Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal Đệ Trình Dự Luật Ngưng Trục Xuất Người Gốc Tỵ Nạn Đông Nam Á Tại Hoa Kỳ

23/09/202219:27:00(Xem: 621)

alan lowenthal
HOA THỊNH ĐỐN (ngày 23 tháng 9, 2022) – Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.  Cùng dẫn đầu trong dự luật này là các Dân Biểu Judy Chu (CA-27), Pramila Jayapal (WA-07), Zoe Lofgren (CA-19), và Ayanna Pressley (MA-07), với sự bảo trợ của 14 vị Dân Biểu Hạ Viện khác.

Dự luật có tên là Southeast Asian Deportation Relief Act (tạm dịch là dự luật giải trừ trục xuất người Đông Nam Á) sẽ duy trì lời hứa của chính phủ Hoa Kỳ đối với những người di dân tỵ nạn từ Việt Nam, Campuchia và Lào bằng cách hạn chế khả năng của Bộ Nội An Hoa Kỳ trong việc trục xuất các thành viên từ các cộng đồng này ra khỏi nước Mỹ.  Dự luật cũng sẽ ngăn chặn việc trục xuất những người tị nạn và bảo đảm họ được quyền nhận giấy phép lao động.

“Thật là vô nhân đạo và trái với tinh thần người Mỹ nếu chỉ gạt bỏ các thành viên trong cộng đồng của chúng ta và trục xuất họ đến một nơi mà họ không hề biết, và nơi mà các quyền căn bản con người của họ không được bảo đảm, và nhiều lúc bị ngược đãi,” Dân Biểu Lowenthal đã nói.  “Chúng ta cần phải giữ lời hứa trang trọng mà chúng ta đã hứa với những người tỵ nạn này.”

Chính phủ Hoa Kỳ đã nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ đồng minh của chúng ta và những người chịu ảnh hưởng bởi hành động của chúng ta ở các khu vực bị chiến tranh tàn phá tại Đông Nam Á và đã tái định cư hơn 1,2 triệu người ty nạn đến Hoa Kỳ từ năm 1975 đến năm 2008.

 

Nhiều gia đình trong số này đã được tái định cư trong điều kiện khó khăn, không được nhận đầy đủ dịch vụ trợ giúp sức khỏe tâm thần hoặc kinh tế xã hội trong khi phải vật lộn với đau thương của cuộc chiến. Kết quả là, nhiều người trong số những người này đã phạm sai lầm khi còn trẻ.  Mặc dù nhiều người trong số đó đã quay đầu trở lại và đóng góp rất nhiều cho cộng đồng của họ, hơn 2.000 người đã bị trục xuất và khoảng 15.000 người khác vẫn sống ở Hoa Kỳ với lệnh trục xuất từ năm 1998 đến nay.

 

Nhiều cá nhân hiện đang được xóa án từ hơn hai thập niên trước.  Những cá nhân này thường có các thân nhân gia đình là công dân Hoa Kỳ, đóng vai trò là người chăm sóc chính trong gia đình của họ, không có hồi ức hoặc mối quan hệ thật sự nào với đất nước mà họ đã rời khỏi từ nhỏ và họ có gốc rễ lâu nay với cộng đồng địa phương của họ tại Mỹ.

 

“Hơn 1,2 triệu người tỵ nạn Đông Nam Á đã định cư tại Hoa Kỳ sau Chiến tranh Việt Nam.  Mọi người trong số đó đều xứng đáng được hưởng sự an toàn,” Dân Biểu Lofgren, Chủ tịch Ủy Ban Hạ Viện về Di Trú và Quốc Tịch đã nói. “Chính phủ Hoa Kỳ không nên trục xuất người tỵ nạn đến các quốc gia nơi họ có thể phải đối mặt với sự đàn áp hoặc vi phạm nhân quyền.  Dự luật giải trừ trục xuất người Đông Nam Á năm 2022 sẽ giúp giữ lời hứa của chúng ta với người tỵ nạn Đông Nam Á và bảo vệ họ khỏi bị trục xuất.”

 

“Chúng ta phải khôi phục sự nhân đạo trong hệ thống di trú của chúng ta và tránh việc trục xuất theo bắt buộc mà không tính đến toàn bộ bối cảnh của một cá nhân,” Dân Biểu Judy Chu đã nói.  “Đự luật giải trừ trục xuất người Đông Nam Á năm 2022, sẽ ngăn chặn việc trục xuất những người tỵ nạn gốc Đông Nam Á và bảo đảm quyền được cấp giấy phép lao động cho những nam nữ có gốc gác sâu xa với cộng đồng của họ vì đã sống ở Hoa Kỳ trong nhiều thập niên với tư cách là thường trú nhân hợp pháp.”

“Chào đón một người không kết thúc khi mở cánh cửa ra.  Chúng ta cần đầu tư vào các nguồn hỗ trợ để giúp mọi người hòa nhập để họ phát triển mạnh mẽ chứ không chỉ sống sót qua ngày.  Dự luật giải trừ trục xuất người Đông Nam Á sẽ mang lại sự giải cứu ngay lập tức cho những người Mỹ gốc Đông Nam Á đang sống trong nỗi sợ hãi bị trục xuất hàng ngày.  Dự luật sẽ cho phép người Mỹ gốc Đông Nam Á trên khắp đất nước có thể phát triển và được đối xử với sự tôn trọng và phẩm giá mà họ đáng có,” Dân Biểu Pramila Jayapal đã nói.  “Tôi tự hào đã giúp đệ trình dự luật này và tôi mong muốn được hợp tác với các đồng viện để chấm dứt việc nhắm vào những người tỵ nạn Đông Nam Á một cách vô nhân đạo và sửa chữa các luật và chính sách gây tổn hại đến cộng đồng của chúng ta.”

 

“Chúng ta không nên trục xuất các thành viên dễ bị tổn hại trong cộng đồng đến những quốc gia nơi các quyền con người và sự an toàn căn bản của họ sẽ bị đe dọa — và điều này không ngoại lệ đối với những người di dân gốc Đông Nam Á của chúng ta,” Dân Biểu Pressley đã nói. “Tôi vinh dự được cùng Dân Biểu Lowenthal và các đồng viện nêu lên dự luật quan trọng này để ngăn chặn những vụ trục xuất bất công và giữ lời hứa của chúng tôi đối với cộng đồng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.