cho con em của chúng ta! Bà Michelle đang tranh cử vào chức vụ dân biểu liên bang địa hạt 45, nơi có nhiều người Mỹ gốc Á, trong đó bao gồm trọn vùng Little Saigon là nơi tập trung đông đảo người Mỹ gốc Việt.  Bà Michelle tin rằng mô tả đối thủ Đảng Dân Chủ của mình như một cảm tình viên của chủ nghĩa cộng sản  vẫn còn ăn khách.


Jay Chen, con trai của một gia đình nhập cư Đài Loan, đã gọi những lời vu khống này là lố bịch. Theo ông, thực sự nguy hiểm khi bà Michelle khai thác nỗi sợ hãi trong cộng đồng nhập cư để đạt được lợi ích chính trị cho mình. Jay Chen nhắc lại cha mẹ đã chạy trốn Trung Cộng, và ông ta là một sĩ quan bị Hải Quân đã qua được kỳ kiểm tra an ninh tối mật.


Theo Long Bùi- phó giáo sư nghiên cứu toàn cầu và quốc tế tại UC Irvine- đây là  trò chụp mũ cộng sản khi buộc tội một người Mỹ gốc Đài Loan cố đưa tư tưởng Maoist vào các lớp học Mỹ.  Điều này hoàn toàn không có cơ sở đối với một người có lý lịch như Jay Chen.

Lời tố cáo của bà Michelle dựa trên một lần bỏ phiếu thuận của Jay Chen cách đây đã hơn một thập kỷ, khi ông còn là thành viên hội đồng quản trị của Hội Đồng Học khu Hacienda La Puente. Vào thời điểm đó, Hội Đồng Học Khu bó phiếu đồng ý nhận sách và học cụ từ Viện Khổng Tử cho các lớp học dạy tiếng Quan Thoại của mình.


Cũng cần nói thêm rằng vào đầu thập niên 2000s, dạng chương trình hỗ trợ này đã được phổ biến trong hàng trăm trường học khác nhau trên toàn nước Mỹ, ở cả những khu vực mà Đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ chiếm đa số. Nhưng sau này, khi quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên căng thẳng hơn, chương trình này được xem là cánh tay tuyên truyền của chính phủ Trung Quốc, nên đã bị ngăn chặn. Chương trình chưa bao giờ được thực hiện trong các trường học thuộc Học Khu Hacienda La Puente sau khi các phụ huynh lên tiếng phản đối.


Văn phòng tranh cử của bà Michelle  Steel cho rằng họ có quyền cung cấp thông tin quan trọng cho cử tri để quyết định ủng hộ ai trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Theo Lance Trover- phát ngôn viên của Michelle Steel- trước mối đe dọa ngày càng gia tăng của Trung Cộng đối với Mỹ, cử tri phải biết các ứng cử viên của họ đứng ở vị trí nào trong vấn đề này. Theo họ, mối liên hệ giữa  Jay Chen với Trung Cộng là đáng lo ngại!


Michelle Steel cũng đã sử dụng thông điệp chống cộng tương tự trong cuộc tranh cử 2020 chống lại dân biểu đương nhiệm của Đảng Dân Chủ là Harley Rouda. Chiến dịch của bà cũng đã gửi qua bưu điện một tờ quảng cáo có hình Rouda bên cạnh hình ảnh Mao Trạch Đông, và cáo buộc rằng  Rouda sẽ không đủ cứng rắn để chống lại Trung Cộng.


Nghị viên Michael Võ của thành phố Fountain Valley (Cộng Hòa) cho biết có nhận được các tờ quảng cáo tranh cử này qua bưu điện. Ông ta nói không thể xác minh sự thật về chúng, nhưng ông ta tin rằng bà Michelle Steel ủng hộ cộng đồng của ông. Bà ta sinh ra ở Hàn Quốc, hiểu tình hình Triều Tiên và mức độ bất ổn của khu vực này ảnh hưởng ra sao đối với an ninh của chúng ta. Bà ta nhận ra mối đe dọa của chủ nghĩa cộng sản đối với thế giới.


Nữ doanh nhân Linda Nguyễn- một người ủng hộ bà Michelle Steel- cho rằng việc cáo buộc Jay Chen liên hệ đến chủ nghĩa cộng sản “có bằng chứng hay không có bằng chứng” là không quan trọng, vì đây là một cách hiệu quả để thu hút người gốc Việt lớn tuổi.


Luật sư Đỗ Phủ- một cựu sĩ quan quân đội Hoa Kỳ- cho rằng việc bôi nhọ đối thủ bằng cách vụ khống ủng hộ chủ nghĩa cộng sản là một chiến thuật bẩn thỉu.  Bà Michelle biết rằng việc dán nhãn ủng hộ cộng sản cho đối thủ sẽ củng cố vị trí của mình.


Tuy nhiên, một số cử tri chưa quyết định đã cảm thấy nhàm chán với kiểu chiến dịch vận động tranh cử tiêu cực. Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Ông đã xem video về các bài phát biểu của họ, và sẽ tìm hiểu thêm về lý lịch của họ. Theo ông, các quảng cáo tranh cử không nên chỉ là những cáo buộc, mà nên tập trung vào hồ sơ cá nhân. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Nhiều người đang cố gắng sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp. (DV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.